Chuyên gia Dragon Capital phân tích nhóm ngành để kén chọn cổ phiếu

09:20 09/02/2023

Ông Vũ Hữu Điền - Giám đốc phụ trách Danh mục đầu tư của Dragon Capital lưu ý năm 2023 không phải năm đầu tư theo trào lưu và theo ngành mà là năm kén chọn cổ phiếu.

 

Ảnh minh họa
Ông Vũ Hữu Điền, Giám đốc phụ trách Danh mục đầu tư của Dragon Capital

Trong Toạ đàm “Nhận diện 2023: Cơ hội đầu tư mới trong môi trường mới”, ông Vũ Hữu Điền, Giám đốc phụ trách Danh mục đầu tư của Dragon Capital cũng cho rằng mặc dù còn nhiều thách thức, nhưng thị trường chứng khoán năm 2023 cũng mở ra nhiều cơ hội.

“Có nhiều cơ hội ở đây bởi mọi người đang rất sợ khoản thua lỗ từ năm ngoái, do vậy ai cũng ở tâm thái đề phòng rủi ro. Chính tâm thế này đã phản ánh vào trong giá trị của các loại tài sản. Vậy nên năm nay tôi nghĩ có thể kiếm tiền nếu nhà đầu tư biết phân tích và tự tin với danh mục của mình”, chuyên gia nhấn mạnh.

Ông Điền phân tích: “Chúng ta cũng phải đánh giá nền kinh tế rất năng động và doanh nghiệp sẽ phải tự tìm cách để giải bài toán của mình, Chính phủ cũng phải tìm cách để gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp. Do vậy tôi nghĩ rằng môi trường lãi suất cao không thể kéo dài lâu được. Lãi suất 14 - 15% không thể kéo dài lâu, cũng như thị trường bất động sản nếu không được hỗ trợ kịp thời thì cũng sẽ tạo ra rất nhiều hệ lụy.

Giả sử thị trường bất động sản giảm 30%, kéo dài trong khoảng vài ba năm thì chắc chắn kinh tế sẽ có vấn đề, hệ thống ngân hàng cũng có vấn đề. Các nhà hoạch định chính sách hiểu khá rõ việc này nên chúng ta có thể suy nghĩ một cách năng động là thị trường bất động sản sẽ được hỗ trợ, môi trường lãi suất cao không thể tồn tại ở mức cao lâu. Đương nhiên vẫn phải cân bằng với việc kiểm soát lạm phát và cung tiền”.

Trong bối cảnh đó, những nhóm ngành bị ảnh hưởng nặng nề từ giai đoạn trước, sẽ là một trong những ngành nghề tăng trưởng tốt trong tương lai, ông Điền cho biết.

Đầu tiên là ngành ngân hàng, nhiều vấn đề của ngành ngân hàng khiến nhiều người lo sợ. Tuy nhiên, cần phải nhớ hệ thống ngân hàng hiện khác xa so với 10 năm về trước. Ngân hàng hiện nay đã áp dụng nhiều công nghệ tiên tiến hiện đại có thể kể đến như blockchain vào giao dịch trái phiếu.

Chỉ số tăng trưởng năng lực vốn để chống chọi với rủi ro cũng tăng lên rất cao, nhiều ngân hàng tăng lên mức 12 – 14% thậm chí ngân hàng tư nhân có thể lên đến 14 – 15%. Do vậy ông Điền cho rằng chúng ta sẽ không đối mặt với một cuộc khủng hoảng mà chỉ là những ảnh hưởng của việc chống chọi với lạm phát trên toàn cầu. Việc tăng lãi suất chỉ xảy ra trong một khoảng thời gian và sau đó sẽ phục hồi.

Thứ hai là ngành vật liệu xây dựng như sắt, thép. Ngành này bị ảnh hưởng rất nặng nề trong thời kỳ trước. Tuy nhiên với việc tái mở cửa nền kinh tế của Trung Quốc, giá sắt thép chắc chắn sẽ hồi phục. Mặt khác, giải ngân đầu tư công kỳ vọng được đẩy mạnh trong năm nay cũng sẽ giúp nhóm cổ phiếu vật liệu xây dựng hưởng lợi.

Một nhóm ngành khác được đề cập là chứng khoán. Các công ty chứng khoán cũng bị ảnh hưởng rất nặng trong thời gian vừa qua do thanh khoản giảm, do lỗ từ danh mục tự doanh và nhiều yếu tố khác. Tuy nhiên nếu đưa hệ thống giao dịch KRX vào sử dụng thành công, diễn biến thị trường nhận thêm các hỗ trợ tích cực thì có thể tăng trưởng có thể trở lại.

Ông Điền lưu ý năm 2023 không phải năm đầu tư theo trào lưu và theo ngành mà là năm kén chọn cổ phiếu. Ông Điền cho rằng, nhiều nhà đầu tư đang rất sợ sản phẩm trái phiếu, nhưng giả sử có thể mua lại và đầu tư trái phiếu với thời hạn còn lại, với các công ty có khả năng tăng trưởng tốt thì đây là một cơ hội.

Thanh Hà