Thứ tư 01/07/2026 23:07
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Có lợi ích nhóm trong 61 dự án BOT giao thông hay không?

12/10/2020 00:00
Trước Quốc hội sáng 5/6, đại biểu Bùi Văn Phương “tố” 2 bộ (Kế hoạch và Đầu tư, GTVT) “cản” Kiểm toán Nhà nước vào cuộc các dự án BOT giao thông. Đại biểu đề nghị Bộ trưởng GTVT làm rõ việc có lợi ích nhóm trong vấn đề này hay không?

Dân có trả tiền oan cho 222 năm của 61 dự án BOT

Chất vấn Bộ trưởng GTVT, Đại tá Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an Nghệ An cho biết, hiện nay các dự án của ngành GTVT có nhiều tồn tại, đặc biệt là vấn đề chậm tiến độ, vấn đề đội vốn, chất lượng kém.

“Tôi muốn hỏi Bộ trưởng về trách nhiệm cá nhân, chúng ta có quy đến cùng không hay chỉ là trách nhiệm tập thể. Tôi thì tôi muốn xử lý đến cùng trách nhiệm cá nhân để xảy ra tình trạng này”, đại biểu Cầu nói.

Có lợi ích nhóm trong 61 dự án BOT giao thông hay không? - 1Đại biểu Bùi Văn Phương chất vấn Bộ trưởng Bộ GTVT

Trước Quốc hội, đại biểu Bùi Văn Phương (Ninh Bình) cho biết, sau khi kiểm toán 61 dự án BOT giao thông, kiểm toán nhà nước kiến nghị giảm 222 năm thu phí của 61 dự án này. Tuy nhiên, trước đó hai bộ (Kế hoạch và Đầu tư, GTVT) với nhiều lập luận cho rằng, Kiểm toán Nhà nước không được kiểm toán các dự án BOT giao thông, với lý do đây là các dự án của nhà đầu tư tư nhân.

“Tôi xin hỏi Bộ trưởng tại sao hai bộ không muốn kiểm toán các dự án BOT giao thông? Nếu kiểm toán nhà nước không kiêm quyết thì dân có phải trả tiền oan cho 222 năm của 61 dự án này không? Có lợi ích nhóm ở đây hay không”, đại biểu Bùi Văn Phương đề nghị Bộ trưởng GTVT trả lời.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Hữu Cầu, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết, mỗi một dự án đều có chủ đầu tư. Vừa qua Bộ này đã phối hợp với các đơn vị liên trong đó có cả ngành công an vào cuộc. Với các dự án đội vốn, đa số rơi vào dự án đường sắt đô thị, đây là công nghệ mới, được phê duyệt từ năm 2008, thời điểm đó có yếu tố trượt giá, thay đổi quy mô đầu tư.

Tuy nhiên, khi dư luận quan tâm, chúng tôi cùng với cơ quan chức năng và cơ quan điều tra cũng sẽ vào cuộc để kiểm tra tất cả các dự án đội vốn. Các cá nhân, tổ chức nào vi phạm thì chắc chắn sẽ bị xử lý. Còn Bộ GTVT chúng tôi đã xử lý chúng tôi đã điều chuyển một số Giám đốc Ban quản lý dự án và cũng đã xử lý các cán bộ, công chức có liên quan.

Câu hỏi của đại biểu Bùi Văn Phương được Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết, ngay từ khi dự án BOT được triển khai, Bộ GTVT đã chủ động mời Kiểm toán Nhà nước vào cuộc. “Không phải như thông tin nói rằng Bộ GTVT không cho kiểm toán vào, thậm chí chúng tôi còn mời cả công an. Do vậy, các dự án BOT được kiểm toán gần như 100%”, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể nói.

Thêm độ khó cấp giấy phép, khiến thí “rớt ngay”

Chất vấn Bộ trưởng GTVT, đại biểu Phạm Huyền Ngọc (Ninh Thuận), thời gian qua xảy ra nhiều vụ lái xe sử dụng rượu, bia, ma túy gây tai nạn giao thông nghiên trọng làm chết và bị thương nhiều người, thiệt hại lớn về tài sản, gây bất an cho nhân dân, người tham gia giao thông.

Theo đại biểu Ngọc một trong những nguyên nhân theo ý kiến tổng hợp cử tri cho rằng việc xử lý vi phạm chưa đủ sức răn đe và việc đào tạo sát hạch chấp giấy phép lái xe còn lỏng lẻo, tiêu cực. “Là bộ chủ quản, Bộ trưởng sẽ đề xuất những giải pháp gì để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông và đạo đức của người lái xe qua việc xử lý vi phạm và sát hạch cấp giấy phép lái xe”, đại biểu Ngọc đặt câu hỏi.

Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cũng quan tâm đến tình trạng lái xe sử dụng ma túy, uống rượu bia say gây ra những vụ tai nạn thảm khốc. “Vậy trách nhiệm của Bộ GTVT như thế nào về vấn đề này và giải pháp khắc phục trọng thời gian tới”, Đại tá Cầu gửi câu hỏi đến tư lệnh ngành giao thông.

Có lợi ích nhóm trong 61 dự án BOT giao thông hay không? - 2

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể (Ảnh: Minh Thu)

Trả lời câu hỏi trên, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết, với trách nhiệm của ngành, Bộ GTVT sẽ cố gắng công tác đào tạo cấp giấy phép lái xe. Để từ đó khi được nhận bằng lái xe ra đường hoạt động tốt nhất. Ngoài ra, theo Bộ trưởng Thể, ngành này sẽ tăng độ khó các đề thi cấp giấy phép lái xe, trong đó đưa ra một số tình huống có thể rớt ngay như xe vượt đèn đỏ có ký hiệu của đường sắt, xe vượt đường hướng dẫn đó là cái vực…

Một số tai nạn giao thông nghiêm trọng gây bất an cho xã hội, chúng tôi thấy rằng ngoài công tác đào tạo sát hạch lái xe, còn công tác quản lý lái xe. Theo số liệu thống kê, những tai nạn giao thông nghiêm trọng thường xảy ra với những lái xe có thâm niên từ 8-10 năm.

“Chứng tỏ rằng không phải những lái xe mới nhận bằng gây ra những tai nạn nghiêm trọng. Mà thông thường là những lái xe có công ăn việc làm ổn định, sau một thời gian mới vi phạm. Do đó, chúng tôi hiểu rằng để xử lý vấn đề này ngoài việc tăng cường công tác đào tạo sát hạch, chúng ta phải tăng cường công tác kiểm tra giám sát, hoạt động của các lái xe, nhất là tình trạng bia rượu của lái xe”, Bộ trưởng Thể nói.

Quang Phong

TAGS:

BOT
Tin bài khác
Sửa Luật Đất đai mở đường tháo gỡ điểm nghẽn, thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững

Sửa Luật Đất đai mở đường tháo gỡ điểm nghẽn, thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững

Việc đề xuất sửa Luật Đất đai được xem là bước đi chiến lược nhằm tháo gỡ điểm nghẽn, hoàn thiện thể chế, tạo động lực phát triển kinh tế và nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng nguồn lực đất đai.
Nhiều chuyên gia đề xuất Đà Nẵng mạnh dạn chuyển các chức năng ít quan trọng về Tam Kỳ, Chu Lai

Nhiều chuyên gia đề xuất Đà Nẵng mạnh dạn chuyển các chức năng ít quan trọng về Tam Kỳ, Chu Lai

Trong bối cảnh không gian phát triển được mở rộng sau sáp nhập, nhiều chuyên gia cho rằng Đà Nẵng cần đổi mới tư duy quy hoạch theo hướng phát triển vùng, mạnh dạn chuyển các chức năng ít quan trọng về phía Nam như Tam Kỳ, Núi Thành, Chu Lai để dành quỹ đất trung tâm cho các lĩnh vực có giá trị gia tăng cao.
Quy hoạch phát triển đô thị Đà Nẵng cần phải gắn với bảo tồn văn hóa, di sản

Quy hoạch phát triển đô thị Đà Nẵng cần phải gắn với bảo tồn văn hóa, di sản

Sáng 27/6, Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam phối hợp Hội Quy hoạch phát triển đô thị thành phố Đà Nẵng tổ chức hội thảo khoa học về công tác quy hoạch kiến trúc đô thị gắn với bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, di sản trong bối cảnh thành phố mở rộng không gian phát triển sau sáp nhập.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Thúc đẩy phát triển mạnh nhà ở cho thuê toàn quốc

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Thúc đẩy phát triển mạnh nhà ở cho thuê toàn quốc

Bộ trưởng Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương khẩn trương phát triển nhà ở cho thuê, coi đây là trụ cột chiến lược, góp phần đảm bảo an sinh xã hội và cân đối cung cầu thị trường bất động sản.
Nghệ An phê duyệt Quy hoạch phân khu Khu công nghiệp Diễn Quỳnh 1 quy mô hơn 480ha

Nghệ An phê duyệt Quy hoạch phân khu Khu công nghiệp Diễn Quỳnh 1 quy mô hơn 480ha

UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành quyết định phê duyệt Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 Khu công nghiệp Diễn Quỳnh 1 với quy mô hơn 480ha tại xã Quỳnh Lưu và xã Hùng Châu
Thị trường bất động sản bước vào chu kỳ chọn lọc, dòng tiền chỉ tìm đến giá trị thực

Thị trường bất động sản bước vào chu kỳ chọn lọc, dòng tiền chỉ tìm đến giá trị thực

Sau giai đoạn phục hồi mạnh trong năm 2025, thị trường bất động sản Việt Nam đang bước sang một chu kỳ phát triển mới với những tiêu chí hoàn toàn khác. Nếu trước đây kỳ vọng tăng giá và tâm lý "đón sóng" có thể tạo ra những cơn sốt cục bộ, thì hiện nay, theo các chuyên gia, dòng tiền đang dịch chuyển sang những tài sản có giá trị thực, pháp lý minh bạch và khả năng tạo dòng tiền bền vững.
Hà Nội sắp đấu giá loạt khu đất lớn, siết chặt điều kiện doanh nghiệp tham gia

Hà Nội sắp đấu giá loạt khu đất lớn, siết chặt điều kiện doanh nghiệp tham gia

Hà Nội chuẩn bị đấu giá nhiều khu đất giá trị lớn trong tháng 7, đi kèm điều kiện tài chính nghiêm ngặt, nhằm hạn chế tình trạng bỏ cọc, đảm bảo tiến độ triển khai các dự án nhà ở thấp tầng.
Phú Quốc quyết lập lại trật tự kỷ cương quản lý đất đai

Phú Quốc quyết lập lại trật tự kỷ cương quản lý đất đai

Nhằm thắt chặt kỷ cương trong công tác quản lý đất đai và bảo vệ tài nguyên, thời gian qua, UBND Đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, đã liên tục rà soát, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp lấn chiếm đất công. Nhiều quyết định cưỡng chế mạnh mẽ đã được ban hành đối với các cá nhân vi phạm tại khu vực khu phố Rạch Vẹm, xã Gành Dầu.
Đẩy mạnh phát triển nhà ở bền vững, ưu tiên phân khúc cho thuê dài hạn

Đẩy mạnh phát triển nhà ở bền vững, ưu tiên phân khúc cho thuê dài hạn

Chính phủ yêu cầu triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển nhà ở, đặc biệt thúc đẩy phân khúc cho thuê, hoàn thiện thể chế và cải cách thủ tục nhằm đáp ứng nhu cầu an cư ngày càng tăng của người dân.
Nghệ An: Công bố Đồ án Điều chỉnh tổng thể quy hoạch phân khu Khu công nghiệp Nghĩa Đàn

Nghệ An: Công bố Đồ án Điều chỉnh tổng thể quy hoạch phân khu Khu công nghiệp Nghĩa Đàn

Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An phối hợp với UBND xã Nghĩa Thọ tổ chức Hội nghị công bố Đồ án Điều chỉnh tổng thể quy hoạch phân khu Khu công nghiệp Nghĩa Đàn.
Hà Nội thúc đẩy khu đô thị đa mục tiêu để kéo giảm giá nhà bền vững

Hà Nội thúc đẩy khu đô thị đa mục tiêu để kéo giảm giá nhà bền vững

Hà Nội triển khai mô hình khu đô thị đa mục tiêu với tỷ lệ lớn nhà ở an sinh, hướng tới kiểm soát giá nhà, tái thiết không gian đô thị và tạo nguồn cung ổn định cho thị trường.
Nghệ An: Công bố Đồ án Quy hoạch phân khu Khu Đô thị và dịch vụ tổng hợp Tây Nam

Nghệ An: Công bố Đồ án Quy hoạch phân khu Khu Đô thị và dịch vụ tổng hợp Tây Nam

Nghệ An công bố Đồ án Quy hoạch phân khu Khu Đô thị và dịch vụ tổng hợp Tây Nam (thuộc Khu kinh tế Đông Nam) tại xã Trung Lộc và Thần Lĩnh.
Quy hoạch hai bờ sông Lô: Phú Thọ mở dư địa phát triển hơn 10.000ha đô thị

Quy hoạch hai bờ sông Lô: Phú Thọ mở dư địa phát triển hơn 10.000ha đô thị

Phú Thọ đang huy động nguồn lực xã hội để nghiên cứu quy hoạch khu đô thị hai bên bờ sông Lô quy mô hơn 10.486 ha, hướng tới hình thành vùng lõi xanh và động lực tăng trưởng mới.
Tâm lý người mua bất động sản điều chỉnh trước các biến động về giá và nguồn cung

Tâm lý người mua bất động sản điều chỉnh trước các biến động về giá và nguồn cung

Trong khi kinh tế vĩ mô duy trì đà tăng trưởng tích cực, tạo nền tảng vững chắc cho thị trường bất động sản, tâm lý người mua đang có những điều chỉnh trước các biến động về giá và nguồn cung, lực cầu.
Cải tạo chung cư cũ lõi đô thị Hà Nội ưu tiên an cư, tái thiết không gian sống bền vững

Cải tạo chung cư cũ lõi đô thị Hà Nội ưu tiên an cư, tái thiết không gian sống bền vững

Việc cải tạo chung cư cũ tại khu vực lõi Hà Nội đang bước vào giai đoạn quyết liệt, không chỉ nhằm đảm bảo an toàn cho người dân mà còn tạo động lực tái thiết đô thị, thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững.