Định giá start up ở Hoa Kỳ tăng vọt, các SPAC bắt đầu lấn sân sang nước ngoài

DNHN - Theo nghiên cứu của S&P Global Market Intelligence, kể từ đầu năm 2020, chỉ có khoảng 80 vụ sáp nhập ngược hoàn thành và hiện nay có khoảng 150 SPAC tìm kiếm công ty khởi nghiệp công nghệ nhằm mục đích mua lại.

Công ty mua lại có mục đích đặc biệt (Special Purpose Acquisition Company – SPAC) là một công cụ đầu tư giúp các công ty chưa niêm yết thực hiện quá trình niêm yết trên thị trường chứng khoán thông qua sáp nhập ngược.

Đây là một dấu hiệu cho thấy xu hướng các SPAC vươn tay ra thị trường quốc tế săn lùng các start up hấp dẫn ngày càng tăng. Bên cạnh đó, theo báo cáo của Insider, nguồn tài trợ chính cho SPAC đến từ các công ty cổ phần tư nhân đã bắt đầu cạn kiệt. Không những vậy, theo trang tin công nghệ Rest of World đưa tin, một số SPAC nhận thức được sự cạnh tranh ngày càng tăng đối với các start up của Mỹ đã chuyển hướng sự chú ý ra nước ngoài.

SoftBank và Rocket Internet là hai trong những ví dụ về công ty lớn sở hữu khối lượng  SPAC tập trung vào các khu vực như Mỹ Latinh. Các công ty khởi nghiệp trong khu vực như Nuvemshop, một công ty Brazil điều hành nền tảng thiết lập các cửa hàng trực tuyến được cho là rơi vào tầm ngắm của những “ông lớn” trên. Việc mở rộng thị trường ra quốc tế giúp SPAC tìm kiếm giá trị tốt hơn. Các công ty được hỗ trợ bởi liên doanh đang đưa ra mức giá cao hơn khi họ công khai thông qua SPAC. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Quý đầu tiên của năm 2021 thiết lập các kỷ lục về giao dịch và các công ty mua lại có mục đích đặc biệt hiện đang chi trung bình 2 tỷ đô la cho mỗi thương vụ. Theo công ty nghiên cứu, động thái của SPAC đã thu hút sự chú ý của nhiều công ty công nghệ lâu đời trong đường đua giành quyền mua lại start up. Nhà phân tích Brenon Daly phân tích rằng những thương vụ mua lại lớn từng được “dành riêng cho các công ty công nghệ có tiếng nay đang được thực hiện bởi các công ty không có tên tuổi và không có hoạt động kinh doanh” do SPAC còn được gọi là công ty séc trắng và vận hành dựa trên bán cổ phiếu cho công chúng.

Gia tăng cạnh tranh được đánh giá là tín hiệu tốt cho những công ty khởi nghiệp có thể yêu cầu mức định giá cao hơn khi được mua lại bởi SPAC so với một công ty công nghệ. Trong năm nay, tỉ lệ giá trên doanh thu trung bình của các công ty được SPAC mua là 12,9 so với số liệu 4,1 đối với những công ty được mua bởi các công ty khác. SoFi, với tổng giá trị 8,65 tỷ đô la, đứng đầu danh sách các thương vụ SPAC lớn nhất liên quan đến các công ty công nghệ được hỗ trợ vốn đầu tư mạo hiểm năm 2021. Kế đó là Hippo ở mức 6,22 tỷ đô la và Apex Clearing ở mức 5,65 tỷ đô la lần lượt chiếm lĩnh vị trí thứ hai và thứ ba.

TL

Tin liên quan