Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc, chúc Tết tại Bình Dương

DNHN - Vừa qua, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo các cơ quan của Quốc hội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có buổi làm việc với tỉnh Bình Dương, sau đó đi thăm và chúc Tết công nhân lao động trên địa bàn.

Đoàn công tác của Quốc hội do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu, đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương.Tiếp và làm việc với đoàn có ông Nguyễn Văn Lợi - Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; ông Nguyễn Hoàng Thao, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; ông Võ Văn Minh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương. 

Ảnh toàn cảnh đoàn công tác của Quốc hội do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương.
Đoàn công tác của Quốc hội do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh đã báo cáo với Đoàn công tác về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của Bình Dương. Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh đã kiến nghị Quốc hội và Chủ tịch Quốc hội xem xét cho tỉnh được hưởng một số cơ chế đặc thù mà các địa phương khác đang được thí điểm như được vay thông qua phát hành trái phiếu chính quyền địa phương, vay từ các tổ chức tài chính trong nước, các tổ chức khác trong nước và từ nguồn vay nước ngoài của Chính phủ vay về cho tỉnh vay lại; cho phép địa phương chủ động sử dụng nguồn vốn cải cách tiền lương chưa sử dụng đến để bổ sung thêm vốn thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng; cho tỉnh được huy động, vay vốn đầu tư từ các nguồn phù hợp vượt hạn mức bội chi ngân sách địa phương quy định đối với tỉnh trong giai đoạn 2021-2025 với mức lãi suất ưu đãi để cung cấp vốn tín dụng cho các dự án.

Bên cạnh đó, Bình Dương cũng kiến nghị bổ sung thêm 512 biên chế công chức và 2.754 biên chế cho ngành Y tế, Giáo dục của tỉnh trong năm 2022. Hỗ trợ cho tỉnh vay khoảng 10.000 tỷ đồng từ gói phục hồi kinh tế để cùng các nguồn vốn hợp pháp khác triển khai thực hiện kế hoạch xây 1 triệu căn nhà ở cho công nhân lao động.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, mặc dù là một trong những địa bàn bị ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, nhưng "lửa thử vàng, gian nan thử sức", Bình Dương đã vượt qua khó khăn, thách thức, đạt được những thành tựu rất đáng tự hào, không chỉ tạo tiền đề để tỉnh tiếp tục phát triển mạnh mẽ, bền vững trong thời gian tới mà còn đóng góp tích cực cho sự phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Chủ tịch Quốc hội tặng quà cho công nhân Công ty Hoa Nét
Chủ tịch Quốc hội tặng quà cho công nhân Công ty Hoa Nét.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, tỉnh Bình Dương cần rà soát lại, bổ sung những vấn đề mới phát sinh, ví dụ như hiện đại hoá ngành y tế, xây dựng bệnh viện tuyến cuối, phát triển y tế cơ sở, nhà ở xã hội cho công nhân, người lao động….

Bình Dương cũng cần tiếp tục quán triệt, tổ chức thực hiện tốt, đồng bộ, hiệu quả các Nghị quyết của Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, các Luật và Nghị quyết của Quốc hội, các cơ chế, chính sách đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ ban hành để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, người lao động vượt qua khó khăn do tác động của dịch Covid-19, nhanh chóng hồi phục và phát triển kinh tế - xã hội.

Đặc biệt, Chủ tịch Quốc hội ghi nhận và cho rằng, các kiến nghị của lãnh đạo tỉnh Bình Dương, đều xác đáng, có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của Bình Dương. Với những vấn đề thuộc thẩm quyền của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ nhanh chóng xem xét, quyết định theo thẩm quyền hoặc báo cáo Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội tặng quà cho công nhân Bình Dương tại chương trình
Chủ tịch Quốc hội tặng quà cho công nhân Bình Dương tại chương trình "Tết sum vầy".

Trong khuôn khổ chuyến làm việc tại Bình Dương, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn công tác đã đến thăm, tặng 50 phần quà cho công nhân lao động của Công ty TNHH Kỹ nghệ gỗ Hoa Nét (TP Thủ Dầu Một, Bình Dương).

Sau khi thăm Công ty TNHH gỗ Hoa Nét và tặng quà cho công nhân, Chủ tịch Quốc hội tiếp tục tham dự chương trình "Tết sum vầy" do LĐLĐ tỉnh Bình Dương tổ chức và trao 500 phần quà cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh: "Tết Nguyên đán là Tết cổ truyền rất quan trọng của người dân Việt Nam. Các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đã có nhiều hình thức, bằng nhiều mô hình mới, cách làm hay, thiết thực, hiệu quả để tổ chức "Tết sum vầy" cho công nhân và người lao động ở mọi doanh nghiệp, ở mọi nẻo đường của đất nước".

Hoàng Thu

Bài liên quan