Cop29: Ai sẽ tổ chức các cuộc đàm phán về khí hậu của Liên Hợp Quốc vào năm 2024?

09:17 04/10/2023

Cơ quan về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc cho biết quyết định về quốc gia nào sẽ đăng cai tổ chức Cop29 sẽ được đưa ra tại Cop28 ở UAE năm nay.

Ảnh minh họa
Cop27 đã diễn ra ở Ai Cập. UAE sẽ đăng cai tổ chức Cop28 vào tháng 11, nơi người ta hy vọng nước chủ nhà năm sau sẽ được thống nhất. 

Cuộc họp Cop29 dự kiến ​​sẽ diễn ra tại một quốc gia ở Đông Âu, nhưng các báo cáo cho thấy rằng cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine đã khiến việc tìm kiếm nước chủ nhà trở nên phức tạp. Tuy nhiên, UNFCCC đã nói rằng không có thời hạn chính thức cho việc nước chủ nhà phải đồng ý.

UNFCCC đã xác định, "Trong trường hợp không có thỏa thuận nào trong nhóm Đông Âu, Cop29 sẽ được tổ chức tại Đức với tư cách là nước chủ nhà của Ban Thư ký và sẽ do UAE chủ trì với tư cách là chủ tịch của Cop28."

Reuters và Financial Times của Anh đã đưa tin rằng quyết định này đang đối mặt với sự bế tắc, do căng thẳng liên quan đến cuộc xung đột của Nga ở Ukraine. Reuters đã tuyên bố rằng Nga có ý định ngăn chặn các nước của Liên minh châu Âu (EU) đăng cai tổ chức Cop29 do căng thẳng từ cuộc xung đột.

Quyết định này cũng đánh dấu một bước lùi đối với Bulgaria, một quốc gia đã thể hiện sự quan tâm đến việc đăng cai tổ chức Cop29. Armenia và Azerbaijan cũng đã thể hiện sự quan tâm của họ, nhưng việc Baku chiếm giữ vùng đất Nagorno-Karabakh vào tháng trước đã làm gia tăng căng thẳng giữa hai quốc gia.

Bob Ward, Giám đốc Chính sách tại Viện Biến đổi Khí hậu Grantham tại Trường Kinh tế London, đã bày tỏ lo ngại rằng "sẽ có vấn đề nếu quyết định không được đưa ra vào cuối Cop28." Ông chia sẻ: "Mặc dù cạnh tranh là tích cực, nhưng xung đột không mang lại lợi ích gì, đặc biệt là khi mục tiêu của các hội nghị cấp cao về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc là thúc đẩy hợp tác toàn cầu trong việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu."

Tất cả các nước trong nhóm Đông Âu, gồm 23 thành viên, phải thống nhất về nước chủ nhà. Nếu họ không thể đạt được thỏa thuận, một giải pháp khác sẽ được đề xuất, chẳng hạn như việc Tây Ban Nha tiếp quản Chile vào năm 2019 sau khi Chile đối mặt với cuộc biểu tình nghiêm trọng.

Bob Ward cũng lưu ý rằng, "Nếu nhóm Đông Âu không thể thống nhất về nước chủ nhà, văn phòng đàm phán, cơ quan giám sát quá trình, nên xem xét các lựa chọn thay thế bên ngoài khu vực."

Nước chủ nhà đóng một vai trò quan trọng trong việc hướng dẫn các cuộc đàm phán phức tạp và quyết định liên quan đến quốc gia và lợi ích cạnh tranh. Chủ nhà thường được xác định trước một năm để cho phép các tổ chức chuẩn bị cho cuộc họp, thường có hàng chục nghìn người tham dự.

Chủ nhà của Cop luân phiên giữa các khu vực, và với việc Cop28 được tổ chức tại UAE, thì khối châu Á-Thái Bình Dương sẽ chịu trách nhiệm. Brazil được dự kiến ​​sẽ đăng cai Cop30 vào năm 2025, là một phần của nhóm Mỹ Latinh và Caribe.

Bob Ward cho biết, "Một tiêu chí quan trọng cho sự hợp pháp của các cuộc đàm phán quốc tế là chúng phải được tổ chức ở các khu vực khác nhau và chủ nhà cần có khả năng cung cấp địa điểm phù hợp cho cuộc đàm phán và đảm bảo an toàn cho những người tham gia. Tuy nhiên, tiêu chí quan trọng nhất là nước chủ nhà sẽ có khả năng lãnh đạo mạnh mẽ thông qua nhiệm kỳ chủ tịch để đạt được kết quả đầy tham vọng từ Cop29."

Trong khi đó, Cop28 chỉ còn chưa đầy hai tháng trước khi diễn ra. Cuộc họp quan trọng này sẽ diễn ra từ ngày 30 tháng 11 đến ngày 12 tháng 12 tại Expo City Dubai, nơi các nhà lãnh đạo sẽ cố gắng giải quyết tình trạng khẩn cấp về biến đổi khí hậu. Các tổ chức dự kiến ​​sẽ có tới 70.000 người tham dự.

Các vấn đề quan trọng như cắt giảm khí thải, tăng quy mô tài chính cho biến đổi khí hậu, duy trì mục tiêu 1,5°C và quản lý quỹ tổn thất và thiệt hại dự kiến ​​sẽ được tập trung trong các cuộc đàm phán.

Tiến sĩ Sultan Al Jaber, Chủ tịch được chỉ định của Cop28, đã tuyên bố: "Hãy để sự khác biệt của chúng ta sang một bên. Thách thức về biến đổi khí hậu là một mối đe dọa và nó phải được mọi người giải quyết. Chúng tôi đã quyết định rằng kế hoạch toàn diện và tổng thể của chúng tôi cho Cop28 sẽ tập trung vào một mục tiêu duy nhất, đó là đạt được mục tiêu 1,5°C."

Nguyên Anh t/h