CPTPP đã làm thay đổi bức tranh xuất khẩu thủy sản Việt Nam

16:52 13/02/2024

Việt Nam đã có xu hướng tăng nhập khẩu nguyên liệu thủy sản để chế biến và xuất khẩu sang các nước trong CPTPP, cũng như tiêu thụ trong nước.

Cách tiếp cận đối với Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã tạo ra những cơ hội lớn cho ngành công nghiệp thủy sản của Việt Nam trong suốt 5 năm kể từ khi hiệp định này có hiệu lực vào năm 2019. Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep), kim ngạch xuất khẩu thủy sản sang các thị trường CPTPP đã tăng mạnh, đặc biệt là đối với các quốc gia như Canada, Chile, Peru, Singapore, Malaysia và Australia.

Việc gia tăng xuất khẩu vào các nước thành viên CPTPP là một điểm đáng chú ý, đặc biệt là xuất khẩu tôm và cá ngừ đã tăng đáng kể. Ví dụ, thị phần của tôm Việt Nam tại Canada đã tăng từ 7-8% lên 10%, trong đó tôm chiếm đến 25% và đứng đầu thị trường; tại Australia, thị phần của tôm Việt Nam đạt đến 70%.

CPTPP đã làm thay đổi bức tranh xuất khẩu thủy sản Việt Nam
CPTPP đã làm thay đổi bức tranh xuất khẩu thủy sản Việt Nam.

Ngoài ra, Việt Nam cũng chứng kiến một xu hướng tăng nhập khẩu nguyên liệu thủy sản để chế biến và xuất khẩu sang các nước trong CPTPP, cũng như tiêu thụ trong nước. Điều này thể hiện sự hòa nhập mạnh mẽ của ngành công nghiệp thủy sản với chuỗi cung ứng quốc tế, đồng thời thúc đẩy nâng cao chất lượng và năng suất chế biến xuất khẩu thủy sản.

Tuy nhiên, việc tham gia vào CPTPP cũng mang lại một số thách thức cho ngành công nghiệp thủy sản của Việt Nam. Các đối thủ cạnh tranh như Ecuador và Ấn Độ cũng có lợi thế về nguồn cung và giá cả, đồng thời cũng ký kết các hiệp định thương mại với một số nước trong CPTPP. Điều này khiến cho sức cạnh tranh của Việt Nam trên thị trường quốc tế trở nên khốc liệt hơn.

Ngoài ra, các quy định và yêu cầu nghiêm ngặt từ CPTPP cũng đặt ra thách thức cho các doanh nghiệp thủy sản về việc tuân thủ và thích ứng với các yêu cầu này. Hơn nữa, hệ thống logistic của Việt Nam vẫn còn yếu kém và phụ thuộc nhiều vào các hãng tàu nước ngoài, điều này làm giảm khả năng cạnh tranh và tận dụng cơ hội từ CPTPP.

Tuy vậy, việc tham gia của Vương quốc Anh vào CPTPP mở ra những cơ hội mới cho ngành công nghiệp thủy sản của Việt Nam, đặc biệt là trong việc mở rộng thị trường và đa dạng hóa nguồn nguyên liệu. Nhưng để tận dụng hết cơ hội từ CPTPP và đối mặt với các thách thức, ngành công nghiệp thủy sản cần tiếp tục nâng cao chất lượng và cạnh tranh, đồng thời cải thiện hệ thống logistic và thích ứng linh hoạt với biến động của thị trường và các yêu cầu quy định từ hiệp định này.

P.V (t/h)