Thứ hai 30/03/2026 10:33
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Cổ phiếu của Tổng Công ty Cổ phần Hàng không Việt Nam bị đưa vào diện cảnh báo

12/04/2021 06:54
HoSE đã có quyết định đưa cổ phiếu của Tổng công ty cổ phần Hàng không Việt Nam (HoSE: HVN) vào diện cảnh báo kể từ ngày 15/4/2021...

Quyết định này của Sở Giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HoSE) đưa ra hôm 8/4 vừa qua. Được biết, nguyên nhân khiến HVN vào diện cảnh báo do lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ năm 2020 là âm 10.927 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tại ngày 31/12/2020 là âm 9.327 tỷ đồng.

Nhiều chuyên gia cho rằng nếu áp dụng giá sàn chung cho vé máy bay như Vietnam Airlines đề xuất là vi phạm Luật Cạnh tranh, sẽ triệt tiêu động lực cạnh tranh

Nhiều chuyên gia cho rằng nếu áp dụng giá sàn chung cho vé máy bay như Vietnam Airlines đề xuất là vi phạm Luật Cạnh tranh, sẽ triệt tiêu động lực cạnh tranh. (Ảnh: minh họa)

Kết quả kinh doanh cụ thể trong "năm Covid-19 thứ nhất” của Vietnam Airlines cho thấy, tổng doanh thu thuần hợp nhất đạt hơn 40.538 tỷ đồng, chưa bằng một nửa thực hiện năm 2019, lợi nhuận sau thuế âm 10.927 tỷ đồng, trong khi năm 2019 lãi hơn 2.345 tỷ đồng.

Tại ngày 31/12/2020, vốn chủ sở hữu giảm mạnh xuống còn hơn 6.072 tỷ đồng từ hơn 18.607 tỷ đồng thời điểm đầu kỳ, do khoản lỗ lũy kế hơn 9.328 tỷ đồng gây ảnh hưởng.

Tại Đại hội cổ đông bất thường tháng 12/2020, Vietnam Airlines đã thông qua phương án phát hành cổ phiếu chào bán cho cổ đông hiện hữu với quy mô 8.000 tỷ đồng.

Tổng Công ty đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) thay mặt Chính phủ mua cổ phiếu tại Vietnam Airlines.

Tới cuối tháng 3/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định quy định về việc Ngân hàng Nhà nước tái cấp vốn cho các tổ chức tín dụng, sau khi tổ chức tín dụng cho Vietnam Airlines vay bổ sung vốn phục vụ sản xuất kinh doanh.

Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước thực hiện tái cấp vốn bằng đồng Việt Nam, không có tài sản bảo đảm trên cơ sở đề nghị của tổ chức tín dụng và số tiền cho vay của các khoản cho vay của tổ chức tín dụng đối với Vietnam Airlines theo Nghị quyết của Quốc hội và Nghị quyết của Chính phủ. Tổng số tiền giải ngân tái cấp vốn đối với các tổ chức tín dụng tối đa là 4.000 tỷ đồng.

Thông tin mới nhất liên quan đến Vietnam Airlines là việc trong cuộc họp với Cục Hàng không Việt Nam, Vietnam Airlines đề nghị Cục Hàng không dành 50-70% slot bay nội địa cho và 100% slot quốc tế đợt bay quốc tế sắp tới.

Bên cạnh đó, Vietnam Airlines cũng đã đề xuất đề xuất áp giá trần và giá sàn đối với vé máy bay.

Theo đó, tại phương án 1, Vietnam Airlines đề xuất giá sàn cho các đường bay dưới 500 km là 414.000 đồng/chuyến, các đường bay từ 500 - 850 km là 570.000 đồng/chuyến, các đường bay từ 850 - 1.000km là 755.000 đồng/chuyến, các đường bay từ 1.000-1.280km là 804.000 đồng/chuyến và các đường bay từ 1.280 km trở lên là 917.000 đồng/chuyến.

Đề xuất này của Vietnam Airlines dựa trên chi phí biến đổi của hàng không giá rẻ căn cứ theo chi phí của Pacific Airlines (thuộc Vietnam Airlines Group) giai đoạn 2019.

Tại phương án 2, giá sàn cho các đường bay từ dưới 500 km cho đến 1.280 km trở lên sẽ tăng dần từ 560.000 đồng lên cao nhất là 1,4 triệu đồng/chuyến.

Nhìn nhận về đề xuất của Vietnam Airlines, nhiều chuyên gia kinh tế và chuyên gia pháp luật cho rằng, nếu áp dụng giá sàn chung cho vé máy bay như Vietnam Airlines đề xuất là vi phạm Luật Cạnh tranh, sẽ triệt tiêu động lực cạnh tranh. Đặc biệt, việc áp dụng giá sàn chung cho vé máy bay sẽ làm mất đi cơ hội cơ hội được "bay" vé giá rẻ của khách hàng.

Đề xuất áp giá sàn vé máy bay của Vietnam Airlines đang vấp phải "làn sóng" phản đối của dư luận và các chuyên gia kinh tế, các nhà làm luật. Việc đề xuất áp trần vé máy bay của Vietnam Airlines là muốn "tước" đi cơ hội của hành khách được mua vé máy bay giá rẻ, chỉ có doanh nghiệp được hưởng lợi.

Nếu áp giá sàn vé máy bay và đưa ra 2 phương án áp giá sàn vé máy bay nội địa thì vô hình trung cơ quan quản lý đã tạo điều kiện để Vietnam Airlines được hưởng lợi mà "phớt lờ" lợi ích của người dân khi không còn được mua vé máy bay giá rẻ.

Trần Linh (T/h)

Tin bài khác
Từ 1/7/2026: 3 trường hợp buộc phải dừng livestream bán hàng

Từ 1/7/2026: 3 trường hợp buộc phải dừng livestream bán hàng

Luật Thương mại điện tử số 122/2025/QH15 (có hiệu lực từ ngày 1/7/2026) lần đầu tiên thiết lập khung pháp lý tương đối toàn diện đối với hoạt động livestream bán hàng trên nền tảng số. Đáng chú ý, luật quy định rõ các trường hợp bắt buộc phải dừng phát trực tuyến nhằm kiểm soát nội dung và bảo đảm tuân thủ pháp luật.
Nhiều chính sách mới đồng loạt có hiệu lực từ tháng 4/2026

Nhiều chính sách mới đồng loạt có hiệu lực từ tháng 4/2026

Từ ngày 1/4/2026, nhiều chính sách mới quan trọng chính thức đi vào cuộc sống, tạo ra những thay đổi đáng chú ý trong quản lý nhà nước, hoạt động doanh nghiệp cũng như quyền và nghĩa vụ của người dân. Điểm chung của các chính sách lần này là vừa tăng cường kỷ cương, minh bạch, vừa mở rộng dư địa cho đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.
Ngày mai xét xử cựu Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng trong đại án đấu thầu, hối lộ

Ngày mai xét xử cựu Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng trong đại án đấu thầu, hối lộ

Phiên tòa sơ thẩm xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hoàng Văn Thắng cùng 22 bị cáo sẽ diễn ra sáng 30/3 tại Hà Nội, làm rõ đường dây chi tiền, nhận tiền và can thiệp dữ liệu thầu để doanh nghiệp trúng nhiều gói thầu, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 251 tỷ đồng.
Khởi tố vụ buôn gần 2 tấn pháo nổ tại Phú Thọ

Khởi tố vụ buôn gần 2 tấn pháo nổ tại Phú Thọ

Công an tỉnh Phú Thọ khởi tố vụ án, bắt 6 bị can liên quan đường dây buôn bán, vận chuyển gần 2 tấn pháo hoa nổ, tang vật thuộc danh mục hàng cấm.
Hải quan liên tiếp triệt phá các đường dây ma túy lớn tại biên giới

Hải quan liên tiếp triệt phá các đường dây ma túy lớn tại biên giới

Trong đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2026, lực lượng Hải quan đã liên tiếp phát hiện, bắt giữ nhiều vụ vận chuyển ma túy quy mô lớn, góp phần siết chặt kiểm soát tuyến biên giới và bảo đảm an ninh, an toàn xã hội.
Hải quan hướng dẫn triển khai chính sách thuế xăng dầu theo Quyết định 482/QĐ-TTg

Hải quan hướng dẫn triển khai chính sách thuế xăng dầu theo Quyết định 482/QĐ-TTg

Cục Hải quan yêu cầu các đơn vị trực thuộc triển khai thống nhất chính sách thuế đối với xăng, dầu và nhiên liệu bay theo Quyết định 482/QĐ-TTg, đồng thời hướng dẫn cụ thể việc khai báo trên hệ thống hải quan điện tử nhằm đảm bảo thực thi đồng bộ, hiệu quả.
Bắt giữ nghi phạm gây án bằng súng làm 2 người tử vong tại Quảng Trị

Bắt giữ nghi phạm gây án bằng súng làm 2 người tử vong tại Quảng Trị

Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị đã bắt giữ nghi phạm gây án bằng súng làm 2 người tử vong, 1 người bị thương vào rạng sáng 27/3.
Bãi bỏ toàn bộ Nghị định 100 từ 15/5, xử phạt giao thông chuyển sang xử phạt theo từng lĩnh vực

Bãi bỏ toàn bộ Nghị định 100 từ 15/5, xử phạt giao thông chuyển sang xử phạt theo từng lĩnh vực

Chính phủ sẽ bãi bỏ toàn bộ Nghị định 100/2019/NĐ-CP từ ngày 15/5/2026, đồng thời chuyển việc xử phạt vi phạm giao thông sang các nghị định chuyên ngành riêng cho đường bộ và đường sắt.
Đánh đổi sức khỏe cộng đồng, vận chuyển thực phẩm bẩn chỉ vì 50 nghìn đồng

Đánh đổi sức khỏe cộng đồng, vận chuyển thực phẩm bẩn chỉ vì 50 nghìn đồng

Vụ việc 3 phụ nữ vận chuyển hơn 70kg nội tạng động vật và trứng gà non không rõ nguồn gốc qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai không chỉ là một hành vi vi phạm pháp luật đơn thuần, mà còn phản ánh rõ thực trạng đáng lo ngại trong hoạt động buôn lậu thực phẩm bẩn hiện nay.
Lâm Đồng: Thu hồi hơn 800m² đất công bị lấn chiếm tại phường Mũi Né

Lâm Đồng: Thu hồi hơn 800m² đất công bị lấn chiếm tại phường Mũi Né

Ngày 26/3/2026, lực lượng chức năng phường Mũi Né - tỉnh Lâm Đồng đã chính thức tiến hành cưỡng chế, buộc khắc phục hậu quả đối với hai cá nhân có hành vi chiếm dụng trái phép hàng trăm mét vuông đất do Nhà nước quản lý. Động thái này cho thấy sự quyết liệt của chính quyền địa phương trong việc siết chặt kỷ cương quản lý đất đai và tài sản công.
Thu hồi kem dưỡng Nivea trên toàn quốc do sai lệch công thức

Thu hồi kem dưỡng Nivea trên toàn quốc do sai lệch công thức

Một sản phẩm kem dưỡng Nivea – thương hiệu quen thuộc với người tiêu dùng Việt – vừa bị Cục Quản lý Dược yêu cầu thu hồi trên toàn quốc do chứa thành phần không có trong hồ sơ công bố, đặt ra vấn đề về minh bạch và tuân thủ quy định trong ngành mỹ phẩm.
Công an Hà Nội thụ lý vụ lừa đảo, làm giả tài liệu tại Công ty vàng bạc ATV

Công an Hà Nội thụ lý vụ lừa đảo, làm giả tài liệu tại Công ty vàng bạc ATV

Cơ quan CSĐT Công an TP. Hà Nội đang thụ lý vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn vàng bạc đá quý ATV. Nhà chức trách đề nghị những người đã nộp tiền cho Vũ Ngọc Tý hoặc công ty theo hình thức ký gửi vàng bạc khẩn trương trình báo trước ngày 31/3/2026 để phục vụ điều tra.
Phú Thọ triệt phá nhóm “xã hội đen” núp bóng doanh nghiệp

Phú Thọ triệt phá nhóm “xã hội đen” núp bóng doanh nghiệp

Công an tỉnh Phú Thọ vừa bắt giữ khẩn cấp 10 đối tượng cộm cán, khám xét 28 địa điểm, thu nhiều vũ khí và tài liệu, làm rõ dấu hiệu tội phạm núp bóng doanh nghiệp.
HVA Group và tham vọng tài sản số với ONUS: Thực lực đến đâu?

HVA Group và tham vọng tài sản số với ONUS: Thực lực đến đâu?

HVA Group có vốn điều lệ hơn gần 137 tỷ nhưng lại nuôi tham vọng lớn trong lĩnh vực tài sản số hàng tỷ USD. Mới đây, hai sàn tiền số liên quan là ONUS và HanaGold đã bị đóng băng và hàng nghìn nhà đầu tư đang đứng ngồi không yên với sự cố này.
Công an Bắc Ninh bắt 3 đối tượng trộm vật liệu điện mặt trời trong khu công nghiệp

Công an Bắc Ninh bắt 3 đối tượng trộm vật liệu điện mặt trời trong khu công nghiệp

Một nhóm 3 đối tượng vừa bị Công an tỉnh Bắc Ninh bắt giữ vì liên quan vụ trộm số lượng lớn vật liệu thi công hệ thống điện năng lượng mặt trời tại Khu công nghiệp Nam Sơn - Hạp Lĩnh. Giá trị tài sản thu hồi ước khoảng 500 triệu đồng.