Thứ sáu 01/05/2026 00:36
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu: “Việc gì khó dành cho chính quyền, việc gì dễ dành cho Doanh nghiệp”

“Chúng tôi cam kết sẽ hợp tác tích cực, giải quyết kịp thời với tinh thần trách nhiệm cao nhất; tạo môi trường đầu tư minh bạch, bình đẳng nhất và sẽ được hỗ trợ, ưu đãi tốt nhất theo phương châm “việc gì khó dành cho chính quyền, việc gì dễ dành cho Doanh nghiệp”.

Đó là lời cam kết của Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Bạc Liêu được tổ chức sáng nay, ngày 07/3/2025, tại tỉnh Bạc Liêu. Đây là lần thứ ba tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị chuyên đề về xúc tiến đầu tư sau hơn 28 năm tái lập tỉnh.

Sự kiện có ý nghĩa quan trọng nhằm quảng bá tiềm năng, thế mạnh của Bạc Liêu và là cơ hội để các doanh nghiệp, nhà đầu tư gặp gỡ, trao đổi với lãnh đạo tỉnh và các Bộ, ngành về những thuận lợi, khó khăn, thách thức, giải pháp huy động nguồn lực, tăng cường thu hút đầu tư, thúc đẩy hợp tác, thương mại, du lịch, biến tiềm năng, lợi thế thành những kết quả phát triển kinh tế - xã hội của Bạc Liêu trong thời gian tới.

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Nguyễn Gia Thiều
Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều

Xác định năng lượng sạch, năng lượng tái tạo là trọng tâm

Bạc Liêu xác định phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo là trọng tâm của công nghiệp tỉnh nhà. Điều này xuất phát từ lợi thế thiên nhiên ưu đãi cho Bạc Liêu có đất đai bằng phẳng, rất ít bị bão lụt, thiên tai, lại có nắng và gió hầu như quanh năm với cường độ rất tốt, nhất là ở vùng ven biển, hội tụ nhiều điều kiện rất thuận lợi để phát triển điện gió, điện mặt trời.

Đến nay, Bạc Liêu đã thu hút được dự án Điện khí LNG 3.200 MW, có 08 dự án điện gió đã hoàn thành đi vào hoạt động, với công suất gần 470 MW, đứng thứ 3 cả nước. Đồng thời, tỉnh Bạc Liêu đang chuẩn bị các thủ tục để triển khai 550MW trong Quy hoạch điện VIII. Các dự án này đang là động lực chính giúp cho tăng trưởng GRDP của tỉnh đạt 02 con số. Ngoài ra, Bạc Liêu cũng đang hướng đến mục tiêu năm 2030 trở thành một trong những trung tâm năng lượng sạch của Quốc gia, với trọng tâm là điện gió, điện mặt trời và điện khí.

Bạc Liêu xác định phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo là trọng tâm của công nghiệp tỉnh
Bạc Liêu xác định phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo là trọng tâm của công nghiệp tỉnh

Ngành nuôi trồng thủy sản cũng là một trong những ngành mũi nhọn của tỉnh Bạc Liêu với đất nuôi tôm chiếm gần 50% diện tích toàn tỉnh, phấn đấu trở thành trung tâm sản xuất giống, nuôi trồng, chế biến tôm, là trung tâm ngành công nghiệp tôm của cả nước. Đồng thời, Bạc Liêu cũng định hướng ưu tiên liên kết sản xuất, bao tiêu lúa gạo, nâng cao chất lượng nông sản, với mục tiêu chung là phát triển nông nghiệp - nông thôn, nâng cao đời sống nông dân.

