Thứ bảy 16/05/2026 16:20
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Kiểm tra khẩn việc vận hành xả lũ của các nhà máy thủy điện

Bộ Công Thương cũng yêu cầu các đơn vị thủy điện kiểm tra và giám sát công tác vận hành xả lũ, đặc biệt là những nhà máy có dung tích phòng lũ lớn và các công trình thủy điện tại vùng hạ du đang bị ngập lụt.

Bão số 3 đã gây ra những trận mưa lớn trên diện rộng tại khu vực Bắc Bộ, đặc biệt là ở các tỉnh miền núi và Trung du. Lượng mưa đo được ở đây rất cao, có nơi lên tới 400-600mm, khiến cho mực nước trên các con sông lớn như sông Thao và sông Lục Nam vượt mức báo động 3. Tình trạng ngập lụt cục bộ, cùng với sạt lở đất, đã diễn ra tại nhiều nơi, đặc biệt là ở các tỉnh như Cao Bằng, Hòa Bình và Lào Cai.

Dự báo từ Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho thấy, trong những ngày tới, các tỉnh miền núi và Trung du Bắc Bộ sẽ tiếp tục phải hứng chịu những trận mưa lớn, với lượng mưa dự kiến từ 100 đến 200mm, và có nơi lên đến 350mm. Nguy cơ xảy ra lũ lớn, lũ ống, lũ quét và sạt lở đất vẫn rất cao, đặc biệt tại các vùng trũng thấp.

Kiểm tra khẩn việc vận hành xả lũ của các nhà máy thủy điện
Kiểm tra khẩn việc vận hành xả lũ của các nhà máy thủy điện

Trước tình hình đó, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ban hành công điện yêu cầu các đơn vị trong ngành thực hiện nghiêm túc các biện pháp ứng phó với bão số 3. Các Sở Công tThương được yêu cầu rà soát, kiểm tra công tác phòng chống thiên tai tại các dự án và công trình của ngành, đặc biệt là những khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Đồng thời, các đơn vị cần chuẩn bị đầy đủ nhân lực, vật tư và phương tiện để đối phó với các tình huống khẩn cấp. Bộ cũng nhấn mạnh rằng, không được phép xây dựng nhà tạm hay lán trại tại các khu vực nguy hiểm, và phải xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cũng yêu cầu các đơn vị thủy điện kiểm tra và giám sát công tác vận hành xả lũ, đặc biệt là những nhà máy có dung tích phòng lũ lớn và các công trình thủy điện tại vùng hạ du đang bị ngập lụt. Việc phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để thông tin kịp thời cho người dân cũng được yêu cầu thực hiện nghiêm ngặt.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) được chỉ đạo tuân thủ nghiêm quy trình vận hành liên hồ chứa và đơn hồ chứa, nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các công trình và hạn chế thiệt hại cho vùng Hạ du. EVN cũng cần giám sát chặt chẽ diễn biến thời tiết và thông báo sớm cho chính quyền địa phương và người dân trước khi tiến hành xả lũ. Các đơn vị thủy điện thuộc EVN phải kiểm tra kỹ lưỡng tình trạng đập và hồ chứa, đồng thời đảm bảo hệ thống cảnh báo xả lũ hoạt động tốt để khắc phục khiếm khuyết nếu có.

Ngoài ra, các tập đoàn, tổng công ty và doanh nghiệp thuộc Bộ Công Thương cũng cần tăng cường kiểm tra an toàn và phòng chống thiên tai tại các công trình xây dựng, sẵn sàng huy động nguồn lực để ứng phó với thiên tai, bảo đảm an toàn cho người lao động.

Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp có nhiệm vụ theo dõi sát sao diễn biến của bão số 3, đồng thời đôn đốc các đơn vị thực hiện nghiêm các quy định về an toàn kỹ thuật và phòng chống thiên tai theo chỉ đạo của Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Công Thương.

