Thứ năm 20/11/2025 14:52
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Hoạt động Hội

Sắp diễn ra Diễn đàn “Hợp tác Công nghệ cao và Đổi mới sáng tạo Việt Nam – Áo 2025”

Diễn đàn “Hợp tác Công nghệ cao và Đổi mới sáng tạo Việt Nam – Áo 2025” sẽ chính thức diễn ra vào ngày 16/5/2025 tại Viên (Áo), đánh dấu một bước tiến chiến lược trong quan hệ hợp tác phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa hai quốc gia.

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng sẽ tham dự và phát biểu trực tuyến chỉ đạo Diễn đàn “Hợp tác Công nghệ cao và Đổi mới sáng tạo Việt Nam – Áo 2025”. Chương trình do Đại sứ quán Việt Nam tại Áo phối hợp với Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia thuộc Bộ Tài chính và Phòng Thương mại Áo tổ chức.

Diễn đàn là không gian trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm, thế mạnh về công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số của các nước trên thế giới giúp việt Nam trở thành nước phát triển có thu nhập cao vào năm 2045. Đặc biệt, Diễn đàn là hoạt động nhằm cụ thể hoá Nghị quyết 57 của và Nghị quyết 68 về phát triển kinh tế tư nhân của Bộ Chính trị.

Sự kiện dự kiến quy tụ nhiều tập đoàn hàng đầu của Áo và Việt Nam trong các lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ sức khỏe, bán dẫn, an ninh mạng như: UNIDO, TTTech, Infineon, Technologies Austria, Siconnnex, Dynatrace, FPT, VNPT, Sovico, Genetica… Đây là cơ hội kết nối, trao đổi về các cơ hội hợp tác trong lĩnh vực công nghệ cao và đổi mới sáng tạo, đồng thời là dịp quan trọng để khám phá tiềm năng phát triển trong các lĩnh vực tiên phong như AI, bán dẫn, công nghệ sinh học, công nghệ lượng tử, IoT, điện toán biên và robot học.

Sắp diễn ra Diễn đàn “Hợp tác Công nghệ cao và Đổi mới sáng tạo Việt Nam – Áo 2025”

Diễn đàn “Hợp tác Công nghệ cao và Đổi mới sáng tạo Việt Nam – Áo 2025” sẽ diễn ra vào ngày 16/5/2025 tại Viên (Áo).

Chia sẻ về Diễn đàn, ông Vũ Lê Thái Hoàng - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền tại Cộng hòa Áo cho biết, theo tinh thần Nghị quyết 57 và triển khai Chương trình hành động của Chính phủ, Bộ Ngoại giao và mạng lưới các cơ quan đại diện ở nước ngoài đã xác định phương thức ngoại giao công nghệ và đổi mới sáng tạo trong nền ngoại giao toàn diện, hiện đại, vì hợp tác cùng phát triển là ưu tiên hàng đầu. Mỗi địa bàn tùy vào thế mạnh, điều kiện cụ thể để có những sáng kiến, hình thức thúc đẩy hợp tác, kết nối phù hợp.

Sự kiện nhận được sự hưởng ứng, ủng hộ mạnh mẽ từ đơn vị đồng tổ chức là Phòng Kinh tế Liên bang Áo (WKO), Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, các bộ ngành liên quan, các tập đoàn công nghệ, các trường đại học và viện nghiên cứu hai nước.

“Đây sẽ là Diễn đàn đầu tiên được tổ chức tại châu Âu nhằm thúc đẩy trao đổi thông tin, cập nhật chủ trương chính sách và hệ sinh thái khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo hai nước, tạo diễn đàn quảng bá, kết nối cho cộng đồng doanh nghiệp công nghệ Việt Nam và Áo để mở đường tiến tới ký kết, hợp tác cụ thể”, Đại sứ Vũ Lê Thái Hoàng cho hay.

Áo được biết đến như một trong những quốc gia dẫn đầu không chỉ tại châu Âu mà còn trên toàn cầu trong nghiên cứu, phát triển và ứng dụng các công nghệ lõi, công nghệ nguồn và thúc đẩy đổi mới sáng tạo. Bên cạnh đó, Áo còn đạt được những thành tựu đáng chú ý trong lĩnh vực bán dẫn, AI và điện tử, với các nghiên cứu và phát triển ứng dụng công nghệ chip tiên tiến, thiết bị điện tử thông minh và cảm biến hiện đại, góp phần định hình nền tảng cho cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Với vai trò đơn vị phối hợp tổ chức Diễn đàn, ông Võ Xuân Hoài - Phó Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) cho biết: “Việc phối hợp tổ chức Diễn đàn là một trong những hoạt động quan trọng trong chiến lược thúc đẩy hợp tác quốc tế về đổi mới sáng tạo, nhằm hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận công nghệ tiên tiến, mở rộng thị trường và thu hút đầu tư chất lượng cao.

Với vai trò là đơn vị đồng tổ chức, NIC mong muốn tạo lập cầu nối giữa hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của hai nước, góp phần thúc đẩy phát triển công nghệ lõi, chuyển giao tri thức và tăng cường năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp Việt Nam trong bối cảnh chuyển đổi số và hội nhập quốc tế".

“Việt Nam, với định hướng trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo của khu vực, đang đẩy mạnh phát triển, ứng dụng các công nghệ tiên phong như bán dẫn, AI, IoT,… để phục vụ chuyển đổi xanh và chuyển đổi số. Tiềm năng hợp tác Việt Nam – Áo trong các lĩnh vực này là rất lớn, đặc biệt trong chuyển giao công nghệ và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, tạo giá trị gia tăng cho cả hai nền kinh tế”, ông Hoài nói.

Diễn đàn là dấu mốc quan trọng trong tiến trình thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Áo trong lĩnh vực công nghệ và đổi mới sáng tạo. Không chỉ là cầu nối song phương, Diễn đàn còn mở ra kênh đối thoại chiến lược với cộng đồng doanh nghiệp và các đối tác công nghệ, đổi mới sáng tạo hàng đầu của châu Âu, góp phần đa dạng hóa quan hệ thương mại – đầu tư và gia tăng chiều sâu hợp tác khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số của Việt Nam.

Thông qua các hoạt động kết nối định hướng tương lai, Diễn đàn tạo điều kiện để doanh nghiệp hai bên khai thác hiệu quả cơ hội trong chuyển giao công nghệ, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, từng bước đưa doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu trong lĩnh vực bán dẫn và các ngành công nghệ chiến lược.

Diễn đàn cũng là cơ hội để Việt Nam khẳng định vị thế là điểm đến chiến lược của các “đại bàng” công nghệ Áo và châu Âu. Góp phần định hình bước tiến mới cho sự phát triển công nghệ cao, đưa Việt Nam trở thành mắt xích quan trọng trong bản đồ đổi mới sáng tạo toàn cầu.

Tin bài khác
Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lào Cai đề xuất nhiều giải pháp tăng cường hợp tác, thu hút đầu tư

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lào Cai đề xuất nhiều giải pháp tăng cường hợp tác, thu hút đầu tư

Chiều 19/11, tại Hội nghị “Giới thiệu cơ chế, chính sách và các dự án thu hút đầu tư tỉnh Lào Cai” trong khuôn khổ Hội chợ Thương mại quốc tế Việt – Trung (Lào Cai) lần thứ 25, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lào Cai Nguyễn Huy Long đã nhấn mạnh tiềm năng hợp tác kinh tế biên giới và đưa ra nhiều kiến nghị nhằm gia tăng hiệu quả thu hút đầu tư của tỉnh trong thời gian tới.
Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hải Phòng: Lan tỏa tinh thần kết nối – đổi mới – đồng hành vì sự phát triển bền vững

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hải Phòng: Lan tỏa tinh thần kết nối – đổi mới – đồng hành vì sự phát triển bền vững

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hải Phòng vừa tổ chức buổi làm việc của Ban Lãnh đạo và Lễ kết nạp hội viên mới dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch Dương Thị Bích Sinh. Với tinh thần quyết liệt, sâu sát và đổi mới, bà đã đưa ra định hướng rõ ràng cho mục tiêu xây dựng một cộng đồng doanh nghiệp đoàn kết, chuyên nghiệp và phát triển bền vững, trong đó mỗi hội viên đều được hỗ trợ thiết thực, đồng hành thực chất và khuyến khích phát triển lâu dài trong hệ sinh thái doanh nghiệp của thành phố.
Các “ông lớn” giày dép Hoa Kỳ tìm kiếm cơ hội gắn kết chuỗi cung ứng tại Việt Nam

Các “ông lớn” giày dép Hoa Kỳ tìm kiếm cơ hội gắn kết chuỗi cung ứng tại Việt Nam

Ngày 14/11/2025 tại Washington, D.C (giờ địa phương), Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã làm việc với lãnh đạo các doanh nghiệp thuộc Hiệp hội Kinh doanh và Thương mại Giày dép Hoa Kỳ (FDRA) do Chủ tịch Matt Priest dẫn đầu.
Hội Doanh nghiệp khu vực Gia Định: Xây dựng bộ máy tổ chức chuyên nghiệp, sẽ phát triển thêm 200 hội viên mới

Hội Doanh nghiệp khu vực Gia Định: Xây dựng bộ máy tổ chức chuyên nghiệp, sẽ phát triển thêm 200 hội viên mới

Trong nhiệm kỳ 2025-2030, GDBA hướng tới xây dựng bộ máy tổ chức chuyên nghiệp, vận hành hiệu quả, hoạt động đúng tôn chỉ mục đích, điều lệ Hội. Phấn đấu trong nhiệm kỳ I phát triển thêm 200 hội viên, nâng tổng số hội viên đến cuối nhiệm kỳ ít nhất 650 hội viên.
Chuyển đổi số Hiệp hội: Xu hướng công nghệ mới mở rộng năng lực liên kết và triển lãm

Chuyển đổi số Hiệp hội: Xu hướng công nghệ mới mở rộng năng lực liên kết và triển lãm

Hội thảo công nghệ mới phân tích các xu hướng chuyển đổi số tác động đến hoạt động hiệp hội, từ quản trị dữ liệu, TMĐT đến AI, đồng thời mở ra cơ hội hợp tác với Trung tâm Triển lãm Việt Nam.
SACA tìm giải pháp phòng cháy trong các công trình xây dựng

SACA tìm giải pháp phòng cháy trong các công trình xây dựng

Tại sự kiện BizConnect lần 2 với chủ đề: “Giao lưu – Trao đổi kinh nghiệm về Vật liệu Xây dựng và An toàn PCCC cho nhà và công trình.” do Ban Xúc tiến Thương mại (XTTM) Hiệp hội Xây dựng và Vật liệu Xây dựng TP. Hồ Chí Minh (SACA) tổ chức ngày 14/11. SACA đã đưa ra nhiều phương án làm sao ngành xây dựng phát triển an toàn, bền vững.
Ông Nguyễn Văn Thắng giữ chức Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội

Ông Nguyễn Văn Thắng giữ chức Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội

Sáng 14/11, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về kiện toàn chức danh Chủ tịch LĐLĐ thành phố nhiệm kỳ 2023-2028 đối với ông Nguyễn Văn Thắng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân phường Chương Mỹ.
Nông nghiệp Hà Nội: Hợp tác và Đầu tư để phát triển bền vững

Nông nghiệp Hà Nội: Hợp tác và Đầu tư để phát triển bền vững

Tọa đàm "Nông nghiệp Hà Nội: Hợp tác và Đầu tư để phát triển bền vững" hướng tới việc thúc đẩy định hướng phát triển nông nghiệp xanh, sinh thái và tăng cường kết nối hợp tác - đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp đô thị.
Khởi động Cuộc thi báo chí và video clip: “Du lịch Khánh Hòa - Bức tranh đa sắc”

Khởi động Cuộc thi báo chí và video clip: “Du lịch Khánh Hòa - Bức tranh đa sắc”

Chiều 13/11/2025, tại khách sạn Yasaka, phường Nha Trang, Hiệp hội Du lịch tỉnh Khánh Hòa tổ chức chương trình phát động Cuộc thi Báo chí và video clip với chủ đề "Du lịch Khánh Hòa - Bức tranh đa sắc", nhằm đẩy mạnh hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch năm 2025.
Lực lượng môi giới BĐS Việt Nam sắp có "thước đo" chuẩn, chấm dứt kỷ nguyên "cò đất"

Lực lượng môi giới BĐS Việt Nam sắp có "thước đo" chuẩn, chấm dứt kỷ nguyên "cò đất"

Bộ Tiêu chuẩn VREB do VARS chủ trì ra mắt sau 24 tháng nghiên cứu, tạo khung năng lực toàn diện, chuẩn hóa nghề môi giới, hướng tới sự minh bạch và chuyên nghiệp.
Lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Đắk Lắk thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản

Lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Đắk Lắk thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản

Trong khuôn khổ chương trình xúc tiến thương mại và hợp tác quốc tế năm 2025, tham dự Hội chợ Ẩm thực Quốc tế Niigata Food Messe 2025 - lần thứ 17, diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Toki Messe, tỉnh Niigata (Nhật Bản) từ ngày 12 - 14/11/2025, sáng 11/11, Đoàn công tác của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Đắk Lắk do ông Huỳnh Văn Dũng - Chủ tịch Hiệp hội làm Trưởng đoàn đã đến chào xã giao và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản.
Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa: Bước chuẩn bị vững chắc cho chặng đường phát triển mới

Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa: Bước chuẩn bị vững chắc cho chặng đường phát triển mới

Gần hai thập kỷ đồng hành cùng cộng đồng doanh nhân xứ Thanh, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa đã trở thành “mái nhà chung” vững chắc, nơi quy tụ trí tuệ, bản lĩnh và khát vọng vươn lên của doanh nghiệp. Bước vào giai đoạn phát triển mới, công tác chuẩn bị cho Đại hội Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa lần thứ IV, nhiệm kỳ 2025–2030 đang được triển khai khẩn trương, bài bản, thể hiện tinh thần đoàn kết và quyết tâm đổi mới mạnh mẽ của toàn Hiệp hội.
Kết nối Doanh nghiệp Họ Nguyễn: Chung tay kiến tạo hệ sinh thái phát triển bền vững

Kết nối Doanh nghiệp Họ Nguyễn: Chung tay kiến tạo hệ sinh thái phát triển bền vững

Sự kiện “Kết nối Doanh nghiệp Họ Nguyễn” quy tụ các doanh nhân tiêu biểu, cùng hướng tới hợp tác lâu dài, chia sẻ kinh nghiệm và xây dựng cộng đồng doanh nhân lớn mạnh.
Cục Báo chí tập huấn công tác chuyển đổi số cho các cơ quan báo chí năm 2025 tại Khánh Hòa.

Cục Báo chí tập huấn công tác chuyển đổi số cho các cơ quan báo chí năm 2025 tại Khánh Hòa.

Đối tượng tham dự là cán bộ, phóng viên các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh, cán bộ phụ trách công tác truyền thông tại các trường cao đẳng, đại học trên địa bàn tỉnh; viên chức các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Khánh Hòa
Đưa nông dân lên sàn số: Một đề án, nhiều kỳ vọng

Đưa nông dân lên sàn số: Một đề án, nhiều kỳ vọng

Mới đây tại Hà Nội, Hiệp hội Thông tin Tư vấn Kinh tế Thương mại Việt Nam chính thức công bố triển khai Đề án “Chuyển đổi số và phát triển kinh tế sáng tạo bền vững thông qua đào tạo livestream và thương mại điện tử”. Đối tượng hưởng lợi là doanh nghiệp nhỏ, nông dân, hợp tác xã, thanh niên, phụ nữ nông thôn và các nhóm cộng đồng ưu tiên.