Thứ bảy 28/02/2026 03:48
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Doanh nghiệp ngành thủy điện sẽ bứt tốc trong năm 2025?

Trong kịch bản tích cực, kết quả kinh doanh của nhóm thủy điện lớn có thể cải thiện đáng kể nhờ tăng trưởng sản lượng và khả năng điều chỉnh giá bán lẻ điện của EVN theo biến động giá nhiên liệu và nguồn điện đầu vào.
Bài liên quan
Sản lượng ngành thủy điện của châu Á giảm mạnh
EVN muốn mua điện từ Lào thông qua các nhà máy thủy điện, điện gió
Nhà máy nhiệt điện, thủy điện phải thực hiện giải pháp đảm bảo điện cho năm 2024

Trong báo cáo triển vọng ngành điện mới phát hành, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) đã chỉ ra rằng, sản lượng điện thương phẩm trong 7 tháng đầu năm 2024 đã tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 161 tỷ kWh, tăng 13,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Sự tăng trưởng này được thúc đẩy bởi nhu cầu tiêu thụ điện cao từ cả khối khách hàng sản xuất lẫn tiêu dùng dân dụng.

Sản lượng điện sản xuất trong cùng kỳ đạt 179 tỷ kWh, tăng 11,5% so với năm trước. Trong đó, nhiệt điện than và thủy điện là hai nguồn cung cấp chính, với sản lượng lần lượt là 96 tỷ kWh (chiếm 53,7% tổng sản lượng) và 41 tỷ kWh (chiếm 22,8% tổng sản lượng). Năng lượng tái tạo và nhiệt điện khí theo sau.

Doanh nghiệp ngành thủy điện sẽ bứt tốc trong năm 2025?
Doanh nghiệp ngành thủy điện sẽ bứt tốc trong năm 2025?

Với nhu cầu tiêu thụ điện mạnh mẽ, VDSC dự đoán sản lượng điện tiêu thụ sẽ đạt 275 tỷ kWh trong năm 2024, tăng 9,5% so với cùng kỳ, và 297 tỷ kWh trong năm 2025, tăng 8%. Thủy điện dự kiến sẽ đóng góp nhiều hơn vào năm 2025 nhờ chu kỳ thời tiết thuận lợi hơn, cùng với sự phát triển của nhiệt điện khí LNG, khi mà nhiệt điện than đã gần đạt mức phát triển tối đa (30,1 MW đến năm 2030). Nguồn năng lượng tái tạo mới vẫn đang chờ hoàn thiện các cơ chế cần thiết, trong khi điện khí thiên nhiên gặp vấn đề về nguồn cung nhiên liệu.

Trong 7 tháng đầu năm 2024, sản lượng thủy điện toàn hệ thống đã tăng trưởng 13,7% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 41 tỷ kWh. Tỷ lệ huy động từ thủy điện cũng tăng cao hơn so với trước đây, do chu kỳ El Nino đã qua. VDSC dự đoán rằng sản lượng của các công ty thủy điện sẽ cải thiện từ nửa cuối năm 2024, dẫn đến kết quả kinh doanh tích cực hơn trong năm 2025. Sản lượng thủy điện trong chu kỳ La Nina thường cao hơn từ 10-20% so với chu kỳ El Nino, nhờ chi phí sản xuất thấp hơn so với các nguồn điện khác.

Chi phí sản xuất của các công ty thủy điện là thấp nhất trong các nguồn điện, ở mức 400 – 600 đồng/kWh, so với 1.100 – 1.300 đồng/kWh của nhiệt điện than. Tuy nhiên, trong giai đoạn 2021-2023, do chi phí sản xuất điện luôn cao hơn giá bán lẻ, EVN đã thực hiện kiểm soát chặt chẽ chi phí sản xuất điện bình quân trong năm 2024, điều chỉnh tỷ lệ alpha (sản lượng hợp đồng/sản lượng thực phát) của các nhà máy thủy điện lên mức 98%, là tỷ lệ cao nhất kể từ khi thị trường phát điện cạnh tranh bắt đầu hoạt động.

Với tỷ lệ alpha cao, các nhà máy thủy điện gặp khó khăn trong việc tăng hiệu quả vận hành khi giá điện thị trường cao, tạo sức ép lên kết quả kinh doanh của các nhà máy lớn (trên 30 MW). Mặc dù dự báo rằng pha La Nina có khả năng xảy ra từ tháng 8/2024, VDSC cho rằng, hiệu quả kinh doanh của các công ty thủy điện có thể không cải thiện ngay trong năm 2024.

