Thứ bảy 18/04/2026 23:44
Hotline: 024.355.63.010
Hoạt động Hội

Đề xuất điều chỉnh quy định chữ ký số để đảm bảo an toàn và trải nghiệm khách hàng

12/07/2024 10:25
Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam vừa tổ chức cuộc họp góp ý dự thảo Nghị định về chữ ký điện tử và dịch vụ tin cậy với các tổ chức tín dụng.
Ảnh minh họa
Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam vừa tổ chức cuộc họp góp ý dự thảo Nghị định về chữ ký điện tử và dịch vụ tin cậy với các tổ chức tín dụng

Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Nguyễn Quốc Hùng cho biết, trong thời gian qua, Hiệp hội Ngân hàng cùng các tổ chức hội viên đã đóng góp nhiều ý kiến cho dự thảo Nghị định về chữ ký điện tử và dịch vụ tin cậy. Gần đây nhất, Hiệp hội đã gửi Công văn số 332/HHNH-PLNV tới Bộ Thông tin và Truyền thông.

Tại cuộc họp, đại diện các tổ chức tín dụng nhận định rằng, hiện tại các ngân hàng đã áp dụng bảo mật 2 lớp và xác thực 2 yếu tố để đảm bảo tính chính xác của giao dịch. Từ ngày 1/7, các ngân hàng triển khai thêm bước xác thực sinh trắc học theo Quyết định 2345 nhằm đảm bảo an toàn cao nhất cho khách hàng. Nếu thêm phần chữ ký số sẽ gây ảnh hưởng lớn, làm phức tạp trải nghiệm của khách hàng và gia tăng chi phí cho cả ngân hàng và khách hàng. Cụ thể, khi áp dụng chữ ký số, ngân hàng sẽ phải đầu tư hạ tầng kết nối với nhà cung cấp dịch vụ chữ ký số (CA) và khách hàng phải trả phí mua chữ ký số cũng như phí thường niên hàng năm.

Về mặt kỹ thuật, các ngân hàng và nhà cung cấp CA hiện đang sử dụng các công nghệ khác nhau. Việc thực hiện chữ ký số sẽ buộc các CA phải liên thông với nhau và với tất cả các ngân hàng. Nếu ngân hàng chỉ đăng ký chữ ký số của Viettel mà không kết nối với FPT thì cũng phải kết nối thêm với FPT.

Nếu ngân hàng phải dùng chữ ký số thay cho OTP như trong dự thảo Nghị định thì các giao dịch online sẽ phải cần thêm một bước xác thực với bên cung cấp CA. Điều này gây lo ngại về khả năng hạ tầng kết nối của các nhà cung cấp CA có thể đáp ứng được khối lượng giao dịch lớn, khoảng 500 chữ ký/giây trong một ngân hàng. Nếu không đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật, bước xác thực này có thể làm chậm thời gian giao dịch, dẫn đến rủi ro tắc nghẽn giao dịch.

Đại diện Câu lạc bộ Pháp chế thuộc Hiệp hội Ngân hàng cho rằng việc áp dụng chữ ký số sẽ ảnh hưởng lớn đến lệnh chuyển tiền của khách hàng. Khi tất cả khách hàng dùng chữ ký số, ngân hàng sẽ phải xác nhận giao dịch, kiểm tra lại dữ liệu và gửi đi xác thực với CA, trong khi CA phải trả lời trong thời gian rất ngắn. Với hàng tỷ giao dịch thì khả năng đáp ứng của CA là rất khó. Vì vậy, các tổ chức tín dụng kiến nghị nên để người dân tự chọn chữ ký số theo nhu cầu. Nếu bắt buộc sử dụng, cần có hệ thống dùng chung cho tất cả các hoạt động từ giao dịch ngân hàng đến dịch vụ công, hành chính, tập trung trên một nền tảng để không ảnh hưởng đến trải nghiệm khách hàng, và có thời gian chuẩn bị cho các ngân hàng.

Ngoài ra, các tổ chức tín dụng cũng kiến nghị được sử dụng chữ ký điện tử chuyên dùng để đảm bảo an toàn cho các hoạt động nội bộ, cũng như đại diện cho tổ chức giao dịch với tổ chức, cá nhân khác.

Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Nguyễn Quốc Hùng đánh giá cao các ý kiến tại cuộc họp và cho biết sau cuộc họp, Hiệp hội Ngân hàng sẽ tổng hợp tất cả các ý kiến và số liệu về tác động cụ thể của từng ngân hàng khi sử dụng chữ ký điện tử so với chữ ký điện tử chuyên dùng bảo đảm an toàn, để gửi tới Ban soạn thảo và các cơ quan quản lý nhà nước nhằm điều chỉnh Nghị định cho phù hợp với thực tế.

Vũ Quý

Bài liên quan
Tin bài khác
Đẩy mạnh chuyển đổi số gắn với an ninh kinh tế số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Đẩy mạnh chuyển đổi số gắn với an ninh kinh tế số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Trước làn sóng chuyển đổi số ngày càng mạnh mẽ, cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa đang đứng trước yêu cầu cấp thiết phải vừa tăng tốc ứng dụng công nghệ, vừa chủ động bảo vệ mình trước những rủi ro an ninh mạng ngày càng tinh vi. Chương trình đào tạo “Giải pháp chuyển đổi số – An ninh kinh tế số” diễn ra sáng 18/4 đã mang đến nhiều góc nhìn thực tiễn, giúp doanh nghiệp nhận diện rõ thách thức và tìm hướng đi an toàn trong môi trường số.
Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hải Phòng kiện toàn tổ chức

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hải Phòng kiện toàn tổ chức

Ngày 17/4, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hải Phòng tổ chức cuộc họp kiện toàn tổ chức các Ban, hoàn thiện bộ máy và thống nhất nhiều định hướng quan trọng, mở ra bước chuyển mới trong nâng cao hiệu quả hoạt động của Hiệp hội.
Doanh nghiệp Phú Thọ cần một “điểm tựa thực sự” để bứt phá và phát triển bền vững

Doanh nghiệp Phú Thọ cần một “điểm tựa thực sự” để bứt phá và phát triển bền vững

Trước yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới, cộng đồng doanh nghiệp không chỉ cần môi trường thuận lợi mà còn cần một thiết chế đủ mạnh để kết nối, đồng hành và hỗ trợ hiệu quả. Với Phú Thọ, vai trò đó đang được đặt vào Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh trong nhiệm kỳ mới.
VCCI gửi góp ý USTR, bác quan ngại về dư thừa công suất và lao động cưỡng bức

VCCI gửi góp ý USTR, bác quan ngại về dư thừa công suất và lao động cưỡng bức

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa gửi ý kiến tới Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR), bác bỏ các quan ngại liên quan đến dư thừa công suất và lao động cưỡng bức trong sản xuất của Việt Nam. Động thái này diễn ra trong bối cảnh Washington đồng thời mở hai cuộc điều tra Mục 301 đối với hàng chục nền kinh tế, làm nóng thêm sức ép đối với môi trường xuất khẩu và uy tín chuỗi cung ứng của nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.
Doanh nghiệp châu Âu giữ vững niềm tin dài hạn: Việt Nam tiếp tục là “điểm tựa” chiến lược của dòng vốn ngoại

Doanh nghiệp châu Âu giữ vững niềm tin dài hạn: Việt Nam tiếp tục là “điểm tựa” chiến lược của dòng vốn ngoại

Dù chịu tác động từ biến động địa chính trị và thương mại toàn cầu, Việt Nam vẫn duy trì sức hút mạnh mẽ trong mắt cộng đồng doanh nghiệp châu Âu. Báo cáo Chỉ số Niềm tin Kinh doanh quý I năm 2026 cho thấy niềm tin đầu tư không suy giảm mà đang chuyển sang trạng thái thận trọng, thực tế hơn, với cam kết dài hạn tiếp tục được củng cố.
VCCI: Gia hạn ưu đãi thuế xe điện tạo “Đòn bẩy” kép cho tăng trưởng xanh và an ninh năng lượng

VCCI: Gia hạn ưu đãi thuế xe điện tạo “Đòn bẩy” kép cho tăng trưởng xanh và an ninh năng lượng

Việc kéo dài chính sách ưu đãi thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô dưới 24 chỗ chạy bằng pin không chỉ hỗ trợ thị trường xe điện mà còn tạo hiệu ứng lan tỏa tới môi trường, sức khỏe cộng đồng và cấu trúc năng lượng quốc gia, theo đánh giá của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).
Hội Doanh nhân trẻ Hải Phòng ra mắt Khối thi đua số VII và ký giao ước thi đua năm 2026

Hội Doanh nhân trẻ Hải Phòng ra mắt Khối thi đua số VII và ký giao ước thi đua năm 2026

Ngày 14/4, tại Hải Phòng, Khối thi đua số VII thuộc các hội, hiệp hội doanh nghiệp thành phố đã long trọng tổ chức Hội nghị ra mắt Khối thi đua số VII và ký giao ước thi đua năm 2026. Sự kiện đánh dấu bước khởi đầu quan trọng trong việc tăng cường liên kết, thúc đẩy phong trào thi đua yêu nước trong cộng đồng doanh nghiệp, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp thành phố.
Trước thềm Đại hội lần thứ I: Doanh nghiệp Phú Thọ sẵn sàng cho chặng đường mới

Trước thềm Đại hội lần thứ I: Doanh nghiệp Phú Thọ sẵn sàng cho chặng đường mới

Trước thềm Đại hội lần thứ I, cộng đồng doanh nghiệp Phú Thọ đang bước vào giai đoạn chuẩn bị khẩn trương, với nhiều nội dung then chốt được thống nhất, sẵn sàng cho chặng phát triển mới.
Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP.HCM đẩy mạnh kết nối giao thương, nâng cao năng lực hội viên

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP.HCM đẩy mạnh kết nối giao thương, nâng cao năng lực hội viên

Sáng 12/4, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hồ Chí Minh tổ chức buổi họp mặt hội viên năm 2026, đồng thời ra mắt các ban, hội, câu lạc bộ trực thuộc và trao giấy chứng nhận cho các thành viên mới. Sự kiện được kỳ vọng tạo động lực tăng cường liên kết, thúc đẩy hoạt động giao thương và nâng cao năng lực cạnh tranh cho cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) trên địa bàn.
Nữ doanh nhân và vai trò trong tái cấu trúc hệ sinh thái kinh tế Việt Nam hiện nay

Nữ doanh nhân và vai trò trong tái cấu trúc hệ sinh thái kinh tế Việt Nam hiện nay

Sự trỗi dậy của nữ doanh nhân đang góp phần định hình lại hệ sinh thái kinh tế Việt Nam, từ kết nối đơn lẻ sang tích hợp đa ngành, đặt ra yêu cầu mới về chính sách và năng lực quản trị.
Đại hội thành lập Liên đoàn Bắn súng Hà Nội, tạo đột phá thể chế thể thao đỉnh cao

Đại hội thành lập Liên đoàn Bắn súng Hà Nội, tạo đột phá thể chế thể thao đỉnh cao

Đại hội thành lập Liên đoàn Bắn súng Hà Nội nhiệm kỳ 2026–2031 đánh dấu bước ngoặt về tổ chức, hoàn thiện thể chế, mở rộng nguồn lực và thúc đẩy phát triển thể thao thành tích cao.
Ra mắt Chi hội Bà Rịa – Vũng Tàu: Hoàn thiện mạng lưới, nâng tầm nữ doanh nhân trong “bức tranh đa đô thị”

Ra mắt Chi hội Bà Rịa – Vũng Tàu: Hoàn thiện mạng lưới, nâng tầm nữ doanh nhân trong “bức tranh đa đô thị”

Chiều ngày 10/4, tại khách sạn Marina Vũng Tàu, Hội Nữ Doanh Nhân TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức lễ ra mắt Chi hội Bà Rịa – Vũng Tàu, chính thức đánh dấu bước mở rộng mạng lưới hoạt động của Hội sau quá trình sáp nhập. Sự kiện không chỉ có ý nghĩa kiện toàn tổ chức đơn thuần mà còn mang ý nghĩa chiến lược, mở ra không gian kết nối mới, đánh dấu bước phát triển mới, góp phần nâng cao vai trò và vị thế của cộng đồng nữ doanh nhân trong khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam.
TP. Hồ Chí Minh khai giảng lớp bồi dưỡng kỹ năng phỏng vấn, đối thoại báo chí hiện đại

TP. Hồ Chí Minh khai giảng lớp bồi dưỡng kỹ năng phỏng vấn, đối thoại báo chí hiện đại

Trong hai ngày 10 và 11/4/2026, tại TP. Hồ Chí Minh, Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí – Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức lớp chuyên đề “Kỹ năng phỏng vấn, đối thoại và điều phối tọa đàm trong báo chí hiện đại”, thu hút 22 học viên là phóng viên, biên tập viên, nhà báo đến từ 8 cơ quan báo chí tham gia.
Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh lên tiếng vì thủ tục đất đai, dự án đình trệ kéo dài

Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh lên tiếng vì thủ tục đất đai, dự án đình trệ kéo dài

Nhiều doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh phản ánh về thủ tục đất đai, đầu tư kéo dài khiến dự án đình trệ, làm gián đoạn kế hoạch sản xuất, ảnh hưởng môi trường đầu tư và dòng vốn.
Nâng cao vai trò, vị thế của nữ doanh nhân trong cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Đắk Lắk

Nâng cao vai trò, vị thế của nữ doanh nhân trong cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Đắk Lắk

Chiều 09/4, Hội Nữ doanh nhân tỉnh Đắk Lắk đã long trọng tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031, đánh dấu bước phát triển mới của cộng đồng nữ doanh nhân trên địa bàn tỉnh sau khi sáp nhập đơn vị hành chính.