Thứ tư 22/07/2026 11:19
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Chứng khoán: Hình bóng của khối ngoại trong những phiên "đỏ lửa"

12/10/2020 00:00
Lo ngại Covid-19 nhiều nhà đầu tư nội đã tháo chạy khỏi thị trường chứng khoán khiến nhiều cổ phiếu giảm sâu nhưng ở chiều ngược lại nhà đầu tư nước ngoài lại tích cực mua vào với khối lượng lớn.

Khối ngoại bắt đầu mua ròng hơn 272 tỷ đồng đồng từ phiên giảm mạnh thứ Sáu tuần trước (24/7) khi Việt Nam xuất hiện ca nhiễm Covid-19 tại Đà Nẵng sau 99 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Đà mua ròng tiếp tục được khối ngoại nối dài trong 4 phiên tiếp theo với tổng giá trị lên tới gần 1.400 tỷ đồng, trong khi đó chỉ số Vn-Index dù đã lấy lại được mốc 800 điểm trong phiên 30/7 nhưng vẫn giảm 6,5%

Không để “lỡ tàu”

Động thái mua vào liên tiếp của khối ngoại trong những phiên “đỏ lửa” của thị trường chứng khoán Việt Nam vừa qua hoàn toàn ngược chiều với xu thế bán ròng hồi tháng 4 và 5 khi thị trường hồi phục mạnh nhờ dòng tiền mới của hàng trăm nghìn nhà đầu tư F0 hỗ trợ.

Có ý kiến cho rằng, việc vội vã mua vào lần này là do khối ngoại dường như đã rút được bài học kinh nghiệm và không muốn bị “lỡ tàu” như 2 tháng trước đó. Có thể nói, lên xuống vốn là quy luật của thị trường chứng khoán nhưng không phải ai cũng bỏ qua được sự sợ hãi khi thị trường chứng khoán lao dốc. Khi thị trường điều chỉnh giảm sâu thì các cổ phiếu trên thị trường đều giảm giá.

Ở bối cảnh này nếu hành động hiệu quả thì đây sẽ là cơ hội để nhà đầu tư “gom” cổ phiếu giá trị đang được định giá thấp.Thay vì bán cổ phiếu trong sự hoảng loạn, nhà đầu tư có thể xem xét đến việc mua thêm những cổ phiếu có cơ bản tốt. Chính điều này sẽ đem lại khoản lợi nhuận khổng lồ khi thị trường chứng khoán hồi phục trở lại.

dong-tien-khoi-ngoai-7205-1596100879.jpg

Việc mua ròng 5 phiên liên tiếp trên HoSE của khối ngoại giữa lúc tâm lý nhà đầu tư nội còn nhiều băn khoăn đã củng cố thêm niềm tin với thị trường chứng khoán Việt Nam

Thực tế, theo thống kê từ Fiin Trade, tính đến phiên 29/7 khoảng 48% số cổ phiếu trên cả 3 sàn giao dịch đều đã rơi về vùng giá thấp hơn hoặc bằng thời điểm Vn-Index chạm đáy 659,21 (ngày 24/3).

Có thể kể đến cổ phiếu VJC của Vietjet đóng cửa phiên 29/7 đạt mức 95.100 đồng/cp, thấp hơn 1,5% so với mức 96.500 đồng/cp phiên ngày 24/3. Đây cũng là mức giá thấp nhất của cổ phiếu VJC kể từ đợt giãn cách xã hội cho đến nay.

Tương tự, cổ phiếu PAN của PAN Group đóng cửa phiên giao dịch ngày 29/7 ở mức giá 18.000 đồng/cp giảm hơn 8,6% so với mức giá 19.700 đồng của phiên 24/3. Đáng chú ý, mức giá này thậm chí còn thấp hơn nhiều so với mức giá thấp nhất trong giai đoạn 24/3-28/7 của cổ phiếu PAN là 18.500 đồng/cp.

Những cổ phiếu khác như GEG của CTCP Điện Gia Lai, DBD của CTCP Dược – Trang thiết bị y tế Bình Định (Bidiphar)... cũng đang giao dịch với giá dưới mức đáy trong giai đoạn vừa qua.

Hay như cổ phiếu được khối ngoại mua nhiều nhất trong những phiên vừa qua là KDC của Tập đoàn Kido dù vẫn ghi nhận mức tăng từ đáy nhưng so với thời điểm thăng hoa hồi đầu tháng 6 thì trong gần 2 tháng qua cổ phiếu này cũng “đánh rơi” gần 11% - lý tưởng để mua vào.

Kỳ vọng dài hạn

Tại ĐHĐCĐ thường niên vừa qua của CTCK SSI, ông Nguyễn Duy Hưng – Chủ tịch HĐQT cho biết, từ đầu năm tới nay dòng tiền trên thị trường chủ yếu là của các nhà đầu tư cá nhân trong nước, nhà đầu tư nước ngoài cũng có mua ròng nhưng nhưng lượng mua nhỏ giọt, chưa có xu hướng bền vững.

Điều này xuất phát từ việc các quỹ ETF được huy động thêm chứng chỉ quỹ. Ngoài ra, khối ngoại đang mua vào các chứng chỉ của các quỹ ETF mới như VNFIN Lead và VN Diamond. Hơn nữa, đối với nhà đầu tư nước ngoài do bối cảnh dịch bệnh nên các kế hoạch của họ cần phải có thêm thời gian để thực hiện nhưng sẽ sớm quay trở lại.

Đồng quan điểm với ông Hưng, ông Nguyễn Thế Minh – Giám đốc phân tích CTCK Yuanta Việt Nam cho rằng, dòng tiền từ khối ngoại có khả năng sẽ đổ mạnh vào thị trường chứng khoán Việt Nam bắt đầu từ quý III trước những tiềm năng của nền kinh tế Việt nam.

Nhiều quốc gia cũng bị hạ dự báo tăng trưởng nhưng riêng Việt Nam vẫn được giữ nguyên dự báo tăng 2,7% và tăng 7% trong năm 2021 và là mức tăng trưởng cao nhất châu Á.

Hơn nữa, Mỹ và nhiều quốc gia khác đã và đang giảm mạnh lãi suất và bơm mạnh tiền vào nền kinh tế để đảm bảo tính thanh khoản của thị trường và kích thích tăng trưởng kinh tế. Điều này sẽ tạo ra dòng vốn giá rẻ tràn ngập trên thị trường, theo đó dòng tiền này sẽ tìm kiếm các tài sản rủi ro, như cổ phiếu... ở các thị trường cận biên và mới nổi, trong đó có Việt Nam

Thực tế, việc có hàng loạt ca nhiễm COVID - 19 mới xuất hiện tại Đà Nẵng, Hà Nội, TP.HCM và nhiều tỉnh thành phố khác là điều khá bất ngờ bởi Việt Nam đã có gần 100 ngày kiểm soát dịch tốt không có thêm ca nhiễm mới nào khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại về việc kịch bản xấu hồi đầu năm sẽ quay trở lại.

Tuy nhiên, khác với đợt lao dốc hồi cuối tháng 3, điểm tích cực trong đợt suy giảm này là thị trường đã có sự chọn lọc khi nhiều cổ phiếu vẫn trụ vững trong sóng gió.

CTCK Mirae Asset Việt Nam nhận định, biến động hiện nay đang tạo ra cơ hội tích lũy dần các cổ phiếu có triển vọng tích cực dựa trên kết quả kinh doanh khả quan trong 6 tháng đầu năm, lực cầu ngắn hạn đã cải thiện tích cực hơn tại các vùng giá thấp.

Linh Đan

Tin bài khác
Ai đã chi 6.500 tỷ đồng mua thỏa thuận gần 130 triệu cổ phiếu LPBank phiên 21/7?

Ai đã chi 6.500 tỷ đồng mua thỏa thuận gần 130 triệu cổ phiếu LPBank phiên 21/7?

Gần 130 triệu cổ phiếu LPBank vừa được sang tay theo hình thức thỏa thuận với giá 50.000 đồng/cp, tương ứng giá trị thị trường 6.500 tỷ đồng.
Thanh khoản xuống thấp, VN-Index mất mốc 1.800 điểm, thị trường chờ lực đẩy từ kết quả kinh doanh quý II

Thanh khoản xuống thấp, VN-Index mất mốc 1.800 điểm, thị trường chờ lực đẩy từ kết quả kinh doanh quý II

Thị trường chứng khoán khép lại tuần giao dịch trong trạng thái điều chỉnh khi VN-Index giảm tuần thứ ba liên tiếp và lùi xuống dưới mốc 1.800 điểm. Thanh khoản sụt giảm mạnh, khối ngoại tiếp tục bán ròng trong bối cảnh nhà đầu tư thận trọng chờ đợi mùa công bố kết quả kinh doanh quý II.
Cổ đông của Thế Giới Di Động sắp nhận về 1.500 tỷ đồng cổ tức

Cổ đông của Thế Giới Di Động sắp nhận về 1.500 tỷ đồng cổ tức

Thế giới Di động đã chốt ngày đăng ký cuối cùng để trả cổ tức bằng tiền mặt đợt một năm 2025 với tỷ lệ 10% bằng tiền mặt.
Chứng khoán Việt đang rẻ, tại sao lực đầu tư thấp?

Chứng khoán Việt đang rẻ, tại sao lực đầu tư thấp?

Tâm lý chung của thị trường chứng khoán Việt Nam đang khá yếu. Nguyên nhân cơ bản là do hiệu suất đầu tư trong 6 tháng đến 1 năm qua không được như kỳ vọng của nhiều nhà đầu tư.
Cổ phiếu IBM lao dốc mạnh nhất hơn 50 năm sau cảnh báo lợi nhuận

Cổ phiếu IBM lao dốc mạnh nhất hơn 50 năm sau cảnh báo lợi nhuận

Cổ phiếu IBM giảm 25% sau khi hãng công nghệ Mỹ cảnh báo kết quả kinh doanh không đạt kỳ vọng. Làn sóng đầu tư vào hạ tầng AI đang làm dịch chuyển ngân sách của khách hàng doanh nghiệp, gây sức ép lên chiến lược chuyển đổi sang phần mềm của tập đoàn.
Chi phí vốn gia tăng, đâu là điểm tựa cho nhà đầu tư trong giai đoạn thị trường phân hóa?

Chi phí vốn gia tăng, đâu là điểm tựa cho nhà đầu tư trong giai đoạn thị trường phân hóa?

Thanh khoản suy giảm, lãi suất neo cao và dòng tiền thận trọng khiến thị trường chứng khoán Việt Nam bước vào giai đoạn nhiều thử thách. Trong môi trường thiếu vắng dòng tiền dẫn dắt, nhà đầu tư không chỉ cần chọn lọc hơn trong việc tìm kiếm cơ hội, mà còn phải sử dụng vốn tối ưu và gia tăng khả năng chống chịu trước biến động.
Người nổi tiếng dạy con quản lý tài chính như thế nào?

Người nổi tiếng dạy con quản lý tài chính như thế nào?

Ba người mẹ - một nhà sáng tạo nội dung, một nữ doanh nhân và một CEO – cùng có chung một băn khoăn lớn là làm sao để con hiểu về tiền và biết cách quản lý tài chính từ sớm.
Tuần cao điểm chốt quyền cổ tức: Hơn 40 doanh nghiệp trả cổ tức, KSV dẫn đầu với tổng tỷ lệ 90,5%

Tuần cao điểm chốt quyền cổ tức: Hơn 40 doanh nghiệp trả cổ tức, KSV dẫn đầu với tổng tỷ lệ 90,5%

Tuần giao dịch từ 13-17/7 sẽ chứng kiến hơn 40 doanh nghiệp chốt danh sách cổ đông để chi trả quyền cổ tức bằng tiền mặt, cổ phiếu hoặc phát hành cổ phiếu thưởng. Trong đó, Tổng công ty Khoáng sản TKV (KSV) gây chú ý với tổng tỷ lệ chi trả lên tới 90,5%, bên cạnh nhiều doanh nghiệp có mức cổ tức hấp dẫn như PV Drilling, May mặc Bình Dương, HSC và BIDV.
Cổ phiếu BCG bị hủy niêm yết bắt buộc, CEO Bamboo Capital gửi thư xin lỗi cổ đông

Cổ phiếu BCG bị hủy niêm yết bắt buộc, CEO Bamboo Capital gửi thư xin lỗi cổ đông

Hơn 880 triệu cổ phiếu BCG sẽ bị hủy niêm yết trên HoSE từ ngày 15/7 do doanh nghiệp chậm công bố hàng loạt báo cáo tài chính theo quy định. Trước quyết định này, Tổng Giám đốc Bamboo Capital đã gửi thư xin lỗi cổ đông, đồng thời khẳng định tập đoàn vẫn duy trì hoạt động và tập trung khắc phục các tồn tại về công bố thông tin.
Cổ phiếu nhóm bất động sản tiếp tục phân hóa, lợi nhuận hướng đến doanh nghiệp có nền tảng tốt

Cổ phiếu nhóm bất động sản tiếp tục phân hóa, lợi nhuận hướng đến doanh nghiệp có nền tảng tốt

Ngày 9/7, sau phiên giảm 13 điểm VN-Index lùi về 1.840,7 điểm, kéo theo diễn biến phân hóa rõ nét ở nhóm cổ phiếu bất động sản. Theo đánh giá của các công ty chứng khoán, đây vẫn là nhóm có ảnh hưởng lớn đến xu hướng thị trường, song dòng tiền đang trở nên thận trọng hơn và tập trung vào những doanh nghiệp có nền tảng cơ bản vững chắc.
Nhà đầu tư châu Á thận trọng hơn với làn sóng AI

Nhà đầu tư châu Á thận trọng hơn với làn sóng AI

Dòng vốn tại châu Á đang chuyển sang cách tiếp cận chọn lọc hơn với trí tuệ nhân tạo, ưu tiên những doanh nghiệp có khả năng chống chịu trước sự gián đoạn công nghệ và tạo ra giá trị thực trong chuỗi AI.
Nhà đầu tư nắm giữ chứng chỉ quỹ trên 2 năm được miễn thuế chuyển nhượng

Nhà đầu tư nắm giữ chứng chỉ quỹ trên 2 năm được miễn thuế chuyển nhượng

Phần lớn nhà đầu tư cá nhân vẫn có xu hướng tự giao dịch trên thị trường thay vì đầu tư thông qua các tổ chức quản lý quỹ chuyên nghiệp. Tuy nhiên, từ ngày 1/7, chính sách thuế mới đối với hoạt động đầu tư chứng chỉ quỹ chính thức có hiệu lực, bổ sung nhiều ưu đãi nhằm khuyến khích nhà đầu tư gắn bó dài hạn với thị trường vốn.
Tiền điện tử đưa thu nhập của ông Trump tăng vọt hơn 1 tỷ USD

Tiền điện tử đưa thu nhập của ông Trump tăng vọt hơn 1 tỷ USD

Các dự án tiền điện tử mang thương hiệu Trump đã đem lại cho Tổng thống Mỹ Donald Trump và gia đình khoản thu hơn 1 tỷ USD trong năm qua, đồng thời làm dấy lên tranh luận mới về xung đột lợi ích giữa hoạt động kinh doanh cá nhân và chính sách công trong nhiệm kỳ thứ hai của ông.
Chứng khoán ngày 30/6: Cổ phiếu bất động sản khởi sắc

Chứng khoán ngày 30/6: Cổ phiếu bất động sản khởi sắc

Dòng tiền quay trở lại nhóm bất động sản và chứng khoán giúp thị trường có nhiều thời điểm hồi phục trong phiên 30/6. Tuy nhiên, áp lực bán ròng mạnh từ khối ngoại cùng diễn biến phân hóa ở nhóm vốn hóa lớn khiến VN-Index vẫn giảm hơn 5 điểm, lùi xuống dưới mốc 1.865 điểm.
BIS cảnh báo rủi ro "bong bóng AI": Cú sốc đầu tư có thể lan rộng ra toàn bộ nền kinh tế

BIS cảnh báo rủi ro "bong bóng AI": Cú sốc đầu tư có thể lan rộng ra toàn bộ nền kinh tế

BIS cảnh báo làn sóng đầu tư quy mô lớn vào trí tuệ nhân tạo (AI) có thể trở thành rủi ro đối với thị trường tài chính và kinh tế toàn cầu nếu không tạo ra lợi nhuận như kỳ vọng. Theo định chế này, một đợt điều chỉnh mạnh của các khoản đầu tư AI có thể kích hoạt cú sốc suy giảm đầu tư và làm gia tăng bất ổn kinh tế.