Tuy nhiên, nếu tỷ lệ alpha duy trì ở mức 98% trong năm 2025, sự cải thiện của các công ty thủy điện có thể đến từ sự tăng trưởng sản lượng do chu kỳ La Nina. Trong kịch bản tích cực, kết quả kinh doanh của nhóm thủy điện lớn có thể cải thiện đáng kể nhờ tăng trưởng sản lượng và khả năng điều chỉnh giá bán lẻ điện của EVN theo biến động giá nhiên liệu và nguồn điện đầu vào.

Đối với các doanh nghiệp sở hữu các nhà máy thủy điện nhỏ (dưới 30 MW) có giá bán theo biểu giá chi phí tránh được, như PC1, kết quả kinh doanh của mảng điện trong năm 2024 dự kiến sẽ tích cực hơn so với năm 2023, vì không bị ảnh hưởng bởi giá bán.

Tin bài khác
F&N Ventures đề nghị chi 98 tỷ đồng mua nhà máy NGK Nhơn Trạch 3 của Chương Dương

F&N Ventures đề nghị chi 98 tỷ đồng mua nhà máy NGK Nhơn Trạch 3 của Chương Dương

Công ty Cổ phần Nước giải khát Chương Dương vừa bổ sung tài liệu cho cuộc họp Đại hội đồng cổ đông bất thường dự kiến tổ chức vào cuối tháng 2, trong đó đáng chú ý là đề xuất chuyển nhượng dự án nhà máy nước giải khát Nhơn Trạch 3. Doanh nghiệp cho biết đã nhận được bản chào mua chính thức từ F&N Ventures Pte. Ltd..
Siết tiêu chuẩn công ty đại chúng, nhiều doanh nghiệp Nhà nước đối mặt nguy cơ hủy niêm yết

Siết tiêu chuẩn công ty đại chúng, nhiều doanh nghiệp Nhà nước đối mặt nguy cơ hủy niêm yết

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành công văn yêu cầu rà soát tư cách công ty đại chúng đối với các doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) và công ty con đang niêm yết hoặc đăng ký giao dịch trên thị trường chứng khoán.
Masterise giảm vốn mạnh, tái cấu trúc cho dự án sân bay Gia Bình

Masterise giảm vốn mạnh, tái cấu trúc cho dự án sân bay Gia Bình

Dữ liệu từ Phòng Đăng ký kinh doanh Hà Nội cho thấy Công ty CP Tập đoàn Masterise vừa điều chỉnh giảm mạnh vốn điều lệ, từ hơn 35.227 tỷ đồng xuống còn gần 2.978 tỷ đồng, tương đương mức giảm khoảng 92%.
Viettel High Tech đặt mục tiêu doanh thu trên 10.000 tỷ đồng

Viettel High Tech đặt mục tiêu doanh thu trên 10.000 tỷ đồng

Ngày 26/2, Thượng tướng Phạm Hoài Nam – Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng – đã đến thăm và làm việc tại Tổng công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel (Viettel High Tech), thuộc Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel).
Hà Nội ra mắt Công ty Cổ phần Trung tâm Đổi mới Sáng tạo: Thí điểm mô hình “Nhà nước định hướng – doanh nghiệp vận hành”

Hà Nội ra mắt Công ty Cổ phần Trung tâm Đổi mới Sáng tạo: Thí điểm mô hình “Nhà nước định hướng – doanh nghiệp vận hành”

Chiều 26/2, Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội tổ chức lễ công bố thành lập Công ty Cổ phần Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Hà Nội và gặp mặt các đối tác công – tư, quỹ đầu tư mạo hiểm. Sự kiện đánh dấu bước đi thể chế mới của Thủ đô trong việc kiến tạo hệ sinh thái đổi mới sáng tạo theo hướng thị trường, minh bạch và có trách nhiệm giải trình.
Con trai bầu Hiển ứng cử đại biểu HĐND TP.Hà Nội nhiệm kỳ mới

Con trai bầu Hiển ứng cử đại biểu HĐND TP.Hà Nội nhiệm kỳ mới

Ông Đỗ Vinh Quang (31 tuổi), Phó chủ tịch HĐQT kiêm Phó tổng giám đốc T&T Group, đã ứng cử đại biểu HĐND TP.Hà Nội nhiệm kỳ 2026–2031 tại đơn vị bầu cử số 30, gồm các xã Mê Linh, Yên Lãng, Tiến Thắng và Quang Minh.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Tổng Giám đốc Hãng thông tấn TASS

