Thứ năm 14/05/2026 13:46
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong: "Tôi hoan nghênh chủ trương bỏ khung giá đất"

29/06/2022 23:55
"Nhà nước bỏ khung giá đất là một trong những điểm nền tảng nhất" - ông nhận định và kỳ vọng nhiều trong việc đưa Nghị quyết 18 đi vào cuộc sống.
Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong
Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong.

Bỏ khung giá đất sẽ mở tiền đề cho việc bỏ hệ thống hai giá hiện hành (giá nhà nước và giá ngoài nhà nước). Hiện nay, nhà nước định giá đất rất thấp, trong khi giá thị trường rất cao. Đây là cội nguồn của tất cả các hiện tượng/vấn đề sai phạm, tham nhũng, vi phạm. Nó cũng làm ảnh hưởng tới "cái gọi là giá thị trường". Chính hệ thống hai giá này làm cho giá thị trường không còn đúng nghĩa là giá thị trường nữa, mà ít nhiều mang tính chất lạm dụng, trục lợi, đầu cơ.

Từ trước đến nay, khung giá đất vẫn do nhà nước xác định, duy trì. Mặc dù có sự điều chỉnh tại một số thời điểm, nhưng về cơ bản giá đất vẫn được quy định, áp đặt từ trước và "không có tính thị trường".

Trong khi đó, tính thị trường của giá đất cũng tương tự như các loại hàng hóa khác, được xác định trên cơ sở thống nhất giữa người mua – người bán, quyết định bởi ý chí và mong muốn của các bên.

Dù vậy, TS. Nguyễn Minh Phong lưu ý, không nên cứng nhắc hiểu “tính thị trường” theo nghĩa đồng loạt ở tất cả các địa điểm và tất cả các thời giá đều giống nhau. Theo đó, phải hiểu rõ giá thị trường là giá đối với loại đất được sử dụng cho mục tiêu thị trường, ví dụ như nhà ở thương mại, đất để hoạt động kinh doanh, còn những vùng đất dành cho những nhiệm vụ đặc biệt (ví dụ như an ninh quốc gia, những mục tiêu đặc biệt khác) thì không thể theo giá thị trường, bởi không có tính cạnh tranh và đấu giá, chỉ có giao đất.

Để xác định giá thị trường, theo ông Phong, nhất định phải công khai đấu giá quyền sử dụng đất, công khai các hoạt động về giao đất, cho thuê đất.

Cần phải nhận thức rõ: Đấu giá sử dụng đất tức là tất cả những người có cùng mục đích sử dụng đất sẽ đấu giá với nhau, chứ không phải những người không cùng mục đích (không cùng nhóm mục tiêu, điều kiện tham gia đấu giá) tham gia gia đấu giá để gây ra nhũng nhiễu.

Nói cách khác, đấu giá ở đây tức là nhà nước tổ chức công khai đấu giá quyền sử dụng đất với những đối tượng thỏa mãn tiêu chí trước. Tùy theo mục tiêu sử dụng đất mà nhà nước đề ra để lựa chọn những đối tượng tham gia đấu giá khác nhau. Không thể tổ chức đấu giá giữa người làm nhiệm vụ công ích và không công ích; hay giữa nhiệm vụ kinh doanh và nhiệm vụ thờ tự.

Theo ông Phong, tư tưởng của Nghị quyết 18 sử dụng công cụ tài chính thị trường rất mạnh. Việc này, thứ nhất là giúp khắc phục tình trạng hai giá, hai là dùng công cụ giá tài chính để giảm thiểu tất cả các hiện tượng nắm giữ đất không phải trả tiền hoặc trả rất rẻ, đầu cơ đất mà không phải trả giá cũng như để đất bỏ hoang, lãng phí.

"Những quy định đó chắc chắn sẽ giải quyết cơ bản rất nhiều sai phạm, bức xúc, thất thoát và sự thiếu hiệu quả trong quản lý đất đai của luật pháp hiện hành, bao gồm cả các nghị quyết trung ương trước đây" - ông nói.

Lâm Nghi

Bài liên quan
Tin bài khác
Hải Phòng đón thêm cực tăng trưởng mới từ Khu công nghiệp Nam Tràng Cát

Hải Phòng đón thêm cực tăng trưởng mới từ Khu công nghiệp Nam Tràng Cát

Ngày 14/5, Công ty Cổ phần Đầu tư Khu công nghiệp Vinhomes chính thức khởi công Dự án đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Nam Tràng Cát tại phường Hải An, thành phố Hải Phòng.
Bộ Xây dựng đề xuất kéo dài bảo hành tự nguyện, siết chặt trách nhiệm nhà thầu

Bộ Xây dựng đề xuất kéo dài bảo hành tự nguyện, siết chặt trách nhiệm nhà thầu

Đề xuất kéo dài thời gian bảo hành công trình được ủng hộ nhưng cần đi kèm cơ chế bảo đảm, tránh rủi ro tài chính và duy trì trách nhiệm chất lượng lâu dài của nhà thầu.
Hạ tầng bứt phá mở ra chu kỳ tăng trưởng mới cho thị trường bất động sản Việt Nam

Hạ tầng bứt phá mở ra chu kỳ tăng trưởng mới cho thị trường bất động sản Việt Nam

Làn sóng đầu tư hạ tầng cùng đô thị hóa tăng tốc đang tái định hình thị trường bất động sản, mở ra chu kỳ phát triển mới với động lực từ dòng vốn bền vững và nhu cầu thực.
Phú Thọ công bố giá bán nhà ở xã hội tại KCN Bá Thiện

Phú Thọ công bố giá bán nhà ở xã hội tại KCN Bá Thiện

Dự án nhà ở xã hội thuộc Khu thiết chế công đoàn tại KCN Bá Thiện, tỉnh Phú Thọ được công bố giá bán trung bình hơn 20 triệu đồng/m², đã bao gồm VAT 5%.
Sức nóng từ dòng khách khổng lồ: Du lịch Đà Nẵng kéo BĐS dòng tiền bứt phá

Sức nóng từ dòng khách khổng lồ: Du lịch Đà Nẵng kéo BĐS dòng tiền bứt phá

Đà Nẵng vừa vượt mặt Bali và Phuket trên bảng xếp hạng các điểm đến tuyệt vời nhất cho mùa hè, đánh dấu “mùa vàng bội thu” của du lịch địa phương chuẩn bị bắt đầu. Nhưng với những động lực phát triển mạnh mẽ đang diễn ra, “mùa vàng” của TP sông Hàn sẽ không chỉ dừng lại ở những tháng hè sắp tới.
Thanh tra TP Đà Nẵng chỉ nhiều sai phạm tại các dự án của QNIC làm chủ đầu tư

Thanh tra TP Đà Nẵng chỉ nhiều sai phạm tại các dự án của QNIC làm chủ đầu tư

Thanh tra TP Đà Nẵng vừa chỉ ra hàng loạt tồn tại, sai sót tại hai dự án bất động sản do Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển hạ tầng Quảng Nam (QNIC) làm chủ đầu tư, từ huy động vốn chưa đúng quy định, thi công sai thiết kế, chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính đến tiến độ kéo dài nhiều năm.
TP. Hồ Chí Minh “chạy đua” di dời 16 chung cư nguy hiểm

TP. Hồ Chí Minh “chạy đua” di dời 16 chung cư nguy hiểm

Nứt tường, lún nền, bê tông bong tróc nhưng nhiều hộ dân tại các chung cư cấp D ở TP. Hồ Chí Minh vẫn chưa rời đi. Trước nguy cơ mất an toàn ngày càng hiện hữu, lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh vừa phát lệnh tăng tốc di dời, cải tạo hàng loạt chung cư hư hỏng nặng, yêu cầu nhiều địa phương hoàn tất bồi thường, tái định cư ngay trong tháng 5 và 6.
TP. Hồ Chí Minh: Siết tiến độ khung giá đất trước ngày 1/7

TP. Hồ Chí Minh: Siết tiến độ khung giá đất trước ngày 1/7

UBND TP. Hồ chí Minh đang khẩn trương hoàn thiện hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K) mới để kịp thời áp dụng từ ngày 1/7/2026, nhằm bảo đảm tính liên tục trong việc xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai sau khi Luật Đất đai 2024 và các cơ chế chuyển tiếp mới chính thức đi vào thực tiễn.
Nghệ An: Lựa chọn nhà đầu tư xây dựng Khu bến Đông Hồi phải có năng lực và cam kết rõ ràng về tiến độ hoàn thành

Nghệ An: Lựa chọn nhà đầu tư xây dựng Khu bến Đông Hồi phải có năng lực và cam kết rõ ràng về tiến độ hoàn thành

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu lựa chọn nhà đầu tư xây dựng Khu bến Đông Hồi phải có năng lực, kinh nghiệm thực tế trong quản lý, vận hành cảng biển và cam kết rõ ràng về tiến độ hoàn thành…
Tiến độ triển khai dự án Khu công nghiệp VSIP Nghệ An 3 còn chậm

Tiến độ triển khai dự án Khu công nghiệp VSIP Nghệ An 3 còn chậm

Đó là đánh giá của Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nghệ An Bùi Thanh An tại buổi làm việc về tiến độ triển khai dự án…
Tăng tốc phát triển nhà ở xã hội năm 2026, quyết liệt tháo gỡ điểm nghẽn

Tăng tốc phát triển nhà ở xã hội năm 2026, quyết liệt tháo gỡ điểm nghẽn

Năm 2026, mục tiêu gần 160.000 căn nhà ở xã hội đang được đẩy nhanh tiến độ, với hàng loạt giải pháp tháo gỡ pháp lý, vốn và quỹ đất nhằm đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người thu nhập thấp.
Phục Hưng Holdings thúc đẩy “văn hóa an toàn số” giữa áp lực tăng tốc của ngành xây dựng

Phục Hưng Holdings thúc đẩy “văn hóa an toàn số” giữa áp lực tăng tốc của ngành xây dựng

Lễ phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) ngành Xây dựng năm 2026 diễn ra ngày 12/5 tại Khu đô thị Gamuda Garden (Hoàng Mai, Hà Nội) cho thấy một chuyển động đáng chú ý của ngành xây dựng: từ tư duy thi công truyền thống sang mô hình quản trị công trường theo hướng số hóa, an toàn và phát triển bền vững hơn.
“Siêu dự án” Cù Lao Mái Nhà phải là công trình du lịch biển mang tính biểu tượng, có bản sắc riêng của Đắk Lắk

“Siêu dự án” Cù Lao Mái Nhà phải là công trình du lịch biển mang tính biểu tượng, có bản sắc riêng của Đắk Lắk

Dự án khu nghỉ dưỡng cao cấp Cù Lao Mái Nhà được khởi công xây dựng vào tháng 12/2025, tại xã Ô Loan (Đắk Lắk) có diện tích khoảng 196ha, tổng mức đầu tư gần 5.000 tỷ đồng. Dự án được định hướng phát triển thành tổ hợp nghỉ dưỡng biển cao cấp gồm khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng, khu vui chơi giải trí, cáp treo nối đất liền ra đảo, cầu cảng và hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ. Mới đây, lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Lắk đã có buổi làm việc với đại diện Tập đoàn Xuân Thiện (Ninh Bình) để tháo gỡ một số khó khăn, đồng thời xem xét một số đề xuất mới liên quan đến mở rộng quy mô, tầm vóc của dự án này.
Đồng Nai quy hoạch đô thị hơn 6.300 ha tại cửa ngõ sân bay Long Thành

Đồng Nai quy hoạch đô thị hơn 6.300 ha tại cửa ngõ sân bay Long Thành

Khu đô thị mới phía Tây sân bay Long Thành (TP Đồng Nai) được định hướng phát triển thành trung tâm thương mại, tài chính và dịch vụ hiện đại gắn với mô hình đô thị thông minh, TOD và kinh tế phi hàng không của vùng Đông Nam Bộ.
Bất động sản nghỉ dưỡng ấm dần, dòng vốn quay lại mở kỳ vọng phục hồi mạnh mẽ

Bất động sản nghỉ dưỡng ấm dần, dòng vốn quay lại mở kỳ vọng phục hồi mạnh mẽ

Sau giai đoạn trầm lắng kéo dài, bất động sản nghỉ dưỡng đang phát đi tín hiệu hồi phục khi dòng vốn quay lại, du lịch tăng trưởng và pháp lý dần tháo gỡ, mở ra chu kỳ phát triển mới bền vững hơn.