Thứ năm 21/05/2026 00:42
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Đại gia “bốc hơi” 600 tỷ đồng vì dịch, doanh nghiệp địa ốc thi nhau phá sản

12/10/2020 00:00
Doanh thu sụt giảm lớn, trong khi chi phí duy trì hoạt động vẫn phải “đều đều” đang vắt kiệt sức doanh nghiệp kinh doanh bất động sản.

Doanh nghiệp "điêu đứng" vì dịch

Vật lộn trước khó khăn từ tác động của Covid-19, một doanh nghiệp bất động sản có quy mô lớn có trụ sở ở Hà Nội ước tính “bốc hơi” khoảng 600 tỷ đồng trong 3 tháng, tính từ thời điểm đầu năm nay.

Ngoài kinh doanh bất động sản phân khúc nhà ở, doanh nghiệp này “điêu đứng” khi lĩnh vực kinh doanh du lịch, khách sạn bị đóng băng khi là chủ hệ thống khách sạn lớn có mặt tại nhiều tỉnh thành.

Doanh thu sụt giảm lớn, trong khi chi phí duy trì hoạt động kinh doanh vẫn phải “đều đều” đang vắt kiệt sức doanh nghiệp.

Ông chủ tập đoàn này cho biết, 600 tỷ đồng là cho các chi phí duy trì, vận hành, nhân sự, điện nước và khoản đặt cọc booking phải hoàn trả lại cho các đại lý và khách vì lý do bất khả kháng...

Không thể phủ nhận, Covid -19 đã và đang tạo ra những mảng tối cho bất động sản. Trong đó, tác động mà Covid-19 rõ nhất tới bất động sản, đó là ở phân khúc bất động sản du lịch.

Báo cáo vừa công bố của CBRE cho biết, lượng khách quốc tế sụt giảm, du lịch Châu Á lao đao. Số lượng khách từ Trung Quốc và Hàn Quốc, nguồn khách chủ yếu của thị trường du lịch Việt Nam (chiếm đến 56% lượng du khách nước ngoài đến Việt Nam năm 2019) sẽ giảm đi đáng kể do việc hạn chế các chuyến bay đến từ vùng dịch.

Khách du lịch nội địa cũng sẽ tạm hoãn lại các kế hoạch du lịch (trong nước lẫn nước ngoài) của họ. Ban cố vấn Du lịch Việt Nam dự đoán mức thất thoát doanh thu du lịch có thể từ 7 đến 15 tỷ USD.

“Thị trường khách sạn Việt Nam sẽ phải chịu ảnh hưởng lớn trong quý 1/2020. Mặc dù hai tháng đầu năm được xem là mùa cao điểm của thị trường khách sạn”, CBRE cho biết.

Các phân khúc bất động sản khác cũng không hề “miễn dịch” trong thời điểm này. Một số khách thuê văn phòng đã hoãn lại các quyết định thuê mặt bằng, các cửa hàng bán lẻ đang chịu áp lực từ việc sụt giảm đáng kể lượng khách mua sắm và những đơn vị hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp, kho vận đang chật vật với các đơn hàng...

Bản thân các doanh nghiệp bất động sản đang gặp khó, còn các nhà đầu tư thì đang chuyển sang tâm thế chờ đợi xem tình hình sẽ như thế nào trước khi đưa ra quyết định.

Số liệu thống kê chưa đầy đủ của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam thì có tới khoảng 500 sàn giao dịch phải tạm dừng hoạt động một phần vì vẫn còn hàng để bán và còn hợp đồng đã ký kết với chủ đầu tư. Số sàn hoạt động tốt chỉ khoảng 150-200 sàn. Có khoảng 300 sàn phải đóng cửa do chủ đầu tư không mở bán sản phẩm vì lo ngại dịch bệnh Covid-19.

“Không có hàng bán thì cũng phải cho nhân viên nghỉ, có hàng nhưng dịch bệnh hoành hành không bán được thì cũng phải nghỉ để tiết giảm chi phí, duy trì sống sót đến khi hết dịch”, lãnh đạo Hội môi giới nói về tình trạng khó khăn của thị trường bất động sản.

Nhiều doanh nghiệp bất động sản rời bỏ thị trường

Theo báo cáo mới nhất của Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, trong 2 tháng đầu năm 2020, kinh doanh bất động sản là một trong 3 ngành có số lượng doanh nghiệp thành lập mới giảm so với cùng kỳ năm 2019.

Không chỉ giảm số lượng doanh nghiệp "chào đời", trong danh sách doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, số lượng doanh nghiệp kinh doanh bất động sản tuy chiếm tỷ trọng nhỏ (2,6%) nhưng có tỷ lệ tăng cao nhất, lên tới 75,5%.

Về tình hình doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể trong 2 tháng đầu năm 2020, một thông tin khá buồn, bất động sản lại tiếp tục là lọt top ngành kinh doanh chính có số lượng doanh nghiệp giải thể tăng.

Cụ thể theo Cục Quản lý đăng ký kinh doanh, lĩnh vực bất động sản tuy chiếm tỷ trọng có 5,2% trong tổng số doanh nghiệp giải thể nhưng có tỷ lệ tăng cao nhất, lên tới 53,7%.

“Số liệu này cùng với số liệu doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng có thời hạn nêu trên cho thấy doanh nghiệp kinh doanh bất động sản tiếp tục phải đối mặt nhiều khó khăn, có thể dẫn đến xu thế một số doanh nghiệp phải rời bỏ thị trường”, Cục Quản lý đăng ký kinh doanh cho biết.

Trước đó, năm 2019, thị trường bất động sản đã xuất hiện nhiều khó khăn. “Khó chồng khó", việc xuất hiện đại dịch được đánh giá như một cú “bồi” khiến thị trường này dính “đòn đau". Những doanh nghiệp vốn khoẻ mạnh cũng trở thành khó khăn, những doanh nghiệp đang yếu có nguy cơ "gục hẳn".

Báo cáo kết thúc năm 2019 của Cục Quản lý đăng ký kinh doanh cho thấy, trong 14 ngành kinh doanh chính có sự gia tăng về số lượng doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng hoạt động, kinh doanh bất động sản đứng vị trí đầu bảng. Cụ thể, số lượng doanh nghiệp bất động sản đăng ký tạm ngừng hoạt động năm 2019 là 598 doanh nghiệp, tăng tới 36,8%. Không chỉ có sự gia tăng mạnh mẽ về số lượng đăng ký tạm ngừng hoạt động, lượng doanh nghiệp bất động sản hoàn tất thủ tục giải thể cũng chiếm vị trí đầu bảng.

Nguyễn Mạnh

Tin bài khác
Nghệ An: Dự án Khu công nghiệp Hoàng Mai II còn 3 nhóm tồn tại chính cần tập trung giải quyết

Nghệ An: Dự án Khu công nghiệp Hoàng Mai II còn 3 nhóm tồn tại chính cần tập trung giải quyết

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nghệ An Bùi Thanh An đã nêu 3 nhóm tồn tại chính cần tập trung giải quyết cho dự án Khu công nghiệp Hoàng Mai II…
Nghệ An: Lãnh đạo tỉnh đi kiểm tra hiện trường để xử lý các vướng mắc liên quan Dự án Hồ chứa nước Bản Mồng

Nghệ An: Lãnh đạo tỉnh đi kiểm tra hiện trường để xử lý các vướng mắc liên quan Dự án Hồ chứa nước Bản Mồng

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Văn Đệ đã đi kiểm tra hiện trường để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan Dự án Hồ chứa nước Bản Mồng…
Việt Nam lọt Top tăng trưởng APAC, kích hoạt làn sóng đầu tư bất động sản mới

