Thứ hai 20/07/2026 07:58
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Động lực giúp Hà Tĩnh giảm nghèo nhanh, bền vững

14/09/2021 16:00
Nói về vai trò của tín dụng chính sách trong công cuộc giảm nghèo ở địa phương, Giám đốc chi nhánh NHCSXH tỉnh Hà Tĩnh Lưu Văn Minh, cho biết: Trong tổng nguồn vốn huy động để thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo ở tỉnh Hà Tĩnh những n
NHCSXH tỉnh Hà Tĩnh thực hiện giao dịch với bà con giữa mùa dịch COVID-19 an toàn
NHCSXH tỉnh Hà Tĩnh thực hiện giao dịch với bà con giữa mùa dịch COVID-19 an toàn.

Từ nguồn vốn vay ưu đãi, kinh tế - xã hội toàn tỉnh Hà Tĩnh thêm đà phát triển, nhiều hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được tiếp sức, đã chủ động, hăng hái chuyển dịch cơ cấu sản xuất, đổi mới cách nghĩ, cách làm trong thâm canh đồng ruộng, chăm sóc quản lý rừng và nuôi trồng đánh bắt hải sản. Trong 5 năm qua, tỉnh Hà Tĩnh có tốc độ giảm nghèo nhanh nhất cả nước với tỷ lệ hộ thoát nghèo khá ngoạn mục, từ mức 11,4% đầu năm 2016 xuống 3% cuối năm 2020.

Ở miền biển Cẩm Xuyên, nhờ được tiếp cận thuận lợi 515 tỷ đồng vốn chính sách nên có nhiều loại hình kinh tế được xây dựng, làm ăn khấm khá, nhiều tấm gương sáng vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng ở khắp 27 xã trong toàn huyện. Đó là gia đình thương binh Ngô Văn Thanh ở thôn Yên Thành, xã Cẩm Nam được vay vốn ưu đãi của NHCSXH cùng sự động viên của bà con chòm xóm và anh em đồng đội cũ, đã đầu tư nuôi bò sinh sản, trồng rau quả sạch trong nhà lưới, thu nhập tới ngót 200 triệu đồng/năm, thoát cảnh nghèo túng, trả hết nợ nần và chăm lo cho 2 người con vào tận thành phố Huế học đại học.

Còn ở xã Phúc Đồng, huyện miền núi Hương Khê, mọi người nhắc đến anh Phạm Xuân Nghị như một hình mẫu về giảm nghèo bền vững. Sinh ra ở làng quê đất đai cằn cỗi, sỏi đá, nhưng vốn là một người có ý chí, dám nghĩ dám làm, anh Nghị quyết tâm phát triển trồng trọt, chăn nuôi để cải thiện cuộc sống. Vay 30 triệu đồng vốn hộ nghèo từ năm 2015 của NHCSXH, anh Nghị đã cải tạo đất đồi trọc thành vườn cây ăn quả xanh tốt, mùa vụ bội thu, để bốn năm sau hoàn trả hết số tiền vay ngân hàng, xây nhà cao ráo vừa an tâm lập nghiệp, vừa tránh cả lũ lụt, bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản. Anh Nghị không dừng lại với kết quả ban đầu và mạnh dạn vay tiếp vốn ưu đãi dành cho hộ gia đình sản xuất kinh doanh tại vùng khó khăn để đầu tư mở rộng quy mô sản xuất theo mô hình kinh tế trang trại. Đến nay, gia đình anh Nghị đã có đàn bò 15 con, ao cá rộng 1.200m2, cùng rừng keo 5ha, vườn cam Khe Mây, bưởi Phúc Trạch 3ha, tạo nguồn thu ổn định 250 triệu đồng/năm.

Một vườn bưởi Phúc Trạch từ nguồn vốn vay ưu đãi ở huyện Hương Khê
Một vườn bưởi Phúc Trạch từ nguồn vốn vay ưu đãi ở huyện Hương Khê.

Ấn tượng trong bức tranh kinh tế ở vùng núi biên giới Hương Khê hiện tại là có gần 6.000 hộ làm kinh tế vườn, với diện tích trên 7.000ha, thu về ngót 650 tỷ đồng/năm. Cùng với đó, tỷ lệ hộ nghèo giảm sâu, số xã đạt chuẩn nông thôn mới tăng nhanh... Thành quả này minh chứng cho sự nỗ lực của đồng bào các dân tộc cùng sự chung sức, hợp lực của nguồn vốn NHCSXH, biến khó khăn thành động lực thoát nghèo bền vững.

Nguồn vốn từ 14 chương trình tín dụng ưu đãi của NHCSXH đã trở thành động lực quan trọng giúp địa phương thực hiện thành công chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, giải quyết việc làm và xây dựng nông thôn mới. Thực tế 19 năm qua, chi nhánh NHCSXH tỉnh Hà Tĩnh tuy phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thử thách như địa bàn hoạt động phức tạp với vùng cao biên thùy, miền biển dài rộng có nhiều làng, xã khó khăn và đông hộ nghèo sinh sống, cùng những khắc nghiệt về thiên tại hạn hán, bão lũ thường xuyên, gần đây là rủi ro về môi trường ô nhiễm, dịch bệnh COVID-19 bùng phát hoành hành. Thế nhưng, những người làm tín dụng chính sách trên mảnh đất này không hề nản lòng, đoàn kết quyết tâm huy động các nguồn vốn từ Trung ương, ở trong nước, ngoài nước, đặc biệt chủ động khai thác nguồn vốn ngân sách tại địa phương.

Theo ông Lưu Văn Minh, mặc dù vẫn còn là một tỉnh nghèo nhưng từ khi triển khai thực hiện Chỉ thị số 40 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, Hà Tĩnh đã có 3 lần bổ sung vốn ngân sách chuyển sang NHCSXH đến 157,2 tỉ đồng, riêng từ đầu năm 2021 đến nay tăng 25,4 tỉ đồng, góp phần nâng tổng dư nợ tín dụng chính sách toàn tỉnh lên 5.149 tỉ đồng.

Được hỗ trợ vay vốn, người dân Hương Khê tập trung phát triển kinh tế
Được hỗ trợ vay vốn, người dân Hương Khê tập trung phát triển kinh tế.

Toàn bộ nguồn vốn lớn đó đã được những người làm tín dụng chính sách ở Hà Tĩnh đưa về kịp thời tới tận tay các hộ nghèo, các gia đình chính sách khác thông qua hệ thống 216 Điểm giao dịch tại xã và mạng lưới 3.174 Tổ tiết kiệm và vay vốn ở khắp làng xóm, khu phố. Đặc biệt từ đầu năm 2021 đến nay, NHCSXH tỉnh Hà Tĩnh đã nỗ lực thực hiện nhiệm vụ kép vừa tăng cường ứng phó, phòng, chống dịch COVID-19 tốt, vừa tập trung huy động vốn nhanh, đảm bảo dòng vốn thông suốt, chảy đều đặn, an toàn đến mọi nơi, mọi lúc.

Trong những ngày này, toàn đơn vị từ tỉnh đến huyện, từ giám đốc đến nhân viên tín dụng chính sách không quản ngại thiên nhiên khắc nghiệt, dịch bệnh lan rộng, vẫn khẩn trương triển khai thực hiện Nghị quyết mới của Chính phủ về việc cho vay để trả lương ngừng việc, trả lương khôi phục sản xuất kinh doanh cho người lao động chịu ảnh hưởng do đại dịch COVID-19, đồng thời tổ chức giao dịch bù các phiên giao dịch trong các tháng 6, 7 phải hoãn do dịch bệnh.

