Thứ tư 03/06/2026 14:17
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Doanh nghiệp ngành thủy điện sẽ bứt tốc trong năm 2025?

Trong kịch bản tích cực, kết quả kinh doanh của nhóm thủy điện lớn có thể cải thiện đáng kể nhờ tăng trưởng sản lượng và khả năng điều chỉnh giá bán lẻ điện của EVN theo biến động giá nhiên liệu và nguồn điện đầu vào.
Bài liên quan
Sản lượng ngành thủy điện của châu Á giảm mạnh
EVN muốn mua điện từ Lào thông qua các nhà máy thủy điện, điện gió
Nhà máy nhiệt điện, thủy điện phải thực hiện giải pháp đảm bảo điện cho năm 2024

Trong báo cáo triển vọng ngành điện mới phát hành, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) đã chỉ ra rằng, sản lượng điện thương phẩm trong 7 tháng đầu năm 2024 đã tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 161 tỷ kWh, tăng 13,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Sự tăng trưởng này được thúc đẩy bởi nhu cầu tiêu thụ điện cao từ cả khối khách hàng sản xuất lẫn tiêu dùng dân dụng.

Sản lượng điện sản xuất trong cùng kỳ đạt 179 tỷ kWh, tăng 11,5% so với năm trước. Trong đó, nhiệt điện than và thủy điện là hai nguồn cung cấp chính, với sản lượng lần lượt là 96 tỷ kWh (chiếm 53,7% tổng sản lượng) và 41 tỷ kWh (chiếm 22,8% tổng sản lượng). Năng lượng tái tạo và nhiệt điện khí theo sau.

Doanh nghiệp ngành thủy điện sẽ bứt tốc trong năm 2025?
Doanh nghiệp ngành thủy điện sẽ bứt tốc trong năm 2025?

Với nhu cầu tiêu thụ điện mạnh mẽ, VDSC dự đoán sản lượng điện tiêu thụ sẽ đạt 275 tỷ kWh trong năm 2024, tăng 9,5% so với cùng kỳ, và 297 tỷ kWh trong năm 2025, tăng 8%. Thủy điện dự kiến sẽ đóng góp nhiều hơn vào năm 2025 nhờ chu kỳ thời tiết thuận lợi hơn, cùng với sự phát triển của nhiệt điện khí LNG, khi mà nhiệt điện than đã gần đạt mức phát triển tối đa (30,1 MW đến năm 2030). Nguồn năng lượng tái tạo mới vẫn đang chờ hoàn thiện các cơ chế cần thiết, trong khi điện khí thiên nhiên gặp vấn đề về nguồn cung nhiên liệu.

Trong 7 tháng đầu năm 2024, sản lượng thủy điện toàn hệ thống đã tăng trưởng 13,7% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 41 tỷ kWh. Tỷ lệ huy động từ thủy điện cũng tăng cao hơn so với trước đây, do chu kỳ El Nino đã qua. VDSC dự đoán rằng sản lượng của các công ty thủy điện sẽ cải thiện từ nửa cuối năm 2024, dẫn đến kết quả kinh doanh tích cực hơn trong năm 2025. Sản lượng thủy điện trong chu kỳ La Nina thường cao hơn từ 10-20% so với chu kỳ El Nino, nhờ chi phí sản xuất thấp hơn so với các nguồn điện khác.

Chi phí sản xuất của các công ty thủy điện là thấp nhất trong các nguồn điện, ở mức 400 – 600 đồng/kWh, so với 1.100 – 1.300 đồng/kWh của nhiệt điện than. Tuy nhiên, trong giai đoạn 2021-2023, do chi phí sản xuất điện luôn cao hơn giá bán lẻ, EVN đã thực hiện kiểm soát chặt chẽ chi phí sản xuất điện bình quân trong năm 2024, điều chỉnh tỷ lệ alpha (sản lượng hợp đồng/sản lượng thực phát) của các nhà máy thủy điện lên mức 98%, là tỷ lệ cao nhất kể từ khi thị trường phát điện cạnh tranh bắt đầu hoạt động.

Với tỷ lệ alpha cao, các nhà máy thủy điện gặp khó khăn trong việc tăng hiệu quả vận hành khi giá điện thị trường cao, tạo sức ép lên kết quả kinh doanh của các nhà máy lớn (trên 30 MW). Mặc dù dự báo rằng pha La Nina có khả năng xảy ra từ tháng 8/2024, VDSC cho rằng, hiệu quả kinh doanh của các công ty thủy điện có thể không cải thiện ngay trong năm 2024.

Tuy nhiên, nếu tỷ lệ alpha duy trì ở mức 98% trong năm 2025, sự cải thiện của các công ty thủy điện có thể đến từ sự tăng trưởng sản lượng do chu kỳ La Nina. Trong kịch bản tích cực, kết quả kinh doanh của nhóm thủy điện lớn có thể cải thiện đáng kể nhờ tăng trưởng sản lượng và khả năng điều chỉnh giá bán lẻ điện của EVN theo biến động giá nhiên liệu và nguồn điện đầu vào.

Đối với các doanh nghiệp sở hữu các nhà máy thủy điện nhỏ (dưới 30 MW) có giá bán theo biểu giá chi phí tránh được, như PC1, kết quả kinh doanh của mảng điện trong năm 2024 dự kiến sẽ tích cực hơn so với năm 2023, vì không bị ảnh hưởng bởi giá bán.

Tin bài khác
Con trai "bầu" Thụy xuất hiện tại sàn tiền số SCEX với vai trò mới

Con trai "bầu" Thụy xuất hiện tại sàn tiền số SCEX với vai trò mới

Ông Nguyễn Xuân Thái là con trai của ông Nguyễn Đức Thụy ("bầu" Thụy), vừa được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch sàn tiền số SCEX.
Hơn 142.000 doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường sau 5 tháng

Hơn 142.000 doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường sau 5 tháng

Làn sóng khởi sự kinh doanh tiếp tục tăng mạnh trong những tháng đầu năm 2026 khi số doanh nghiệp thành lập mới tăng hơn 42%, kéo tổng số doanh nghiệp gia nhập và quay trở lại hoạt động vượt 142.600 đơn vị. Tuy nhiên, áp lực thị trường vẫn hiện hữu khi số doanh nghiệp rút lui cũng ở mức cao.
Đầu tư LDG sắp bị Sacombank thu giữ hơn 500 sổ đỏ, chuyện gì đang xảy ra?

Đầu tư LDG sắp bị Sacombank thu giữ hơn 500 sổ đỏ, chuyện gì đang xảy ra?

Cách đây không lâu, Đầu tư LDG đã bị Ngân hàng MB phong tỏa tài khoản ngân hàng với số tiền hơn 1.500 tỷ đồng nhằm đảm bảo thực hiện các nghĩa vụ tài chính của doanh nghiệp.
Lợi nhuận tăng vọt nhưng dòng tiền vẫn âm, Becamex IJC đứng trước áp lực chứng minh chất lượng tăng trưởng

Lợi nhuận tăng vọt nhưng dòng tiền vẫn âm, Becamex IJC đứng trước áp lực chứng minh chất lượng tăng trưởng

Dù ghi nhận lợi nhuận quý I/2026 tăng hơn 129% so với cùng kỳ và duy trì kế hoạch mở rộng đầu tư quy mô lớn, Becamex IJC vẫn đối mặt những băn khoăn từ thị trường khi dòng tiền kinh doanh liên tục âm trong nhiều kỳ liên tiếp, trong khi cổ phiếu chưa thoát khỏi xu hướng giảm kéo dài.
Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) bổ nhiệm bổ sung Phó Tổng Giám đốc

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) bổ nhiệm bổ sung Phó Tổng Giám đốc

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) chính thức bổ nhiệm ông Vo Long Nhi (Andrew Vo) giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc kể từ ngày 01/06/2026. Việc bổ nhiệm nhằm tiếp tục kiện toàn và nâng cao năng lực đội ngũ điều hành, từ đó thúc đẩy chiến lược phát triển bền vững của Ngân hàng trong giai đoạn mới.
Doanh nhân và trách nhiệm xã hội: Khi lòng nhân ái được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác

Doanh nhân và trách nhiệm xã hội: Khi lòng nhân ái được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác

Không chỉ đồng hành cùng các hoạt động vì cộng đồng, nhiều doanh nhân Việt Nam đang góp phần lan tỏa những giá trị nhân văn tới thế hệ trẻ bằng những hành động thiết thực. Hình ảnh doanh nhân Cao Thị Thúy Nga cùng các cháu ngoại trao quà cho bệnh nhi tại Bệnh viện Nhi Trung ương là một câu chuyện đẹp về trách nhiệm xã hội và sự trao truyền lòng nhân ái.
TCBS dự chi 800 tỷ đồng thành lập công ty chứng khoán tại Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam

TCBS dự chi 800 tỷ đồng thành lập công ty chứng khoán tại Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam

CTCP Chứng khoán Kỹ thương (TCBS) vừa thông qua kế hoạch thành lập công ty con với vốn điều lệ 800 tỷ đồng tại Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam (VIFC). Động thái cho thấy chiến lược mở rộng hoạt động kinh doanh và hiện diện của doanh nghiệp tại trung tâm tài chính đang được xây dựng tại Việt Nam.
Bầu Thụy ra mắt SCEX - Công ty Tài sản Mã hóa SACOM, chính thức bước vào thị trường tài sản số

Bầu Thụy ra mắt SCEX - Công ty Tài sản Mã hóa SACOM, chính thức bước vào thị trường tài sản số

Công ty Cổ phần Sàn Giao dịch Tài sản Mã hóa Sacom (SCEX) vừa công bố lễ ra mắt các thành viên HĐQT với sự tham gia của nhiều lãnh đạo giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính, chứng khoán và công nghệ.
Thép Việt Ý: Có vốn ngoại, có thương hiệu, vì sao vẫn chưa thể tìm được lời giải cho bài toán lợi nhuận?

Thép Việt Ý: Có vốn ngoại, có thương hiệu, vì sao vẫn chưa thể tìm được lời giải cho bài toán lợi nhuận?

Sự xuất hiện của cổ đông chiến lược Nhật Bản Kyoei Steel từng mang đến nhiều kỳ vọng đổi vận cho Thép Việt Ý. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn liên tục báo lỗ trong khi doanh thu vẫn duy trì hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm, thậm chí công ty phải hủy niêm yết trên sàn HOSE do cơ cấu cổ đông cô đặc.
Đột phá với trợ lý AI chuyển tiền, LPBank Plus được vinh danh tại Giải thưởng Sao Khuê 2026

Đột phá với trợ lý AI chuyển tiền, LPBank Plus được vinh danh tại Giải thưởng Sao Khuê 2026

Ứng dụng LPBank Plus của Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam (LPBank) vừa được vinh danh “Sản phẩm xuất sắc ngành Công nghệ số” tại Giải thưởng Sao Khuê 2026, đồng thời chính thức góp mặt trên Bản đồ Giải pháp Công nghệ số Việt Nam 2026, khẳng định năng lực công nghệ và chiến lược chuyển đổi số mạnh mẽ của LPBank trong kỷ nguyên mới.
Bluemarq Development chủ động rà soát chênh lệch dữ liệu với Thuế TP. Hồ Chí Minh

Bluemarq Development chủ động rà soát chênh lệch dữ liệu với Thuế TP. Hồ Chí Minh

Ngay sau khi xuất hiện trong danh sách công khai nghĩa vụ tài chính tồn đọng, Công ty Cổ phần Bluemarq Development - mắt xích cốt lõi trong hệ sinh thái Bluemarq Group (tiền thân là Đất Xanh Group) - đã có buổi đối thoại trực tiếp với Thuế TP. Hồ Chí Minh.
Vimeco đặt mục tiêu phục hồi lợi nhuận sau năm thua lỗ vì áp lực dự phòng công nợ

Vimeco đặt mục tiêu phục hồi lợi nhuận sau năm thua lỗ vì áp lực dự phòng công nợ

Sau khi ghi nhận khoản lỗ trong năm 2025 do doanh thu xây lắp sụt giảm và gia tăng trích lập dự phòng công nợ, CTCP Vimeco (HNX: VMC) lên kế hoạch tăng trưởng trở lại trong năm 2026 với mục tiêu lợi nhuận trước thuế hơn 8 tỷ đồng. Doanh nghiệp đồng thời lần đầu lên tiếng về tác động từ vụ việc cựu Chủ tịch HĐQT Dương Văn Mậu bị khởi tố liên quan dự án sân bay Long Thành.
THD tăng trần liên tiếp, Thaiholdings lên kế hoạch tăng vốn và mở rộng hệ sinh thái

THD tăng trần liên tiếp, Thaiholdings lên kế hoạch tăng vốn và mở rộng hệ sinh thái

Trong bối cảnh cổ phiếu THD liên tục tăng mạnh và nhiều phiên rơi vào trạng thái “trắng bên bán”, Thaiholdings bất ngờ triệu tập Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2026 để trình phương án tăng vốn điều lệ cùng loạt kế hoạch mới.
Cổ phiếu SDC bị cảnh báo, ngừng giao dịch ký quỹ do vốn điều lệ xuống dưới 30 tỷ đồng

Cổ phiếu SDC bị cảnh báo, ngừng giao dịch ký quỹ do vốn điều lệ xuống dưới 30 tỷ đồng

Cổ phiếu SDC của CTCP Tư vấn Sông Đà bị Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đưa vào diện cảnh báo do vốn điều lệ đã góp giảm xuống dưới ngưỡng tối thiểu 30 tỷ đồng theo quy định. Đồng thời, mã cổ phiếu này cũng không còn đủ điều kiện giao dịch ký quỹ từ ngày 27/5.
Biến động nhân sự ngành điện lan rộng, Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia bổ nhiệm Quyền Tổng Giám đốc

Biến động nhân sự ngành điện lan rộng, Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia bổ nhiệm Quyền Tổng Giám đốc

Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia vừa có Quyền Tổng Giám đốc mới. Người này sẽ trực tiếp phụ trách nhiều lĩnh vực trọng yếu như chiến lược phát triển, kế hoạch sản xuất, tài chính, đầu tư xây dựng, giá truyền tải điện, tổ chức cán bộ, đấu thầu, thanh tra - pháp chế, truyền thông và văn hóa doanh nghiệp.