“Với quan điểm phát triển bền vững, Bạc Liêu đã mạnh dạn mời gọi các dự án chất lượng, có giá trị gia tăng cao, đã giúp cho hình ảnh của Bạc Liêu nâng lên, được bạn bè trong và ngoài nước biết đến, ủng hộ ngày càng nhiều hơn và cho đây là một “điểm sáng” để đầu tư, phát triển bền vững. Lũy kế đến nay, tỉnh thu hút được 201 dự án, trong đó 183 dự án trong nước với tổng vốn đăng ký đầu tư trên 65 ngàn tỷ đồng, 18 dự án nước ngoài với tổng vốn đăng ký đầu tư trên 4,7 tỷ USD”, Chủ tịch UBND Phạm Văn Thiều nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cũng chia sẻ thêm, từ một tỉnh nghèo, vốn đầu tư công rất hạn hẹp, để Bạc Liêu đạt tăng trưởng GRDP 10 - 11%/năm thì việc khai thác tối đa tiềm năng lợi thế để mời gọi đầu tư, hầu như là con đường duy nhất để phát triển Bạc Liêu trở thành tỉnh khá trong khu vực ĐBSCL vào năm 2025 và tỉnh khá trong cả nước vào năm 2030. Với Quy hoạch tỉnh Bạc Liêu thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 thì Bạc Liêu còn nhiều dư địa để đầu tư phát triển và hạ tầng giao thông kết nối liên vùng. Do các dự án trọng điểm của Trung ương đầu tư sẽ rút ngắn khoảng cách giao thông với đô thị lớn, từ đó mở ra hướng phát triển mới cho Bạc Liêu và các tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Giải pháp sáng tạo, cách làm mới

Nhận định về Bạc Liêu, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho rằng, tuy GRDP chỉ đạt khoảng 65,6 ngàn tỷ đồng, nhưng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bạc Liêu đã có nhiều nỗ lực, cố gắng, bằng nhiều giải pháp sáng tạo, cách làm mới, năng động, chủ động đã thu hút mời gọi đầu tư với tổng số vốn hơn 185,2 ngàn tỷ đồng, gấp 2,8 lần so với GRDP của tỉnh, khẳng định quyết tâm cao, khát vọng lớn của tỉnh nhà, sớm đưa Bạc Liêu thoát khỏi tình trạng chậm phát triển.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho rằng, Bạc Liêu đã bám sát chỉ đạo của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ khi lựa chọn những trụ cột phát triển.

“Trong định hướng phát triển, Bạc Liêu đã bám sát chỉ đạo của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ khi lựa chọn những trụ cột phát triển gồm: Nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng tái tạo, du lịch và thương mại - y tế - giáo dục chất lượng cao, kinh tế biển. Đây là những định hướng phát triển rất phù hợp với tiềm năng, lợi thế của tỉnh, đồng thời cũng phù hợp với xu thế phát triển chung của Việt Nam và thế giới”, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nói.

Bạc Liêu biết biến điểm yếu thành thế mạnh, phát huy lợi thế trung tâm của Bán đảo Cà Mau để thu hút đầu tư các lĩnh vực về năng lượng, nông nghiệp công nghệ cao, du lịch, thương mại, nhà ở, y tế, giáo dục chất lượng cao và đã được nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp nghiên cứu, triển khai.

Trong lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, có khát vọng sớm đưa Bạc Liêu trở thành một trong những trung tâm ngành công nghiệp tôm cả nước, tạo được sự liên kết khá rõ nét giữa 04 nhà (Nhà nước - nhà khoa học - nhà doanh nghiệp - nhà nông); phát huy vị trí Bạc Liêu là trung tâm vùng trọng điểm nuôi tôm nước lợ Việt Nam, là địa phương có Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao chuyên về tôm, cần phát huy sớm đưa Bạc Liêu trở thành thủ phủ ngành tôm Việt Nam, đóng góp quan trọng cho mục tiêu nâng kim ngạch xuất khẩu tôm Việt Nam lên 10 tỷ USD năm 2025.

 Bạc Liêu là trung tâm vùng trọng điểm nuôi tôm nước lợ Việt Nam
Bạc Liêu là trung tâm vùng trọng điểm nuôi tôm nước lợ Việt Nam.

Sự phát triển của doanh nghiệp phải gắn liền với lợi ích người dân

Tuy có nhiều lợi thế, nhưng vẫn còn là địa bàn khó khăn, nhiều lĩnh vực vẫn còn ở mức tiềm năng, chưa hiện thực hóa trở thành động lực, thành “đầu tàu”phát triển. Biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng nhanh và phức tạp hơn sẽ gây thêm nhiều khó khăn, thách thức trong quá trình phát triển. Để có thể tập trung giải quyết những bài toán này, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã đề nghị tỉnh cần huy động nguồn lực đầu tư phát triển của doanh nghiệp, nhà đầu tư, khai thác tiềm năng, lợi thế phát triển, thúc đẩy mạnh mẽ các động lực tăng trưởng mới, bắt kịp tốc độ phát triển của nền kinh tế số, kinh tế nền tảng, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẽ, kinh tế tri thức, trí tuệ nhân tạo và các ngành, lĩnh vực mới, công nghệ cao; bảo tồn các giá trị văn hóa, lựa chọn các hoạt động kinh tế phù hợp với đặc trưng văn hóa địa phương.

Tiếp tục cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI); tập trung rà soát, cắt giảm thủ tục hành chính để giảm phiền hà cho người dân, doanh nghiệp; đảm bảo bình đẳng, công bằng giữa các thành phần kinh tế và giữa các doanh nghiệp. Tăng cường đối thoại với doanh nghiệp, nhà đầu tư, để chủ động tiếp cận thông tin, tháo gỡ, xử lý kịp thời các khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy các dự án triển khai đúng tiến độ; xử lý các dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả, lãng phí nguồn lực.

 Phát triển các dự án đầu tư chiều sâu tạo giá trị gia tăng, kết hợp thu hút các dự án tạo nhiều việc làm cho người lao động tại chỗ
Phát triển các dự án đầu tư chiều sâu tạo giá trị gia tăng, kết hợp thu hút các dự án tạo nhiều việc làm cho người lao động tại chỗ.

Đẩy mạnh thu hút mạnh mẽ đầu tư bên ngoài, hỗ trợ phát triển các doanh nghiệp địa phương, nhất là các doanh nghiệp vừa, nhỏ của các thành phần kinh tế. Trong đó chủ động mời gọi các tập đoàn, công ty có tiềm lực để đầu tư các dự án lớn, trọng điểm, có tác động lan tỏa, tạo động lực, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Đảm bảo sự phát triển của doanh nghiệp phải gắn liền và đồng hành với lợi ích của người dân. Phát triển các dự án đầu tư chiều sâu tạo giá trị gia tăng, kết hợp thu hút các dự án tạo nhiều việc làm cho người lao động tại chỗ; không để người dân đứng ngoài sự phát triển. Quan tâm đào tạo lao động nông thôn có tay nghề cao; bảo đảm an sinh xã hội; đặc biệt tăng cường hợp tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong các lĩnh vực chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo, bán dẫn gắn với đẩy mạnh nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ.

Bảo vệ môi trường, phát triển bền vững, tăng cường tính liên kết vùng, bảo đảm phát triển đồng bộ giữa các tỉnh, thành trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long và với các vùng khác trong cả nước. Trong quá trình phát triển các lĩnh vực “trụ cột” của Bạc Liêu, cần tính đến sự lan tỏa, cộng hưởng với các địa phương, để cùng nhau phát triển hài hòa và bền vững; tập hợp thành sức mạnh của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Phó Thủ tướng cũng một lần nữa khẳng định: “Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi để Bạc Liêu phát triển, tôi đề nghị các Bộ, ngành kịp thời tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn, tạo điều kiện để Bạc Liêu tập trung thu hút đầu tư và phát triển mạnh mẽ hơn”.

Với khát vọng vượt qua khó khăn, “biến nguy thành cơ, biến thách thức thành cơ hội”, năng động vươn lên trong khó khăn, với lòng quyết tâm xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp và văn minh, Bạc Liêu chắc chắn sẽ là điểm đến đầu tư hấp dẫn và mang lại lợi ích bền vững cho các Nhà đầu tư và doanh nghiệp.

