Thứ năm 19/02/2026 22:45
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Đơn hàng phục hồi, doanh nghiệp tăng tốc tuyển dụng sau Tết

Thị trường lao động quý I-2026 được dự báo khởi sắc khi nhu cầu tuyển dụng gia tăng mạnh, đặc biệt ở nhóm ngành sản xuất – chế biến thực phẩm và sản xuất phương tiện vận tải. Sự trở lại của đơn hàng và nhịp sản xuất đầu năm đang tạo thêm cơ hội việc làm, song thách thức về chất lượng lao động vẫn hiện hữu.

Theo bản tin thị trường lao động do Bộ Nội vụ công bố, nhu cầu tuyển dụng sau Tết tiếp tục tăng, tập trung chủ yếu ở khu vực sản xuất. Diễn biến này gắn với sự cải thiện của đơn hàng và kế hoạch đẩy mạnh sản xuất trong những tháng đầu năm.

Dự báo trong quý I-2026, số lao động có việc làm có thể tăng thêm khoảng 300.000 người so với quý trước, nâng tổng số người có việc làm lên khoảng 53 triệu. Con số này phản ánh tín hiệu phục hồi rõ nét của thị trường lao động sau giai đoạn cuối năm.

Đơn hàng phục hồi, doanh nghiệp tăng tốc tuyển dụng sau Tết
Đơn hàng phục hồi, doanh nghiệp tăng tốc tuyển dụng sau Tết.

Trong cơ cấu ngành nghề, các doanh nghiệp sản xuất – chế biến thực phẩm được dự báo tăng nhu cầu lao động khoảng 3,1%, còn ngành sản xuất phương tiện vận tải tăng khoảng 2,6%. Đây là hai lĩnh vực được đánh giá có nhu cầu nhân lực cao nhất sau Tết, khi hoạt động sản xuất được khôi phục và mở rộng.

Ở chiều ngược lại, một số ngành có xu hướng giảm nhu cầu tuyển dụng như sản xuất thuốc lá; hóa chất và sản phẩm hóa chất; sửa chữa, bảo dưỡng và lắp đặt máy móc, thiết bị. Sự phân hóa này cho thấy tốc độ phục hồi không đồng đều giữa các nhóm ngành.

Số liệu quý IV-2025 cho thấy lực lượng lao động cả nước đạt khoảng 53,8 triệu người, trong đó 52,7 triệu người có việc làm, tăng gần 656.000 người so với cùng kỳ năm trước. Lao động vẫn tập trung nhiều nhất ở khu vực dịch vụ (40,8%), tiếp đến là công nghiệp – xây dựng (33,8%) và nông – lâm – thủy sản (25,4%).

Thu nhập bình quân tháng của người lao động đạt khoảng 8,7 triệu đồng, tăng gần 3,9% so với quý trước. Mức tăng này góp phần cải thiện sức mua và ổn định đời sống trong bối cảnh chi tiêu sau Tết gia tăng.

Tuy nhiên, thị trường lao động vẫn còn những điểm nghẽn. Quý cuối năm ghi nhận hơn 784.000 người thiếu việc làm và khoảng 1,07 triệu người thất nghiệp, tương ứng tỷ lệ 2,22%; khu vực thành thị có tỷ lệ thất nghiệp cao hơn mức bình quân chung.

Đáng chú ý, 61,2% người nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp không có bằng cấp, chứng chỉ; trong khi nhóm có trình độ đại học trở lên chiếm 19,2%. Điều này cho thấy rủi ro thất nghiệp chủ yếu tập trung ở lao động kỹ năng thấp, đồng thời đặt ra yêu cầu tăng cường đào tạo nghề gắn với nhu cầu thực tế của doanh nghiệp.

Trong bối cảnh nhu cầu tuyển dụng tại các ngành sản xuất đang tăng trở lại, việc nâng cao kỹ năng và chất lượng nguồn nhân lực sẽ là yếu tố then chốt để tận dụng cơ hội việc làm và bảo đảm tăng trưởng bền vững cho thị trường lao động năm 2026.

Tin bài khác
Thời tiết ngày mai 20/2/2026: Bắc Bộ mưa nhỏ rải rác, trời rét

Thời tiết ngày mai 20/2/2026: Bắc Bộ mưa nhỏ rải rác, trời rét

Thời tiết ngày mai 20/2/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ mưa nhỏ xuất hiện rải rác, sáng có sương mù nhẹ, đêm và sáng trời rét; nhiệt độ cao nhất 23–26 độ C.
Mùa Xuân và những người không nghỉ

Mùa Xuân và những người không nghỉ

Từ chiều 29 Tết (ngày giao thừa), thành phố Cần Thơ bắt đầu thưa người. Những chuyến xe cuối năm hối hả rời bến. Những căn nhà đã lên đèn. Nhưng ở một góc khác của nhịp sống, có những con người lặng lẽ đi ngược dòng sum vầy.
Thời tiết hôm nay 19/2: Hà Nội có mưa, trời rét

Thời tiết hôm nay 19/2: Hà Nội có mưa, trời rét

Thời tiết hôm nay 19/2, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa rải rác, riêng Tây Bắc mưa vài nơi; trời rét, vùng núi có nơi rét đậm.
Thời tiết ngày mai 19/2/2026: Bắc Bộ mưa rải rác, vùng núi rét đậm

Thời tiết ngày mai 19/2/2026: Bắc Bộ mưa rải rác, vùng núi rét đậm

Thời tiết ngày mai 19/2/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa rải rác, riêng Tây Bắc mưa vài nơi; trời rét, vùng núi có nơi rét đậm.
Mô hình hai cấp và khát vọng đưa Lào Cai trở thành cực tăng trưởng khu vực cửa ngõ phía Bắc

