Thứ ba 12/05/2026 11:07
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Cop29: Ai sẽ tổ chức các cuộc đàm phán về khí hậu của Liên Hợp Quốc vào năm 2024?

04/10/2023 09:17
Cơ quan về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc cho biết quyết định về quốc gia nào sẽ đăng cai tổ chức Cop29 sẽ được đưa ra tại Cop28 ở UAE năm nay.
Ảnh minh họa
Cop27 đã diễn ra ở Ai Cập. UAE sẽ đăng cai tổ chức Cop28 vào tháng 11, nơi người ta hy vọng nước chủ nhà năm sau sẽ được thống nhất.

Cuộc họp Cop29 dự kiến ​​sẽ diễn ra tại một quốc gia ở Đông Âu, nhưng các báo cáo cho thấy rằng cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine đã khiến việc tìm kiếm nước chủ nhà trở nên phức tạp. Tuy nhiên, UNFCCC đã nói rằng không có thời hạn chính thức cho việc nước chủ nhà phải đồng ý.

UNFCCC đã xác định, "Trong trường hợp không có thỏa thuận nào trong nhóm Đông Âu, Cop29 sẽ được tổ chức tại Đức với tư cách là nước chủ nhà của Ban Thư ký và sẽ do UAE chủ trì với tư cách là chủ tịch của Cop28."

Reuters và Financial Times của Anh đã đưa tin rằng quyết định này đang đối mặt với sự bế tắc, do căng thẳng liên quan đến cuộc xung đột của Nga ở Ukraine. Reuters đã tuyên bố rằng Nga có ý định ngăn chặn các nước của Liên minh châu Âu (EU) đăng cai tổ chức Cop29 do căng thẳng từ cuộc xung đột.

Quyết định này cũng đánh dấu một bước lùi đối với Bulgaria, một quốc gia đã thể hiện sự quan tâm đến việc đăng cai tổ chức Cop29. Armenia và Azerbaijan cũng đã thể hiện sự quan tâm của họ, nhưng việc Baku chiếm giữ vùng đất Nagorno-Karabakh vào tháng trước đã làm gia tăng căng thẳng giữa hai quốc gia.

Bob Ward, Giám đốc Chính sách tại Viện Biến đổi Khí hậu Grantham tại Trường Kinh tế London, đã bày tỏ lo ngại rằng "sẽ có vấn đề nếu quyết định không được đưa ra vào cuối Cop28." Ông chia sẻ: "Mặc dù cạnh tranh là tích cực, nhưng xung đột không mang lại lợi ích gì, đặc biệt là khi mục tiêu của các hội nghị cấp cao về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc là thúc đẩy hợp tác toàn cầu trong việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu."

Tất cả các nước trong nhóm Đông Âu, gồm 23 thành viên, phải thống nhất về nước chủ nhà. Nếu họ không thể đạt được thỏa thuận, một giải pháp khác sẽ được đề xuất, chẳng hạn như việc Tây Ban Nha tiếp quản Chile vào năm 2019 sau khi Chile đối mặt với cuộc biểu tình nghiêm trọng.

Bob Ward cũng lưu ý rằng, "Nếu nhóm Đông Âu không thể thống nhất về nước chủ nhà, văn phòng đàm phán, cơ quan giám sát quá trình, nên xem xét các lựa chọn thay thế bên ngoài khu vực."

Nước chủ nhà đóng một vai trò quan trọng trong việc hướng dẫn các cuộc đàm phán phức tạp và quyết định liên quan đến quốc gia và lợi ích cạnh tranh. Chủ nhà thường được xác định trước một năm để cho phép các tổ chức chuẩn bị cho cuộc họp, thường có hàng chục nghìn người tham dự.

Chủ nhà của Cop luân phiên giữa các khu vực, và với việc Cop28 được tổ chức tại UAE, thì khối châu Á-Thái Bình Dương sẽ chịu trách nhiệm. Brazil được dự kiến ​​sẽ đăng cai Cop30 vào năm 2025, là một phần của nhóm Mỹ Latinh và Caribe.

Bob Ward cho biết, "Một tiêu chí quan trọng cho sự hợp pháp của các cuộc đàm phán quốc tế là chúng phải được tổ chức ở các khu vực khác nhau và chủ nhà cần có khả năng cung cấp địa điểm phù hợp cho cuộc đàm phán và đảm bảo an toàn cho những người tham gia. Tuy nhiên, tiêu chí quan trọng nhất là nước chủ nhà sẽ có khả năng lãnh đạo mạnh mẽ thông qua nhiệm kỳ chủ tịch để đạt được kết quả đầy tham vọng từ Cop29."

Trong khi đó, Cop28 chỉ còn chưa đầy hai tháng trước khi diễn ra. Cuộc họp quan trọng này sẽ diễn ra từ ngày 30 tháng 11 đến ngày 12 tháng 12 tại Expo City Dubai, nơi các nhà lãnh đạo sẽ cố gắng giải quyết tình trạng khẩn cấp về biến đổi khí hậu. Các tổ chức dự kiến ​​sẽ có tới 70.000 người tham dự.

Các vấn đề quan trọng như cắt giảm khí thải, tăng quy mô tài chính cho biến đổi khí hậu, duy trì mục tiêu 1,5°C và quản lý quỹ tổn thất và thiệt hại dự kiến ​​sẽ được tập trung trong các cuộc đàm phán.

Tiến sĩ Sultan Al Jaber, Chủ tịch được chỉ định của Cop28, đã tuyên bố: "Hãy để sự khác biệt của chúng ta sang một bên. Thách thức về biến đổi khí hậu là một mối đe dọa và nó phải được mọi người giải quyết. Chúng tôi đã quyết định rằng kế hoạch toàn diện và tổng thể của chúng tôi cho Cop28 sẽ tập trung vào một mục tiêu duy nhất, đó là đạt được mục tiêu 1,5°C."

Nguyên Anh t/h

Bài liên quan
Tin bài khác
Sửa đổi Luật Đất đai: Tháo gỡ điểm nghẽn để khơi thông nguồn lực phát triển

Sửa đổi Luật Đất đai: Tháo gỡ điểm nghẽn để khơi thông nguồn lực phát triển

Sửa đổi Luật Đất đai được xác định là yêu cầu cấp bách nhằm tháo gỡ các điểm nghẽn về thể chế, định giá, quy hoạch và thực thi, qua đó khơi thông nguồn lực đất đai cho phát triển kinh tế - xã hội.
Hà Nội phê duyệt dự án trục quốc lộ 1A gần 162.000 tỷ đồng

Hà Nội phê duyệt dự án trục quốc lộ 1A gần 162.000 tỷ đồng

Hà Nội thông qua dự án trục quốc lộ 1A quy mô lớn theo hình thức PPP, tổng vốn gần 162.000 tỷ đồng, kỳ vọng tạo cú hích hạ tầng, kết nối đô thị và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế vùng.
Đồng Tháp thông qua dự thảo điều chỉnh Quy hoạch tỉnh đến năm 2050

Đồng Tháp thông qua dự thảo điều chỉnh Quy hoạch tỉnh đến năm 2050

Sáng 11/5, tại Kỳ họp thứ 2 Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Tháp khóa XI, nhiệm kỳ 2026 – 2031, Ủy ban nhân dân tỉnh đã trình bày Tờ trình dự thảo Nghị quyết về việc thông qua điều chỉnh Quy hoạch tỉnh Đồng Tháp thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Tây Ninh tăng tốc định vị “siêu cực tăng trưởng” mới nhờ cú hích quy hoạch và hạ tầng

Tây Ninh tăng tốc định vị “siêu cực tăng trưởng” mới nhờ cú hích quy hoạch và hạ tầng

Hàng loạt cao tốc, vành đai chiến lược cùng quy hoạch phát triển đa cực đang mở ra “biên độ tăng trưởng” mới cho Tây Ninh. Từ một tỉnh cửa ngõ biên giới, địa phương này đang vươn lên thành điểm đến đầu tư năng động phía Nam với tham vọng trở thành trung tâm công nghiệp, logistics và kinh tế xanh trong thập kỷ tới.
TP. Hồ Chí Minh “gỡ nghẽn” giải phóng mặt bằng, rút ngắn thu hồi đất còn 120 ngày

TP. Hồ Chí Minh “gỡ nghẽn” giải phóng mặt bằng, rút ngắn thu hồi đất còn 120 ngày

Trong khi hơn 25.000 tỷ đồng vốn bồi thường giải phóng mặt bằng vẫn chưa được giải ngân, TP. Hồ Chí Minh đang triển khai loạt giải pháp mạnh để tháo gỡ điểm nghẽn thủ tục, tái cấu trúc bộ máy và tăng tốc thu hồi đất cho các dự án trọng điểm, rút ngắn thời gian thu hồi đất từ 180 xuống còn 120 ngày.
Sự dịch chuyển của dòng tiền mua nhà ở thực về cửa ngõ Đông Bắc TP Hồ Chí Minh

Sự dịch chuyển của dòng tiền mua nhà ở thực về cửa ngõ Đông Bắc TP Hồ Chí Minh

Trong nhiều năm, câu chuyện bất động sản phía Nam chủ yếu xoay quanh khu Đông TP Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, khi mặt bằng giá tại khu vực lõi đô thị liên tục tăng cao, dòng tiền mua ở thực đang bắt đầu dịch chuyển mạnh hơn về các đô thị vệ tinh phía Đông Bắc như Thuận An, Dĩ An và Tân Uyên.
Đà Nẵng tính chuyện làm hầm xuyên sân bay 10.000 tỷ đồng: Cú hích hạ tầng hay “canh bạc” kỹ thuật giữa lòng đô thị?

Đà Nẵng tính chuyện làm hầm xuyên sân bay 10.000 tỷ đồng: Cú hích hạ tầng hay “canh bạc” kỹ thuật giữa lòng đô thị?

Đề xuất xây dựng tuyến hầm ngầm xuyên qua sân bay quốc tế Đà Nẵng với tổng mức đầu tư khoảng 10.000 tỷ đồng đang mở ra một cuộc thảo luận lớn về tương lai phát triển không gian đô thị của thành phố đáng sống nhất miền Trung.
Chuẩn hóa quy trình xét duyệt nhà ở xã hội và nhà ở cho lực lượng vũ trang

Chuẩn hóa quy trình xét duyệt nhà ở xã hội và nhà ở cho lực lượng vũ trang

Bộ Xây dựng vừa ban hành hai thủ tục hành chính mới nhằm tăng cường tính minh bạch, đồng bộ trong công tác xét duyệt nhà ở xã hội và nhà ở dành cho lực lượng vũ trang nhân dân. Các quy định áp dụng đối với những dự án triển khai bằng nguồn vốn ngoài đầu tư công, hướng đến kiểm soát chặt chẽ quy trình phân phối, đảm bảo đúng đối tượng thụ hưởng chính sách.
Hạ tầng dẫn lối, sóng bất động sản vùng ven bước vào chu kỳ tăng trưởng mới

Hạ tầng dẫn lối, sóng bất động sản vùng ven bước vào chu kỳ tăng trưởng mới

Hàng loạt dự án giao thông trọng điểm đang tạo lực đẩy mạnh mẽ cho bất động sản vùng ven, kích hoạt làn sóng tăng giá đất và dịch chuyển dòng tiền đầu tư ra khỏi khu vực trung tâm đô thị lớn.
Đà Nẵng học hỏi kinh nghiệm Hà Nội trong lập quy hoạch đô thị tầm nhìn dài hạn

Đà Nẵng học hỏi kinh nghiệm Hà Nội trong lập quy hoạch đô thị tầm nhìn dài hạn

Sáng 8/5, tại Hà Nội, đoàn công tác của Đà Nẵng do Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Quang Nam dẫn đầu đã có buổi làm việc với lãnh đạo thành phố Hà Nội nhằm trao đổi kinh nghiệm trong công tác triển khai lập Quy hoạch tổng thể Thủ đô với tầm nhìn 100 năm. Tiếp và chủ trì buổi làm việc có Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Hà Nội Dương Đức Tuấn.
Hà Nội đề xuất thu hồi hơn 50.000ha đất cho 5.822 dự án giai đoạn 2026-2030

Hà Nội đề xuất thu hồi hơn 50.000ha đất cho 5.822 dự án giai đoạn 2026-2030

UBND TP Hà Nội vừa trình HĐND thành phố danh mục 5.822 dự án cần thu hồi đất trong giai đoạn 2026-2030, với tổng diện tích hơn 50.062ha. Danh mục này bao gồm hàng loạt dự án hạ tầng giao thông, trường học, khu đô thị và quỹ đất đấu giá, cho thấy quy mô phát triển đô thị và đầu tư công lớn chưa từng có của Thủ đô trong giai đoạn tới.
Dòng tiền lướt sóng rút lui, thị trường chung cư bước vào giai đoạn sàng lọc

Dòng tiền lướt sóng rút lui, thị trường chung cư bước vào giai đoạn sàng lọc

Thị trường chung cư Hà Nội hạ nhiệt khi dòng tiền đầu cơ rút lui, nhường chỗ cho nhu cầu ở thực và tích sản dài hạn, báo hiệu chu kỳ phát triển ổn định và bền vững hơn.
Huế: Nhiều sai phạm trong quản lý đất công, kiến nghị thu hồi hơn 1,4 tỉ đồng

Huế: Nhiều sai phạm trong quản lý đất công, kiến nghị thu hồi hơn 1,4 tỉ đồng

Hàng trăm cơ sở nhà, đất công tại TP Huế chưa được xử lý theo phương án đã duyệt, nhiều nơi bỏ hoang kéo dài, gây lãng phí nguồn lực công.
Làn sóng nâng cấp văn phòng định hình cuộc đua bất động sản xanh tại TP.HCM

Làn sóng nâng cấp văn phòng định hình cuộc đua bất động sản xanh tại TP.HCM

Thị trường văn phòng TP.HCM đang bước vào chu kỳ tái cấu trúc mạnh mẽ khi xu hướng nâng cấp không gian làm việc, tiêu chuẩn xanh và hiệu quả vận hành trở thành động lực mới thúc đẩy bất động sản thương mại phát triển bền vững.
Nghiên cứu cao tốc Vũng Áng - Cha Lo, mở trục giao thương quốc tế chiến lược

Nghiên cứu cao tốc Vũng Áng - Cha Lo, mở trục giao thương quốc tế chiến lược

Bộ Xây dựng giao nhiệm vụ Ban Quản lý dự án 85 nghiên cứu cao tốc Vũng Áng - Cha Lo nhằm hình thành tuyến vận tải quốc tế ngắn nhất, kết nối Lào, Thái Lan ra biển Đông, thúc đẩy kinh tế khu vực.