Thứ ba 19/05/2026 18:55
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong: "Tôi hoan nghênh chủ trương bỏ khung giá đất"

29/06/2022 23:55
"Nhà nước bỏ khung giá đất là một trong những điểm nền tảng nhất" - ông nhận định và kỳ vọng nhiều trong việc đưa Nghị quyết 18 đi vào cuộc sống.
Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong
Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong.

Bỏ khung giá đất sẽ mở tiền đề cho việc bỏ hệ thống hai giá hiện hành (giá nhà nước và giá ngoài nhà nước). Hiện nay, nhà nước định giá đất rất thấp, trong khi giá thị trường rất cao. Đây là cội nguồn của tất cả các hiện tượng/vấn đề sai phạm, tham nhũng, vi phạm. Nó cũng làm ảnh hưởng tới "cái gọi là giá thị trường". Chính hệ thống hai giá này làm cho giá thị trường không còn đúng nghĩa là giá thị trường nữa, mà ít nhiều mang tính chất lạm dụng, trục lợi, đầu cơ.

Từ trước đến nay, khung giá đất vẫn do nhà nước xác định, duy trì. Mặc dù có sự điều chỉnh tại một số thời điểm, nhưng về cơ bản giá đất vẫn được quy định, áp đặt từ trước và "không có tính thị trường".

Trong khi đó, tính thị trường của giá đất cũng tương tự như các loại hàng hóa khác, được xác định trên cơ sở thống nhất giữa người mua – người bán, quyết định bởi ý chí và mong muốn của các bên.

Dù vậy, TS. Nguyễn Minh Phong lưu ý, không nên cứng nhắc hiểu “tính thị trường” theo nghĩa đồng loạt ở tất cả các địa điểm và tất cả các thời giá đều giống nhau. Theo đó, phải hiểu rõ giá thị trường là giá đối với loại đất được sử dụng cho mục tiêu thị trường, ví dụ như nhà ở thương mại, đất để hoạt động kinh doanh, còn những vùng đất dành cho những nhiệm vụ đặc biệt (ví dụ như an ninh quốc gia, những mục tiêu đặc biệt khác) thì không thể theo giá thị trường, bởi không có tính cạnh tranh và đấu giá, chỉ có giao đất.

Để xác định giá thị trường, theo ông Phong, nhất định phải công khai đấu giá quyền sử dụng đất, công khai các hoạt động về giao đất, cho thuê đất.

Cần phải nhận thức rõ: Đấu giá sử dụng đất tức là tất cả những người có cùng mục đích sử dụng đất sẽ đấu giá với nhau, chứ không phải những người không cùng mục đích (không cùng nhóm mục tiêu, điều kiện tham gia đấu giá) tham gia gia đấu giá để gây ra nhũng nhiễu.

Nói cách khác, đấu giá ở đây tức là nhà nước tổ chức công khai đấu giá quyền sử dụng đất với những đối tượng thỏa mãn tiêu chí trước. Tùy theo mục tiêu sử dụng đất mà nhà nước đề ra để lựa chọn những đối tượng tham gia đấu giá khác nhau. Không thể tổ chức đấu giá giữa người làm nhiệm vụ công ích và không công ích; hay giữa nhiệm vụ kinh doanh và nhiệm vụ thờ tự.

Theo ông Phong, tư tưởng của Nghị quyết 18 sử dụng công cụ tài chính thị trường rất mạnh. Việc này, thứ nhất là giúp khắc phục tình trạng hai giá, hai là dùng công cụ giá tài chính để giảm thiểu tất cả các hiện tượng nắm giữ đất không phải trả tiền hoặc trả rất rẻ, đầu cơ đất mà không phải trả giá cũng như để đất bỏ hoang, lãng phí.

"Những quy định đó chắc chắn sẽ giải quyết cơ bản rất nhiều sai phạm, bức xúc, thất thoát và sự thiếu hiệu quả trong quản lý đất đai của luật pháp hiện hành, bao gồm cả các nghị quyết trung ương trước đây" - ông nói.

Lâm Nghi

Bài liên quan
Tin bài khác
TP. Đồng Nai kích hoạt làn sóng ly tâm bất động sản ven sông

TP. Đồng Nai kích hoạt làn sóng ly tâm bất động sản ven sông

Ngày 18/5/2026, Nghị quyết số 30/2026/QH16 chính thức có hiệu lực, đưa Đồng Nai trở thành thành phố trực thuộc Trung ương thứ 7 của Việt Nam. Bước chuyển mình chiến lược này không chỉ nâng tầm vị thế địa chính trị của địa phương, mà còn đặt thị trường bất động sản khu vực — đặc biệt là dải đô thị ven sông và hạt nhân sân bay Long Thành — trước một chu kỳ bùng nổ mới.
Quảng Ngãi khởi động Dự án Nhà ở xã hội hơn 1.092 tỷ đồng tại xã Thọ Phong

Quảng Ngãi khởi động Dự án Nhà ở xã hội hơn 1.092 tỷ đồng tại xã Thọ Phong

Sáng 19/5, Công ty Cổ phần Địa ốc Xanh Sài Gòn Thuận Phước tổ chức lễ khởi động Dự án Nhà ở xã hội tại Khu thiết chế Công đoàn xã Thọ Phong với quy mô khoảng 1.200 căn hộ, tổng vốn đầu tư hơn 1.092 tỷ đồng, góp phần đáp ứng nhu cầu an cư cho người lao động và các đối tượng chính sách trên địa bàn tỉnh.
"Siêu đô thị" TP. Hồ Chí Minh: Chuyển dịch từ kỳ vọng quy hoạch sang ba trục kinh tế lõi

"Siêu đô thị" TP. Hồ Chí Minh: Chuyển dịch từ kỳ vọng quy hoạch sang ba trục kinh tế lõi

Việc sáp nhập TP.HCM, Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu không đơn thuần là một phép cộng về mặt hành chính. Dưới lăng kính kinh tế vĩ mô, đây là cuộc tái cấu trúc toàn diện về không gian phát triển, định hình lại dòng vốn đầu tư và chuỗi cung ứng của toàn vùng Đông Nam Bộ. Do đó, bài toán định giá bất động sản tại khu vực này buộc phải thoát khỏi tư duy đầu cơ cục bộ để bám sát vào ba trục động lực kinh tế lõi: Tài chính vĩ mô, Không gian kinh tế vùng và Động lực đầu tư công.
Đề xuất cơ chế đặc thù thúc đẩy tuyến đường kết nối sân bay Gia Bình

Đề xuất cơ chế đặc thù thúc đẩy tuyến đường kết nối sân bay Gia Bình

Tỉnh Bắc Ninh đề xuất cơ chế đặc thù triển khai tuyến đường kết nối sân bay Gia Bình với Hà Nội nhằm rút ngắn thời gian đầu tư, tạo động lực phát triển hạ tầng và liên kết vùng.
Phú Thọ khởi công dự án nhà ở xã hội thứ 14, vốn hơn 355 tỷ đồng

Phú Thọ khởi công dự án nhà ở xã hội thứ 14, vốn hơn 355 tỷ đồng

Dự án nhà ở xã hội tại phường Thanh Miếu có tổng vốn đầu tư hơn 355 tỷ đồng, bổ sung 221 căn hộ, góp phần hiện thực hóa mục tiêu an sinh và phát triển đô thị bền vững tại Phú Thọ.
Tái định nghĩa giảm phát thải carbon: Vai trò của quản lý vận hành trong vòng đời bất động sản

Tái định nghĩa giảm phát thải carbon: Vai trò của quản lý vận hành trong vòng đời bất động sản

Giảm phát thải carbon trong bất động sản đang được tái định nghĩa, khi trọng tâm chuyển sang quản lý vận hành dài hạn, tối ưu vòng đời tài sản và nâng cao hiệu quả bền vững.
Hà Tĩnh khởi công sân golf gần 1.800 tỷ đồng thúc đẩy du lịch

Hà Tĩnh khởi công sân golf gần 1.800 tỷ đồng thúc đẩy du lịch

Dự án sân golf quy mô lớn tại Hà Tĩnh được kỳ vọng tạo động lực phát triển du lịch, dịch vụ, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế và nâng cao sức hấp dẫn đầu tư của địa phương.
Đô thị thông minh mở ra động lực tăng trưởng mới cho kinh tế Việt Nam