Dư Minh

TAGS:

Tin bài khác
Bài học quốc tế và triển vọng thị trường bất động sản Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh

Bài học quốc tế và triển vọng thị trường bất động sản Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh

Quy hoạch đô thị đa trung tâm, phát triển hạ tầng và hình thành các cực tăng trưởng mới đang tạo nền tảng để thị trường bất động sản Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh bước vào chu kỳ tăng trưởng dài hạn, tương tự những gì Thượng Hải và Seoul đã trải qua.
Nguồn cung nhà ở tăng mạnh, người mua vẫn khó tìm nhà vừa túi tiền

Nguồn cung nhà ở tăng mạnh, người mua vẫn khó tìm nhà vừa túi tiền

Dù gần 100.000 sản phẩm nhà ở được mở bán trong nửa đầu năm 2026, thị trường vẫn thiếu căn hộ giá phù hợp, khi nguồn cung chủ yếu tập trung ở phân khúc cao cấp và hạng sang.
Tạo lập quỹ đất hiệu quả cho phát triển kinh tế xã hội thời kỳ mới

Tạo lập quỹ đất hiệu quả cho phát triển kinh tế xã hội thời kỳ mới

Hoàn thiện cơ chế thu hồi đất, bồi thường và khai thác giá trị gia tăng là yêu cầu cấp thiết nhằm phát triển đô thị theo mô hình TOD, bảo đảm hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, người dân và doanh nghiệp.
Geleximco được đề xuất

Geleximco được đề xuất 'cầm trịch' dự án sông Nhuệ hơn 75.000 tỷ đồng

Dự án đầu tư xây dựng, tu bổ xung yếu hệ thống đê điều, nạo vét và xử lý ô nhiễm môi trường sông Nhuệ có tổng mức đầu tư sơ bộ 75.115 tỷ đồng, được thực hiện theo phương thức đối tác công tư (PPP), loại hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT). Theo nghị quyết, Tập đoàn Geleximco là đơn vị được đề xuất thực hiện dự án trong trường hợp lựa chọn nhà đầu tư đặc biệt.
Hà Nội tăng tốc phát triển nhà ở đáp ứng nhu cầu thực và tái cấu trúc

Hà Nội tăng tốc phát triển nhà ở đáp ứng nhu cầu thực và tái cấu trúc

Hà Nội đẩy mạnh phát triển đồng bộ nhà ở xã hội, thương mại và cho thuê, bổ sung nguồn cung lớn, trong khi thị trường dần tái cấu trúc theo nhu cầu ở thực của người dân.
Thị trường bất động sản năm 2026 bước vào giai đoạn thanh lọc và tái định vị giá trị

Thị trường bất động sản năm 2026 bước vào giai đoạn thanh lọc và tái định vị giá trị

Thị trường bất động sản nửa đầu năm 2026 ghi nhận tín hiệu phục hồi nhưng phân hóa mạnh, quá trình thanh lọc diễn ra rõ nét, hướng tới nhu cầu ở thực và phát triển bền vững.
Nguồn cung nhà ở Hà Nội dịch chuyển theo hành lang đô thị mới

Nguồn cung nhà ở Hà Nội dịch chuyển theo hành lang đô thị mới

Thị trường nhà ở Hà Nội đang chuyển dịch mạnh ra khu vực ngoài nội đô, bám theo các hành lang phát triển mới, phù hợp định hướng đô thị đa cực và tăng cường liên kết vùng dài hạn.
Bộ Xây dựng ban hành quy chuẩn mới về quy hoạch đô thị và nông thôn

Bộ Xây dựng ban hành quy chuẩn mới về quy hoạch đô thị và nông thôn

Bộ Xây dựng vừa chính thức ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 01:2026/BXD, thay thế quy chuẩn cũ từ năm 2021, có hiệu lực từ ngày 1/1/2027.
Quy hoạch, hạ tầng và dữ liệu đang định hình lại thị trường bất động sản 2026

Quy hoạch, hạ tầng và dữ liệu đang định hình lại thị trường bất động sản 2026

Thị trường bất động sản Việt Nam đang định hình một chu kỳ phát triển mới, dẫn dắt bởi quy hoạch, hạ tầng, minh bạch thông tin và nhu cầu thực.
Từ đầu cơ đến kiến tạo giá trị: Chu kỳ bất động sản mới đang lựa chọn điều gì?

Từ đầu cơ đến kiến tạo giá trị: Chu kỳ bất động sản mới đang lựa chọn điều gì?

Sau giai đoạn điều chỉnh kéo dài, thị trường bất động sản Việt Nam đang bước vào chu kỳ phục hồi với những động lực hoàn toàn khác so với trước đây. Nếu giai đoạn 2020–2022 được dẫn dắt bởi kỳ vọng tăng giá và tâm lý "đón sóng", thì nửa cuối năm 2026 lại chứng kiến sự dịch chuyển rõ nét của dòng tiền về những tài sản có giá trị sử dụng thực, pháp lý minh bạch, quy hoạch đồng bộ và khả năng khai thác lâu dài.
Hà Nội chuyển hướng phát triển nhà ở cho thuê, mở lối an cư bền vững cho người trẻ

Hà Nội chuyển hướng phát triển nhà ở cho thuê, mở lối an cư bền vững cho người trẻ

Giá nhà tăng cao và nhu cầu cư trú thay đổi đang buộc Hà Nội chuyển hướng sang phát triển nhà ở cho thuê, từng bước hình thành thị trường chuyên nghiệp và đa dạng lựa chọn an cư.
Đồng Nai tăng tốc phát triển nhà ở xã hội, hướng tới 65.000 căn vào năm 2030

Đồng Nai tăng tốc phát triển nhà ở xã hội, hướng tới 65.000 căn vào năm 2030

Đẩy mạnh tháo gỡ điểm nghẽn về quỹ đất, thủ tục đầu tư và áp dụng cơ chế "luồng xanh ưu tiên", Đồng Nai đang tăng tốc triển khai các dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân. Địa phương đặt mục tiêu hoàn thành hơn 8.000 căn hộ trong năm 2026, tiến tới xây dựng 65.000 căn vào năm 2030, đáp ứng nhu cầu an cư của người thu nhập thấp và lực lượng lao động tại các khu công nghiệp.
Dòng vốn chuyển hướng, nhà đầu tư ưu tiên “mua đúng” thay vì chạy theo xu hướng

Dòng vốn chuyển hướng, nhà đầu tư ưu tiên “mua đúng” thay vì chạy theo xu hướng

Xu hướng đầu tư năm 2026 cho thấy sự dịch chuyển rõ rệt khi dòng vốn trở nên chọn lọc hơn, nhà đầu tư không còn chạy theo số lượng mà tập trung vào giá trị dài hạn.
CEO JLL: Giá nhà leo thang không do TOD

CEO JLL: Giá nhà leo thang không do TOD

CEO của JLL lưu ý rằng không nên mặc định mọi dự án bất động sản phát triển theo TOD đều sẽ tạo ra những đợt tăng giá mạnh trong tương lai. TP.HCM đã quy hoạch nhiều khu TOD dọc các tuyến metro và trong khoảng 3 - 5 năm tới, thị trường có thể đón thêm hàng loạt dự án mới với nguồn cung dồi dào khi quy hoạch dần được hoàn thiện.
TP. Hồ Chí Minh: Phường Long Nguyên bước vào giai đoạn hạ tầng mở đường, dòng vốn dịch chuyển

TP. Hồ Chí Minh: Phường Long Nguyên bước vào giai đoạn hạ tầng mở đường, dòng vốn dịch chuyển

Sau nhiều năm tăng trưởng mạnh, mặt bằng giá bất động sản tại khu Đông và khu vực Đông Bắc TP. Hồ Chí Minh đã thiết lập mặt bằng mới. Trong bối cảnh quỹ đất ngày càng khan hiếm và giá bán liên tục tăng, dòng tiền đầu tư bắt đầu có xu hướng mở rộng theo các hành lang hạ tầng kết nối, hướng về những khu vực còn nhiều dư địa phát triển nhưng đã hình thành các động lực tăng trưởng rõ nét.