Việt Nam lọt Top tăng trưởng APAC, kích hoạt làn sóng đầu tư bất động sản mới

Sự chuyển dịch mạnh mẽ của dòng vốn quốc tế và hạ tầng bền vững vừa đưa Việt Nam chính thức góp mặt vào nhóm 20 trung tâm tăng trưởng kinh tế tốc độ nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Sự bứt phá vị trí dẫn đầu của TP.HCM và Hà Nội trong bảng xếp hạng không chỉ khẳng định sức hút đầu tư mạnh mẽ, mà còn đặt ra bài toán cấp bách cho các doanh nghiệp trong việc nâng cấp, chuẩn hóa năng lực vận hành bất động sản để đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế khắt khe.
Hà Nội: Khởi công siêu KCN Đông Anh hơn 6.300 tỷ đồng

Hà Nội: Khởi công siêu KCN Đông Anh hơn 6.300 tỷ đồng

Sáng ngày 20/5/2026, Hà Nội bấm nút khởi công Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Đông Anh – một trong những tâm điểm hạ tầng công nghiệp quy mô nhất Thủ đô. Với tổng vốn đầu tư vượt ngưỡng 6.300 tỷ đồng do Tổng công ty VINACONEX làm chủ đầu tư, dự án này được kỳ vọng sẽ trở thành đòn bẩy chiến lược cho cực tăng trưởng phía Bắc sông Hồng, thay đổi hoàn toàn tư duy phát triển công nghiệp truyền thống sang mô hình sinh thái, thông minh và phát thải thấp.
Hà Nội đề xuất cơ chế bồi thường linh hoạt khi cải tạo chung cư cũ quy mô lớn

Hà Nội đề xuất cơ chế bồi thường linh hoạt khi cải tạo chung cư cũ quy mô lớn

Hà Nội đang xây dựng chính sách bồi thường, tái định cư linh hoạt khi cải tạo chung cư cũ, ưu tiên ở tại chỗ, hỗ trợ tạm cư và bổ sung nhiều giải pháp ổn định đời sống người dân lâu dài.
Khánh Hòa khởi công tổ hợp căn hộ du lịch An Viên quy mô 800 căn tại đô thị biển Nam Nha Trang

Khánh Hòa khởi công tổ hợp căn hộ du lịch An Viên quy mô 800 căn tại đô thị biển Nam Nha Trang

Dự án có diện tích 5.600m2, với quy mô thiết kế 28 tầng nổi, 800 căn hộ, 2 tầng hầm, 1 tầng kỹ thuật mái. Tổ hợp đa chức năng quy mô lớn, kết hợp hài hòa căn hộ du lịch, khu thương mại dịch vụ, căn hộ chung cư.
Tháo gỡ pháp lý bất động sản TP.HCM vẫn bế tắc, doanh nghiệp kiệt quệ chờ đợi

Tháo gỡ pháp lý bất động sản TP.HCM vẫn bế tắc, doanh nghiệp kiệt quệ chờ đợi

Nhiều dự án bất động sản tại TP.HCM tiếp tục đình trệ dù đã qua nhiều lần “giải cứu”. Vướng mắc pháp lý kéo dài khiến doanh nghiệp suy kiệt, thị trường thiếu nguồn cung và nguồn lực xã hội bị lãng phí nghiêm trọng.
Nhà ở xã hội tạo đòn bẩy kép thúc đẩy tăng trưởng kinh tế vĩ mô bền vững

Nhà ở xã hội tạo đòn bẩy kép thúc đẩy tăng trưởng kinh tế vĩ mô bền vững

Nhà ở xã hội được xác định là động lực kép thúc đẩy tăng trưởng và đảm bảo an sinh, đặc biệt tại miền Trung – Tây Nguyên với tiến độ triển khai vượt kế hoạch đề ra.
Đồ Sơn hình thành diện mạo mới từ tổ hợp hội nghị – du lịch quốc tế 2.110 tỷ đồng

Đồ Sơn hình thành diện mạo mới từ tổ hợp hội nghị – du lịch quốc tế 2.110 tỷ đồng

Sau lễ động thổ được tổ chức trong không khí kỷ niệm 71 năm Ngày Giải phóng Hải Phòng và Giải phóng Đồ Sơn, Dự án Trung tâm Hội nghị Thương mại và Du lịch Quốc tế Hải Phòng đang được kỳ vọng trở thành điểm nhấn mới trong chiến lược phát triển du lịch, dịch vụ và kinh tế biển của thành phố Hải Phòng.
TP. Hồ Chí Minh: Đẩy nhanh giải phóng mặt bằng dự án rạch Xuyên Tâm, phấn đấu hoàn thành trước 30/6/2026