Tin bài khác
Khi Trung Quốc chấp nhận để giá nhà rơi: Bài học kỹ trị cho Việt Nam trên hành trình tăng trưởng hai con số

Khi Trung Quốc chấp nhận để giá nhà rơi: Bài học kỹ trị cho Việt Nam trên hành trình tăng trưởng hai con số

Trong nhiều thập kỷ, giá bất động sản thường được xem như thước đo thịnh vượng. Nhưng Trung Quốc – nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang đi một con đường khác, chấp nhận để thị trường nhà ở điều chỉnh sâu nhằm tái cấu trúc nền kinh tế. Khi giá nhà thực quay về vùng của gần hai thập kỷ trước, câu chuyện không còn là suy giảm tài sản, mà là một thử nghiệm quản trị quy mô lớn: liệu một quốc gia có thể giảm phụ thuộc vào bất động sản mà vẫn duy trì động lực tăng trưởng?
Bộ Công Thương đặt mục tiêu tăng trưởng công nghiệp 12–14% trong năm 2026

Bộ Công Thương đặt mục tiêu tăng trưởng công nghiệp 12–14% trong năm 2026

Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định 949/QĐ-BCT, xác lập Mục tiêu chất lượng và Kế hoạch thực hiện năm 2026 với trọng tâm vừa nâng cao hiệu quả quản trị, vừa thúc đẩy tăng trưởng các lĩnh vực chủ chốt của ngành.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác toàn cầu về năng lượng hạt nhân

Việt Nam thúc đẩy hợp tác toàn cầu về năng lượng hạt nhân

Ngày 30/4 (giờ Việt Nam), tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York (Mỹ), trong khuôn khổ Hội nghị Kiểm điểm lần thứ 11 Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân, Việt Nam đã chủ trì tổ chức tọa đàm quốc tế với chủ đề “Nguyên tử cho phát triển: Công nghệ, năng lực và tài chính cho sử dụng năng lượng hạt nhân vì các Mục tiêu phát triển bền vững”.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phát huy vai trò cửa ngõ Hành lang kinh tế Đông – Tây trong chiến lược phát triển Quảng Trị

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phát huy vai trò cửa ngõ Hành lang kinh tế Đông – Tây trong chiến lược phát triển Quảng Trị

Quảng Trị cần tái định vị không gian phát triển với chiến lược "vươn Đông, tỏa Tây" - Đó là nội dung ý kiến chỉ đạo của đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị vào chiều hôm nay.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Lễ Thượng cờ tại Hiền Lương – Bến Hải

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Lễ Thượng cờ tại Hiền Lương – Bến Hải

Ngày 29/4, tại Khu di tích Hiền Lương – Bến Hải, Quảng Trị tổ chức Lễ Thượng cờ “Thống nhất non sông”. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham dự, tri ân lịch sử và khơi dậy khát vọng hòa bình.
TP.HCM đang định hình một siêu đô thị tầm vóc

TP.HCM đang định hình một siêu đô thị tầm vóc

TP.HCM đồng loạt khởi công 4 dự án lớn, trao quyết định đầu tư dự án cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ. Tổng số vốn đầu tư 4 dự án lên đến 280.000 tỷ đồng. Các dự án quan trọng này sẽ xác lập vị thế mới cho một siêu đô thị TP HCM trong tương lai rất gần. TP. HCM đang sẵn sàng chuyển sang mô hình tăng trưởng mới dựa trên năng suất, khoa học công nghệ, chuyển đổi số.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp và tri ân tại Bến phà Gianh

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp và tri ân tại Bến phà Gianh

Nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2026), sáng nay 29/4/2026, trong khuôn khổ chuyến công tác tại tỉnh Quảng Trị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng niệm tại khu mộ Võ Nguyên Giáp ở xã Phú Trạch.
Gỡ “nút thắt” giá FIT: Thủ tướng yêu cầu xử lý dứt điểm dự án điện tái tạo trước 30/4

Gỡ “nút thắt” giá FIT: Thủ tướng yêu cầu xử lý dứt điểm dự án điện tái tạo trước 30/4

Thủ tướng Lê Minh Hưng chỉ đạo Bộ Công Thương khẩn trương hoàn thiện phương án tháo gỡ toàn diện các vướng mắc đối với dự án điện tái tạo hưởng giá FIT, đồng thời triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm an ninh năng lượng trong bối cảnh nhu cầu điện tăng cao.
Nhật Bản hỗ trợ 10 tỷ USD và đào tạo nhân lực bán dẫn cho Việt Nam

