Thứ năm 27/11/2025 11:27
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Bất động sản

Diễn đàn Kinh tế Thủ đô đem tin vui đến cộng đồng doanh nghiệp

21/04/2023 19:10
Không thể phủ nhận các doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn, nhất là về thị trường tiêu thụ hàng hóa và nguồn vốn. Tuy nhiên tại Diễn đàn Kinh tế Thủ đô 2023, các đơ

Nghe "tiếng lòng" doanh nghiệp

Ngày 21/4/2023, tại Diễn đàn kinh tế Thủ đô năm 2023 do Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội tổ chức, ông Mạc Quốc Anh - Phó Chủ tịch,Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội đã khái quát về thực trạng của doanh nghiệp trong thời gian qua.

Theo đó, doanh nghiệp trong nước phần lớn có quy mô vừa và nhỏ, khả năng chủ động về nguồn nguyên liệu hạn chế. Hiện các doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn, nhất là về thị trường tiêu thụ hàng hóa trong nước và xuất khẩu đều giảm sút. Bên cạnh đó, doanh nghiệp tiếp cận vốn tín dụng còn khó khăn, lãi suất ngân hàng vay để phục vụ sản xuất còn cao và thủ tục vay phức tạp, tiếp cận tín dụng của doanh nghiệp còn hạn chế.

Ông Mạc Quốc Anh - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội đkhái quát về thực trạng của doanh nghiệp trong thời gian qua
Ông Mạc Quốc Anh - Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội khái quát về thực trạng của doanh nghiệp trong thời gian qua.

Bên cạnh đó, theo ông Mạc Quốc Anh, sức mua thị trường quốc tế giảm do lạm phát ở nhiều quốc gia, chính sách tiền tệ bị thắt chặt có thể ảnh hưởng đến phục hồi kinh tế và dự báo khả năng suy thoái toàn cầu sẽ xảy ra vào năm 2023; việc gián đoạn chuỗi cung ứng được dự báo sẽ còn tiếp diễn, làm giảm đà phục hồi các hoạt động kinh tế - đầu tư - thương mại hậu COVID-19. Giá hàng hóa thiết yếu ở mức cao sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến đà phục hồi tăng trưởng kinh tế toàn cầu, tạo ra những khó khăn cho kinh tế và thương mại toàn cầu nói chung, trong đó có hoạt động xuất nhập khẩu của Thành phố.

Chia sẻ tại Diễn đàn về thực trạng của doanh nghiệp ngành da giày, ông Phạm Hồng Việt - Chủ tịch Hội Da giầy Hà Nội, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Cao su Hà Nội cho biết: "Có thể nói rằng, chưa bao giờ các doanh nghiệp Hội Da giầy Hà Nội gặp khó khăn như thời gian này".

Ông Phạm Hồng Việt - Chủ tịch Hội Da giày Hà Nội chia sẻ về thực trạng đáng lo ngại của doanh nghiệp
Ông Phạm Hồng Việt - Chủ tịch Hội Da giày Hà Nội chia sẻ về thực trạng đáng lo ngại của doanh nghiệp.

Cụ thể, từ tháng 7/2022, thị trường xuất khẩu có các dấu hiệu đi xuống khi các đối tác nước ngoài bắt đầu cắt giảm đơn hàng tại một số doanh nghiệp. Đến quý IV/2022, gần như 100% các doanh nghiệp đều phải đối mặt với tình trạng này, mức độ cắt giảm đơn hàng phổ biến là 30% đến 50% so với cùng kỳ năm trước. Quý I/2023, mức độ cắt giảm đơn hàng diễn ra hết sức nghiêm trọng, mức độ phổ biến là 50-70%, cá biệt có doanh nghiệp gần như không có đơn hàng xuất khẩu.

Khi thị trường xuất khẩu gặp nhiều khó khăn, các doanh nghiệp bắt đầu chuyển hướng sản xuất sang thị trường nội địa. Một số doanh nghiệp lớn có thương hiệu như: Giầy Thượng Đình, Thăng Long, Harco, X26, Giầy Ngọc Hà, Hóa dệt Hà Tây, Giầy Việt Anh... sau thời gian dài chú đến thị trường xuất khẩu nay quay lại thị trường nội địa gặp rất nhiều khó khăn. Đến quý I/2023 và đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu trong nước bắt đầu suy giảm dẫn đến lượng hàng tiêu thụ nội địa giám mạnh.

Theo ông Phạm Hồng Việt, đối mặt với tình hình trên, từ quý IV/2022, các doanh nghiệp bắt đầu cắt giảm thời gian làm việc (tuần làm việc từ 4-5 ngày) và giảm quy mô sản xuất (cắt giảm dây chuyền sản xuất); Tết Nguyên đán vừa qua, hầu hết các doanh nghiệp đều cho nghỉ lễ dài ngày (từ 15 ngày trở lên), cá biệt có doang nghiệp nghỉ cả tháng. Đáng buồn hơn, các doanh nghiệp đều cắt giảm tiền lương, thưởng tết, thậm chí có doanh nghiệp còn không thưởng tết cho người lao động. Ngay trong quý đầu năm, tình trạng sa thải bớt nhân công (khoảng 30-50% lao động) phổ biến ở nhiều doanh nghiệp; các đơn vị phải giảm hẳn quy mô sản xuất và bán thanh lý tài sản.

Hàng trăm đại biểu tham dự Diễn đàn kinh tế Thủ đô năm 2023 do Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội tổ chức
Hàng trăm đại biểu tham dự Diễn đàn Kinh tế Thủ đô năm 2023 do Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội tổ chức.

Cùng chung nỗi trăn trở với cộng đồng doanh nghiệp, ông Hoàng Ngọc Linh - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa huyện Phúc Thọ cho biết, việc chuyển đổi cơ cấu ở các đơn vị sản xuất - kinh doanh khu vực ngoại thành đang mạnh mẽ, vì có sự liên kết chặt chẽ giữa các đơn vị nên giá thành tốt. Tuy nhiên, người nông dân giờ lại lên làm quản lý, cần phải có kiến thức để quản trị tài chính, quản trị rủi ro, quản trị pháp luật.

"Khó khăn của chúng tôi là phải làm sao đảm bảo đúng chính sách Thuế theo quy định pháp luật. Phải có chiến thuật quản lý vốn sao cho rủi ro thấp. Bên cạnh đó, việc hàng tồn kho ứ đọng khiến doanh nghiệp thiếu vốn sản xuất và không thể thanh toán nợ, lãi cho ngân hàng. Chính bởi vậy trước khi đợi Nhà nước cứu thì theo tôi doanh nghiệp phải tự cứu lấy mình."

Ông Hoàng Ngọc Linh đã đưa ra một số giải pháp tình thế như: Quản trị dòng tiền cho tốt, quay vòng tiền phải nhanh, hạch toán vốn nhanh; tăng quản trị rủi ro; làm sao để nguồn tín dụng và doanh nghiệp tiếp cận được với nhau.

Nhiều tin vui cho doanh nghiệp

Trước đề xuất của Chủ tịch Hội Da giày Hà Nội về việc tổ chức đoàn xúc tiến để tiếp cận thị trường mới, ông Bùi Duy Quang - Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Thương mại và Du lịch Hà Nội cho hay, để tăng cường tiêu thụ hàng hóa trên các thị trường trong và ngoài nước, công tác xúc tiến thương mại của doanh nghiệp là rất quan trọng và cần thiết. Doanh nghiệp nên tham gia các chương trình xúc tiến thương mại, tham gia các hội chợ, triển lãm trong và ngoài nước để mở rộng thị trường.

Ông  Bùi Duy Quang - Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Thương mại và Du lịch Hà Nội
Ông Bùi Duy Quang - Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Thương mại và Du lịch Hà Nội.

"Chúng ta cần đưa ra các giải pháp để doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận các thị trường trong và ngoài nước thông qua Chương trình xúc tiến thương mại của thành phố Hà Nội. Để tham gia một chương trình xúc tiến thương mại ở nước ngoài, có khi doanh nghiệp phải bỏ ra hàng trăm triệu. Nhưng với vai trò hỗ trợ doanh nghiệp, Trung tâm sẽ giúp doanh nghiệp với chi phí rất nhỏ. Đó là sự nỗ lực, đồng hành cùng doanh nghiệp."

Chia sẻ với những khó khăn của doanh nghiệp, ông Nguyễn Minh Tuấn - Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TP Hà Nội cho biết, việc các doanh nghiệp thiếu vốn là điều các ngân hàng luôn trăn trở. Các ngân hàng mong muốn được hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất, phục hồi kinh tế. Tuy vậy, bản thân các doanh nghiệp cũng phải tự hoàn thiện, đảm bảo tiêu chí minh bạch để tiếp cận vốn. Thực tế, NHNN đã hai lần giảm lãi suất, tuy nhiên chưa thể thỏa mãn so với tình hình hiện nay. Theo chỉ đạo, ngân hàng buộc phải giảm lãi suất cho vay ngay nhưng lại chưa thể giảm lãi suất huy động, điều này cũng gây khó khăn cho ngân hàng.

Ông Nguyễn Minh Tuấn - Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TP Hà Nội
Ông Nguyễn Minh Tuấn - Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TP Hà Nội tại Diễn đàn.

"Tại Hội nghị hồi đầu năm, 22 doanh nghiệp bất động sản rất lớn trước đây chỉ có doanh nghiệp chạy theo để mời họ trở thành khách hàng mà hiện họ lại chủ động tiếp cận để đồng hành, cho thấy doanh nghiệp cũng rất cần được hỗ trợ" - ông Tuấn thông tin.

Đáng chú ý, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TP Hà Nội cho biết, tới tháng cuối tháng 6 hoặc muộn là tháng 7 sẽ có Hội nghị đối thoại giữa ngân hàng và doanh nghiệp. Đặc biệt, dự thảo Thông tư mới về cơ cấu lại thời hạn trả nợ (giãn nợ 1 năm) đang được trình xin ý kiến của các Bộ, ngành với đối tượng tương đối rộng. Dự kiến trong tháng 5 sẽ ban hành Thông tư này. Có thể thấy, nhiều nguồn lực đang dồn vào để tiếp sức cho cộng đồng doanh nghiệp vượt qua giai đoạn đầy khó khăn này.

Hà Linh

Tin bài khác
Thị trường bất động sản: Cơ hội mở ra nhưng phân hóa ngày càng rõ

Thị trường bất động sản: Cơ hội mở ra nhưng phân hóa ngày càng rõ

Thị trường bất động sản đang chuyển mình, cơ hội mở ra nhưng phân hóa ngày càng rõ. Hội nghị bất động sản Việt Nam - VRES 2025 sẽ là nơi kết nối hơn 1.500 lãnh đạo, chuyên gia để chia sẻ chiến lược, xu hướng đầu tư mới nhất.
Bất động sản Hà Nội giữ nhịp ổn định, TP. Hồ Chí Minh bước vào chu kỳ tăng tốc mới trong năm 2026

Bất động sản Hà Nội giữ nhịp ổn định, TP. Hồ Chí Minh bước vào chu kỳ tăng tốc mới trong năm 2026

Nhờ sự cộng hưởng của tăng trưởng kinh tế, pháp lý được khơi thông, FDI duy trì tích cực, tín dụng lành mạnh hóa và hạ tầng liên tục bứt phá, thị trường bất động sản Hà Nội tiếp tục ổn định trong khi TP. Hồ Chí Minh bước vào giai đoạn tăng tốc mạnh mẽ sau thời kỳ trầm lắng.
Đà Nẵng lấy ý kiến bảng giá đất mới áp dụng từ 2026

Đà Nẵng lấy ý kiến bảng giá đất mới áp dụng từ 2026

Sở Nông nghiệp và Môi trường TP Đà Nẵng đang tổ chức lấy ý kiến đối với dự thảo Bảng giá đất lần đầu, dự kiến công bố và áp dụng từ ngày 1/1/2026 trên địa bàn thành phố (phần diện tích thuộc tỉnh Quảng Nam cũ).
Hà Nội công bố dự thảo bảng giá đất mới: Chỉ vài khu vực tăng hơn 20%

Hà Nội công bố dự thảo bảng giá đất mới: Chỉ vài khu vực tăng hơn 20%

Hội nghị thông tin về kỳ họp thứ 28 của HĐND TP Hà Nội sáng 24/11, thành phố đã giới thiệu những nội dung đáng chú ý liên quan dự thảo bảng giá đất áp dụng từ ngày 1/1/2026.
Phú Thọ thúc tiến độ quy hoạch khoáng sản trước hạn 25/11

Phú Thọ thúc tiến độ quy hoạch khoáng sản trước hạn 25/11

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu Sở Nông nghiệp và Môi trường đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện phương án quản lý địa chất, khoáng sản để kịp tích hợp vào Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030.
Vĩnh Long sau sáp nhập: Khơi dậy nội lực, bứt phá thu hút đầu tư trong thời kỳ mới

Vĩnh Long sau sáp nhập: Khơi dậy nội lực, bứt phá thu hút đầu tư trong thời kỳ mới

Vĩnh Long với vị thế trung tâm vùng Đồng bằng sông Cửu Long, tiềm năng nông nghiệp – kinh tế biển phong phú và hệ thống hạ tầng công nghiệp – logistics ngày càng hoàn thiện, Vĩnh Long sau sáp nhập đang mở ra một không gian phát triển rộng lớn, tạo nền tảng vững chắc để thu hút các dòng vốn chất lượng cao.
Sinh lời hằng năm 6%-7,5%, ngành khách sạn Việt Nam thu hút 125 triệu USD đầu tư năm 2025

Sinh lời hằng năm 6%-7,5%, ngành khách sạn Việt Nam thu hút 125 triệu USD đầu tư năm 2025

Thị trường đầu tư khách sạn thu hút sự chú ý với các giao dịch gần đây có tỷ suất sinh lời từ 6% - 7,5%, tiệm cận mức kỳ vọng của nhà đầu tư là 8% - 9%. Các thương vụ lớn sẽ tiếp tục tập trung vào bất động sản khách sạn trung tâm và các dự án nghỉ dưỡng cao cấp trong những năm tới, với sự tham gia đồng thời của cả nhà đầu tư nội địa lẫn quốc tế.
Thị trường căn hộ TP. HCM tăng nhiệt, khu Đông Nam dẫn dắt và Bình Dương bứt phá

Thị trường căn hộ TP. HCM tăng nhiệt, khu Đông Nam dẫn dắt và Bình Dương bứt phá

Thị trường căn hộ TP.HCM tiếp tục nóng lên trong chín tháng 2025 khi giá bán tăng mạnh tại khu Đông – Nam, trong khi người mua ở thực dịch chuyển dần sang Bình Dương nhờ mức giá dễ tiếp cận hơn.
Trục đại lộ sông Hồng: Siêu dự án 400.000 tỷ đồng, dự kiến trình Thủ tướng tháng 11

Trục đại lộ sông Hồng: Siêu dự án 400.000 tỷ đồng, dự kiến trình Thủ tướng tháng 11

Đồ án quy hoạch trục đại lộ cảnh quan sông Hồng, siêu dự án 400.000 tỷ đồng, đang gấp rút hoàn thiện để lấy ý kiến các bộ, ngành, dự kiến trình Thủ tướng Chính phủ trong tháng 11/2025.
Căn hộ cho thuê: Kỳ vọng tăng trưởng từ chuyên gia nước ngoài tại các dự án FDI

Căn hộ cho thuê: Kỳ vọng tăng trưởng từ chuyên gia nước ngoài tại các dự án FDI

Chuyên gia Savills dự báo nhu cầu về căn hộ cho thuê sẽ được thúc đẩy bởi sự phục hồi và xu hướng gia tăng của lao động nước ngoài khi vốn FDI đăng ký mới tại khu vực TP. Hồ Chí Minh mới đạt 1,5 tỷ USD từ 1.433 dự án.
Bộ Xây dựng: Giải mã cơn sốt đất ảo và 6 giải pháp hạ nhiệt giá nhà

Bộ Xây dựng: Giải mã cơn sốt đất ảo và 6 giải pháp hạ nhiệt giá nhà

Giá bất động sản bị đầu cơ và quy hoạch chi phối. Bộ Xây dựng đề xuất Nghị quyết kiểm soát, kéo giảm giá nhà, kiểm soát lợi nhuận doanh nghiệp để ổn định thị trường.
Côn Đảo sẽ triển khai 73 dự án đến năm 2030

Côn Đảo sẽ triển khai 73 dự án đến năm 2030

UBND TP.HCM chính thức ban hành Kế hoạch thực hiện Điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Côn Đảo đến năm 2045, theo Quyết định số 566/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đánh dấu một bước ngoặt chiến lược trong tiến trình phát triển đặc khu này. Với quy mô 73 dự án hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và đầu tư phát triển, tổng vốn đầu tư công giai đoạn 2025–2030 lên tới gần 21.650 tỷ đồng.
TP. Hồ Chí Minh triển khai Kế hoạch thực hiện điều chỉnh tổng thể quy hoạch Côn Đảo đến năm 2045

TP. Hồ Chí Minh triển khai Kế hoạch thực hiện điều chỉnh tổng thể quy hoạch Côn Đảo đến năm 2045

UBND TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành Kế hoạch thực hiện điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đến năm 2045, nhằm cụ thể hóa định hướng phát triển của Đồ án điều chỉnh quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 566/QĐ-TTg ngày 26/6/2025.
Thị trường nhà ở TP. Hồ Chí Minh quý III/2025: Giá tăng nhanh, người mua lưỡng lự xuống tiền

Thị trường nhà ở TP. Hồ Chí Minh quý III/2025: Giá tăng nhanh, người mua lưỡng lự xuống tiền

Trong quý III/2025, thị trường nhà ở TP. Hồ Chí Minh ghi nhận 2.549 căn hộ và 220 căn nhà thấp tầng mở bán mới. Hầu hết nguồn cung đến từ giai đoạn tiếp theo các dự án hiện hữu, chỉ có 01 dự án thấp tầng tại Bình Tân (Sei Harmony) là được chào bán lần đầu ra thị trường.
TP. Hồ Chí Minh: Bất động sản bán lẻ sôi động nhờ các thương hiệu Trung Quốc

TP. Hồ Chí Minh: Bất động sản bán lẻ sôi động nhờ các thương hiệu Trung Quốc

“Làn sóng” gia nhập và mở rộng của các thương hiệu Trung Quốc vẫn đang là điểm nổi bật của thị trường bất động sản bán lẻ quý III/2025 tại TP. Hồ Chí Minh. CBRE ghi nhận sự mở rộng mặt bằng của hàng loạt thương hiệu đến từ Trung Quốc, như: Chagee, KKV, Popmart, Oh!Some, Polarpopo, BanTianYao, Wayjie, Xian Niu Lau, Colorist…