Thứ sáu 03/07/2026 12:41
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp các doanh nhân hàng đầu đất nước

Chủ tịch Tập Cận Bình đã chủ trì cuộc họp với nhà đồng sáng lập Alibaba, Jack Ma, cùng nhiều doanh nhân hàng đầu của Trung Quốc, thể hiện sự ủng hộ đối với khu vực tư nhân sau nhiều năm biến động.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp các doanh nhân hàng đầu đất nước
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp các doanh nhân hàng đầu đất nước.

Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình đã có bài phát biểu sau khi lắng nghe ý kiến từ đại diện các doanh nghiệp tư nhân, trong đó có tỷ phú Jack Ma của Alibaba, ông Lôi Quân (Lei Jun) của Xiaomi, ông Vương Hưng (Wang Xing) của Meituan, ông Vương Hưng Hưng (Wang Xingxing) từ Unitree – công ty robot, và nhà sáng lập Huawei Technologies, Nhậm Chính Phi (Ren Zhengfei) – nhân vật chủ chốt trong tham vọng giảm phụ thuộc vào công nghệ Mỹ của Trung Quốc.

Theo đó, sự kiện này được kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy thị trường chứng khoán Trung Quốc. Hội nghị lần này cho thấy lập trường ủng hộ mạnh mẽ hơn của Đảng Cộng sản Trung Quốc đối với khu vực tư nhân – khu vực đóng vai trò chủ đạo trong tăng trưởng kinh tế đất nước.

Ông Jack Ma từng là nhân vật chịu ảnh hưởng lớn nhất trong chiến dịch siết chặt kiểm soát internet và tư nhân của Trung Quốc năm 2020, khi giới chức nước này bất ngờ chặn đợt IPO đình đám của Ant Group – công ty mẹ của Alibaba. Động thái này đánh dấu sự khởi đầu của chiến dịch kéo dài nhiều năm nhằm thắt chặt kiểm soát nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, kiềm chế giới tỷ phú và định hướng nguồn lực vào các ưu tiên chiến lược của Chủ tịch Tập Cận Bình, từ an ninh quốc gia đến tự chủ công nghệ.

Tuy nhiên, trong bối cảnh kinh tế Trung Quốc suy giảm, Bắc Kinh đã thể hiện cách tiếp cận ôn hòa hơn, đặc biệt khi các doanh nghiệp như Alibaba tích cực hưởng ứng định hướng phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) của chính quyền.

Bước đi mạnh mẽ để củng cố niềm tin

Ông Du Xuyên Mạn (You Chuanman), giảng viên cấp cao tại Trường Luật, Đại học Khoa học Xã hội Singapore, nhận định: "Đây là tín hiệu mạnh mẽ nhất mà Trung Quốc đưa ra nhằm khôi phục niềm tin xã hội. Việc Chủ tịch Tập Cận Bình trực tiếp gặp gỡ giới doanh nhân cho thấy tầm quan trọng chính trị của cuộc họp này".

Cũng theo ông Du, động thái này không phải là một sự đảo ngược hoàn toàn chính sách, mà là một sự "hỗ trợ có điều kiện". Trung Quốc đã dần thay đổi lập trường từ việc siết chặt khu vực bất động sản và tư nhân trước đại dịch COVID-19 sang việc phát đi những tín hiệu tích cực hơn đối với khu vực kinh tế tư nhân.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp các doanh nhân hàng đầu đất nước
Chỉ số Doanh nghiệp Trung Quốc Hang Seng đã trở thành chỉ số có hiệu suất tốt nhất thế giới (Ảnh: Bloomberg).

Làn sóng lạc quan về tiềm năng AI đã thúc đẩy thị trường chứng khoán Trung Quốc tăng mạnh trong tháng qua, đưa Chỉ số Doanh nghiệp Trung Quốc Hang Seng trở thành chỉ số có hiệu suất tốt nhất thế giới. Bên cạnh đó, các đồn đoán trên mạng xã hội về cuộc gặp giữa giới chức Trung Quốc với các công ty như Alibaba càng làm tăng tâm lý tích cực, đẩy giá cổ phiếu của gã khổng lồ công nghệ này lên mức cao nhất kể từ năm 2022.

Các mô hình AI của Alibaba, đặc biệt là Qwen, đã đạt thành tích tốt trong các bài kiểm tra tiêu chuẩn chính thức, cho thấy vị thế ngày càng quan trọng của công ty trong lĩnh vực này. Thậm chí, Apple đã quyết định tích hợp công nghệ AI của Alibaba vào iPhone tại Trung Quốc, một sự công nhận đối với khả năng công nghệ của tập đoàn này.

Theo báo cáo từ Goldman Sachs, sự xuất hiện của DeepSeek-R1 cùng với các mô hình AI Trung Quốc khác có tính cạnh tranh và chi phí hiệu quả đã thay đổi câu chuyện về công nghệ của nước này, giúp nâng cao kỳ vọng của nhà đầu tư về tiềm năng tăng trưởng của AI và đóng vai trò quan trọng trong đợt tăng giá 1,3 nghìn tỷ USD trên thị trường chứng khoán nước này.

Thách thức và triển vọng phía trước

Mặc dù cuộc gặp giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và giới doanh nhân là một tín hiệu mạnh mẽ, nhưng vẫn chưa rõ chính quyền Bắc Kinh sẽ thay đổi chính sách đối với khu vực tư nhân như thế nào. Tuy nhiên, việc Chủ tịch Trung Quốc trực tiếp thể hiện sự ủng hộ chắc chắn sẽ tiếp thêm động lực cho thị trường chứng khoán và khích lệ tinh thần doanh nghiệp, nhưng điều quan trọng vẫn là các hành động chính sách cụ thể trong thời gian tới.

Tuy nhiên, giới phân tích cũng cho rằng chính quyền Trung Quốc khó có khả năng quay trở lại chính sách nới lỏng đối với khu vực tư nhân như trước năm 2020, nhất là trong bối cảnh nước này cần củng cố nền kinh tế để chuẩn bị cho các kịch bản cạnh tranh thương mại với Mỹ trong nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump.

Tin bài khác
Hàn Quốc cảnh báo đồng won mất giá

Hàn Quốc cảnh báo đồng won mất giá

Trong bối cảnh đồng won suy yếu gần mức thấp nhất trong 17 năm so với đồng USD, Hàn Quốc khẳng định duy trì liên lạc chặt chẽ với Nhật Bản và các đối tác liên quan, đồng thời để ngỏ khả năng áp dụng biện pháp ổn định thị trường ngoại hối khi cần thiết.
Chiến lược "giảm rủi ro" của EU lung lay trước thực tế thương mại

Chiến lược "giảm rủi ro" của EU lung lay trước thực tế thương mại

Bất chấp các chiến lược giảm rủi ro kinh tế từ Brussels, Phòng Thương mại EU tại Trung Quốc cảnh báo các doanh nghiệp châu Âu đang ngày càng phụ thuộc sâu sắc vào quốc gia này. Phát biểu tại hội nghị kinh tế do Viện Kiel tổ chức, ông Jens Eskelund - Chủ tịch Phòng Thương mại EU tại Trung Quốc nhấn mạnh, xu hướng hiện nay của các tập đoàn châu Âu không phải là tháo chạy, mà là tăng cường đưa thêm hoạt động vào chuỗi cung ứng nội địa Trung Quốc nhằm tối ưu hóa chi phí sản xuất và giữ vững năng lực cạnh tranh toàn cầu.
Google thua kiện EU, án phạt 4,13 tỷ euro được giữ nguyên

Google thua kiện EU, án phạt 4,13 tỷ euro được giữ nguyên

Phán quyết mới nhất của Tòa án Công lý châu Âu không chỉ khép lại nỗ lực kháng cáo của Google, mà còn phát đi tín hiệu cứng rắn từ EU trong việc kiểm soát quyền lực thị trường của các tập đoàn công nghệ lớn.
BoE muốn siết đòn bẩy quỹ đầu cơ trên thị trường trái phiếu chính phủ Anh

BoE muốn siết đòn bẩy quỹ đầu cơ trên thị trường trái phiếu chính phủ Anh

Ngân hàng Trung ương Anh đang thúc đẩy kế hoạch yêu cầu các giao dịch repo trái phiếu chính phủ phải có mức tài sản bảo đảm cao hơn, nhằm hạn chế việc quỹ đầu cơ sử dụng vốn vay quá lớn để đặt cược trên thị trường. Tuy nhiên, giới đầu tư cảnh báo quy định này có thể làm tăng chi phí tài trợ và khiến thanh khoản trên thị trường trái phiếu chính phủ Anh suy giảm.
Trung Quốc siết quản lý đầu tư ra nước ngoài

Trung Quốc siết quản lý đầu tư ra nước ngoài

Các quy định mới về an ninh quốc gia của Trung Quốc đang mở rộng phạm vi giám sát đối với hoạt động đầu tư, chuyển giao công nghệ và nguồn nhân lực xuyên biên giới, trong bối cảnh cạnh tranh công nghệ với Mỹ ngày càng gay gắt.
ECB cân nhắc hút bớt thanh khoản dư thừa, giảm áp lực lỗ cho các ngân hàng trung ương thành viên

ECB cân nhắc hút bớt thanh khoản dư thừa, giảm áp lực lỗ cho các ngân hàng trung ương thành viên

Sau nhiều năm bơm tiền quy mô lớn để hỗ trợ kinh tế, ECB đang đối mặt với bài toán ngược: làm thế nào giảm chi phí trả lãi cho lượng thanh khoản dư thừa lên tới hàng nghìn tỷ euro trong hệ thống ngân hàng.
USMCA trước ngã rẽ mới khi Mỹ để ngỏ khả năng gia hạn

USMCA trước ngã rẽ mới khi Mỹ để ngỏ khả năng gia hạn

Việc Washington chưa xác nhận gia hạn Hiệp định Mỹ - Mexico - Canada có thể khiến thỏa thuận thương mại tự do Bắc Mỹ bước vào chu kỳ rà soát nhiều năm, trong khi các bên vẫn bất đồng về ô tô, thuế quan và quy tắc xuất xứ.
ASEAN tăng cường hợp tác hàng hải, thúc đẩy phát triển kinh tế biển bền vững

ASEAN tăng cường hợp tác hàng hải, thúc đẩy phát triển kinh tế biển bền vững

ASEAN đang đẩy mạnh hợp tác hàng hải nhằm bảo vệ tài nguyên biển, bảo đảm an ninh lương thực và phát triển kinh tế biển theo hướng bền vững. Định hướng này được tái khẳng định trong Tuyên bố Kazan 2026, với trọng tâm là tăng cường nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ và mở rộng phối hợp khu vực trong quản lý, khai thác tài nguyên biển.
Ngân hàng Thế giới dự kiến dừng cho Trung Quốc vay vốn từ năm 2031

Ngân hàng Thế giới dự kiến dừng cho Trung Quốc vay vốn từ năm 2031

Việc chấm dứt cho vay phản ánh vị thế kinh tế ngày càng lớn của Trung Quốc, trong bối cảnh các khoản vay từ Ngân hàng Thế giới dành cho nước này đã giảm mạnh trong nhiều năm qua.
Tân Chủ tịch Fed Kevin Warsh dập tắt kỳ vọng về lộ trình lãi suất mới

Tân Chủ tịch Fed Kevin Warsh dập tắt kỳ vọng về lộ trình lãi suất mới

Tham gia phiên thảo luận chính sách tại Bồ Đào Nha, tân lãnh đạo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) được dự báo sẽ tiếp tục giữ lập trường cứng rắn về lạm phát, đồng thời kiên quyết né tránh việc đưa ra các cam kết cụ thể về lộ trình lãi suất tương lai.
Mercosur mở rộng “bản đồ” thương mại, khởi động đàm phán với Nhật Bản

Mercosur mở rộng “bản đồ” thương mại, khởi động đàm phán với Nhật Bản

Sau thỏa thuận thương mại với EU, Mercosur tiếp tục thúc đẩy đàm phán với Nhật Bản, hướng tới mở rộng mạng lưới đối tác kinh tế trong bối cảnh nhiều nền kinh tế tìm cách đa dạng hóa quan hệ thương mại.
EU áp phí 3 euro với hàng thương mại điện tử giá rẻ từ Trung Quốc

EU áp phí 3 euro với hàng thương mại điện tử giá rẻ từ Trung Quốc

Liên minh châu Âu (EU) bắt đầu áp khoản phí 3 euro đối với hàng nhập khẩu thương mại điện tử giá trị thấp từ Trung Quốc, động thái nhằm siết lại lợi thế chi phí của các nền tảng như Shein, Temu và AliExpress.
Australia cân nhắc siết quản lý “Big Four” kế toán sau loạt bê bối

Australia cân nhắc siết quản lý “Big Four” kế toán sau loạt bê bối

Chính phủ Australia đang tính đến các biện pháp cải cách mạnh tay đối với nhóm “Big Four”, sau một loạt bê bối làm suy giảm niềm tin vào ngành kế toán, kiểm toán và tư vấn tại nước này.
Mỹ trừng phạt mạng lưới buôn lậu nhiên liệu liên quan băng đảng Mexico

Mỹ trừng phạt mạng lưới buôn lậu nhiên liệu liên quan băng đảng Mexico

Bộ Tài chính Mỹ siết chặt biện pháp trừng phạt nhằm vào mạng lưới buôn lậu nhiên liệu xuyên biên giới, được cho là nguồn thu quan trọng giúp băng đảng CJNG mở rộng hoạt động ngoài lĩnh vực ma túy.
Bản án Nadiem Makarim và phép thử niềm tin đầu tư Indonesia

Bản án Nadiem Makarim và phép thử niềm tin đầu tư Indonesia

Từng góp phần đưa Gojek trở thành kỳ lân công nghệ tiêu biểu của Đông Nam Á, Nadiem Makarim nay đối mặt bản án 10 năm tù trong vụ án mua sắm Chromebook tại Indonesia. Diễn biến này không chỉ là cú rẽ lớn trong sự nghiệp của một doanh nhân công nghệ bước vào chính trường, mà còn đặt ra câu hỏi về rủi ro pháp lý, quản trị công và sức hấp dẫn của thị trường công nghệ lớn nhất khu vực.