Tin bài khác
Phú Thọ vào Top 5 PCI 2025: Niềm tin doanh nghiệp thành lợi thế cạnh tranh

Phú Thọ vào Top 5 PCI 2025: Niềm tin doanh nghiệp thành lợi thế cạnh tranh

Việc Phú Thọ vào nhóm 5 địa phương có chất lượng điều hành kinh tế tốt nhất cả nước không chỉ là thành tích xếp hạng, mà phản ánh những chuyển biến thực chất trong môi trường đầu tư và niềm tin của doanh nghiệp.
TP. Hồ Chí Minh và tham vọng trở thành “hub” tài chính mới của Đông Nam Á

TP. Hồ Chí Minh và tham vọng trở thành “hub” tài chính mới của Đông Nam Á

Không chỉ dừng ở mục tiêu xây dựng một trung tâm giao dịch tài chính đơn thuần, TP. Hồ Chí Minh đang định hình một hệ sinh thái tài chính quốc tế hoàn chỉnh với pháp lý riêng, dòng vốn xuyên biên giới, tài chính hàng hải, fintech và thị trường vốn quy mô lớn. Trong chiến lược đó, thành phố kỳ vọng trở thành một trong những trung tâm tài chính quốc tế hàng đầu Đông Nam Á trong vòng 5 năm tới.
WB khuyến nghị Việt Nam phát triển thị trường vốn, nâng cao hiệu quả đầu tư công

WB khuyến nghị Việt Nam phát triển thị trường vốn, nâng cao hiệu quả đầu tư công

Ngân hàng Thế giới đánh giá kinh tế Việt Nam duy trì sức chống chịu tốt nhưng cần đẩy nhanh cải cách, phát triển thị trường vốn, nâng cao hiệu quả đầu tư công để đảm bảo tăng trưởng dài hạn bền vững.
Giao chỉ tiêu tăng trưởng từng địa phương để hiện thực hóa mục tiêu kinh tế hai con số

Giao chỉ tiêu tăng trưởng từng địa phương để hiện thực hóa mục tiêu kinh tế hai con số

Chính phủ đẩy mạnh phân giao chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội cho các bộ, ngành, địa phương nhằm tạo động lực tăng trưởng, hướng tới mục tiêu hai con số trong năm 2026 và giai đoạn 2026-2030.
Tân Chánh án TAND tỉnh Lạng Sơn nhận nhiệm vụ từ 15/5/2026

Tân Chánh án TAND tỉnh Lạng Sơn nhận nhiệm vụ từ 15/5/2026

Chiều 15/5, tại Tòa án nhân dân tỉnh Lạng Sơn, Tòa án nhân dân tối cao tổ chức lễ công bố quyết định điều động, bổ nhiệm chức vụ Chánh án TAND tỉnh Lạng Sơn đối với đồng chí Đinh Ngọc Huân.
Bộ trưởng Bộ Công thương Lê Mạnh Hùng: Giảm chi phí thời gian cho doanh nghiệp, người dân trong xử lý công việc

Bộ trưởng Bộ Công thương Lê Mạnh Hùng: Giảm chi phí thời gian cho doanh nghiệp, người dân trong xử lý công việc

Chiều 15/5, Bộ trưởng Bộ Công thương Lê Mạnh Hùng đã có buổi làm việc với Vụ Kế hoạch, Tài chính và Quản lý doanh nghiệp nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ 4 tháng đầu năm và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2026.
Cần có những giải pháp hữu hiệu quản lý mã số vùng trồng và kiểm nghiệm nông sản xuất khẩu

Cần có những giải pháp hữu hiệu quản lý mã số vùng trồng và kiểm nghiệm nông sản xuất khẩu

Mã số vùng trồng (MSVT), mã số cơ sở đóng gói (MSCSĐG) được coi là “tấm vé thông hành” để đưa nông sản vươn xa, nâng cao giá trị, vị thế của ngành nông nghiệp. Tuy nhiên để lợi thế này thực sự trở thành cơ hội đưa nông sản "xuất ngoại", đồng thời giữ được uy tín cho nông sản địa phương nói riêng và Việt Nam nói chung trên thị trường quốc tế thì việc quản lý MSVT, MSCSĐG và kiểm nghiệm chất lượng nông sản cần phải được bảo đảm nghiêm ngặt.
Mở đường huy động vốn dài hạn cho dự án PPP qua kênh trái phiếu