Mô hình hai cấp và khát vọng đưa Lào Cai trở thành cực tăng trưởng khu vực cửa ngõ phía Bắc

Triển khai chính quyền địa phương hai cấp sau hợp nhất, Lào Cai đổi mới quản trị, hoàn thiện thể chế, phát huy lợi thế cửa ngõ, khơi thông nguồn lực, hướng tới cực tăng trưởng phía Bắc.
Mùa xuân ở lại cùng những người giữ lớp

Mùa xuân ở lại cùng những người giữ lớp

Giữa thực trạng thiếu giáo viên ở nhiều địa bàn vùng sâu, vùng xa ở Cà Mau, sự gắn bó lâu dài của những thầy cô bám trường, bám lớp đang góp phần giữ ổn định hoạt động dạy và học, làm vơi đi phần nào áp lực nhân lực cho ngành giáo dục địa phương.
Những “đầu tàu” GRDP địa phương mới định hình bản đồ tăng trưởng

Những “đầu tàu” GRDP địa phương mới định hình bản đồ tăng trưởng

Tăng trưởng GRDP năm 2025 của nhiều địa phương duy trì mức cao, đóng góp tích cực vào GDP cả nước. Các vùng kinh tế trọng điểm tiếp tục dẫn dắt, trong khi nhiều cực tăng trưởng mới đang hình thành.
Thời tiết hôm nay 18/2: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mùng 2 Tết có mưa, trời lạnh

Thời tiết hôm nay 18/2: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mùng 2 Tết có mưa, trời lạnh

Thời tiết hôm nay 18/2, Hà Nội có mưa rét đến mùng 3 Tết; Thanh Hóa – Quảng Ngãi có mưa; Gia Lai – Lâm Đồng nắng đẹp; Nam Bộ có nắng nóng cục bộ.
Khánh Hòa: Chào mừng Tết Ramưwan sôi động với Chương trình nghệ thuật múa Sân đồng bào Chăm

Khánh Hòa: Chào mừng Tết Ramưwan sôi động với Chương trình nghệ thuật múa Sân đồng bào Chăm

Hơn 1000 diễn viên quần chúng và người dân đồng loạt trình diễn nghệ thuật múa Sân chào mừng Tết Ramưwan của đồng bào Chăm tại xã Thuận Nam - Khánh Hòa.
Thị trường lao động khởi sắc, dự kiến thêm 300.000 việc làm trong quý I

Thị trường lao động khởi sắc, dự kiến thêm 300.000 việc làm trong quý I

Bộ Nội vụ dự báo thị trường lao động quý I/2026 tiếp tục cải thiện với khoảng 300.000 việc làm mới, thu nhập bình quân tăng nhưng thất nghiệp thanh niên và lao động kỹ năng thấp vẫn là thách thức lớn.
Ngành y tế 2026 trước áp lực cải cách: Người dân chờ đợi chất lượng cao hơn và bệnh viện bớt quá tải

Ngành y tế 2026 trước áp lực cải cách: Người dân chờ đợi chất lượng cao hơn và bệnh viện bớt quá tải

Năm 2026, người dân kỳ vọng ngành y tế nâng chất lượng khám chữa bệnh, giảm quá tải bệnh viện, minh bạch chi phí và đẩy mạnh chuyển đổi số để cải thiện trải nghiệm điều trị.
Thời tiết ngày mai 18/2/2026: Bắc Bộ chuyển rét, nhiệt độ thấp nhất 16-19 độ C

Thời tiết ngày mai 18/2/2026: Bắc Bộ chuyển rét, nhiệt độ thấp nhất 16-19 độ C

Thời tiết ngày mai 18/2/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa rải rác, riêng Tây Bắc mưa vài nơi; từ đêm 17/02 trời chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm.
Lâm Đồng: Xã Đồng Kho rực rỡ pháo hoa thời khắc Giao thừa

Lâm Đồng: Xã Đồng Kho rực rỡ pháo hoa thời khắc Giao thừa

Ngày 16/02/2026, Chính quyền xã và người dân tại khu vực xã Đồng Kho - Lâm Đồng đã đổ về khu vực trung tâm để chiêm ngưỡng màn bắn pháo hoa chào năm mới Bính Ngọ 2026.
Sáng mùng Một và “giấc mơ” không nghỉ Tết

Sáng mùng Một và “giấc mơ” không nghỉ Tết

Sáng mùng Một, TP. Cần Thơ tĩnh lặng sau một đêm dài pháo hoa và lời chúc. Cửa cuốn hạ kín, biển hiệu tắt đèn, những con đường vốn ồn ào nay thưa tiếng xe. Người ta chọn ở nhà, đi chùa, hoặc ghé thăm nhau bằng những nụ cười đầu năm. Nhưng giữa khoảng lặng ấy, vẫn có những xấp giấy mỏng mang theo “giấc mơ” được mở ra: Những tờ vé số...
Thông điệp của Chủ tịch tỉnh Nghệ An trong thời khắc giao thừa chào đón năm mới Bính Ngọ 2026

Thông điệp của Chủ tịch tỉnh Nghệ An trong thời khắc giao thừa chào đón năm mới Bính Ngọ 2026

Trong thời khắc giao thừa chào đón năm mới Bính Ngọ, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Võ Trọng Hải gửi thông điệp: “Năm 2026, Nghệ An cùng cả nước bước vào Kỷ nguyên vươn mình phát triển giàu mạnh, thịnh vượng”.