Chuẩn bị kế hoạch đón đoàn kiểm tra EC về chống IUU

10:44 22/09/2022

Sáng 22/9, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN-PTNT) Phùng Đức Tiến chủ trì cuộc họp với 4 đơn vị trực thuộc và Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) để chuẩn bị kế hoạch đón đoàn kiểm tra của Ủy ban châu Âu (EC) về chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Theo ông Phùng Đức Tiến, đợt kiểm tra của EC lần này được thực hiện chặt chẽ hơn nhiều. Thời gian công tác dự kiến của EC lên tới 10 ngày, kéo dài từ 19 - 29/10, gấp 3-4 lần so với những lần sang trước.

Cuộc họp nhằm triển khai tinh thần của cuộc họp lần thứ 6 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về IUU do Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chỉ đạo hôm 20/9.

Ảnh minh họa
Bộ NN-PTNT họp chuẩn bị kế hoạch đón đoàn kiểm tra EC về chống IUU. 

Phát biểu định hướng, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho rằng, trong 4 khuyến nghị của EC cho Việt Nam về chống IUU, nước ta hiện mới làm tương đối tốt ở khâu xây dựng, hoàn thiện khung pháp lý. Các khâu khác như chấm dứt tình trạng tàu cá khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài, quản lý đội tàu, truy xuất nguồn gốc thủy sản còn nhiều điểm cần khắc phục.

Trên tinh thần công khai minh bạch thông tin, thể hiện rõ cam kết phát triển nghề cá bền vững, có trách nhiệm và hội nhập quốc tế của Việt Nam, Thứ trưởng nhấn mạnh: "Cảng cá, tàu cá hay doanh nghiệp nào vi phạm trong tháng cao điểm chống IUU sắp tới, cơ quan quản lý phải lập tức nêu tên, chỉ rõ sai phạm. Không thể để một vài cá nhân, tổ chức làm ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng triệu ngư dân".

Về phía trong nước, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhận xét, hoạt động của 28 tỉnh, thành phố ven biển trong xử lý vi phạm về chống IUU không đồng đều. Ngoài ra, do vốn đầu tư công xây dựng cơ sở hạ tầng cho cảng cá còn chậm, khiến nhiều cảng cá loại 1 không thể kiểm soát được sản lượng thủy sản khai thác, khiến công tác gỡ thẻ vàng IUU gặp điểm nghẽn.

Ông Nguyễn Quang Hùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản cho biết thêm, điểm đến đầu tiên của đoàn EC trong đợt công tác này có thể là một địa phương nằm ở vị trí cửa ngõ quốc tế, nhiều khả năng là TP Hồ Chí Minh. Sau đó, trên tinh thần làm việc với Bộ NN-PTNT, EC sẽ triển khai tiếp công tác thanh tra, kiểm tra.

Phối hợp với Cục Thú y; Cục Quản lý Chất lượng Nông, lâm sản và Thủy sản; VASEP, toàn ngành thủy sản hứa kiểm soát chặt chẽ nguồn hàng thủy sản từ lúc cập cảng, cho đến lúc vào nhà máy và tới lúc xuất khẩu đến các thị trường.

"Chúng tôi sẽ kiểm soát chặt chẽ hồ sơ theo IUU của từng tàu cập cảng trong một tháng cao điểm sắp tới", ông Hùng cam kết.

Hà Anh