Mở đường huy động vốn dài hạn cho dự án PPP qua kênh trái phiếu

Bộ Tài chính đang hoàn thiện dự thảo nghị định về chào bán trái phiếu ra công chúng của doanh nghiệp dự án PPP, kỳ vọng tạo thêm kênh huy động vốn trung và dài hạn cho các công trình hạ tầng trọng điểm, giảm áp lực phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng và thúc đẩy phát triển thị trường vốn.
Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà: Đánh giá thực chất hiệu quả sắp xếp bộ máy sau 1 năm vận hành

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà: Đánh giá thực chất hiệu quả sắp xếp bộ máy sau 1 năm vận hành

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà yêu cầu việc sơ kết 1 năm thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính và vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp phải phản ánh đúng thực trạng, làm rõ hiệu quả tinh gọn bộ máy, việc bố trí cán bộ và chính sách đối với nhân sự dôi dư.
Đề xuất không thu hồi bauxit để tránh chậm cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc

Đề xuất không thu hồi bauxit để tránh chậm cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc

Dự án cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc đang đứng trước một lựa chọn đáng chú ý: ưu tiên tiến độ hạ tầng hay khai thác tận thu khoáng sản bauxit nằm dưới tuyến đường.
Thủ tướng siết trách nhiệm xử lý hơn 6.000 cơ sở dôi dư

Thủ tướng siết trách nhiệm xử lý hơn 6.000 cơ sở dôi dư

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã ký ban hành Công điện số 39/CĐ-TTg về việc đẩy nhanh tiến độ khai thác, xử lý các cơ sở nhà, đất dôi dư phát sinh sau quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính các cấp.
Điều động, bổ nhiệm 3 trợ lý cho Thủ tướng Lê Minh Hưng và Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc

Điều động, bổ nhiệm 3 trợ lý cho Thủ tướng Lê Minh Hưng và Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc

Thủ tướng Chính phủ vừa ký các quyết định điều động, bổ nhiệm ông Trần Anh Tuấn và ông Phan Văn Trọng làm trợ lý của Thủ tướng Lê Minh Hưng; đồng thời bổ nhiệm ông Lê Hoàng Tùng giữ chức trợ lý Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc.
Việt Nam và EU thúc đẩy hợp tác AI, bán dẫn, công nghệ đường sắt và đổi mới sáng tạo

Việt Nam và EU thúc đẩy hợp tác AI, bán dẫn, công nghệ đường sắt và đổi mới sáng tạo

Bộ Khoa học và Công nghệ đề xuất Việt Nam và EU mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực công nghệ chiến lược như trí tuệ nhân tạo (AI), bán dẫn, 5G/6G, công nghệ đường sắt, năng lượng sạch và đổi mới sáng tạo, đồng thời thúc đẩy Việt Nam tham gia sâu hơn vào Chương trình Horizon Europe của EU.
Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an xử lý nghiêm việc mua bán mã số vùng trồng

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an xử lý nghiêm việc mua bán mã số vùng trồng

Sáng 15/5, Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng đã chủ trì cuộc họp khẩn nhằm xử lý dứt điểm các bất cập trong quản lý mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói và kiểm nghiệm nông sản. Trước thực trạng xuất hiện cơ chế "xin - cho", vay mượn, mua bán mã số vùng trồng làm tổn hại nghiêm trọng đến thương hiệu nông sản Việt, Phó Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Công an vào cuộc điều tra, xử lý nghiêm các hành vi trục lợi này.
Bộ Tài Chính dự kiến trình sửa luật năm 2026: Doanh nghiệp cần chuẩn bị gì cho giai đoạn mới?

Bộ Tài Chính dự kiến trình sửa luật năm 2026: Doanh nghiệp cần chuẩn bị gì cho giai đoạn mới?

Bộ Tài chính đang đẩy mạnh rà soát toàn diện các chính sách thuế liên quan đến bất động sản, đồng thời nghiên cứu xây dựng khung pháp lý mới nhằm phù hợp hơn với thực tiễn thị trường và định hướng cải cách thuế giai đoạn 2021–2030. Theo kế hoạch, dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp dự kiến sẽ được trình Quốc hội xem xét vào tháng 10/2026.