Đô thị thông minh mở ra động lực tăng trưởng mới cho kinh tế Việt Nam

Phát triển đô thị thông minh đang trở thành động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, nâng cao năng suất và mở rộng không gian phát triển dựa trên dữ liệu và công nghệ số.
Hà Nội khởi công mở rộng quốc lộ 1 quy mô 16 làn xe hiện đại

Hà Nội khởi công mở rộng quốc lộ 1 quy mô 16 làn xe hiện đại

Sáng 19/5, Hà Nội chính thức khởi công dự án mở rộng quốc lộ 1 với quy mô 16 làn xe, tổng vốn gần 162.000 tỷ đồng, kỳ vọng tạo đột phá hạ tầng và kết nối vùng.
Mục sở thị Vinhomes Hải Vân Bay, giới đầu tư bị chinh phục bởi địa thế độc bản và tốc độ “nhanh khủng khiếp”

Mục sở thị Vinhomes Hải Vân Bay, giới đầu tư bị chinh phục bởi địa thế độc bản và tốc độ “nhanh khủng khiếp”

Hơn 300 khách hàng và nhà đầu tư ba miền đã hội tụ về Đà Nẵng cuối tuần qua để tham dự sự kiện “Đảo Ngọc - Thiên đường biển nhiệt đới” và trực tiếp trải nghiệm Vinhomes Hải Vân Bay. Những chuyến VinBus xuyên đại công trường không chỉ giúp giới đầu tư “mắt thấy tai nghe” quy mô và tốc độ triển khai thần tốc của đô thị vịnh biển, mà còn trở thành cú hích thúc đẩy nhiều quyết định xuống tiền ngay tại sự kiện.
Khánh Hòa: Sở Tài chính tổ chức đấu thầu tìm nhà đầu tư cho Khu đô thị mới Cam Ranh

Khánh Hòa: Sở Tài chính tổ chức đấu thầu tìm nhà đầu tư cho Khu đô thị mới Cam Ranh

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa chính thức ban hành Quyết định số 1592/QĐ-UBND chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu đô thị mới Cam Ranh tại phường Bắc Cam Ranh. Với tổng số vốn lên đến gần 6.500 tỷ đồng, đây được kỳ vọng sẽ là siêu dự án tạo cú hích mạnh mẽ cho hạ tầng và kinh tế khu vực.
Nghệ An phấn đấu hoàn thành công trình đường bộ cao tốc Vinh – Thanh Thuỷ

Nghệ An phấn đấu hoàn thành công trình đường bộ cao tốc Vinh – Thanh Thuỷ

Đó là một trong những nội dung được lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An cam kết tại Lễ Khởi công Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Vinh – Thanh Thuỷ diễn ra vào chiều nay (18/5)…
Phú Thọ: Công bố giá bán nhà ở xã hội phường Thanh Miếu

Phú Thọ: Công bố giá bán nhà ở xã hội phường Thanh Miếu

Dự án nhà ở xã hội tại phường Thanh Miếu (Famia Việt Trì) vừa được phê duyệt giá bán bình quân 19,9 triệu đồng/m², dự kiến hoàn thành năm 2027.
TP. Huế rà soát, bổ sung bảng giá đất tại các khu quy hoạch, khu đô thị

TP. Huế rà soát, bổ sung bảng giá đất tại các khu quy hoạch, khu đô thị

TP. Huế rà soát, bổ sung bảng giá đất để tháo gỡ vướng mắc khi nhiều tuyến đường tại các khu quy hoạch, khu đô thị trên địa bàn chưa được cập nhật giá đất năm 2026, khiến hàng loạt hồ sơ cấp, sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị chậm giải quyết.
Ninh Bình đang là điểm đến công nghiệp xanh mới nổi tại miền Bắc

Ninh Bình đang là điểm đến công nghiệp xanh mới nổi tại miền Bắc

Theo Sách trắng Ninh Bình 2026 do Cushman Wakefield công bố, Ninh Bình đang hội tụ nhiều điều kiện để trở thành trung tâm công nghiệp xanh và hiện đại mới của miền Bắc, nhờ lợi thế vị trí chiến lược, quỹ đất công nghiệp lớn cùng định hướng phát triển dài hạn theo hướng công nghệ cao và bền vững.