Thứ ba 01/07/2025 06:43
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Cop29: Ai sẽ tổ chức các cuộc đàm phán về khí hậu của Liên Hợp Quốc vào năm 2024?

04/10/2023 09:17
Cơ quan về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc cho biết quyết định về quốc gia nào sẽ đăng cai tổ chức Cop29 sẽ được đưa ra tại Cop28 ở UAE năm nay.
Ảnh minh họa
Cop27 đã diễn ra ở Ai Cập. UAE sẽ đăng cai tổ chức Cop28 vào tháng 11, nơi người ta hy vọng nước chủ nhà năm sau sẽ được thống nhất.

Cuộc họp Cop29 dự kiến ​​sẽ diễn ra tại một quốc gia ở Đông Âu, nhưng các báo cáo cho thấy rằng cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine đã khiến việc tìm kiếm nước chủ nhà trở nên phức tạp. Tuy nhiên, UNFCCC đã nói rằng không có thời hạn chính thức cho việc nước chủ nhà phải đồng ý.

UNFCCC đã xác định, "Trong trường hợp không có thỏa thuận nào trong nhóm Đông Âu, Cop29 sẽ được tổ chức tại Đức với tư cách là nước chủ nhà của Ban Thư ký và sẽ do UAE chủ trì với tư cách là chủ tịch của Cop28."

Reuters và Financial Times của Anh đã đưa tin rằng quyết định này đang đối mặt với sự bế tắc, do căng thẳng liên quan đến cuộc xung đột của Nga ở Ukraine. Reuters đã tuyên bố rằng Nga có ý định ngăn chặn các nước của Liên minh châu Âu (EU) đăng cai tổ chức Cop29 do căng thẳng từ cuộc xung đột.

Quyết định này cũng đánh dấu một bước lùi đối với Bulgaria, một quốc gia đã thể hiện sự quan tâm đến việc đăng cai tổ chức Cop29. Armenia và Azerbaijan cũng đã thể hiện sự quan tâm của họ, nhưng việc Baku chiếm giữ vùng đất Nagorno-Karabakh vào tháng trước đã làm gia tăng căng thẳng giữa hai quốc gia.

Bob Ward, Giám đốc Chính sách tại Viện Biến đổi Khí hậu Grantham tại Trường Kinh tế London, đã bày tỏ lo ngại rằng "sẽ có vấn đề nếu quyết định không được đưa ra vào cuối Cop28." Ông chia sẻ: "Mặc dù cạnh tranh là tích cực, nhưng xung đột không mang lại lợi ích gì, đặc biệt là khi mục tiêu của các hội nghị cấp cao về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc là thúc đẩy hợp tác toàn cầu trong việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu."

Tất cả các nước trong nhóm Đông Âu, gồm 23 thành viên, phải thống nhất về nước chủ nhà. Nếu họ không thể đạt được thỏa thuận, một giải pháp khác sẽ được đề xuất, chẳng hạn như việc Tây Ban Nha tiếp quản Chile vào năm 2019 sau khi Chile đối mặt với cuộc biểu tình nghiêm trọng.

Bob Ward cũng lưu ý rằng, "Nếu nhóm Đông Âu không thể thống nhất về nước chủ nhà, văn phòng đàm phán, cơ quan giám sát quá trình, nên xem xét các lựa chọn thay thế bên ngoài khu vực."

Nước chủ nhà đóng một vai trò quan trọng trong việc hướng dẫn các cuộc đàm phán phức tạp và quyết định liên quan đến quốc gia và lợi ích cạnh tranh. Chủ nhà thường được xác định trước một năm để cho phép các tổ chức chuẩn bị cho cuộc họp, thường có hàng chục nghìn người tham dự.

Chủ nhà của Cop luân phiên giữa các khu vực, và với việc Cop28 được tổ chức tại UAE, thì khối châu Á-Thái Bình Dương sẽ chịu trách nhiệm. Brazil được dự kiến ​​sẽ đăng cai Cop30 vào năm 2025, là một phần của nhóm Mỹ Latinh và Caribe.

Bob Ward cho biết, "Một tiêu chí quan trọng cho sự hợp pháp của các cuộc đàm phán quốc tế là chúng phải được tổ chức ở các khu vực khác nhau và chủ nhà cần có khả năng cung cấp địa điểm phù hợp cho cuộc đàm phán và đảm bảo an toàn cho những người tham gia. Tuy nhiên, tiêu chí quan trọng nhất là nước chủ nhà sẽ có khả năng lãnh đạo mạnh mẽ thông qua nhiệm kỳ chủ tịch để đạt được kết quả đầy tham vọng từ Cop29."

Trong khi đó, Cop28 chỉ còn chưa đầy hai tháng trước khi diễn ra. Cuộc họp quan trọng này sẽ diễn ra từ ngày 30 tháng 11 đến ngày 12 tháng 12 tại Expo City Dubai, nơi các nhà lãnh đạo sẽ cố gắng giải quyết tình trạng khẩn cấp về biến đổi khí hậu. Các tổ chức dự kiến ​​sẽ có tới 70.000 người tham dự.

Các vấn đề quan trọng như cắt giảm khí thải, tăng quy mô tài chính cho biến đổi khí hậu, duy trì mục tiêu 1,5°C và quản lý quỹ tổn thất và thiệt hại dự kiến ​​sẽ được tập trung trong các cuộc đàm phán.

Tiến sĩ Sultan Al Jaber, Chủ tịch được chỉ định của Cop28, đã tuyên bố: "Hãy để sự khác biệt của chúng ta sang một bên. Thách thức về biến đổi khí hậu là một mối đe dọa và nó phải được mọi người giải quyết. Chúng tôi đã quyết định rằng kế hoạch toàn diện và tổng thể của chúng tôi cho Cop28 sẽ tập trung vào một mục tiêu duy nhất, đó là đạt được mục tiêu 1,5°C."

Nguyên Anh t/h

Bài liên quan
Tin bài khác
Có rủi ro từ quy định tính thêm 5,4%/năm tiền sử dụng đất chưa nộp?

Có rủi ro từ quy định tính thêm 5,4%/năm tiền sử dụng đất chưa nộp?

Dự thảo sửa đổi Nghị định 103 quy định mức thu bổ sung 5,4%/năm đối với tiền sử dụng đất chưa nộp đang vấp phải phản ứng từ doanh nghiệp bất động sản. Các nhà đầu tư cảnh báo rủi ro pháp lý và tài chính và đề xuất điều chỉnh chính sách để tránh gây tắc nghẽn thị trường.
Đà Nẵng điều chỉnh giá đất: Mức tăng “sốc” từ 125%–172%

Đà Nẵng điều chỉnh giá đất: Mức tăng “sốc” từ 125%–172%

UBND TP Đà Nẵng ban hành Quyết định 45, điều chỉnh giá đất từ 7-7-2025, tăng mạnh đến 170%. Đường Bạch Đằng lên gần 341 triệu đồng/m², nguồn thu ngân sách bùng nổ, báo hiệu cơ hội và thách thức cho thị trường bất động sản.
Tập đoàn Bcons tổ chức lễ khởi công Dự án Bcons Bình An Đông Tây

Tập đoàn Bcons tổ chức lễ khởi công Dự án Bcons Bình An Đông Tây

Ngày 28/6/2025, sự kiện “Lễ khởi công dự án Bcons Bình An – Đông Tây” là mốc son ghi dấu cho sự phát triển và khẳng định sự gắn bó của Bcons với mảnh đất Bình Dương.
Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Người dân được lợi gì từ việc phân quyền về cấp xã?

Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Người dân được lợi gì từ việc phân quyền về cấp xã?

Theo ông Mai Văn Phấn – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Đất đai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường), đây là bước đi thiết thực nhằm rút ngắn quy trình, giảm thiểu thủ tục hành chính và tăng tính tiếp cận cho người dân, đặc biệt tại các khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa.
Giá đất TP. Vinh (Nghệ An) có nơi lên tới 165 triệu đồng/m2

Giá đất TP. Vinh (Nghệ An) có nơi lên tới 165 triệu đồng/m2

Nhiều tuyến phố trung tâm TP. Vinh bất ngờ điều chỉnh giá đất tăng gấp ba lần, có nơi lên tới 165 triệu đồng/m², vượt xa mặt bằng chung toàn tỉnh Nghệ An.
Điều chỉnh quy hoạch TP. Hồ Chí Minh đến năm 2040

Điều chỉnh quy hoạch TP. Hồ Chí Minh đến năm 2040

Ngày 25/6, UBND TP. Hồ Chí Minh chính thức công bố Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060.
Sắp lựa chọn nhà đầu tư cho dự án sân bay Sa Pa 6.393 tỷ đồng

Sắp lựa chọn nhà đầu tư cho dự án sân bay Sa Pa 6.393 tỷ đồng

Cảng hàng không Sa Pa trị giá hơn 6.393 tỷ đồng sắp gọi vốn. Dự án nghìn tỷ này hứa hẹn thay đổi diện mạo du lịch Lào Cai và mở ra kỷ nguyên mới.
Các yếu tố tác động đến chu kỳ tăng giá bất động sản TP. Hồ Chí Minh mở rộng

Các yếu tố tác động đến chu kỳ tăng giá bất động sản TP. Hồ Chí Minh mở rộng

Thị trường bất động sản Tân Uyên, hiện tại là thành phố thuộc tỉnh Bình Dương, đang được định vị như một phần của khu vực “Thành phố Hồ Chí Minh mở rộng” dựa trên cơ sở pháp lý và quy hoạch phát triển vùng.
TP. Thủ Đức công bố quy hoạch mới: Tầm nhìn cho đô thị tương lai

TP. Thủ Đức công bố quy hoạch mới: Tầm nhìn cho đô thị tương lai

Sau khi ổn định bộ máy, TP.Thủ Đức (TP. Hồ Chí Minh) đã công bố nhiều đề án quy hoạch chiến lược, định hình tương lai phát triển đô thị thông minh, sáng tạo.
Cấp xã có thể được ủy quền miễn thuế đất nông nghiệp

Cấp xã có thể được ủy quền miễn thuế đất nông nghiệp

Chính sách ủy quyền miễn thuế đất nông nghiệp cho cấp xã đang nhận được sự quan tâm đặc biệt, giúp đơn giản hóa thủ tục, hỗ trợ nông dân và nâng cao hiệu quả.
TP. Hồ Chí Minh với mục tiêu 20 tỷ USD từ khu công nghiệp sau sáp nhập

TP. Hồ Chí Minh với mục tiêu 20 tỷ USD từ khu công nghiệp sau sáp nhập

Sau khi sáp nhập ba địa phương trọng điểm là Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương và TP. Hồ Chí Minh, các khu chế xuất và khu công nghiệp (KCN) của TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu thu hút đầu tư lên tới hơn 20 tỷ USD trong giai đoạn 2025 - 2030, với cam kết giải ngân 70% tổng vốn đầu tư đăng ký theo đúng tiến độ.
“Quản lý xây dựng và phát triển quy hoạch Côn Đảo” đạt giải đặc biệt Quy hoạch đô thị quốc gia

“Quản lý xây dựng và phát triển quy hoạch Côn Đảo” đạt giải đặc biệt Quy hoạch đô thị quốc gia

Giải thưởng Quy hoạch Đô thị Quốc gia lần thứ IV (VUPA 2024) thu hút hơn 100 tác phẩm dự thi, 6 nhóm hạng mục: Đồ án quy hoạch xây dựng; khu vực đã đầu tư xây dựng; chất lượng môi trường đô thị; quy hoạch nông thôn; ấn phẩm về quy hoạch; tổ chức, cá nhân tiêu biểu trong phát triển đô thị.
Bà Rịa – Vũng Tàu: Loại bỏ sân bay Gò Găng ra khỏi quy hoạch và điều chỉnh thành khu đô thị, dịch vụ

Bà Rịa – Vũng Tàu: Loại bỏ sân bay Gò Găng ra khỏi quy hoạch và điều chỉnh thành khu đô thị, dịch vụ

Vừa qua, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã ban hành Quyết định số 1680/QĐ-UBND về việc điều chỉnh "Quy hoạch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050". Một trong những điểm nổi bật nhất trong quyết định này là việc đưa sân bay Gò Găng ra khỏi quy hoạch tổng thể, giữ lại sân bay Vũng Tàu hiện hữu và dành quỹ đất đảo Gò Găng để phát triển đô thị, dịch vụ.
Quảng Ngãi phê duyệt quy hoạch phân khu Khu đô thị, công nghiệp, dịch vụ Dung Quất hơn 7.000 ha

Quảng Ngãi phê duyệt quy hoạch phân khu Khu đô thị, công nghiệp, dịch vụ Dung Quất hơn 7.000 ha

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Hoàng Giang vừa ký 3 quyết định phê duyệt đồ án Quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 thuộc Khu kinh tế Dung Quất, với tổng diện tích 7.045ha, nằm toàn bộ trên địa phận huyện Bình Sơn.
Thị trường bất động sản phía Nam hồi phục mạnh trở lại

Thị trường bất động sản phía Nam hồi phục mạnh trở lại

Thị trường bất động sản phía Nam phục hồi mạnh, Bình Dương nổi lên nhờ hạ tầng, quy hoạch, sức cầu mạnh và đề án sáp nhập với TP. Hồ Chí Minh, tạo đà mặt bằng giá mới.