Nhật Bản hỗ trợ 10 tỷ USD và đào tạo nhân lực bán dẫn cho Việt Nam

Ngày 28/4, trước thềm chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae tới Việt Nam từ ngày 1-3/5/2026, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đã tổ chức họp báo về quan hệ song phương và triển vọng hợp tác trong thời gian tới. Tại đây, những cam kết kinh tế "khủng" về tài chính và công nghệ đã được hé lộ, hứa hẹn mở ra một giai đoạn bứt phá mới cho doanh nghiệp Việt dưới khuôn khổ Đối tác chiến lược toàn diện.
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Anh Tuấn: Hàng không ASEAN trước thách thức mới, tăng tốc thích ứng để bứt phá bền vững

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Anh Tuấn: Hàng không ASEAN trước thách thức mới, tăng tốc thích ứng để bứt phá bền vững

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Anh Tuấn, ngành hàng không ASEAN đang đối mặt nhiều biến động toàn cầu, nhưng với tinh thần hợp tác và thích ứng linh hoạt, khu vực được kỳ vọng sẽ duy trì đà tăng trưởng.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm, khảo sát khu nhà ở xã hội Becamex Định Hòa

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm, khảo sát khu nhà ở xã hội Becamex Định Hòa

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng đoàn công tác Trung ương và lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh đã đến thăm, khảo sát thực tế khu nhà ở xã hội Becamex Định Hòa, trực tiếp tìm hiểu tình hình triển khai dự án và đời sống của công nhân, người lao động đang sinh sống tại đây.
Việt Nam chủ trì Hội nghị Kiểm điểm NPT lần thứ 11: Thúc đẩy đồng thuận toàn cầu về giải trừ hạt nhân

Việt Nam chủ trì Hội nghị Kiểm điểm NPT lần thứ 11: Thúc đẩy đồng thuận toàn cầu về giải trừ hạt nhân

Lần đầu đảm nhận vai trò Chủ tịch Hội nghị Kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT), Việt Nam chủ trì phiên khai mạc tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, khẳng định vị thế và đóng góp chủ động trong các nỗ lực duy trì hòa bình, an ninh quốc tế, đặc biệt trong bối cảnh các thách thức hạt nhân ngày càng gia tăng.
Cao tốc Quảng Ngãi–Hoài Nhơn: Doanh nghiệp vận tải hưởng lợi kép từ tốc độ và chi phí

Cao tốc Quảng Ngãi–Hoài Nhơn: Doanh nghiệp vận tải hưởng lợi kép từ tốc độ và chi phí

Việc đưa vào khai thác đoạn cao tốc Quảng Ngãi – Hoài Nhơn thuộc dự án cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025 tạo thêm một trục giao thông chiến lược qua miền Trung, đồng thời mở ra lợi thế đáng kể cho doanh nghiệp vận tải hàng hóa, hành khách và logistics nhờ khả năng tăng tốc lưu thông, giảm hao phí vận hành và cải thiện kết nối khu công nghiệp, cảng biển.
Sun Group khởi công cảng hàng không dân dụng Phan Thiết hơn 3.900 tỷ đồng

Sun Group khởi công cảng hàng không dân dụng Phan Thiết hơn 3.900 tỷ đồng

Sáng 27/4/2026, UBND tỉnh Lâm Đồng và Tập đoàn Sun Group đã tổ chức lễ khởi công dự án Cảng hàng không Phan Thiết - hạng mục hàng không dân dụng. Sự kiện đánh dấu một kỷ nguyên kết nối hàng không mới cho vùng đất Mũi Né - Phan Thiết và khu vực Nam Trung Bộ.
Gỡ “nút thắt” gần 4.500 dự án tồn đọng: Hoàn thiện cơ chế đặc thù giải phóng nguồn lực đất đai

Gỡ “nút thắt” gần 4.500 dự án tồn đọng: Hoàn thiện cơ chế đặc thù giải phóng nguồn lực đất đai

Dự thảo nghị định hướng dẫn Nghị quyết 29/2026 của Quốc hội được kỳ vọng tạo hành lang pháp lý thống nhất, xử lý dứt điểm các dự án đất đai vướng mắc kéo dài, qua đó khơi thông nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế.