Thứ ba 09/12/2025 13:49
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Bất động sản

CPI tháng 7 tại Mỹ và bức tranh lạm phát của nền kinh tế hàng đầu thế giới

14/08/2024 22:21
Chỉ số giá tiêu dùng vừa được công bố đã tăng 0,2% trong tháng 7 tại Mỹ, đưa tỷ lệ lạm phát 12 tháng của quốc gia này về mức 2,9%, mức thấp nhất kể từ tháng 3 năm 2021.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI), thước đo toàn diện của giá cả hàng hóa và dịch vụ, đã tăng 0,2% trong tháng 7 tại Mỹ, đưa tỷ lệ lạm phát 12 tháng về mức 2,9%. Theo các nhà kinh tế được Dow Jones khảo sát, đây là mức tăng đã được kỳ vọng từ trước. Theo báo cáo của Cục Thống kê Lao động Mỹ, tỷ lệ lạm phát theo năm vừa công bố đã đạt mức thấp nhất kể từ tháng 3 năm 2021.

Đồ thị CPI toàn phần (đường liền) và CPI lõi (đường đứt đoạn) tại Mỹ từ tháng 1/2021 đến tháng 7/2024
Đồ thị CPI toàn phần (đường liền) và CPI lõi (đường đứt đoạn) tại Mỹ từ tháng 1/2021 đến tháng 7/2024. (Ảnh: Cục thống kê lao động Hoa Kỳ)

Theo báo cáo của Bộ Lao động Mỹ hôm thứ Tư (14/8), CPI lõi (loại trừ giá năng lượng và thực phẩm) đã tăng 0,2% hàng tháng và 3,2% theo năm. Đây là mức tăng đúng như kỳ vọng của các nhà kinh tế Phố Wall và là mức thấp nhất kể từ tháng 4 năm 2021.

Theo các chuyên gia, chi phí nhà ở tăng 0,4% là nguyên nhân dẫn đến 90% mức tăng lạm phát của tất cả các mặt hàng.

Bên cạnh đó, giá thực phẩm ghi nhận tăng 0,2% trong khi giá năng lượng không thay đổi. Mặc dù lạm phát thực phẩm không tăng trong tháng 7, nhưng nhiều danh mục đã chứng kiến ​​mức tăng giá đáng kể, đáng chú ý nhất là trứng đã tăng 5,5%. Ngũ cốc và các mặt hàng bánh mì giảm 0,5% trong khi sữa và các sản phẩm liên quan giảm 0,2%.

Lạm phát hạ nhiệt và triển vọng kinh tế Mỹ

"Bản in CPI hôm nay đã xóa bỏ mọi trở ngại lạm phát còn sót lại ngăn cản Fed bắt đầu chu kỳ cắt giảm lãi suất vào tháng 9". (Ảnh: REUTERS/Sarah Silbiger)

Chỉ số lạm phát đã dần dần quay trở lại mốc mục tiêu 2% của Cục dữ trữ liên bang (Fed). Trước đó, các quan chức Fed đã thể hiện mong muốn nới lỏng chính sách lãi suất. Dù vậy, Fed vẫn duy trì thái độ thận trọng khi không đưa ra bất kỳ một cam kết nào về mốc thời gian cụ thể và cũng không có suy đoán về tốc độ hạ lãi suất có thể xảy ra.

Trước những thông tin vừa công bố cũng như những động thái của Fed, thị trường tương lai hiện đang đặt cược thêm vào khả năng Cục dữ trữ liên bang sẽ giảm lãi suất ở mức 0,25 điểm phần trăm tại cuộc họp tiếp theo diễn ra vào ngày 17-18 tháng 9, và sau đó giảm ít nhất một điểm phần trăm vào cuối năm 2024.

Bà Seema Shah, Trưởng chiến lược gia toàn cầu tại Principal Asset Management, cho biết: "Bản in CPI hôm nay đã xóa bỏ mọi trở ngại lạm phát còn sót lại ngăn cản Fed bắt đầu chu kỳ cắt giảm lãi suất vào tháng 9... Tuy nhiên, con số này cũng cho thấy khả năng xảy ra rất hạn chế đối với việc cắt giảm 50 điểm cơ bản".

Trong khi lạm phát hạ nhiệt, những lo ngại lại đang gia tăng về thị trường lao động chậm lại tại Mỹ. Điều này dường như càng củng cố thêm khả năng Fed sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất lần đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng Covid.

“Giảm, nhưng các lĩnh vực khó khăn vẫn tiếp tục khó khăn”, Liz Ann Sonders, chiến lược gia đầu tư chính tại Charles Schwab, cho biết khi mô tả báo cáo CPI. “Chúng ta phải theo dõi chặt chẽ cả dữ liệu lạm phát cũng như dữ liệu việc làm”.

Ngoài ra, vẫn có một số luồng ý kiến ​​trái chiều trong báo cáo thực sự cho thấy lạm phát vẫn đang dai dẳng ở một số lĩnh vực. Cụ thể:

- Giá ô tô tiếp tục giảm, với giá xe mới giảm 0,2%, xe ô tô và xe tải đã qua sử dụng giảm 2,3% theo tháng và 10,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, chi phí bảo hiểm ô tô tăng thêm 1,2% theo tháng và đã tăng 18,6% trong 12 tháng.

- Về nhà ở, chiếm hơn một phần ba trọng số của CPI, tiền thuê nhà đã tăng 0,4% theo tháng và tăng 5,3% theo năm, một lần nữa thách thức kỳ vọng của Fed về việc hạ nhiệt chi phí liên quan đến nhà ở.

Mặt khác, nhiều danh mục đã ghi nhận dấu hiệu giảm phát trong tháng, bao gồm dịch vụ chăm sóc y tế (giảm 0,3%), may mặc (giảm 0,4%) và giá hàng hóa cốt lõi (giảm 0,3%).

Phản ứng với tin tức vừa được công bố, giá cổ phiếu tương lai của Mỹ tăng nhẹ. Cụ thể, S&P 500 đã tăng 0,2%; Nasdaq 100 tăng 0,13% và chỉ số Dow Jones ghi nhận tăng 13 điểm.

Lân Nguyễn (t/h)

Tin bài khác
Đô thị mở rộng, nhu cầu ở thực bùng nổ: Cơ hội vàng cho bất động sản phía Nam

Đô thị mở rộng, nhu cầu ở thực bùng nổ: Cơ hội vàng cho bất động sản phía Nam

Tại diễn đàn Bất động sản Vùng động lực phía Nam lần thứ I do Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam (Reatimes) và Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam tổ chức chiều ngày 3/12. Cho thấy Vùng động lực phía Nam sau sắp xếp địa giới hành chính, người dân có nhiều cơ hội tiếp cận sở hữu nhà tại đô thị TP.Hồ Chí Minh và vùng lân cận khi hạ tầng giao thông được kết nối.
TP. Hồ Chí Minh: Hàng trăm dự án thoát “án treo” khi hơn 100 ha đất nông nghiệp được làm nhà ở thương mại

TP. Hồ Chí Minh: Hàng trăm dự án thoát “án treo” khi hơn 100 ha đất nông nghiệp được làm nhà ở thương mại

54 dự án nhà ở thương mại tại TP. Hồ Chí Minh đã được thí điểm cho phép nhà đầu tư được thỏa thuận nhận quyền sử dụng với đất nông nghiệp, phi nông nghiệp trong cùng thửa để làm dự án nhà ở thương mại. Điều này sẽ giúp thị trường bất động sản gia tăng nguồn cung nhà ở.
Thị trường bất động sản: Cơ hội mở ra nhưng phân hóa ngày càng rõ

Thị trường bất động sản: Cơ hội mở ra nhưng phân hóa ngày càng rõ

Thị trường bất động sản đang chuyển mình, cơ hội mở ra nhưng phân hóa ngày càng rõ. Hội nghị bất động sản Việt Nam - VRES 2025 sẽ là nơi kết nối hơn 1.500 lãnh đạo, chuyên gia để chia sẻ chiến lược, xu hướng đầu tư mới nhất.
Bất động sản Hà Nội giữ nhịp ổn định, TP. Hồ Chí Minh bước vào chu kỳ tăng tốc mới trong năm 2026

Bất động sản Hà Nội giữ nhịp ổn định, TP. Hồ Chí Minh bước vào chu kỳ tăng tốc mới trong năm 2026

Nhờ sự cộng hưởng của tăng trưởng kinh tế, pháp lý được khơi thông, FDI duy trì tích cực, tín dụng lành mạnh hóa và hạ tầng liên tục bứt phá, thị trường bất động sản Hà Nội tiếp tục ổn định trong khi TP. Hồ Chí Minh bước vào giai đoạn tăng tốc mạnh mẽ sau thời kỳ trầm lắng.
Đà Nẵng lấy ý kiến bảng giá đất mới áp dụng từ 2026

Đà Nẵng lấy ý kiến bảng giá đất mới áp dụng từ 2026

Sở Nông nghiệp và Môi trường TP Đà Nẵng đang tổ chức lấy ý kiến đối với dự thảo Bảng giá đất lần đầu, dự kiến công bố và áp dụng từ ngày 1/1/2026 trên địa bàn thành phố (phần diện tích thuộc tỉnh Quảng Nam cũ).
Hà Nội công bố dự thảo bảng giá đất mới: Chỉ vài khu vực tăng hơn 20%

Hà Nội công bố dự thảo bảng giá đất mới: Chỉ vài khu vực tăng hơn 20%

Hội nghị thông tin về kỳ họp thứ 28 của HĐND TP Hà Nội sáng 24/11, thành phố đã giới thiệu những nội dung đáng chú ý liên quan dự thảo bảng giá đất áp dụng từ ngày 1/1/2026.
Phú Thọ thúc tiến độ quy hoạch khoáng sản trước hạn 25/11

