Có nhiều nguy cơ phi kinh tế đối với quyền bá chủ của đồng đô la

23:04 25/05/2023

Theo bài báo của Mohamed El-Erian trên Financial Times, đồng đô la sẽ tiếp tục thống trị nền kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng một số nguy cơ phi kinh tế có thể gây nguy hiểm cho vị thế của đồng đô la.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty)

Theo bài báo của nhà kinh tế học đáng kính Mohamed El-Erian trên The Financial Times, đồng đô la không có nguy cơ mất vị trí là đồng tiền dự trữ của thế giới trong một sớm một chiều.

Ông khẳng định đồng đô la là nền tảng của tài chính quốc tế và không có loại tiền tệ nào khác, dù thực hay ảo, có thể thay thế được.

Tuy nhiên, trưởng cố vấn kinh tế tại Allianz cảnh báo, "sức mạnh toàn cầu của đồng đô la đang đối mặt với nhiều khó khăn phi kinh tế, bất chấp vai trò tiếp tục là "đồng tiền dự trữ" của thế giới. rời rạc hơn. Kinh tế đang được thay thế bằng địa chính trị và an ninh quốc gia trong việc xác định cách thức các quốc gia và các quốc gia khác tương tác với nhau.

Những lần xảy ra trước đây, như cuộc khủng hoảng tài chính thế giới và cuộc chiến thương mại năm 2017, có thể làm đảo lộn quyền bá chủ của đồng đô la đã không làm được như vậy. El-Erian tuyên bố rằng ngay cả khi điều này sẽ làm tổn hại đến danh tiếng của đồng đô la, thì nó vẫn vượt trội so với các loại tiền tệ khác về sức mạnh.

Tuy nhiên, ngày nay, đồng đô la đang phải đối mặt với một loạt các mối đe dọa do những thay đổi trong trật tự thế giới.

Ông đổ lỗi cho việc Cục Dự trữ Liên bang đã "xử lý sai" chương trình thắt chặt tiền tệ cũng như thiếu chú ý đến khả năng phục hồi trong các kế hoạch kinh doanh và kinh tế.

Ông nói: “Hiện đang có một bước tiến trong nỗ lực xây dựng các đường ống xung quanh đồng đô la trong cơ sở hạ tầng giao dịch và thanh toán của thế giới, thay vì tìm cách thay thế đồng đô la hoàn toàn”.

Ví dụ, Trung Quốc đã tiến hành nỗ lực giảm sử dụng đồng đô la trong thương mại bằng cách thiết lập các thỏa thuận song phương với các quốc gia khác để sử dụng đồng nhân dân tệ thay thế.

Trong khi đó, một số quốc gia đang tìm kiếm các phương pháp để giảm bớt sự phụ thuộc vào đồng đô la và đang theo dõi cách Moscow thay thế đồng đô la trong thương mại của chính họ do các biện pháp trừng phạt chống lại Nga vì cuộc chiến ở Ukraine.

Theo El-Erian, Hoa Kỳ và các đồng minh có thể hỗ trợ đồng đô la bằng cách đảm bảo rằng các chính phủ có ý nghĩa địa chính trị hơn được đại diện trong các tổ chức toàn cầu. Điều này bao gồm việc mô phỏng lại Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ Quốc tế để trở nên toàn diện hơn.

Ông nói thêm rằng một lựa chọn khác là "giảm thiểu rủi ro" thay vì "tách rời", nhưng điều đó sẽ không mang lại sự ổn định và sẽ không giúp ích gì nhiều cho việc củng cố hệ thống đa phương vốn đã suy yếu.

Ngược lại với các lựa chọn thay thế, ông lập luận, "một chủ nghĩa đa phương toàn diện hơn được hỗ trợ bởi một hệ thống dựa trên quy tắc mạnh mẽ chắc chắn mang lại lợi ích lớn hơn." Nhưng ngày càng rõ ràng rằng thương mại và tài chính quốc tế không còn được thúc đẩy chủ yếu bởi kinh tế học.

Pv tổng hợp