Chủ nhật 11/05/2025 14:38
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Cơ hội giao thương về công nghiệp hỗ trợ và phụ tùng công nghiệp cho các DNNVV Việt Nam

12/10/2020 00:00
Hướng đến nhóm các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam và các quốc gia Đông Nam Á, ngày 14/8, lễ khai mạc Triển lãm Quốc tế lần thứ 11 về Máy móc và Công nghệ cho ngành Công nghiệp chế tạo và Công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam (VME 2019) và Triển lãm

Lễ khai mạc triển lãm VME 2019 và SIE 2019

VME 2019 và SIE 2019 có sự góp mặt của hơn 200 gian hàng với các công nghệ & máy móc tiên tiến từ 20 quốc gia công nghệ hàng đầu như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Hoa Kỳ… Triển lãm hứa hẹn mang đến cho các nhà sản xuất công nghiệp các thiết bị công nghệ, giải pháp và cơ hội giao thương mới. Thông qua chương trình, Dự án Liên kết các doanh nghiệp nhỏ và vừa LinkSME - USAID sẽ hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 2018 - 2023 với tổng ngân sách dự kiến là 22,1 triệu USD. Dự án có mục tiêu chọn lựa và hỗ trợ phát triển năng lực cung ứng cho các nhà cung cấp là các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam, giúp họ có cơ hội cung ứng cho các công ty đa quốc gia.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công thương cho biết: “Trong những năm vừa qua, với sự vào cuộc tích cực của Chính phủ, các bộ, ban, ngành, địa phương và cộng đồng doanh nghiệp, công nghiệp hỗ trợ ở Việt Nam đã có được những kết quả đáng ghi nhận. Các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ phát triển về cả số lượng và chất lượng, cải thiện năng lực sản xuất và tham gia ngày càng sâu vào chuỗi sản xuất toàn cầu. Tại cuộc họp đánh giá giữa kỳ Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản giai đoạn VII vào đầu năm nay, Việt Nam và Nhật Bản đã nhất trí triển khai 3 nội dung nhằm phát triển mạnh mẽ ngành công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam, bao gồm hỗ trợ đầu tư thiết bị đồ gá, khuôn đúc, đào tạo nguồn nhân lực, lĩnh vực Quản lý kinh doanh, thu hút đầu tư, xúc tiến phát triển thị trường nhằm tăng doanh số và giảm chi phí sản xuất”.

Công sứ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, ngài Daisuke Okabe cho hay: “Triển lãm này đã tạo cơ hội để các doanh nghiệp gặp gỡ, trao đổi kinh doanh với nhau. Trong số 1800 doanh nghiệp thành viên của Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (JCCI) tại Việt Nam thì có đến một nửa số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ. Do vậy, trong bối cảnh này, các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam, nhất là các nhà cung cấp phụ tùng, linh kiện trong ngành công nghiệp hỗ trợ đóng vai trò then chốt, giúp cho các doanh nghiệp Nhật Bản yên tâm hoạt động kinh doanh tại thị trường Việt Nam”.

Triển lãm về công nghiệp hỗ trợ và phụ tùng công nghiệp cho các DNNVV Việt Nam

Ông Vũ Trọng Tài, Tổng Giám đốc Công ty Reed Tradex Việt Nam - nhà tổ chức triển lãm VME 2019, bày tỏ niềm tin tích cực vào tiềm năng của Việt Nam: “Việt Nam được đánh giá là một trong những thị trường tiềm năng về các lĩnh vực sản xuất công nghiệp trong khu vực Đông Nam Á. Với xu hướng dịch chuyển dòng đầu tư cho các ngành sản xuất, lợi thế về nguồn nhân lực, địa chính trị, chính sách hỗ trợ ổn định của chính phủ, nhiều tập đoàn lớn trên thế giới đã và đang xây dựng nhà máy ở các khu công nghiệp Việt Nam, giúp mở rộng nguồn lực và gia tăng năng lực sản xuất để có thể đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng ở trong và ngoài nước”.

Ông Hironobu Kitagawa, Trưởng đại diện JETRO Hà Nội chia sẻ: “Triển lãm được tổ chức với mục đích phát triển hơn nữa ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam và tăng cường tỉ lệ nội địa hóa, thu mua các linh kiện, phụ tùng của các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam”.

Triển lãm diễn ra từ 14 - 16/8/2019 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội. Chương trình do Cục Xúc tiến thương mại (VIETRADE) thuộc Bộ Công Thương phối hợp với Tổ chức Xúc tiến Ngoại thương Nhật Bản (JETRO) - Văn phòng đại diện tại Hà Nội cùng các đơn vị liên quan tổ chức. Với hai triển lãm lớn được tổ chức đồng thời, mong rằng sẽ nhân đôi cơ hội kinh doanh cho ngành công nghiệp chế tạo máy móc, phụ tùng công nghiệp và công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam.

Anh Thư

Tin bài khác
Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội công bố 3 chuyên ngành mới

Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội công bố 3 chuyên ngành mới

Khoa Kinh tế và Kinh doanh Quốc tế - Trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội vừa tổ chức lễ công bố ba chuyên ngành đào tạo mới thuộc chương trình Cử nhân Kinh tế quốc tế.
Chính sách bảo tồn biệt thự lịch sử tại TP. Hồ Chí Minh: Định hướng bền vững cho Villa Nhóm 1 và Nhóm 2

Chính sách bảo tồn biệt thự lịch sử tại TP. Hồ Chí Minh: Định hướng bền vững cho Villa Nhóm 1 và Nhóm 2

Nhằm giải quyết những thách thức bảo tồn biệt thự lịch sử tại Thành phố Hồ Chí Minh, đặc biệt là các biệt thự thuộc Nhóm 1 và Nhóm 2, tác giả thuộc Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (UEH) đã nghiên cứu và đề xuất một khung chính sách kết hợp hỗ trợ pháp lý, khuyến khích kinh tế, quan hệ đối tác công-tư và sự tham gia của cộng đồng trong công tác bảo tồn biệt thự lịch sử, duy trì bản sắc văn hóa và mang lại lợi ích kinh tế lâu dài cho Thành phố Hồ Chí Minh.
Hỗ trợ sinh viên phát triển dự án khởi nghiệp tạo tác động xã hội

Hỗ trợ sinh viên phát triển dự án khởi nghiệp tạo tác động xã hội

Chương trình đào tạo tăng tốc khởi nghiệp tạo tác động xã hội dành cho sinh viên các trường đại học, cao đẳng Việt Nam (Vietnam Sunny Impact Startup 2024) đã có những phát triển, tác động vượt trội. Nhiều dự án khởi nghiệp trong chương trình đã hoàn thiện hoặc đang trong giai đoạn hoàn thiện hồ sơ pháp lý để thành lập doanh nghiệp.
Thời tiết hôm nay 11/5: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa to nhiều nơi

Thời tiết hôm nay 11/5: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa to nhiều nơi

Thời tiết hôm nay 11/5, Bắc Bộ từ đêm nay mưa giảm; Thanh Hoá – Quảng Bình có nơi mưa lớn trên 100mm; Trung, Nam Trung Bộ có mưa dông, ngày có nắng; Tây Nguyên chiều nay mưa dông; Nam Bộ sáng nắng, chiều mưa dông.
Quảng Trị: Từ “giữ lửa đến giữ làng" và vai trò của phụ nữ trong xây dựng nông thôn mới

Quảng Trị: Từ “giữ lửa đến giữ làng" và vai trò của phụ nữ trong xây dựng nông thôn mới

Phụ nữ Quảng Trị đang trở thành lực lượng chủ lực trong xây dựng nông thôn mới thông qua cuộc vận động “5 không, 3 sạch”, góp phần nâng cao chất lượng sống, bảo vệ môi trường và phát triển nông thôn bền vững.
Thời tiết ngày mai 11/5/2025: Không khí lạnh về, Bắc Bộ và Trung Bộ mưa lớn

Thời tiết ngày mai 11/5/2025: Không khí lạnh về, Bắc Bộ và Trung Bộ mưa lớn

Thời tiết ngày mai 11/5/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo không khí lạnh tăng cường mạnh hơn, mở rộng ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, phía Tây Bắc Bộ và một số nơi Trung Trung Bộ. Trời chuyển mát, vùng núi có nơi trời lạnh.
Nghị quyết 57-NQ/TW: Bệ phóng đổi mới sáng tạo cho nông nghiệp xanh và bảo vệ môi trường

Nghị quyết 57-NQ/TW: Bệ phóng đổi mới sáng tạo cho nông nghiệp xanh và bảo vệ môi trường

Ngày 10/5, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc (TP Bắc Ninh), Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW (Nghị quyết 57) của Bộ Chính trị về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, cùng các văn bản liên quan như Nghị quyết số 193/2025/QH15 của Quốc hội và Nghị quyết số 71/NQ-CP của Chính phủ.
Giá điện tăng từ 10/5, hộ nghèo và gia đình chính sách tiếp tục được hỗ trợ

Giá điện tăng từ 10/5, hộ nghèo và gia đình chính sách tiếp tục được hỗ trợ

Tập đoàn Điện lực nhấn mạnh là việc điều chỉnh giá điện tăng từ ngày 10/5/2025 sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến các hộ nghèo và các gia đình chính sách xã hội.
Thời tiết hôm nay 10/5: Đông Bắc Bộ trời dịu mát

Thời tiết hôm nay 10/5: Đông Bắc Bộ trời dịu mát

Thời tiết hôm nay 10/5, do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc nên Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ từ chiều tối có mưa dông mạnh; Tây Nguyên, Nam Bộ chiều tối mưa dông.
Thời tiết ngày mai 10/5/2025: Miền Bắc sắp mưa lớn dài ngày, chấm dứt nắng nóng

Thời tiết ngày mai 10/5/2025: Miền Bắc sắp mưa lớn dài ngày, chấm dứt nắng nóng

Thời tiết ngày mai 10/5/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to.
Thời tiết hôm nay 9/5: Miền Bắc, miền Trung sắp đón mưa lớn diện rộng

Thời tiết hôm nay 9/5: Miền Bắc, miền Trung sắp đón mưa lớn diện rộng

Thời tiết hôm nay 9/5, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia một đợt không khí lạnh yếu từ phương Bắc sẽ tràn xuống nước ta. Đợt không khí lạnh này không gây rét nhưng nén rãnh áp thấp, gây ra một đợt mưa dông diện rộng bao phủ Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.
Hướng dẫn chi trả chính sách tinh giản biên chế theo Nghị định 178/CP tại Bộ Xây dựng

Hướng dẫn chi trả chính sách tinh giản biên chế theo Nghị định 178/CP tại Bộ Xây dựng

Bộ Xây dựng đang tích cực triển khai chính sách tinh giản biên chế theo đúng tinh thần Nghị định số 178/2024/NĐ-CP và Nghị định số 67/2025/NĐ-CP của Chính phủ.
Sắp diễn ra Festival Hoa Lan Thành phố Hồ Chí Minh lần III - năm 2025

Sắp diễn ra Festival Hoa Lan Thành phố Hồ Chí Minh lần III - năm 2025

Festival Hoa Lan Thành phố Hồ Chí Minh lần III - năm 2025 sẽ diễn ra từ ngày 16 - 20/5 tại Công viên Tao Đàn, Quận 1 với chủ đề “Chuyến tàu đa sắc”.
Sửa đổi Luật Bảo hiểm Y tế hướng tới khám chữa bệnh miễn phí

Sửa đổi Luật Bảo hiểm Y tế hướng tới khám chữa bệnh miễn phí

Ngành y tế đang lấy ý kiến sửa đổi Luật Bảo hiểm Y tế (BHYT) theo chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, với mục tiêu từng bước hiện thực hóa chính sách khám chữa bệnh miễn phí cho toàn dân.
Thời tiết ngày mai 9/5/2025: Miền Bắc đón đợt không khí lạnh, mưa dông diện rộng

Thời tiết ngày mai 9/5/2025: Miền Bắc đón đợt không khí lạnh, mưa dông diện rộng

Thời tiết ngày mai 9/5/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo miền Bắc có khả năng đón một đợt không khí lạnh yếu tràn xuống, nén rãnh áp thấp gây mưa dông diện rộng cho khu vực miền Bắc, Bắc Trung Bộ, cục bộ có mưa vừa, mưa to đến rất to. Trời chuyển mát.