Thứ hai 25/05/2026 00:47
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Định giá đất sai sẽ gây ra khó khăn trong việc thu hút đầu tư

17/06/2024 10:50
Định giá đất là một yếu tố quan trọng trong việc quyết định giá trị của một khu vực và có ảnh hưởng đáng kể đến việc thu hút đầu tư. Nếu định giá đất không chính xác, có thể gây khó khăn trong việc tìm kiếm nhà đầu tư.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Trong đó, khi định giá đất không chính xác, các nhà đầu tư sẽ gặp khó khăn trong việc đưa ra quyết định đầu tư. Định giá quá cao có thể khiến cho đầu tư trở nên không hợp lý và khó thu hồi vốn. Ngược lại, định giá quá thấp có thể gây ra lo ngại về chất lượng và tiềm năng phát triển của khu vực. Do đó, việc định giá đất sai sót gây ra sự bất định và không chắc chắn trong quyết định đầu tư, làm giảm sự quan tâm và động lực của các nhà đầu tư.

Định giá đất sai sót có thể ảnh hưởng tiêu cực đến phát triển kinh tế của một địa phương. Khi đất được định giá quá cao, các dự án đầu tư mới có thể không thể thực hiện do chi phí đầu tư quá lớn. Điều này dẫn đến sự giảm sút về hoạt động kinh tế, mất cơ hội phát triển và tạo việc làm cho cộng đồng. Ngoài ra, khi định giá đất quá thấp, nguồn vốn đầu tư vào phát triển hạ tầng và dịch vụ công cộng cũng sẽ bị hạn chế, gây ra sự thiếu hụt và không đáp ứng được nhu cầu của cư dân.

Vậy nên, nếu để sai sót trong định giá đất sẽ làm mất lòng tin của các nhà đầu tư. Khi thị trường bất động sản không được định giá chính xác, các nhà đầu tư có thể mất niềm tin vào khả năng ổn định và công bằng của môi trường kinh doanh. Điều này có thể dẫn đến sự giảm sút về đầu tư và trì hoãn các dự án mới. Mất lòng tin của các nhà đầu tư cũng có thể lan rộng và ảnh hưởng đến hình ảnh và uy tín của một khu vực hoặc quốc gia trong việc thu hút đầu tư nước ngoài.

Để khắc phục những khó khăn này, việc định giá đất chính xác là vô cùng quan trọng. Dưới đây là một số biện pháp có thể được áp dụng. Đầu tiên, để định giá đất chính xác, cần tiến hành một quá trình nghiên cứu và phân tích chi tiết về các yếu tố ảnh hưởng đến giá trị đất như vị trí, tiềm năng phát triển, cơ sở hạ tầng, dịch vụ công cộng, thị trường bất động sản, và các yếu tố kinh tế xã hội khác. Các dữ liệu và thông tin này cần được thu thập và xem xét một cách cẩn thận để đưa ra một đánh giá chính xác về giá trị của đất.

Thứ hai, có nhiều phương pháp định giá đất được sử dụng trong lĩnh vực bất động sản như phương pháp so sánh, phương pháp chiết khấu dòng tiền, phương pháp định giá thu nhập, và phương pháp định giá theo chi phí. Sử dụng các phương pháp này và áp dụng chúng một cách cẩn thận và chính xác sẽ giúp định giá đất một cách đáng tin cậy.

Thứ ba, quá trình định giá đất cần được thực hiện một cách minh bạch và công bằng. Các thông tin liên quan đến định giá đất cần được công khai và thông transparent, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư và các bên liên quan khác để kiểm tra và đánh giá. Ngoài ra, việc thành lập các cơ quan độc lập hoặc tổ chức chuyên gia định giá đất có thể giúp đảm bảo tính khách quan và công bằng trong quá trình định giá.

Thứ tư, định giá đất là một quá trình động, và giá trị của đất có thể thay đổi theo thời gian. Do đó, cần thiết lập các cơ chế kiểm soát và đánh giá định giá đất định kỳ để đảm bảo tính chính xác và tương xứng với thực tế.

Ảnh minh họa
Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. HCM.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HoREA), cho biết, đến nay, ước tính vẫn còn hơn 58.000 sổ hồng chưa được cấp vẫn khiến người dân không yên tâm, chủ đầu tư không thu được 5% số tiền còn lại của hợp đồng; giao dịch trên thị trường không được và thậm chí phát sinh những giao dịch ngầm...

“Đây là một con số rất lớn, để thấy nếu định giá đúng và đủ đóng vai trò quan trọng như thế nào. Con số này có thể lên đến 15 - 16% trong những năm trước đây và cũng tương xứng với nguồn lực đất đai trên cả nước”, ông Châu nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, ông Châu cũng cho rằng, trong 6 nhóm nguyên nhân khiến việc cấp sổ hồng của các dự án còn vướng thì dẫn đầu do tắc định giá đất. Nghị định 44/2014 của Chính phủ quy định về giá đất đã quy định các phương pháp định giá đất.

Tuy nhiên thực tế, các tiêu chí để thực hiện định giá đất bị vướng, chủ yếu là phương pháp thặng dư, dẫn đến một số cán bộ viên chức có liên quan vướng vào vòng lao lý; doanh nghiệp cũng bị vướng. Doanh nghiệp đều muốn quy định phải dễ hiểu, dễ làm.

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. HCM cho biết, doanh nghiệp ghi nhận nỗ lực của Chính phủ rất rõ, vừa rồi ban hành Nghị định 12/2024 sửa đổi, bổ sung Nghị định 44 nhưng vấn đề then chốt mà hiệp hội đã góp ý vẫn chưa được đưa vào về việc định giá đất.

"Nếu định giá đất theo hướng đẩy lên cao sẽ khó thu hút đầu tư, làm cho đầu tư các dự án bị đội lên cao so với các nước trong khu vực. Đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường lắng nghe, bổ sung để nghị định về giá đất đầy đủ, sát với thực tế", ông Lê Hoàng Châu chia sẻ.

Nghệ Nhân

Tin bài khác
Đề xuất giữ thuế khoán cho hộ kinh doanh nhỏ để giảm áp lực chuyển đổi

Đề xuất giữ thuế khoán cho hộ kinh doanh nhỏ để giảm áp lực chuyển đổi

Trước áp lực chi phí đầu vào tăng cao và sức mua phục hồi chậm, Viện Kinh tế Tài nguyên và Môi trường TP.HCM đề xuất tiếp tục áp dụng thuế khoán với hộ kinh doanh có doanh thu dưới 5 tỷ đồng/năm nhằm hỗ trợ khu vực kinh doanh nhỏ duy trì hoạt động và thích ứng dần với cơ chế quản lý thuế mới.
Bán "chui" gần 2,4 triệu cổ phiếu TLH, một cá nhân bị phạt gần 480 triệu đồng

Bán "chui" gần 2,4 triệu cổ phiếu TLH, một cá nhân bị phạt gần 480 triệu đồng

Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa chính thức phát đi quyết định mạnh tay xử lý một ca vi phạm công bố thông tin nghiêm trọng liên quan đến cổ phiếu của Tập đoàn Thép Tiến Lên (mã Ck: TLH). Một người nhà của lãnh đạo cấp cao doanh nghiệp này đã âm thầm xả hàng triệu cổ phiếu ra thị trường mà không qua bước đăng ký dự kiến giao dịch theo quy định pháp luật.
Thu hồi toàn quốc mặt nạ dưỡng da của Công ty TVR vì sai công thức công bố

Thu hồi toàn quốc mặt nạ dưỡng da của Công ty TVR vì sai công thức công bố

Một lô sản phẩm mặt nạ dưỡng da của Công ty Cổ phần TVR vừa bị cơ quan chức năng "khai tử" khỏi thị trường. Qua thanh tra trực tiếp, Cục Quản lý Dược phát hiện doanh nghiệp này vi phạm quy định nghiêm trọng khi tự ý thay đổi kết cấu, thành phần công thức chế tạo so với những gì đã cam kết với Bộ Y tế.
Thanh Hóa: Triệt phá đường dây buôn lậu, thu giữ hơn 500 xe điện ba bánh không rõ nguồn gốc

Thanh Hóa: Triệt phá đường dây buôn lậu, thu giữ hơn 500 xe điện ba bánh không rõ nguồn gốc

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa vừa triệt phá đường dây vận chuyển xe điện ba bánh nhập lậu xuyên biên giới, bóc gỡ mắt xích trung chuyển xe điện từ Trung Quốc qua Hà Nội về Thanh Hóa tiêu thụ, thu giữ hơn 500 xe điện không rõ nguồn gốc, giá trị tang vật thu giữ trên 4 tỷ đồng.
Cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhận tội, xin khoan hồng trước ngày tuyên án

Cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhận tội, xin khoan hồng trước ngày tuyên án

Đứng trước bục khai báo trong phiên tòa xét xử sai phạm nghìn tỷ tại Dự án cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức, cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã rơi nước mắt khi nhắc về "bài học xương máu" trong quản lý vốn Nhà nước. Sau phần tranh luận nảy lửa, Hội đồng xét xử đã chính thức bước vào giai đoạn nghị án kéo dài để đưa ra phán quyết cuối cùng.
Hải quan phát hiện, tạm giữ 17.521 sản phẩm có dấu hiệu vi phạm sở hữu trí tuệ tại khu vực biên giới

Hải quan phát hiện, tạm giữ 17.521 sản phẩm có dấu hiệu vi phạm sở hữu trí tuệ tại khu vực biên giới

Lực lượng hải quan vừa phát hiện, tạm giữ 17.521 sản phẩm có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu, vi phạm quyền sở hữu trí tuệ tại khu vực cửa khẩu quốc tế Lao Bảo (Quảng Trị) và cửa khẩu quốc tế Cha Lo (Quảng Bình). Các vụ việc do Đội Kiểm soát chống buôn lậu số 2 (Đội 2) – Chi cục Điều tra chống buôn lậu chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan và Chi cục Hải quan khu vực IX triển khai kiểm tra, xử lý.
Công an Đà Nẵng khởi tố giám đốc doanh nghiệp sản xuất gần 11.000 hũ yến sào giả

Công an Đà Nẵng khởi tố giám đốc doanh nghiệp sản xuất gần 11.000 hũ yến sào giả

Ngày 22/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Huỳnh Văn Lo (SN 1978, trú phường Bàn Thạch, TP Đà Nẵng), Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Phát triển L.H, để điều tra hành vi “Sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm”.
TP Đồng Nai xử phạt 3 doanh nghiệp vi phạm quy định về điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

TP Đồng Nai xử phạt 3 doanh nghiệp vi phạm quy định về điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

UBND TP Đồng Nai vừa ban hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư đối với 3 doanh nghiệp trên địa bàn, với tổng số tiền phạt 255 triệu đồng.
Lạng Sơn phát hiện 4 lô hàng giả mạo nhãn hiệu trị giá 1,5 tỷ

Lạng Sơn phát hiện 4 lô hàng giả mạo nhãn hiệu trị giá 1,5 tỷ

Lực lượng Hải quan Lạng Sơn liên tiếp phát hiện 4 lô hàng quá cảnh nghi giả mạo nhiều thương hiệu nổi tiếng với tổng trị giá gần 1,5 tỷ đồng. Vụ việc đã được chuyển cơ quan điều tra, khởi tố theo quy định của Bộ luật Hình sự.
TV2 kích hoạt kịch bản khẩn cấp sau cú sốc Chủ tịch PECC2 bị khởi tố

TV2 kích hoạt kịch bản khẩn cấp sau cú sốc Chủ tịch PECC2 bị khởi tố

Theo thông báo của PECC2 (TV2) , Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang điều tra vụ án xảy ra tại Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia, Tập đoàn PC1 cùng một số đơn vị liên quan trên phạm vi toàn quốc. Việc cả Chủ tịch HĐQT Nguyễn Chơn Hùng và Kế toán trưởng bị Bộ Công an khởi tố buộc ông lớn ngành tư vấn điện phải chạy đua với thời gian để chuyển giao quyền ký kết pháp lý, bảo vệ quyền lợi cổ đông trên sàn HOSE.
Khởi tố Chủ tịch TV1 Nguyễn Hữu Chỉnh và hiệu ứng domino quét qua ngành xây dựng điện

Khởi tố Chủ tịch TV1 Nguyễn Hữu Chỉnh và hiệu ứng domino quét qua ngành xây dựng điện

Việc hàng loạt lãnh đạo đầu não của các ông lớn ngành điện như TV1, TV2 và PC1 liên tiếp sa lưới pháp luật đã đặt các doanh nghiệp niêm yết này vào tình thế báo động đỏ về rủi ro đứt gãy bộ máy điều hành.
Ôm mỏ cát trắng xuất khẩu, "đại gia" Minexco Khánh Hòa vẫn bị nợ thuế

Ôm mỏ cát trắng xuất khẩu, "đại gia" Minexco Khánh Hòa vẫn bị nợ thuế

Dù từng nắm giữ những mỏ cát trắng xuất khẩu danh tiếng sang Nhật Bản, Hàn Quốc, Công ty cổ phần Khoáng sản và Đầu tư Khánh Hòa (Minexco) vừa nhận cú đòn mạnh tay từ chính quyền khi bị tịch thu trụ sở vì lọt top nợ thuế hàng đầu.
Chủ tịch PECC2 Nguyễn Chơn Hùng bị khởi tố

Chủ tịch PECC2 Nguyễn Chơn Hùng bị khởi tố

Bộ Công an mới đây đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Chơn Hùng - Chủ tịch HĐQT PECC2 và bà Bùi Thị Ngọc Lý - Kế toán trưởng PECC2.
Khởi tố con trai và cháu Tiến sĩ - Trưởng khoa Dược trong vụ buôn lậu 50 tấn caffeine

Khởi tố con trai và cháu Tiến sĩ - Trưởng khoa Dược trong vụ buôn lậu 50 tấn caffeine

Liên quan đến đường dây buôn lậu hơn 50 tấn chất caffeine xuyên quốc gia sang khu vực Tam giác vàng để sản xuất ma túy do Trần Phi Hùng - Tiến sĩ - Trưởng khoa Dược (Bệnh viện Y học cổ truyền T.Ư) cầm đầu, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã làm rõ những tình tiết chấn động mới. Theo đó, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04) Bộ Công an xác định con trai và cháu ruột của đối tượng chủ mưu là đồng phạm tích cực, trực tiếp tham gia điều hành các công ty "bình phong" nhằm hợp thức hóa dòng tiền bất chính.
Lào Cai: Xử phạt cơ sở bánh mỳ và khoảng trống trong bảo đảm an toàn thực phẩm tuyến cơ sở

Lào Cai: Xử phạt cơ sở bánh mỳ và khoảng trống trong bảo đảm an toàn thực phẩm tuyến cơ sở

Vụ xử phạt một cơ sở bánh mỳ tại Văn Bàn (Lào Cai) tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh báo về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại tuyến cơ sở, nơi vẫn còn nhiều lỗ hổng trong giám sát, ý thức tuân thủ và điều kiện sản xuất.