Định giá đất sai sẽ gây ra khó khăn trong việc thu hút đầu tư

10:50 17/06/2024

Định giá đất là một yếu tố quan trọng trong việc quyết định giá trị của một khu vực và có ảnh hưởng đáng kể đến việc thu hút đầu tư. Nếu định giá đất không chính xác, có thể gây khó khăn trong việc tìm kiếm nhà đầu tư.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Trong đó, khi định giá đất không chính xác, các nhà đầu tư sẽ gặp khó khăn trong việc đưa ra quyết định đầu tư. Định giá quá cao có thể khiến cho đầu tư trở nên không hợp lý và khó thu hồi vốn. Ngược lại, định giá quá thấp có thể gây ra lo ngại về chất lượng và tiềm năng phát triển của khu vực. Do đó, việc định giá đất sai sót gây ra sự bất định và không chắc chắn trong quyết định đầu tư, làm giảm sự quan tâm và động lực của các nhà đầu tư.

Định giá đất sai sót có thể ảnh hưởng tiêu cực đến phát triển kinh tế của một địa phương. Khi đất được định giá quá cao, các dự án đầu tư mới có thể không thể thực hiện do chi phí đầu tư quá lớn. Điều này dẫn đến sự giảm sút về hoạt động kinh tế, mất cơ hội phát triển và tạo việc làm cho cộng đồng. Ngoài ra, khi định giá đất quá thấp, nguồn vốn đầu tư vào phát triển hạ tầng và dịch vụ công cộng cũng sẽ bị hạn chế, gây ra sự thiếu hụt và không đáp ứng được nhu cầu của cư dân.

Vậy nên, nếu để sai sót trong định giá đất sẽ làm mất lòng tin của các nhà đầu tư. Khi thị trường bất động sản không được định giá chính xác, các nhà đầu tư có thể mất niềm tin vào khả năng ổn định và công bằng của môi trường kinh doanh. Điều này có thể dẫn đến sự giảm sút về đầu tư và trì hoãn các dự án mới. Mất lòng tin của các nhà đầu tư cũng có thể lan rộng và ảnh hưởng đến hình ảnh và uy tín của một khu vực hoặc quốc gia trong việc thu hút đầu tư nước ngoài.

Để khắc phục những khó khăn này, việc định giá đất chính xác là vô cùng quan trọng. Dưới đây là một số biện pháp có thể được áp dụng. Đầu tiên, để định giá đất chính xác, cần tiến hành một quá trình nghiên cứu và phân tích chi tiết về các yếu tố ảnh hưởng đến giá trị đất như vị trí, tiềm năng phát triển, cơ sở hạ tầng, dịch vụ công cộng, thị trường bất động sản, và các yếu tố kinh tế xã hội khác. Các dữ liệu và thông tin này cần được thu thập và xem xét một cách cẩn thận để đưa ra một đánh giá chính xác về giá trị của đất.

Thứ hai, có nhiều phương pháp định giá đất được sử dụng trong lĩnh vực bất động sản như phương pháp so sánh, phương pháp chiết khấu dòng tiền, phương pháp định giá thu nhập, và phương pháp định giá theo chi phí. Sử dụng các phương pháp này và áp dụng chúng một cách cẩn thận và chính xác sẽ giúp định giá đất một cách đáng tin cậy.

Thứ ba, quá trình định giá đất cần được thực hiện một cách minh bạch và công bằng. Các thông tin liên quan đến định giá đất cần được công khai và thông transparent, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư và các bên liên quan khác để kiểm tra và đánh giá. Ngoài ra, việc thành lập các cơ quan độc lập hoặc tổ chức chuyên gia định giá đất có thể giúp đảm bảo tính khách quan và công bằng trong quá trình định giá.

Thứ tư, định giá đất là một quá trình động, và giá trị của đất có thể thay đổi theo thời gian. Do đó, cần thiết lập các cơ chế kiểm soát và đánh giá định giá đất định kỳ để đảm bảo tính chính xác và tương xứng với thực tế.

Ảnh minh họa
Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. HCM.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HoREA), cho biết, đến nay, ước tính vẫn còn hơn 58.000 sổ hồng chưa được cấp vẫn khiến người dân không yên tâm, chủ đầu tư không thu được 5% số tiền còn lại của hợp đồng; giao dịch trên thị trường không được và thậm chí phát sinh những giao dịch ngầm...

“Đây là một con số rất lớn, để thấy nếu định giá đúng và đủ đóng vai trò quan trọng như thế nào. Con số này có thể lên đến 15 - 16% trong những năm trước đây và cũng tương xứng với nguồn lực đất đai trên cả nước”, ông Châu nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, ông Châu cũng cho rằng, trong 6 nhóm nguyên nhân khiến việc cấp sổ hồng của các dự án còn vướng thì dẫn đầu do tắc định giá đất. Nghị định 44/2014 của Chính phủ quy định về giá đất đã quy định các phương pháp định giá đất.

Tuy nhiên thực tế, các tiêu chí để thực hiện định giá đất bị vướng, chủ yếu là phương pháp thặng dư, dẫn đến một số cán bộ viên chức có liên quan vướng vào vòng lao lý; doanh nghiệp cũng bị vướng. Doanh nghiệp đều muốn quy định phải dễ hiểu, dễ làm.

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. HCM cho biết, doanh nghiệp ghi nhận nỗ lực của Chính phủ rất rõ, vừa rồi ban hành Nghị định 12/2024 sửa đổi, bổ sung Nghị định 44 nhưng vấn đề then chốt mà hiệp hội đã góp ý vẫn chưa được đưa vào về việc định giá đất.

"Nếu định giá đất theo hướng đẩy lên cao sẽ khó thu hút đầu tư, làm cho đầu tư các dự án bị đội lên cao so với các nước trong khu vực. Đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường lắng nghe, bổ sung để nghị định về giá đất đầy đủ, sát với thực tế", ông Lê Hoàng Châu chia sẻ.

Nghệ Nhân