Thứ năm 30/04/2026 19:12
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Đại công trường hạ tầng đối mặt nguy cơ chậm tiến độ khi giá dầu tăng sốc

Biến động mạnh của giá dầu thế giới do chiến sự Trung Đông đang tạo ra cú sốc chi phí đối với hàng loạt công trường hạ tầng tại Việt Nam. Không chỉ ngành vận tải, các dự án giao thông và xây dựng quy mô lớn cũng đang chịu tác động trực tiếp khi nhiên liệu – yếu tố vận hành chính của máy móc – tăng giá đột biến.
Đại công trường hạ tầng đối mặt nguy cơ chậm tiến độ khi giá dầu tăng sốc
Đại công trường hạ tầng đối mặt nguy cơ chậm tiến độ khi giá dầu tăng sốc

Trong kỳ điều hành bất thường chiều 7/3, giá xăng dầu trong nước được điều chỉnh tăng đồng loạt sau khi giá cơ sở vượt ngưỡng 7% theo cơ chế mới. Cụ thể, giá xăng tăng từ 3.800 – 4.700 đồng/lít, trong khi dầu diesel 0.05S tăng tới 7.202 đồng/lít, lên mức 30.239 đồng/lít. Giá dầu hỏa cũng tăng mạnh 8.490 đồng/lít, đạt 35.091 đồng/lít.

So với kỳ điều hành cuối tháng 2, giá xăng đã tăng 29 – 34%, còn hai mặt hàng dầu diesel và dầu hỏa tăng từ 57% đến hơn 80% – mức tăng được đánh giá là hiếm thấy trong nhiều năm.

Đối với ngành xây dựng hạ tầng, diesel được ví như “máu của công trường”. Hầu hết máy xúc, xe ben, máy khoan, tàu hút cát và thiết bị thi công đều vận hành bằng loại nhiên liệu này. Vì vậy, cú sốc giá dầu đang trực tiếp làm đảo lộn bài toán chi phí của các nhà thầu.

Nhà thầu thi công cầm chừng

Theo phản ánh từ các doanh nghiệp xây dựng, giá dầu tăng mạnh đã vượt xa định mức tính toán ban đầu trong hợp đồng. Cùng lúc, các tuyến vận tải biển quốc tế phải đi vòng qua Nam Phi để tránh vùng chiến sự, khiến thời gian nhập khẩu máy móc và linh kiện cho các dự án kéo dài thêm 8–15 ngày.

Trong bối cảnh nguồn cung nhiên liệu được ưu tiên cho vận tải hàng hóa thiết yếu và vận tải hành khách, nhiên liệu dành cho các công trường cũng xuất hiện tình trạng thiếu hụt cục bộ.

Đại diện một nhà thầu đang thi công trên tuyến cao tốc Bắc – Nam cho biết các gói thầu đào đắp tiêu thụ hàng nghìn lít dầu mỗi ngày. Với mức giá vượt 30.000 đồng/lít, nhiều đơn vị buộc phải giảm cường độ thi công, chờ hướng dẫn điều chỉnh giá hợp đồng từ cơ quan quản lý.

Trong lĩnh vực thi công giao thông, chi phí nhiên liệu thường chiếm 15–25% giá trị xây lắp. Ví dụ, với một gói thầu cao tốc trị giá 1.000 tỷ đồng, chi phí nhiên liệu dự kiến ban đầu khi giá dầu khoảng 18.000 – 20.000 đồng/lít là khoảng 200 tỷ đồng.

Nếu giá dầu tăng lên hơn 30.000 đồng/lít, chi phí nhiên liệu có thể tăng lên khoảng 302 tỷ đồng, tức phát sinh thêm hơn 100 tỷ đồng. Chỉ riêng nhiên liệu đã khiến tổng giá trị gói thầu tăng hơn 10%. Khi cộng thêm các vật liệu như sắt thép và nhựa đường – vốn cũng chịu tác động từ giá dầu – mức đội vốn thực tế có thể lên tới 15–20%.

Tình hình còn phức tạp hơn tại các khu vực đặc thù như đảo Phú Quốc, nơi nhiên liệu phải vận chuyển bằng tàu dầu chuyên dụng từ đất liền. Khi giá dầu tăng mạnh và chi phí vận tải biển leo thang, các đơn vị cung ứng thường ưu tiên thị trường đất liền hơn vì chi phí đưa dầu ra đảo cao, làm giảm lợi nhuận.

Sự khan hiếm này xảy ra đúng thời điểm Phú Quốc đang tăng tốc xây dựng hàng loạt công trình phục vụ APEC 2027, gồm: Trung tâm Hội nghị APEC; Mở rộng sân bay Phú Quốc; Đại lộ APEC (ĐT975); Khu đô thị Bãi Đất Đỏ; Tuyến tàu điện đô thị Phú Quốc. Các hạng mục này đều đang bước vào giai đoạn thi công cao điểm, tiêu thụ lượng nhiên liệu rất lớn.

Đại lộ APEC đoạn lấn biển dài 900 m, khởi công từ tháng 3, cần vận hành đội tàu hút cát và máy móc công suất lớn. Trong khi đó, Trung tâm Hội nghị APEC đang thi công mái thép và hệ thống hầm với các thiết bị cẩu lớn và máy phát điện chạy dầu 24/7.

Dự án tàu điện đô thị Phú Quốc cũng đang khoan cọc nhồi cho phần hầm sân bay – công đoạn tiêu tốn nhiều nhiên liệu nhất.

Theo đại diện nhà thầu An Phát, mỗi ngày công trường Đại lộ ĐT975 và khu đô thị Bãi Đất Đỏ cần khoảng 5.000 – 6.000 lít dầu, nhưng hiện chỉ mua được khoảng 2.000 lít, khiến tiến độ thi công phải giảm mạnh.

Nhà thầu Đại Phong cho biết khoảng 67–68 đầu máy cơ giới đang thiếu nhiên liệu, phải tìm mua lẻ trên thị trường. Trong khi đó, doanh nghiệp Noundtech cũng chỉ còn lượng dự trữ đủ dùng trong vài ngày, khiến nguy cơ gián đoạn thi công trở nên cấp bách.

Việc thiếu nhiên liệu đã khiến nhiều công trường phải chuyển từ nhịp thi công “3 ca, 4 kíp” sang trạng thái chờ. Nếu tình hình chiến sự và nguồn cung dầu không cải thiện trong tháng 4–5, nguy cơ chậm tiến độ các dự án phục vụ APEC 2027 là rất lớn.

Doanh nghiệp phân phối xăng dầu nói “bất khả kháng”

Trong lúc các nhà thầu phải đi “gom dầu”, nhiều ý kiến nghi ngờ các đại lý xăng dầu bán lẻ đang hạn chế bán ra để chờ giá tăng.

Tại Phú Quốc, một cửa hàng xăng dầu ở An Thới đã bị lập biên bản vi phạm hành chính khi giới hạn bán lẻ 200.000 đồng cho ô tô và 50.000 đồng cho xe máy, dù vẫn còn khoảng 7.000 lít nhiên liệu trong kho.

Tuy nhiên, chủ cửa hàng cho biết nguồn cung bị hạn chế nên phải chia nhỏ để bán cho nhiều khách hàng. Tình trạng tương tự cũng xuất hiện tại nhiều địa phương như Đồng Nai, TP.HCM, nơi một số cây xăng chỉ bán nhỏ giọt hoặc treo biển hết dầu diesel.

Theo các nhà phân phối xăng dầu tại phía Nam, nguồn cung hiện khá căng thẳng, đặc biệt đối với dầu diesel – loại nhiên liệu thiết yếu cho các đội xe đầu kéo và máy móc công trường.

Một số doanh nghiệp đầu mối lớn thậm chí đã tạm ngưng nhận đơn đặt hàng từ các nhà thầu xây dựng, do không có đủ nguồn để cung ứng.

Ông Văn Tấn Phụng, Chủ tịch Hiệp hội Dầu khí Đồng Nai, cho rằng biến động quá nhanh của thị trường thế giới khiến hệ thống phân phối trong nước rơi vào thế bị động.

Theo ông, lượng nhiên liệu cấp cho thương nhân phân phối hiện chỉ còn khoảng một phần ba so với nhu cầu bình thường. Trong bối cảnh nguồn hàng hạn chế, các doanh nghiệp buộc phải ưu tiên cho nhu cầu tiêu dùng và vận tải thiết yếu.

“Các dự án cầu đường và cao tốc cần hàng nghìn lít dầu mỗi ngày để vận hành máy móc. Tuy nhiên nguồn cung hiện giảm mạnh. Doanh nghiệp phân phối hiểu khó khăn của nhà thầu nhưng trong nhiều trường hợp thực sự lực bất tòng tâm,” ông Phụng cho biết.

Tin bài khác
Tập đoàn Công nghiệp Cao su (GVR)

Tập đoàn Công nghiệp Cao su (GVR) 'gối đầu' hơn 10.400 tỷ đồng doanh thu cho thuê hạ tầng khu công nghiệp

Doanh thu nhận trước cho thuê hạ tầng tại các khu công nghiệp là phần tiền nhận trước từ các khách hàng thuê đất và hạ tầng khu công nghiệp (đã bàn giao) cho suốt thời hạn thuê tại các khu công nghiệp. Khoản doanh thu này sẽ được GVR phân bổ dần vào doanh thu trên kết quả kinh doanh.
Thương vụ lớn ngành thép: Vinasteel chính thức tiếp quản vốn tại Vinapipe

Thương vụ lớn ngành thép: Vinasteel chính thức tiếp quản vốn tại Vinapipe

Lễ ký kết tại Hà Nội giữa SeAH Steel International, VNSteel và Vinasteel đánh dấu bước chuyển mới của Vinapipe, doanh nghiệp thép ống hơn 30 năm tuổi.
Ông Phạm Thanh Hưng (Shark Hưng) muốn rút khỏi Cen Land

Ông Phạm Thanh Hưng (Shark Hưng) muốn rút khỏi Cen Land

Ông Phạm Thanh Hưng là một trong những nhân vật chủ chốt của Cen Land từ ngày đầu, thường được xem là gương mặt đại diện của Cen Land. Ông Hưng cũng từng tham gia chương trình Shark Tank Việt Nam và thường được gọi với tên Shark Hưng.
Lộ diện loạt doanh nghiệp lãi nghìn tỷ trong quý I/2026: Bức tranh lợi nhuận khởi sắc

Lộ diện loạt doanh nghiệp lãi nghìn tỷ trong quý I/2026: Bức tranh lợi nhuận khởi sắc

Cập nhật đến ngày 29/4 cho thấy mùa công bố báo cáo tài chính quý I/2026 đang ghi nhận xu hướng tích cực, với số doanh nghiệp tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận chiếm ưu thế.
Phát triển Nhà và Đô thị VINAHUD tiếp tục chuỗi 12 quý thua lỗ, áp lực tài chính chưa hạ nhiệt

Phát triển Nhà và Đô thị VINAHUD tiếp tục chuỗi 12 quý thua lỗ, áp lực tài chính chưa hạ nhiệt

Kết quả kinh doanh quý I/2026 của Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị VINAHUD cho thấy bức tranh tài chính tiếp tục gặp nhiều khó khăn, khi doanh nghiệp ghi nhận quý thua lỗ thứ 12 liên tiếp trong bối cảnh doanh thu sụt giảm mạnh và áp lực chi phí tài chính vẫn ở mức cao.
Giầy Thượng Đình tăng vốn “khủng” giữa áp lực tài chính và cảnh báo cổ phiếu

Giầy Thượng Đình tăng vốn “khủng” giữa áp lực tài chính và cảnh báo cổ phiếu

Trong bối cảnh nền tảng tài chính suy giảm, vốn chủ sở hữu âm và cổ phiếu bị đưa vào diện cảnh báo, Công ty Cổ phần Giầy Thượng Đình đang triển khai kế hoạch tăng vốn quy mô lớn, đồng thời đẩy mạnh tái cấu trúc nhằm xử lý các tồn tại kéo dài nhiều năm.
Mỗi cửa hàng Bách Hóa Xanh trung bình đem về 4,6 tỷ đồng doanh thu trong quý I/2026

Mỗi cửa hàng Bách Hóa Xanh trung bình đem về 4,6 tỷ đồng doanh thu trong quý I/2026

Trong quý I/2026, chuỗi thực phẩm Bách Hóa Xanh ghi nhận doanh thu 13.100 tỷ đồng và lãi kỷ lục 383 tỷ đồng. Dù vậy, tính đến hết 31/3/2026, chuỗi bán lẻ này vẫn đang ghi nhận khoản lỗ luỹ kế 4.589 tỷ đồng.
Xây dựng Hòa Bình (HBC) đặt mục tiêu doanh thu 10.000 tỷ đồng năm 2026, ưu tiên tăng trưởng đi đôi hiệu quả

Xây dựng Hòa Bình (HBC) đặt mục tiêu doanh thu 10.000 tỷ đồng năm 2026, ưu tiên tăng trưởng đi đôi hiệu quả

Sau giai đoạn tái cơ cấu, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình bước vào năm 2026 với kế hoạch tăng tốc mạnh mẽ về quy mô, đồng thời định hình ba trụ cột chiến lược nhằm củng cố nền tảng tài chính, cải thiện hiệu quả và nâng cao năng lực cạnh tranh trong bối cảnh thị trường xây dựng nhiều biến động.
EVNSPC đóng điện thêm 3 công trình lưới điện 110kV trong một ngày, tiến gần mục tiêu 51 công trình trước 30/4

EVNSPC đóng điện thêm 3 công trình lưới điện 110kV trong một ngày, tiến gần mục tiêu 51 công trình trước 30/4

Hòa trong không khí thi đua lập thành tích chào mừng 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2026) và kỷ niệm 51 năm thành lập Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC), ngày 25/4, EVNSPC tiếp tục ghi dấu ấn khi đóng điện thành công thêm 3 công trình lưới điện 110kV tại các tỉnh Đồng Tháp, An Giang và Vĩnh Long. Như vậy, từ đầu năm 2026 đến nay, EVNSPC đã đưa vào vận hành tổng cộng 45 công trình 110kV.
Lãnh đạo Tập đoàn Hà Đô bất ngờ nhắc tên PC1 và các dự án đường dây 500kV

Lãnh đạo Tập đoàn Hà Đô bất ngờ nhắc tên PC1 và các dự án đường dây 500kV

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026 diễn ra sáng 24/4 của Tập đoàn Hà Đô (Mã: HDG), trước câu hỏi của cổ đông rằng liệu Hà Đô có liên quan gì tới vụ việc của CTCP Tập đoàn PC1 (Mã: PC1) hay không, ban lãnh đạo tập đoàn đã có chia sẻ đáng chú ý.
Một công ty họ Viettel dốc hầu bao chi 10.000 tỷ đồng chia cổ tức cho cổ đông

Một công ty họ Viettel dốc hầu bao chi 10.000 tỷ đồng chia cổ tức cho cổ đông

Với tỷ lệ cổ tức được thông qua cho năm 2025 là 33%, ước tính Viettel Global sẽ bỏ ra số tiền 10.045 tỷ đồng để trả cổ tức. Trong đó đa số sẽ chảy về túi của Tập đoàn Viettel khi nắm hơn 99% cổ phần.
Bất ngờ về tỷ lệ sở hữu của Chủ tịch Trịnh Văn Tuấn tại Tập đoàn PC1

Bất ngờ về tỷ lệ sở hữu của Chủ tịch Trịnh Văn Tuấn tại Tập đoàn PC1

Tập đoàn PC1 - tập đoàn giữ vị thế số 1 trong lĩnh vực xây lắp điện vừa chứng kiến chuỗi ngày bán tháo trên thị trường chứng khoán. Hiện vị Chủ tịch Trịnh Văn Tuấn và gia đình đang nắm hơn 24% vốn tại đây.
Nhân sự của Masan tham gia vào hội đồng quản trị VISSAN

Nhân sự của Masan tham gia vào hội đồng quản trị VISSAN

Cổ đông của VISSAN đã thông qua việc bầu bổ sung ông Nguyễn Huy Hùng, đại diện vốn của Masan MEATLife, vào hội đồng quản trị của công ty.
Không phải công nghệ, đây mới là mảng đem lại tỷ suất sinh lời cao ngất ngưởng cho FPT

Không phải công nghệ, đây mới là mảng đem lại tỷ suất sinh lời cao ngất ngưởng cho FPT

Trong quý I/2026, mảng Giáo dục, đầu tư và khác của FPT đạt được tỷ suất lợi nhuận/doanh thu tới gần 76%, tức là cứ 100 đồng doanh thu đạt được, tập đoàn đã bỏ túi những 76 đồng.
Gần 74% hộ kinh doanh lãi thấp hoặc không có lãi, tâm lý “phòng thủ” lan rộng

Gần 74% hộ kinh doanh lãi thấp hoặc không có lãi, tâm lý “phòng thủ” lan rộng

Kết quả khảo sát hơn 1.000 hộ kinh doanh trên cả nước cho thấy bức tranh kém tích cực: doanh thu và lượng khách hàng đồng loạt sụt giảm, trong khi áp lực tuân thủ gia tăng khiến phần lớn hộ không mặn mà mở rộng hay chuyển đổi thành doanh nghiệp.