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Tổng Giám đốc Hãng thông tấn TASS

Chiều 25/2, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Andrey Kondrashov, Tổng Giám đốc Hãng thông tấn TASS (Liên bang Nga) đang thăm, làm việc tại Việt Nam theo lời mời của Thông tấn xã Việt Nam.
FPT bước vào bài toán nhân sự mới khi AI thay đổi ngành phần mềm

FPT bước vào bài toán nhân sự mới khi AI thay đổi ngành phần mềm

FPT lần đầu giảm quy mô nhân sự sau nhiều năm tăng trưởng, trong bối cảnh AI tạo sinh thay đổi ngành phần mềm và buộc doanh nghiệp chuyển sang mô hình “kỹ sư tăng cường”.
Giữ nhịp sản xuất từ sự ổn định đời sống

Giữ nhịp sản xuất từ sự ổn định đời sống

Trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp bước vào chu kỳ sản xuất mới với áp lực tiến độ và đơn hàng, yếu tố con người vẫn là nền tảng cốt lõi. Một dây chuyền có thể hiện đại, một đơn hàng có thể lớn, nhưng nếu tâm lý người lao động chưa ổn định, hiệu quả chung khó đạt mức cao nhất.
Giá trị doanh nghiệp nhìn từ nền móng lao động

Giá trị doanh nghiệp nhìn từ nền móng lao động

Trong những nhà máy sản xuất quy mô lớn, sức mạnh không nằm ở dây chuyền hay đơn hàng, mà ở cách doanh nghiệp đối xử với người lao động. Sản xuất cần máy móc, phát triển cần niềm tin, doanh nghiệp chỉ bền vững khi người lao động không bị đặt ra bên lề.
Chủ tịch Sao Ta: Thuế chống bán phá giá không tạo cú sốc lớn với tôm Việt Nam

Chủ tịch Sao Ta: Thuế chống bán phá giá không tạo cú sốc lớn với tôm Việt Nam

Kết quả rà soát hành chính lần thứ 19 (POR19) của Bộ Thương mại Mỹ đối với tôm Việt Nam đang thu hút sự quan tâm của doanh nghiệp. Tuy nhiên, theo ông Hồ Quốc Lực – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Thực phẩm Sao Ta – mức độ tác động không quá lớn và chủ yếu ảnh hưởng cục bộ ở một số doanh nghiệp.
Công bố mở Cảng cạn Cái Mép

Công bố mở Cảng cạn Cái Mép

Cảng cạn Cái Mép có diện tích thỏa thuận 9.15ha trong giai đoạn 1, nằm trên địa bàn Khu công nghiệp Cái Mép, do Công ty cổ phần Logistics Quốc tế Cái Mép làm chủ đầu tư.
Thaco chi 36.600 tỷ đồng tăng tốc đầu tư hạ tầng, nông nghiệp và logistics

Thaco chi 36.600 tỷ đồng tăng tốc đầu tư hạ tầng, nông nghiệp và logistics

Thaco lên kế hoạch giải ngân 36.600 tỷ đồng năm 2026, tăng tốc đầu tư bất động sản, hạ tầng, nông nghiệp công nghệ cao và logistics nhằm đạt mục tiêu doanh thu hợp nhất 180.000 tỷ đồng vào năm 2027.
PVTrans đặt mục tiêu lợi nhuận 1.200 tỷ đồng năm 2026

PVTrans đặt mục tiêu lợi nhuận 1.200 tỷ đồng năm 2026

Sau năm 2025 ghi nhận doanh thu hợp nhất vượt 16.000 tỷ đồng, Tổng CTCP Vận tải Dầu khí (PVTrans) xây dựng kế hoạch năm 2026 với doanh thu 16.500 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 1.200 tỷ đồng.
Nữ tiến sĩ 9X kết nối tri thức toàn cầu

Nữ tiến sĩ 9X kết nối tri thức toàn cầu

Giữa hành trình đi – về giữa Pháp và Việt Nam, tiến sĩ 9X Đào Thị Thu Thủy luôn xem mình là một phần của đội ngũ trí thức Việt toàn cầu. Với nền tảng học thuật quốc tế và trải nghiệm giảng dạy tại châu Âu, cô lựa chọn sử dụng tri thức và năng lực chuyên môn để đóng góp vào mục tiêu phát triển bền vững và nâng cao vị thế Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu.