Thứ sáu 15/05/2026 23:52
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Dịch Covid-19 khiến lượng tồn kho bất động sản tăng cao tạo gánh nặng cho doanh nghiệp

06/03/2021 19:07
Báo cáo mới đây của Bộ Xây dựng cho thấy, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, số lượng nhà ở đưa ra thị trường còn tồn kho khoảng gần 9.000 căn.
(Ảnh: Internet)

Báo cáo tình hình tồn kho bất động sản của Bộ Xây dựng cho thấy, tính đến hết quý I/2020, số lượng nhà ở đưa ra thị trường còn tồn, chưa có giao dịch ước tính vào khoảng gần 13.000 căn. Trong quý II và quý III/2020, do tác động tiêu cực của dịch Covid-19 cũng như các khó khăn vướng mắc của cơ chế, chính sách…, đã làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện thủ tục đầu tư dự án, tiến độ triển khai các dự án, do đó nguồn cung bất động sản trong giai đoạn này không có sự gia tăng đáng kể.

Mặt khác, trong thời gian này, thị trường bất động sản vẫn là kênh đầu tư thu hút vốn tốt, được cho là an toàn và lượng giao dịch vẫn khá tốt, vì vậy số lượng nhà ở đưa ra thị trường còn tồn, chưa có giao dịch tính đến hết quý III/2020 ước tính vào khoảng gần 6.000 căn.

Sang quý IV/2020, thị trường được bổ sung thêm ước tính khoảng gần 30.000 căn; đồng thời lượng giao dịch trong quý IV vẫn khá ổn định. Do đó, số lượng nhà ở đưa ra thị trường còn tồn, chưa có giao dịch riêng trong quý IV/2020 ước tính khoảng gần 3.000 căn.

Lũy kế đến cuối năm 2020, số lượng nhà ở đưa ra thị trường còn tồn, chưa có giao dịch trong năm 2020 ước tính vào khoảng gần 9.000 căn. Trong đó, các khu vực có số lượng bất động sản đưa ra thị trường chưa được hấp thụ nhiều chủ yếu là các địa phương chịu nhiều tác động ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19 như: Đà Nẵng, Khánh Hòa, Kiên Giang, Bình Dương...

Các tỉnh/thành phố, đô thị lớn, tập trung như: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Quảng Ninh và các địa phương đang có tốc độ đô thị hóa mạnh như Cần thơ, Long An, Đồng Nai cơ bản vẫn giữ được phát triển ổn định của thị trường bất động sản, lượng nhà ở đưa ra thị trường chưa được hấp thụ ở mức vừa phải.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh cho rằng, lượng hàng tồn kho bất động sản tăng lên sẽ trở thành gánh nặng cho doanh nghiệp nói riêng và cho nền kinh tế nói chung. Hàng tồn kho nằm trong nhóm dự án vướng mắc về pháp lý, bị dừng triển khai, không ra được sản phẩm làm tăng gánh nặng chi phí, lãi vay ngày càng lớn cho doanh nghiệp.

Mặc dù lượng hàng tồn kho còn khá lớn, xong ông Nguyễn Văn Đính - Phó Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, kỳ vọng rằng năm 2021, khi năng lực chủ đầu tư được cải tổ, tình hình tài chính doanh nghiệp tốt lên, các vướng mắc về pháp lý được tháo gỡ cùng với việc chính quyền mới đi vào hoạt động sẽ đẩy nhanh tốc độ các dự án, tạo ra một nguồn cung dồi dào hơn cho thị trường trong năm 2021.

PV

Tin bài khác
Đất khu công nghiệp miền Nam: Giá thuê tiếp tục tăng

Đất khu công nghiệp miền Nam: Giá thuê tiếp tục tăng

Đất khu công nghiệp tại vùng kinh tế trọng điểm phía Nam ghi nhận nguồn cung ổn định, hấp thụ chọn lọc và tăng trưởng giá thuê vững chắc trong quý đầu tiên của năm 2026.
Nghệ An: “Gỡ vướng” cho Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh Cảng nước sâu Cửa Lò

Nghệ An: “Gỡ vướng” cho Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh Cảng nước sâu Cửa Lò

Sau khi đi kiểm tra và làm việc với nhà đầu tư, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nghệ An Bùi Thanh An đã chỉ đạo “gỡ vướng” cho Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh Cảng nước sâu Cửa Lò
Chung cư Hà Nội chững giá, người mua dè dặt trước mặt bằng cao

Chung cư Hà Nội chững giá, người mua dè dặt trước mặt bằng cao

Giá chung cư Hà Nội hạ nhiệt sau giai đoạn tăng mạnh nhưng vẫn neo cao, khiến người mua ở thực lẫn nhà đầu tư cân nhắc kỹ trước quyết định xuống tiền.
Phú Thọ đấu giá 8 ô đất tại phường Việt Trì cuối tháng 5

Phú Thọ đấu giá 8 ô đất tại phường Việt Trì cuối tháng 5

Sở Tư pháp tỉnh Phú Thọ vừa thông báo đấu giá quyền sử dụng 8 ô đất tại phường Việt Trì với tổng giá khởi điểm hơn 19 tỷ đồng, tổ chức công bố giá vào ngày 30/5/2026.
Cuộc đua công nghệ tái định nghĩa năng lực cạnh tranh của nhà phát triển hạ tầng KCN

Cuộc đua công nghệ tái định nghĩa năng lực cạnh tranh của nhà phát triển hạ tầng KCN

Nếu trước đây năng lực cạnh tranh của các khu công nghiệp (KCN) được đo bằng quỹ đất, vị trí, giá thuê thì nay đang dịch chuyển sang năng lực vận hành số. Thực tế này đang buộc các nhà phát triển KCN Việt Nam phải thay đổi nếu không sẽ tụt hậu và mất lợi thế cạnh tranh trước các quốc gia trong khu vực.
Dự án Vành đai 5 Hà Nội quy mô 340 km tổng vốn hơn 261.000 tỷ đồng

Dự án Vành đai 5 Hà Nội quy mô 340 km tổng vốn hơn 261.000 tỷ đồng

Dự án Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội dài 340 km, tổng vốn hơn 261.000 tỷ đồng, đang được đẩy nhanh nghiên cứu để khởi công năm 2027, hoàn thành cơ bản vào năm 2030.
TP Hồ Chí Minh công bố 5 dự án nhà ở cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài sở hữu

TP Hồ Chí Minh công bố 5 dự án nhà ở cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài sở hữu

UBND TP Hồ Chí Minh vừa ban hành văn bản chấp thuận công bố danh mục 5 dự án đầu tư xây dựng nhà ở mà tổ chức, cá nhân nước ngoài được phép sở hữu nhà ở theo quy định của pháp luật hiện hành.
Nghệ An: Lãnh đạo tỉnh đi kiểm tra thực địa để tháo gỡ “nút thắt” cho một số dự án Cụm công nghiệp

Nghệ An: Lãnh đạo tỉnh đi kiểm tra thực địa để tháo gỡ “nút thắt” cho một số dự án Cụm công nghiệp

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Phùng Thành Vinh đi kiểm tra thực địa để tháo gỡ “nút thắt” cho một số dự án Cụm công nghiệp đã giao cho chủ đầu tư triển khai trên địa bàn tỉnh…
Chôn vốn hàng nghìn tỷ đồng tại Khu đô thị Thịnh Liệt, Licogi đang

Chôn vốn hàng nghìn tỷ đồng tại Khu đô thị Thịnh Liệt, Licogi đang 'chật vật' ra sao?

Lỗ lũy kế kéo dài, bức tranh tài chính mất cân đối, vốn lưu động âm, nợ vay ăn mòn lợi nhuận,… là những vấn đề mà Licogi đang đối diện và cần phải giải quyết nhanh chóng.
Việt Nam lọt Top các trung tâm tăng trưởng nhanh nhất APAC, thúc đẩy nhu cầu nâng chuẩn vận hành bất động sản

Việt Nam lọt Top các trung tâm tăng trưởng nhanh nhất APAC, thúc đẩy nhu cầu nâng chuẩn vận hành bất động sản

Việc được xếp hạng trong Top 20 trung tâm tăng trưởng khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (APAC) là đòn bẩy quan trọng giúp Việt Nam chuẩn hóa năng lực vận hành bất động sản theo các tiêu chuẩn quốc tế ngày càng khắt khe. Trong bối cảnh đó, mô hình Quản lý Cơ sở vật chất Tích hợp (IFM) nổi lên như một giải pháp chiến lược nhằm giảm phát thải carbon, tối ưu chi phí vận hành và nâng cao trải nghiệm làm việc cho khách thuê.
Hue Legacy Residence: Tọa độ “vàng” đón sóng du lịch tại thành phố di sản

Hue Legacy Residence: Tọa độ “vàng” đón sóng du lịch tại thành phố di sản

Ngành du lịch Huế đang bước vào chu kỳ tăng trưởng mạnh mẽ, kéo theo nhu cầu lưu trú và dịch vụ bùng nổ tại khu vực trung tâm. Trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm, những tài sản sở hữu vị trí lõi, khả năng khai thác linh hoạt và giá trị văn hóa di sản như Hue Legacy Residence đang trở thành lựa chọn chiến lược của giới đầu tư.
Capital Square hưởng lợi từ xu hướng phát triển mới của đô thị trung tâm Đà Nẵng

Capital Square hưởng lợi từ xu hướng phát triển mới của đô thị trung tâm Đà Nẵng

Đà Nẵng được định hướng trở thành trung tâm dẫn dắt du lịch khu vực, các dự án sở hữu vị trí lõi đô thị ven sông Hàn đang gia tăng sức hút nhờ hưởng lợi trực tiếp từ tăng trưởng du lịch, thương mại và nhu cầu lưu trú quốc tế.
Taseco Land khởi công KCN Thủy Nguyên gần 4.000 tỷ đồng tại Hải Phòng

Taseco Land khởi công KCN Thủy Nguyên gần 4.000 tỷ đồng tại Hải Phòng

Ngày 14/5, trong không khí sôi động của chuỗi sự kiện chào mừng các ngày lễ lớn tháng 4, tháng 5 và Lễ hội Hoa Phượng Đỏ – Hải Phòng 2026, Taseco Land chính thức khởi công dự án Khu công nghiệp Taseco Thủy Nguyên (giai đoạn 1) với quy mô gần 250 ha, tổng vốn đầu tư khoảng 4.000 tỷ đồng.
Danko Center - “Tâm mạch” văn hóa và những bản giao hưởng lễ hội xứ Tuyên

Danko Center - “Tâm mạch” văn hóa và những bản giao hưởng lễ hội xứ Tuyên

Trong bối cảnh các đô thị đang “khát” không gian văn hóa được quy hoạch bài bản, những dự án tiên phong tích hợp tiện ích lễ hội và nghệ thuật đang trở thành thỏi nam châm thu hút dòng vốn đầu tư. Tại Tuyên Quang, Danko Center khẳng định chất sống “True Living”- nơi một khu đô thị hiện đại không đơn thuần là nơi an cư, mà trở thành điểm đến của trải nghiệm, văn hóa và cộng đồng.
Hải Phòng đón thêm cực tăng trưởng mới từ Khu công nghiệp Nam Tràng Cát

Hải Phòng đón thêm cực tăng trưởng mới từ Khu công nghiệp Nam Tràng Cát

Ngày 14/5, Công ty Cổ phần Đầu tư Khu công nghiệp Vinhomes chính thức khởi công Dự án đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Nam Tràng Cát tại phường Hải An, thành phố Hải Phòng.