Chủ nhật 06/07/2025 11:10
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

“Đề án 1 triệu héc-ta chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp” đáp ứng kỳ vọng hàng triệu nông dân

15/03/2024 12:06
Ngày 15/3/2024, tại tỉnh Trà Vinh, đã diễn ra Hội thảo “Vai trò, nhiệm vụ của khuyến nông, khuyến nông cộng đồng thực hiện đề án 1 triệu héc-ta chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp”.

Chương trình do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp cùng UBND tỉnh Trà Vinh tổ chức với mục đích xác định rõ vai trò, nhiệm vụ và tổ chức hoạt động của hệ thống khuyến nông, khuyến nông cộng đồng phục vụ triển khai đề án; Vai trò của các bên hỗ trợ khuyến nông cộng đồng; Nội dung, kế hoạch triển khai nhiệm vụ cụ thể của khuyến nông, khuyến nông cộng đồng tại các địa phương; Các giải pháp để tổ chức triển khai thực hiện đề án một cách hiệu quả.

Ngày 27/11/2023, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1490/QĐ-TTg phê duyệt đề án "Phát triển bền vững 1 triệu héc-ta chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030" nhằm thúc đẩy phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Đây là đề án có ý nghĩa đặc biệt to lớn nhằm đáp ứng kỳ vọng của hàng triệu nông dân tại vùng sản xuất lúa lớn nhất cả nước, đồng thời thể hiện tầm vóc, vị thế và trách nhiệm của Việt Nam trong việc đảm bảo an ninh lương thực toàn cầu.

Thứ trưởng Bộ nông nghiệp và Phát triển nông thông - Trần Thanh Nam
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Trần Thanh Nam.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Trần Thanh Nam đã nói: “Để triển khai đề án hiệu quả, Thủ tướng chính phủ đã giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương vùng Đồng bằng sông Cửu Long hướng dẫn tổ chức triển khai đề án, phối hợp với các địa phương, doanh nghiệp xây dựng kế hoạch cụ thể thực hiện đề án... Một trong những nội dung quan trọng cũng như các câu hỏi đang được các bộ ngành, xã hội và người dân quan tâm là tại sao chúng ta cần thực hiện đề án này? Ai là người triển khai? Triển khai như thế nào? Ai là đối tượng chính? Ai là đối tượng cần được quan tâm? Vai trò, vị trí, nhiệm vụ của những các tác nhân tham gia đề án là gì...?”

Thứ trưởng cũng cho biết, để từng bước giải đáp những thắc mắc của xã hội cũng như người dân về từng khía cạnh, nội dung của đề án, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, từ công tác ban hành văn bản chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức thực hiện, làm việc với đối tác, đến công tác thông tin, truyền thông...Trên cơ sở kết quả thảo luận, Bộ Nông nghiệp sẽ có những chỉ đạo, định hướng cụ thể cho hệ thống khuyến nông , khuyến nông cộng đồng và các bên liên quan tổ chức triển khai thực hiện.

Ông Lê Văn Hẳn - Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh phát biểu tại hội thảo
Ông Lê Văn Hẳn - Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh phát biểu tại hội thảo.

Quán triệt sâu sắc các nội dung trên và Quyết định của Thủ tướng về phê duyện đề án này, ông Lê Văn Hẳn - Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh thông tin cho biết, trong lĩnh vực trồng trọt, lúa là cây trồng chính của tỉnh với diện tích đất trồng lúa 82,68 ngàn hec-ta, chiếm 58,5% diện tích sản xuất nông nghiệp, diện tích gieo trồng hàng năm khoảng 200 ngàn hec-ta và sản lượng đạt trên 1,1 triệu tấn. Tỉnh Trà Vinh là một tỉnh ven biển khu vực ĐBSCL có diện tích tự nhiên 2.390 km2 chiếm khoảng 5,77% diện tích khu vực ĐBSCL, có 65 km bờ biển, 01 khu kinh tế ven biển được Thủ tường chính phủ phê duyệt. Đây là điều kiện tiềm năng để phát triển kinh tế biển trong hiện tại và tương lai.

Trước tình hình biến đổi khí hậu và cạnh tranh ngày càng nhiều của sản phẩm lúa gạo trên thị trường, sản xuất lúa gạo chất lượng cao ngày càng khó khăn hơn nên việc tổ chức hệ thống sản xuất theo chuỗi giá trị, áp dụng các quy trình canh tác bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu, giảm phát thải khí nhà kính, nâng cao thu nhập và đời sống người trồng lúa, đảm bảo an ninh lương thực quốc gia, ổn định xã hội, nâng cao chất lượng, uy tín sản phẩm gạo Việt Nam trên thị trường thế giới.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam cùng Trung tâm khuyến nông quốc gia đi thăm mô hình tại HTX Phát Tài, Châu Thành, Trà Vinh
Thứ trưởng Trần Thanh Nam cùng Trung tâm Khuyến nông quốc gia đi thăm mô hình tại HTX Phát Tài, Châu Thành, Trà Vinh.

“Để hướng tới một ngành hàng lúa gạo minh bạch, trách nhiệm và bền vững, đây là một trong những vấn đề quan trọng mà chúng ta cần phải thay đổi tư duy trong chuỗi sản xuất, liên kết kinh doanh”- ông Lê Văn Hẳn nhấn mạnh.

Tại buổi hội thảo, đại diện các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Trung tâm khuyến nông 12 tỉnh vùng ĐBSCL đã có những phần tham luận, đóng góp nhằm thúc đẩy cho việc thực hiện Đề án "Phát triển bền vững một triệu héc-ta chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030" với nhiều nội dung như: quan tâm về mạng lưới khuyến nông của cộng đồng và địa phương, nâng cao năng lực khuyến nông, quan tâm về việc phối hợp Trung tâm khuyến nông quốc gia thực hiện chuyển đổi số, cập nhật kiến thức hợp tác xã, luật mới hợp tác xã, cần đẩy mạnh về kinh tế tập thể, kiến thức về thị trường đến với người nông dân. Ngoài ra, khi làm tín chỉ cacbon đối với các dự án liên quan ngân hàng thế giới thì cũng lưu ý thêm về việc giảm thải cacbon sẽ ảnh hưởng đến giá trị dự án, đưa các giải pháp vào mô hình khuyến nông…

Quang cảnh hội thảo
Quang cảnh hội thảo.

Kết luận hội thảo, Thứ trưởng đã đề nghị các tỉnh chỉ đạo rà soát lực lượng khuyến nông địa bàn, Trung tâm khuyến nông địa phương phối hợp cùng Trung tâm khuyến nông Trung ương tháo gỡ khó khăn khi gặp vướng mắc…Thứ trưởng cũng nhấn mạnh và yêu cầu các địa phương cần làm ngay và triển khai ngay các công việc để thực hiện đề án này cùng với hàng loạt các cơ chế chính sách, dự án hạ tầng… đã triển khai trước đó.

Việt Nam hiện là nước sản xuất gạo lớn thứ 5 thế giới và là nhà xuất khẩu lớn thứ ba thế giới. Năm 2023, xuất khẩu gạo đạt trên 8,13 triệu tấn, đạt kim ngạch 4,67 tỷ đô la Mỹ, cao nhất từ trước đến nay.

Uyển Nhi - Bích Liên

Bài liên quan
Tin bài khác
Cơ hội vàng để quy hoạch thông minh sau sáp nhập địa giới hành chính

Cơ hội vàng để quy hoạch thông minh sau sáp nhập địa giới hành chính

Việc sáp nhập đơn vị hành chính và chuyển sang mô hình chính quyền hai cấp mở ra cơ hội vàng cho quy hoạch thông minh.
Có rủi ro từ quy định tính thêm 5,4%/năm tiền sử dụng đất chưa nộp?

Có rủi ro từ quy định tính thêm 5,4%/năm tiền sử dụng đất chưa nộp?

Dự thảo sửa đổi Nghị định 103 quy định mức thu bổ sung 5,4%/năm đối với tiền sử dụng đất chưa nộp đang vấp phải phản ứng từ doanh nghiệp bất động sản. Các nhà đầu tư cảnh báo rủi ro pháp lý và tài chính và đề xuất điều chỉnh chính sách để tránh gây tắc nghẽn thị trường.
Đà Nẵng điều chỉnh giá đất: Mức tăng “sốc” từ 125%–172%

Đà Nẵng điều chỉnh giá đất: Mức tăng “sốc” từ 125%–172%

UBND TP Đà Nẵng ban hành Quyết định 45, điều chỉnh giá đất từ 7-7-2025, tăng mạnh đến 170%. Đường Bạch Đằng lên gần 341 triệu đồng/m², nguồn thu ngân sách bùng nổ, báo hiệu cơ hội và thách thức cho thị trường bất động sản.
Tập đoàn Bcons tổ chức lễ khởi công Dự án Bcons Bình An Đông Tây

Tập đoàn Bcons tổ chức lễ khởi công Dự án Bcons Bình An Đông Tây

Ngày 28/6/2025, sự kiện “Lễ khởi công dự án Bcons Bình An – Đông Tây” là mốc son ghi dấu cho sự phát triển và khẳng định sự gắn bó của Bcons với mảnh đất Bình Dương.
Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Người dân được lợi gì từ việc phân quyền về cấp xã?

Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Người dân được lợi gì từ việc phân quyền về cấp xã?

Theo ông Mai Văn Phấn – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Đất đai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường), đây là bước đi thiết thực nhằm rút ngắn quy trình, giảm thiểu thủ tục hành chính và tăng tính tiếp cận cho người dân, đặc biệt tại các khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa.
Giá đất TP. Vinh (Nghệ An) có nơi lên tới 165 triệu đồng/m2

Giá đất TP. Vinh (Nghệ An) có nơi lên tới 165 triệu đồng/m2

Nhiều tuyến phố trung tâm TP. Vinh bất ngờ điều chỉnh giá đất tăng gấp ba lần, có nơi lên tới 165 triệu đồng/m², vượt xa mặt bằng chung toàn tỉnh Nghệ An.
Điều chỉnh quy hoạch TP. Hồ Chí Minh đến năm 2040

Điều chỉnh quy hoạch TP. Hồ Chí Minh đến năm 2040

Ngày 25/6, UBND TP. Hồ Chí Minh chính thức công bố Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060.
Sắp lựa chọn nhà đầu tư cho dự án sân bay Sa Pa 6.393 tỷ đồng

Sắp lựa chọn nhà đầu tư cho dự án sân bay Sa Pa 6.393 tỷ đồng

Cảng hàng không Sa Pa trị giá hơn 6.393 tỷ đồng sắp gọi vốn. Dự án nghìn tỷ này hứa hẹn thay đổi diện mạo du lịch Lào Cai và mở ra kỷ nguyên mới.
Các yếu tố tác động đến chu kỳ tăng giá bất động sản TP. Hồ Chí Minh mở rộng

Các yếu tố tác động đến chu kỳ tăng giá bất động sản TP. Hồ Chí Minh mở rộng

Thị trường bất động sản Tân Uyên, hiện tại là thành phố thuộc tỉnh Bình Dương, đang được định vị như một phần của khu vực “Thành phố Hồ Chí Minh mở rộng” dựa trên cơ sở pháp lý và quy hoạch phát triển vùng.
TP. Thủ Đức công bố quy hoạch mới: Tầm nhìn cho đô thị tương lai

TP. Thủ Đức công bố quy hoạch mới: Tầm nhìn cho đô thị tương lai

Sau khi ổn định bộ máy, TP.Thủ Đức (TP. Hồ Chí Minh) đã công bố nhiều đề án quy hoạch chiến lược, định hình tương lai phát triển đô thị thông minh, sáng tạo.
Cấp xã có thể được ủy quền miễn thuế đất nông nghiệp

Cấp xã có thể được ủy quền miễn thuế đất nông nghiệp

Chính sách ủy quyền miễn thuế đất nông nghiệp cho cấp xã đang nhận được sự quan tâm đặc biệt, giúp đơn giản hóa thủ tục, hỗ trợ nông dân và nâng cao hiệu quả.
TP. Hồ Chí Minh với mục tiêu 20 tỷ USD từ khu công nghiệp sau sáp nhập

TP. Hồ Chí Minh với mục tiêu 20 tỷ USD từ khu công nghiệp sau sáp nhập

Sau khi sáp nhập ba địa phương trọng điểm là Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương và TP. Hồ Chí Minh, các khu chế xuất và khu công nghiệp (KCN) của TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu thu hút đầu tư lên tới hơn 20 tỷ USD trong giai đoạn 2025 - 2030, với cam kết giải ngân 70% tổng vốn đầu tư đăng ký theo đúng tiến độ.
“Quản lý xây dựng và phát triển quy hoạch Côn Đảo” đạt giải đặc biệt Quy hoạch đô thị quốc gia

“Quản lý xây dựng và phát triển quy hoạch Côn Đảo” đạt giải đặc biệt Quy hoạch đô thị quốc gia

Giải thưởng Quy hoạch Đô thị Quốc gia lần thứ IV (VUPA 2024) thu hút hơn 100 tác phẩm dự thi, 6 nhóm hạng mục: Đồ án quy hoạch xây dựng; khu vực đã đầu tư xây dựng; chất lượng môi trường đô thị; quy hoạch nông thôn; ấn phẩm về quy hoạch; tổ chức, cá nhân tiêu biểu trong phát triển đô thị.
Bà Rịa – Vũng Tàu: Loại bỏ sân bay Gò Găng ra khỏi quy hoạch và điều chỉnh thành khu đô thị, dịch vụ

Bà Rịa – Vũng Tàu: Loại bỏ sân bay Gò Găng ra khỏi quy hoạch và điều chỉnh thành khu đô thị, dịch vụ

Vừa qua, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã ban hành Quyết định số 1680/QĐ-UBND về việc điều chỉnh "Quy hoạch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050". Một trong những điểm nổi bật nhất trong quyết định này là việc đưa sân bay Gò Găng ra khỏi quy hoạch tổng thể, giữ lại sân bay Vũng Tàu hiện hữu và dành quỹ đất đảo Gò Găng để phát triển đô thị, dịch vụ.
Quảng Ngãi phê duyệt quy hoạch phân khu Khu đô thị, công nghiệp, dịch vụ Dung Quất hơn 7.000 ha

Quảng Ngãi phê duyệt quy hoạch phân khu Khu đô thị, công nghiệp, dịch vụ Dung Quất hơn 7.000 ha

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Hoàng Giang vừa ký 3 quyết định phê duyệt đồ án Quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 thuộc Khu kinh tế Dung Quất, với tổng diện tích 7.045ha, nằm toàn bộ trên địa phận huyện Bình Sơn.