Phú Thọ thúc tiến độ quy hoạch khoáng sản trước hạn 25/11

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu Sở Nông nghiệp và Môi trường đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện phương án quản lý địa chất, khoáng sản để kịp tích hợp vào Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030.
Vĩnh Long sau sáp nhập: Khơi dậy nội lực, bứt phá thu hút đầu tư trong thời kỳ mới

Vĩnh Long sau sáp nhập: Khơi dậy nội lực, bứt phá thu hút đầu tư trong thời kỳ mới

Vĩnh Long với vị thế trung tâm vùng Đồng bằng sông Cửu Long, tiềm năng nông nghiệp – kinh tế biển phong phú và hệ thống hạ tầng công nghiệp – logistics ngày càng hoàn thiện, Vĩnh Long sau sáp nhập đang mở ra một không gian phát triển rộng lớn, tạo nền tảng vững chắc để thu hút các dòng vốn chất lượng cao.
Sinh lời hằng năm 6%-7,5%, ngành khách sạn Việt Nam thu hút 125 triệu USD đầu tư năm 2025

Sinh lời hằng năm 6%-7,5%, ngành khách sạn Việt Nam thu hút 125 triệu USD đầu tư năm 2025

Thị trường đầu tư khách sạn thu hút sự chú ý với các giao dịch gần đây có tỷ suất sinh lời từ 6% - 7,5%, tiệm cận mức kỳ vọng của nhà đầu tư là 8% - 9%. Các thương vụ lớn sẽ tiếp tục tập trung vào bất động sản khách sạn trung tâm và các dự án nghỉ dưỡng cao cấp trong những năm tới, với sự tham gia đồng thời của cả nhà đầu tư nội địa lẫn quốc tế.
Thị trường căn hộ TP. HCM tăng nhiệt, khu Đông Nam dẫn dắt và Bình Dương bứt phá

Thị trường căn hộ TP. HCM tăng nhiệt, khu Đông Nam dẫn dắt và Bình Dương bứt phá

Thị trường căn hộ TP.HCM tiếp tục nóng lên trong chín tháng 2025 khi giá bán tăng mạnh tại khu Đông – Nam, trong khi người mua ở thực dịch chuyển dần sang Bình Dương nhờ mức giá dễ tiếp cận hơn.
Trục đại lộ sông Hồng: Siêu dự án 400.000 tỷ đồng, dự kiến trình Thủ tướng tháng 11

Trục đại lộ sông Hồng: Siêu dự án 400.000 tỷ đồng, dự kiến trình Thủ tướng tháng 11

Đồ án quy hoạch trục đại lộ cảnh quan sông Hồng, siêu dự án 400.000 tỷ đồng, đang gấp rút hoàn thiện để lấy ý kiến các bộ, ngành, dự kiến trình Thủ tướng Chính phủ trong tháng 11/2025.
Căn hộ cho thuê: Kỳ vọng tăng trưởng từ chuyên gia nước ngoài tại các dự án FDI

Căn hộ cho thuê: Kỳ vọng tăng trưởng từ chuyên gia nước ngoài tại các dự án FDI

Chuyên gia Savills dự báo nhu cầu về căn hộ cho thuê sẽ được thúc đẩy bởi sự phục hồi và xu hướng gia tăng của lao động nước ngoài khi vốn FDI đăng ký mới tại khu vực TP. Hồ Chí Minh mới đạt 1,5 tỷ USD từ 1.433 dự án.
Bộ Xây dựng: Giải mã cơn sốt đất ảo và 6 giải pháp hạ nhiệt giá nhà

Bộ Xây dựng: Giải mã cơn sốt đất ảo và 6 giải pháp hạ nhiệt giá nhà

Giá bất động sản bị đầu cơ và quy hoạch chi phối. Bộ Xây dựng đề xuất Nghị quyết kiểm soát, kéo giảm giá nhà, kiểm soát lợi nhuận doanh nghiệp để ổn định thị trường.
Côn Đảo sẽ triển khai 73 dự án đến năm 2030

Côn Đảo sẽ triển khai 73 dự án đến năm 2030

UBND TP.HCM chính thức ban hành Kế hoạch thực hiện Điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Côn Đảo đến năm 2045, theo Quyết định số 566/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đánh dấu một bước ngoặt chiến lược trong tiến trình phát triển đặc khu này. Với quy mô 73 dự án hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và đầu tư phát triển, tổng vốn đầu tư công giai đoạn 2025–2030 lên tới gần 21.650 tỷ đồng.
TP. Hồ Chí Minh triển khai Kế hoạch thực hiện điều chỉnh tổng thể quy hoạch Côn Đảo đến năm 2045

TP. Hồ Chí Minh triển khai Kế hoạch thực hiện điều chỉnh tổng thể quy hoạch Côn Đảo đến năm 2045

UBND TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành Kế hoạch thực hiện điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đến năm 2045, nhằm cụ thể hóa định hướng phát triển của Đồ án điều chỉnh quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 566/QĐ-TTg ngày 26/6/2025.