Thứ bảy 20/06/2026 00:58
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Đề xuất ưu đãi đặc biệt về lương, phụ cấp cho nhà khoa học, tổng công trình sư

Dự thảo Luật Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo đề xuất các quyền lợi ưu đãi đặc biệt dành cho nhà khoa học đầu ngành, tổng công trình sư và các kỹ sư, chuyên gia chủ trì những nhiệm vụ đặc biệt quan trọng.
Bài liên quan
Tổng Bí thư Tô Lâm gửi gắm nhiều kỳ vọng đối với các trí thức, nhà khoa học
Đề xuất miễn thuế thu nhập cá nhân cho quản lý, nhà khoa học, chuyên gia đến hết 2035

Ngày 15/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tiến hành thảo luận về dự thảo Luật Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo với nhiều nội dung mới mang tính đột phá nhằm thúc đẩy sự phát triển của lĩnh vực này tại Việt Nam. Theo Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Mạnh Hùng, dự thảo luật lần này bổ sung hàng loạt cơ chế hỗ trợ cho hoạt động đổi mới sáng tạo, đặc biệt trong khu vực doanh nghiệp, nhằm thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của các tổ chức hỗ trợ đổi mới sáng tạo, doanh nghiệp khởi nghiệp và các quỹ đầu tư mạo hiểm – những chủ thể đang đóng vai trò ngày càng quan trọng trong hệ sinh thái khoa học và công nghệ quốc gia.

Bên cạnh đó, dự thảo cũng thể hiện rõ nỗ lực xây dựng chính sách ưu đãi toàn diện nhằm khơi dậy và phát huy tiềm năng trí tuệ của đội ngũ nhà khoa học, chuyên gia và kỹ sư trong nước cũng như quốc tế. Theo đó, một loạt chính sách mới được đề xuất như miễn, giảm thuế thu nhập cá nhân đối với người làm nghiên cứu, chế độ thưởng cho các công trình nghiên cứu cơ bản có giá trị học thuật cao, cơ chế chia sẻ lợi nhuận từ việc thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học cho đội ngũ tham gia. Đồng thời, dự thảo cũng mở ra hành lang pháp lý thuận lợi trong việc thu hút chuyên gia nước ngoài và người Việt Nam ở nước ngoài thông qua cơ chế thỏa thuận lương, chính sách ưu đãi đặc biệt, hỗ trợ cấp thị thực và giấy phép lao động khi tham gia các nhiệm vụ khoa học và công nghệ trọng điểm tại Việt Nam.

Đề xuất ưu đãi đặc biệt về lương, phụ cấp cho nhà khoa học, tổng công trình sư
Đề xuất ưu đãi đặc biệt về lương, phụ cấp cho nhà khoa học, tổng công trình sư

Một điểm mới đáng chú ý là quy định rõ về các quyền lợi ưu đãi đặc biệt dành cho nhà khoa học đầu ngành, tổng công trình sư và các kỹ sư, chuyên gia chủ trì những nhiệm vụ đặc biệt quan trọng. Những người này sẽ được hưởng mức lương, phụ cấp ưu đãi đặc biệt theo cơ chế thỏa thuận; được bố trí nhà ở công vụ, phương tiện phục vụ công việc trong thời gian thực hiện nhiệm vụ; được quyền thuê chuyên gia trong và ngoài nước, cũng như được tự quyết định việc mua sáng chế, thiết kế, tài liệu kỹ thuật để phục vụ công tác nghiên cứu và triển khai.

Dự thảo luật cũng xác lập nguyên tắc và tiêu chí cụ thể trong việc xác định và thu hút nhân tài trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Theo đó, nhân tài sẽ được đánh giá dựa trên trình độ học thuật như tốt nghiệp các trường đại học hàng đầu thế giới hoặc có công bố nghiên cứu trên các tạp chí khoa học uy tín hàng đầu quốc tế. Trên cơ sở đó, Nhà nước sẽ có các chính sách đãi ngộ đặc biệt, bao gồm ưu đãi tài chính, phi tài chính và điều kiện làm việc thuận lợi để tạo môi trường phát huy tối đa năng lực sáng tạo và cống hiến.

Trong phần thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy nhấn mạnh việc cần tiếp tục rà soát và thể chế hóa đầy đủ các chính sách ưu đãi, đặc thù và vượt trội được đề cập trong Nghị quyết số 57 của Trung ương. Đặc biệt, ông đề nghị nghiên cứu đưa vào luật khái niệm “chấp nhận độ trễ” trong nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo – một nguyên tắc phản ánh đúng bản chất của hoạt động nghiên cứu và phù hợp với thông lệ quốc tế.

Dự thảo cũng bước đầu khẳng định vai trò trung tâm của doanh nghiệp, đặc biệt là khu vực kinh tế tư nhân, trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo. Tuy nhiên, theo đánh giá của Thường trực Ủy ban, vẫn cần tiếp tục nghiên cứu và rà soát để thể chế hóa đầy đủ hơn các chính sách bảo đảm cho doanh nghiệp quyền tự do nghiên cứu và phát triển, quyền tự do kinh doanh trong việc ứng dụng kết quả nghiên cứu và công nghệ vào sản xuất, kinh doanh. Từ đó, hình thành một không gian mở, linh hoạt và thuận lợi để doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân phát huy vai trò dẫn dắt trong đổi mới sáng tạo, tạo động lực bền vững cho sự phát triển khoa học, công nghệ và nền kinh tế tri thức của đất nước.

Tin bài khác
Khai mạc Hội Báo toàn quốc năm 2026: Báo chí Việt Nam vững bước trong kỷ nguyên mới

Khai mạc Hội Báo toàn quốc năm 2026: Báo chí Việt Nam vững bước trong kỷ nguyên mới

Ngày 19/6/2026, tại thành phố Hải Phòng – thành phố cảng “Trung dũng - Quyết thắng”, Hội Báo toàn quốc năm 2026 chính thức khai mạc, mở ra không gian hội tụ của những người làm báo cả nước trong hành trình nhìn lại chặng đường vẻ vang, đồng thời khẳng định quyết tâm đổi mới, sáng tạo và phát triển nền báo chí cách mạng Việt Nam trong thời đại số.
Hoàn thiện khung pháp lý nâng cao hiệu quả phòng ngừa, xử lý tranh chấp đầu tư quốc tế

Hoàn thiện khung pháp lý nâng cao hiệu quả phòng ngừa, xử lý tranh chấp đầu tư quốc tế

Trước yêu cầu nâng cao năng lực phòng ngừa và xử lý tranh chấp đầu tư quốc tế trong bối cảnh hội nhập sâu rộng, Bộ Tư pháp đang khẩn trương hoàn thiện nghị định hướng dẫn thi hành Nghị quyết số 20/2026/QH16, hướng tới xây dựng cơ chế phối hợp đồng bộ, hiệu quả và phù hợp với thông lệ quốc tế.
Thủ tướng Lê Minh Hưng làm Trưởng Ban Chỉ đạo An ninh mạng quốc gia

Thủ tướng Lê Minh Hưng làm Trưởng Ban Chỉ đạo An ninh mạng quốc gia

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng vừa ký quyết định kiện toàn Ban Chỉ đạo An ninh mạng quốc gia, trực tiếp giữ cương vị Trưởng Ban. Ban Chỉ đạo được bổ sung, sắp xếp lại thành phần lãnh đạo nhằm tăng cường chỉ đạo, điều phối công tác bảo đảm an ninh mạng trong bối cảnh chuyển đổi số và các thách thức an ninh phi truyền thống ngày càng gia tăng.
Phú Thọ đối thoại doanh nghiệp FDI: Cam kết đồng hành để bứt phá

Phú Thọ đối thoại doanh nghiệp FDI: Cam kết đồng hành để bứt phá

Sáng 19/6, Phú Thọ tổ chức hội nghị gặp gỡ hơn 400 doanh nghiệp FDI, khẳng định cam kết đồng hành, cải thiện môi trường đầu tư và thúc đẩy tăng trưởng bền vững.
Đẩy nhanh lộ trình mở rộng cao tốc Bắc - Nam phía Đông lên 6 làn

Đẩy nhanh lộ trình mở rộng cao tốc Bắc - Nam phía Đông lên 6 làn

Kịch bản nâng cấp cao tốc Bắc - Nam phía Đông lên 6 làn xe được xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu vận tải tăng nhanh, đảm bảo an toàn giao thông và tạo động lực phát triển kinh tế vùng.
Ban Bí thư ban hành quy định mới về tổ chức đảng trong doanh nghiệp nhà nước

Ban Bí thư ban hành quy định mới về tổ chức đảng trong doanh nghiệp nhà nước

Ban Bí thư vừa ban hành Quy định số 196-QĐ/TW, hoàn thiện khung tổ chức đảng trong các tập đoàn kinh tế, tổng công ty, ngân hàng thương mại và doanh nghiệp nhà nước. Quy định mới xác lập rõ mô hình tổ chức, điều kiện thành lập và cơ chế phối hợp, góp phần nâng cao hiệu lực lãnh đạo của Đảng trong khu vực doanh nghiệp giữ vai trò then chốt của nền kinh tế.
Việt Nam - Nga thúc đẩy hợp tác chiến lược toàn diện trong giai đoạn mới

