Thứ tư 08/07/2026 03:05
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Cổ phiếu của Tổng Công ty Cổ phần Hàng không Việt Nam bị đưa vào diện cảnh báo

12/04/2021 06:54
HoSE đã có quyết định đưa cổ phiếu của Tổng công ty cổ phần Hàng không Việt Nam (HoSE: HVN) vào diện cảnh báo kể từ ngày 15/4/2021...

Quyết định này của Sở Giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HoSE) đưa ra hôm 8/4 vừa qua. Được biết, nguyên nhân khiến HVN vào diện cảnh báo do lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ năm 2020 là âm 10.927 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tại ngày 31/12/2020 là âm 9.327 tỷ đồng.

Nhiều chuyên gia cho rằng nếu áp dụng giá sàn chung cho vé máy bay như Vietnam Airlines đề xuất là vi phạm Luật Cạnh tranh, sẽ triệt tiêu động lực cạnh tranh

Nhiều chuyên gia cho rằng nếu áp dụng giá sàn chung cho vé máy bay như Vietnam Airlines đề xuất là vi phạm Luật Cạnh tranh, sẽ triệt tiêu động lực cạnh tranh. (Ảnh: minh họa)

Kết quả kinh doanh cụ thể trong "năm Covid-19 thứ nhất” của Vietnam Airlines cho thấy, tổng doanh thu thuần hợp nhất đạt hơn 40.538 tỷ đồng, chưa bằng một nửa thực hiện năm 2019, lợi nhuận sau thuế âm 10.927 tỷ đồng, trong khi năm 2019 lãi hơn 2.345 tỷ đồng.

Tại ngày 31/12/2020, vốn chủ sở hữu giảm mạnh xuống còn hơn 6.072 tỷ đồng từ hơn 18.607 tỷ đồng thời điểm đầu kỳ, do khoản lỗ lũy kế hơn 9.328 tỷ đồng gây ảnh hưởng.

Tại Đại hội cổ đông bất thường tháng 12/2020, Vietnam Airlines đã thông qua phương án phát hành cổ phiếu chào bán cho cổ đông hiện hữu với quy mô 8.000 tỷ đồng.

Tổng Công ty đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) thay mặt Chính phủ mua cổ phiếu tại Vietnam Airlines.

Tới cuối tháng 3/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định quy định về việc Ngân hàng Nhà nước tái cấp vốn cho các tổ chức tín dụng, sau khi tổ chức tín dụng cho Vietnam Airlines vay bổ sung vốn phục vụ sản xuất kinh doanh.

Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước thực hiện tái cấp vốn bằng đồng Việt Nam, không có tài sản bảo đảm trên cơ sở đề nghị của tổ chức tín dụng và số tiền cho vay của các khoản cho vay của tổ chức tín dụng đối với Vietnam Airlines theo Nghị quyết của Quốc hội và Nghị quyết của Chính phủ. Tổng số tiền giải ngân tái cấp vốn đối với các tổ chức tín dụng tối đa là 4.000 tỷ đồng.

Thông tin mới nhất liên quan đến Vietnam Airlines là việc trong cuộc họp với Cục Hàng không Việt Nam, Vietnam Airlines đề nghị Cục Hàng không dành 50-70% slot bay nội địa cho và 100% slot quốc tế đợt bay quốc tế sắp tới.

Bên cạnh đó, Vietnam Airlines cũng đã đề xuất đề xuất áp giá trần và giá sàn đối với vé máy bay.

Theo đó, tại phương án 1, Vietnam Airlines đề xuất giá sàn cho các đường bay dưới 500 km là 414.000 đồng/chuyến, các đường bay từ 500 - 850 km là 570.000 đồng/chuyến, các đường bay từ 850 - 1.000km là 755.000 đồng/chuyến, các đường bay từ 1.000-1.280km là 804.000 đồng/chuyến và các đường bay từ 1.280 km trở lên là 917.000 đồng/chuyến.

Đề xuất này của Vietnam Airlines dựa trên chi phí biến đổi của hàng không giá rẻ căn cứ theo chi phí của Pacific Airlines (thuộc Vietnam Airlines Group) giai đoạn 2019.

Tại phương án 2, giá sàn cho các đường bay từ dưới 500 km cho đến 1.280 km trở lên sẽ tăng dần từ 560.000 đồng lên cao nhất là 1,4 triệu đồng/chuyến.

Nhìn nhận về đề xuất của Vietnam Airlines, nhiều chuyên gia kinh tế và chuyên gia pháp luật cho rằng, nếu áp dụng giá sàn chung cho vé máy bay như Vietnam Airlines đề xuất là vi phạm Luật Cạnh tranh, sẽ triệt tiêu động lực cạnh tranh. Đặc biệt, việc áp dụng giá sàn chung cho vé máy bay sẽ làm mất đi cơ hội cơ hội được "bay" vé giá rẻ của khách hàng.

Đề xuất áp giá sàn vé máy bay của Vietnam Airlines đang vấp phải "làn sóng" phản đối của dư luận và các chuyên gia kinh tế, các nhà làm luật. Việc đề xuất áp trần vé máy bay của Vietnam Airlines là muốn "tước" đi cơ hội của hành khách được mua vé máy bay giá rẻ, chỉ có doanh nghiệp được hưởng lợi.

Nếu áp giá sàn vé máy bay và đưa ra 2 phương án áp giá sàn vé máy bay nội địa thì vô hình trung cơ quan quản lý đã tạo điều kiện để Vietnam Airlines được hưởng lợi mà "phớt lờ" lợi ích của người dân khi không còn được mua vé máy bay giá rẻ.

Trần Linh (T/h)

Tin bài khác
Hàng loạt lãnh đạo địa phương bị kỷ luật trong đại án ACV

Hàng loạt lãnh đạo địa phương bị kỷ luật trong đại án ACV

Nhiều cán bộ đã bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật vì có những vi phạm gây hậu quả rất nghiêm trọng, trong đó có cựu Phó Tổng giám đốc ACV và hàng loạt cựu lãnh đạo một số địa phương.
Gia Lai: Bản án tranh chấp đất đã có hiệu lực nhưng thi hành án vẫn kéo dài

Gia Lai: Bản án tranh chấp đất đã có hiệu lực nhưng thi hành án vẫn kéo dài

Bản án dân sự đã có hiệu lực cùng quyết định thi hành án được ban hành từ năm 2024, nhưng đến nay phần đất bị lấn chiếm vẫn chưa được trả lại cho người được thi hành án. Sự chậm trễ kéo dài khiến người dân bức xúc và đặt ra yêu cầu bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật.
Bán căn nhà duy nhất được miễn thuế 2%

Bán căn nhà duy nhất được miễn thuế 2%

Nghị định số 253/2026 (có hiệu lực từ ngày 1/7/2026) mang đến tin vui lớn cho người dân khi chính thức cụ thể hóa quy định miễn thuế thu nhập cá nhân (TNCN) cho người sở hữu duy nhất một bất động sản khi chuyển nhượng. Tuy nhiên, để chính sách nhân văn này đi vào cuộc sống một cách công bằng, các điều kiện ràng buộc đi kèm đang thu hút sự quan tâm lớn từ dư luận và các chuyên gia pháp lý.
Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên hoạt động không phép gần 7 năm, hạ tầng xuống cấp, lãnh đạo tỉnh chỉ đạo xử lý dứt điểm

Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên hoạt động không phép gần 7 năm, hạ tầng xuống cấp, lãnh đạo tỉnh chỉ đạo xử lý dứt điểm

Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên hoạt động từ năm 2019 nhưng chưa hoàn tất thủ tục pháp lý. Đắk Lắk yêu cầu xử lý dứt điểm, cấp phép trước 15/7 nếu đủ điều kiện.
Bộ Công Thương đề xuất danh mục chi tiết hàng hóa lưỡng dụng phục vụ kiểm soát thương mại chiến lược

Bộ Công Thương đề xuất danh mục chi tiết hàng hóa lưỡng dụng phục vụ kiểm soát thương mại chiến lược

Bộ Công Thương đang xây dựng dự thảo Thông tư quy định danh mục chi tiết hàng hóa lưỡng dụng thuộc phạm vi quản lý của Bộ. Quy định mới nhằm thống nhất cơ sở pháp lý trong quản lý xuất nhập khẩu các mặt hàng chiến lược, đồng thời tạo thuận lợi cho doanh nghiệp xác định hàng hóa thuộc diện kiểm soát.
Bộ Công Thương ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với tinh bột sắn thực phẩm

Bộ Công Thương ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với tinh bột sắn thực phẩm

Bộ Công Thương vừa ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với sản phẩm tinh bột sắn thực phẩm, áp dụng từ ngày 1/1/2027. Quy chuẩn mới thiết lập các yêu cầu kỹ thuật đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu và xuất khẩu, đồng thời quy định lộ trình chuyển tiếp đối với các sản phẩm đã tự công bố trước thời điểm văn bản có hiệu lực.
Hải quan thu ngân sách gần 265.000 tỷ đồng, phát hiện hơn 11.400 vụ buôn lậu trong 6 tháng

Hải quan thu ngân sách gần 265.000 tỷ đồng, phát hiện hơn 11.400 vụ buôn lậu trong 6 tháng

Sáu tháng đầu năm 2026, ngành Hải quan ghi nhận nhiều kết quả tích cực trên cả ba mặt trận: cải cách thể chế, tạo thuận lợi thương mại và kiểm soát rủi ro. Kim ngạch xuất nhập khẩu đạt gần 550 tỷ USD, thu ngân sách gần 265.000 tỷ đồng, trong khi số vụ buôn lậu, gian lận thương mại bị phát hiện tăng hơn 38% so với cùng kỳ năm trước.
Từ 1/7/2026: Những trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng bất động sản

Từ 1/7/2026: Những trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng bất động sản

Từ ngày 1/7/2026, nhiều trường hợp chuyển nhượng, nhận thừa kế và nhận quà tặng là bất động sản sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân theo quy định tại Nghị định số 253/2026/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thuế thu nhập cá nhân. Nghị định đã làm rõ các trường hợp được miễn thuế cũng như điều kiện áp dụng đối với hoạt động chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở.
PNJ-LAB: Từng chiếm 70% thị phần giám định kim cương, mỗi tháng kiểm định hơn 10.000 viên

PNJ-LAB: Từng chiếm 70% thị phần giám định kim cương, mỗi tháng kiểm định hơn 10.000 viên

Năm 2016, PNJ-LAB ước tính chiếm khoảng 70% thị phần giám định kim cương và các loại đá quý tại Việt Nam, Trung bình mỗi tháng đã kiểm định hơn 10.000 sản phẩm, trong đó đa số là kim cương, có những sản phẩm trị giá hàng triệu USD.
An Giang: Thanh tra An Giang kiến nghị thu hồi gần 3,9 tỷ đồng tại Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh

An Giang: Thanh tra An Giang kiến nghị thu hồi gần 3,9 tỷ đồng tại Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh

Thanh tra tỉnh An Giang vừa ban hành kết luận thanh tra trách nhiệm đối với Sở Giáo dục và Đào tạo, chỉ ra nhiều tồn tại trong công tác phòng, chống tham nhũng, quản lý tài chính, tài sản công; đồng thời kiến nghị thu hồi hơn 3,885 tỷ đồng và kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan.
Vai trò của Giám đốc trung tâm giám định kim cương thuộc PNJ trong vụ buôn lậu xuyên quốc gia

Vai trò của Giám đốc trung tâm giám định kim cương thuộc PNJ trong vụ buôn lậu xuyên quốc gia

Nổi lên trong đường dây buôn lậu kim cương có quy mô đặc biệt lớn là đối tượng Đặng Ngọc Thảo, Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên giám định PNJ (PNJ-LAB) thuộc Công ty cổ phần vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ).
Khởi tố 31 người liên quan đến đại án ACV và sân bay Long Thành

Khởi tố 31 người liên quan đến đại án ACV và sân bay Long Thành

Đại án tại Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (ACV) và Sân bay Long Thành nằm trong diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo.
Danh tính 13 công ty liên quan trong đại án ngành điện 500kV mạch 3

Danh tính 13 công ty liên quan trong đại án ngành điện 500kV mạch 3

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố 47 bị can về 5 tội danh: Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, Tham ô, Đưa hối lộ và Nhận hối lộ, xảy ra tại 13 công ty ngành điện liên quan trong dự án 500kV mạch 3.
Thuế tỉnh Lào Cai công khai 36 đơn vị nợ thuế hơn 95 tỷ đồng

Thuế tỉnh Lào Cai công khai 36 đơn vị nợ thuế hơn 95 tỷ đồng

Cơ quan Thuế tỉnh Lào Cai đã ban hành Thông báo số 1895/TB-LCA công khai danh sách người nộp thuế nợ tiền thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách Nhà nước. Tính đến ngày 31/5/2026, trên địa bàn có 36 doanh nghiệp và đơn vị còn nợ tổng số tiền lên tới hơn 95,3 tỷ đồng. Để xử lý tình trạng chây ỳ, Cơ quan Thuế đã đồng loạt áp dụng các biện pháp mạnh tay như cưỡng chế ngừng sử dụng hóa đơn, phong tỏa tài khoản, thu hồi giấy phép kinh doanh, thậm chí tạm hoãn xuất cảnh đối với người đại diện pháp luật.
Chứng khoán MB bị phạt

Chứng khoán MB bị phạt

Theo quyết định, Chứng khoán MB bị xử phạt do đã phối hợp với một tổ chức khác cung cấp dịch vụ cho khách hàng vay tiền mua chứng khoán khi chưa được UBCKNN chấp thuận bằng văn bản. Hành vi này được xác định diễn ra trong giai đoạn từ ngày 1/1/2024 đến ngày 5/5/2026.