TP. Hồ Chí Minh: Đẩy nhanh giải phóng mặt bằng dự án rạch Xuyên Tâm, phấn đấu hoàn thành trước 30/6/2026

Dự án nạo vét, cải tạo môi trường rạch Xuyên Tâm tại TP. Hồ Chí Minh đang bước vào giai đoạn tăng tốc giải phóng mặt bằng, tuy nhiên hàng trăm trường hợp chưa bàn giao do vướng thủ tục pháp lý, đồng thừa kế và khiếu nại. Chính quyền địa phương đang đẩy mạnh vận động, hỗ trợ người dân và kiên quyết xử lý các trường hợp chậm bàn giao nhằm bảo đảm tiến độ dự án trước mốc 30/6/2026.
Nghệ An chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu công nghiệp Thọ Lộc giai đoạn 2

Nghệ An chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu công nghiệp Thọ Lộc giai đoạn 2

Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An vừa ban hành quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, chấp thuận nhà đầu tư Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Thọ Lộc giai đoạn 2
TP. Đồng Nai kích hoạt làn sóng ly tâm bất động sản ven sông

TP. Đồng Nai kích hoạt làn sóng ly tâm bất động sản ven sông

Ngày 18/5/2026, Nghị quyết số 30/2026/QH16 chính thức có hiệu lực, đưa Đồng Nai trở thành thành phố trực thuộc Trung ương thứ 7 của Việt Nam. Bước chuyển mình chiến lược này không chỉ nâng tầm vị thế địa chính trị của địa phương, mà còn đặt thị trường bất động sản khu vực — đặc biệt là dải đô thị ven sông và hạt nhân sân bay Long Thành — trước một chu kỳ bùng nổ mới.
Quảng Ngãi khởi động Dự án Nhà ở xã hội hơn 1.092 tỷ đồng tại xã Thọ Phong

Quảng Ngãi khởi động Dự án Nhà ở xã hội hơn 1.092 tỷ đồng tại xã Thọ Phong

Sáng 19/5, Công ty Cổ phần Địa ốc Xanh Sài Gòn Thuận Phước tổ chức lễ khởi động Dự án Nhà ở xã hội tại Khu thiết chế Công đoàn xã Thọ Phong với quy mô khoảng 1.200 căn hộ, tổng vốn đầu tư hơn 1.092 tỷ đồng, góp phần đáp ứng nhu cầu an cư cho người lao động và các đối tượng chính sách trên địa bàn tỉnh.
"Siêu đô thị" TP. Hồ Chí Minh: Chuyển dịch từ kỳ vọng quy hoạch sang ba trục kinh tế lõi

"Siêu đô thị" TP. Hồ Chí Minh: Chuyển dịch từ kỳ vọng quy hoạch sang ba trục kinh tế lõi

Việc sáp nhập TP.HCM, Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu không đơn thuần là một phép cộng về mặt hành chính. Dưới lăng kính kinh tế vĩ mô, đây là cuộc tái cấu trúc toàn diện về không gian phát triển, định hình lại dòng vốn đầu tư và chuỗi cung ứng của toàn vùng Đông Nam Bộ. Do đó, bài toán định giá bất động sản tại khu vực này buộc phải thoát khỏi tư duy đầu cơ cục bộ để bám sát vào ba trục động lực kinh tế lõi: Tài chính vĩ mô, Không gian kinh tế vùng và Động lực đầu tư công.
Đề xuất cơ chế đặc thù thúc đẩy tuyến đường kết nối sân bay Gia Bình

Đề xuất cơ chế đặc thù thúc đẩy tuyến đường kết nối sân bay Gia Bình

Tỉnh Bắc Ninh đề xuất cơ chế đặc thù triển khai tuyến đường kết nối sân bay Gia Bình với Hà Nội nhằm rút ngắn thời gian đầu tư, tạo động lực phát triển hạ tầng và liên kết vùng.