Việt Nam - Nga thúc đẩy hợp tác chiến lược toàn diện trong giai đoạn mới

Quan hệ Việt Nam - Nga tiếp tục được khẳng định là một trong những trụ cột quan trọng trong chính sách đối ngoại của hai nước khi Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng hội kiến Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin tại Kazan, trao đổi các định hướng nhằm thúc đẩy hợp tác chiến lược toàn diện trong giai đoạn mới.
Dự án đường vượt biển Cần Giờ Vũng Tàu hơn 93.000 tỷ sắp trình thông qua

Dự án đường vượt biển Cần Giờ Vũng Tàu hơn 93.000 tỷ sắp trình thông qua

TPHCM chuẩn bị xem xét chủ trương đầu tư tuyến đường vượt biển Cần Giờ – Vũng Tàu với tổng vốn hơn 93.000 tỷ đồng, kỳ vọng rút ngắn thời gian di chuyển xuống chỉ còn khoảng 10 phút.
Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga muốn rót vốn mạnh vào Việt Nam

Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga muốn rót vốn mạnh vào Việt Nam

Trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga tại Kazan, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã có buổi tiếp Tổng Giám đốc Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga Kirill Dmitriev. Lãnh đạo Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga bày tỏ tham vọng kết nối sâu rộng, đầu tư mạnh vào y sinh và năng lượng tại Việt Nam.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Khẩn trương sửa Luật Đất đai, bịt kẽ hở phát sinh tham nhũng, lãng phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Khẩn trương sửa Luật Đất đai, bịt kẽ hở phát sinh tham nhũng, lãng phí

Yêu cầu đẩy mạnh phòng ngừa tham nhũng từ gốc, từ sớm, từ xa, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh cần khẩn trương hoàn thành sửa đổi Luật Đất đai, đồng thời rà soát toàn diện hệ thống pháp luật để nhận diện, xử lý các điểm nghẽn, kẽ hở làm phát sinh tham nhũng, lãng phí và cản trở nguồn lực phát triển.
Yêu cầu sửa gấp quy định tạm hoãn xuất cảnh vì nợ thuế, hạn chót trước ngày 20/6

Yêu cầu sửa gấp quy định tạm hoãn xuất cảnh vì nợ thuế, hạn chót trước ngày 20/6

Trước làn sóng phản ánh của dư luận về việc nhiều cá nhân bất ngờ bị chặn tại sân bay, cửa khẩu do dính những khoản nợ thuế có giá trị nhỏ, Chính phủ đã lập tức ra tay can thiệp. Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng vừa đưa ra yêu cầu Bộ Tài chính khẩn trương sửa đổi quy định tạm hoãn xuất cảnh, sớm trình phương án sửa đổi trước ngày 20/6 nhằm tháo gỡ rào cản cho người dân và doanh nghiệp.
Quảng Trị nâng cao năng lực cán bộ làm công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Quảng Trị nâng cao năng lực cán bộ làm công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Ban Chỉ đạo 35 Tỉnh ủy Quảng Trị vừa tổ chức hội nghị tập huấn nhằm nâng cao năng lực, kỹ năng cho đội ngũ cán bộ tham mưu trong công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.
Bộ Xây dựng trình dự án Bộ luật Hàng hải và Đường thủy nhằm nâng hiệu quả vận tải

Bộ Xây dựng trình dự án Bộ luật Hàng hải và Đường thủy nhằm nâng hiệu quả vận tải

Bộ Xây dựng trình dự án Bộ luật mới hợp nhất lĩnh vực hàng hải và đường thủy, bổ sung quy định thúc đẩy vận tải đa phương thức, nâng hiệu quả khai thác và hội nhập quốc tế.
Bộ Nông nghiệp và Môi trường: Cắt giảm gần 9.000 ngày giải quyết thủ tục hành chính

Bộ Nông nghiệp và Môi trường: Cắt giảm gần 9.000 ngày giải quyết thủ tục hành chính

Tại Diễn đàn đối thoại về thủ tục hành chính và điều kiện kinh doanh ngày 18/6, Bộ Nông nghiệp và Môi trường khẳng định quyết tâm tiếp tục cắt giảm rào cản hành chính, hoàn thiện thể chế và lắng nghe phản ánh từ thực tiễn doanh nghiệp. Những nỗ lực cải cách đã giúp tiết kiệm hàng nghìn tỷ đồng chi phí tuân thủ, góp phần tạo môi trường đầu tư, kinh doanh minh bạch và thuận lợi hơn.
Việt Nam thúc đẩy làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN - Nga

Việt Nam thúc đẩy làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN - Nga

Tham dự Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN - Nga tại thành phố Kazan (Liên bang Nga), Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng khẳng định cam kết của Việt Nam trong việc cùng các nước ASEAN thúc đẩy quan hệ đối tác với Nga theo hướng thực chất, hiệu quả và cân bằng, đồng thời mở rộng các không gian hợp tác mới giữa ASEAN và khu vực Á - Âu.