Thứ sáu 08/05/2026 03:44
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Chủ tịch Hội DN tỉnh Vĩnh Phúc: Nghị định 92 của Chính Phủ là động lực cho doanh nghiệp và người dân phục hồi kinh tế

22/11/2021 12:38
Đại dịch Covid-19 diễn biến rất phức tạp, khó lường, lây lan nhanh và rộng tác động không nhỏ đến mọi mặt đời sống kinh tế xã hội. Đặc biệt, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh của hầu hết doanh nghiệp và người dân.

Trước những khó khăn về dịch bệnh Covid-19, Chính phủ ban hành Nghị định 92/2021/NĐ-CP “về một số giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch Covid-19”. Để có cái nhìn khách quan, tổng thể về tình hình hoạt động của các Doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, cũng như việc triển khai Nghị định này như thế nào, PV đã có cuộc phỏng vấn bà Phạm Thị Hồng Thủy, Chủ tịch Hội DN tỉnh Vĩnh Phúc.

Bà Phạm Thị Hồng Thủy, Chủ tịch Hội DN tỉnh Vĩnh Phúc (đứng giữa).

PV: Ngày 27/10/2021, Chính phủ ban hành Nghị định 92/2021/NĐ-CP về một số giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch Covid-19. Quan điểm của bà về vấn đề này như thế nào?

Bà Phạm Thị Hồng Thủy: Trong bối cảnh khó khăn đó, để thực hiện được “mục tiêu kép” vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế. Chính phủ ban hành Nghị định 92/2021/NĐ-CP ngày 27/10/2021 (gọi tắt là Nghị định 92) Quy định chi tiết thi hành Nghị quyết số 406/NQ-UBTVQH 15 về một số giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch Covid-19. Với các giải pháp cụ thể được người dân và doanh nghiệp tin tưởng, kỳ vọng tính khả thi và đi vào thực tiễn cuộc sống, thực sự hỗ trợ người dân, doanh nghiệp trong lúc vô cùng khó khăn do dịch bệnh kéo dài, ảnh hưởng lớn đến sản xuất kinh doanh. Nghị định 92 sẽ tiếp thêm nghị lực, tạo cơ hội để doanh nghiệp, người dân vượt qua khó khăn, khôi phục và phát triển kinh tế.

PV: Bà đánh giá như thế nào về việc triển khai Nghị định trong thực tế?

Bà Phạm Thị Hồng Thủy: Trước Nghị định 92, Chính Phủ và các Bộ ngành đã ban hành một số chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp. Có những chính sách đã được triển khai nhanh chóng và kịp thời hỗ trợ, nhất là đối với người dân. Tuy nhiên, có những chính sách còn thiếu tính thực tế; quá trình tổ chức thực hiện còn bộc lộ những hạn chế, vướng mắc: Quy định chi tiết, hướng dẫn thực hiện chưa kịp thời. Tỷ lệ giải ngân thấp; các doanh nghiệp khó tiếp cận hoặc không muốn tiếp cận do điều kiện tiêu chuẩn còn quá cao, quá chặt chẽ; quy trình, thủ tục rườm rà, thiếu linh hoạt. Có chính sách còn mang tính ứng phó trước mắt, thời hạn áp dụng hạn chế, chưa có chiến lược dài hạn.

Nghị định 92 ban hành một số giải pháp miễn, giảm thuế tập trung vào thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng và một số loại thuế khác. Tuy nhiên, để thụ hưởng chính sách “Giảm thuế thu nhập doanh nghiệp”, doanh nghiệp phải có lãi để nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, thực tế trong hai năm qua, các doanh nghiệp đều ảnh hưởng, doanh thu giảm, chi phí chống dịch tăng, việc có lãi không cao. Như vậy, có thể nhiều doanh nghiệp không thuộc đối tượng hưởng chính sách. Đối với chính sách “Giảm thuế giá trị gia tăng”, chỉ thực hiện với hàng hóa, dịch vụ trong một số lĩnh vực, do đó, nhiều doanh nghiệp trong các lĩnh vực, ngành nghề có sản xuất, cung ứng các hàng hóa không trong phạm vi điều chỉnh sẽ không được hưởng lợi từ chính sách này…

Để Nghị định 92/NĐ-CP và các chính sách khác thực sự đi vào cuộc sống, có hiệu quả tích cực đối với người dân và doanh nghiệp, trước hết cần khắc phục được những hạn chế đã nêu trên. Rất nhiều doanh nhân, doanh nghiệp đều có chung quan điểm: các chính sách hỗ trợ phải quyết liệt, mạnh mẽ, liên tục, thông suốt, công khai, minh bạch, kịp thời, dễ tiếp cận; đối tượng có thể mở rộng hơn, quy mô hỗ trợ phải tương xứng với ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh. Điều kiện, tiêu chuẩn hỗ trợ có tính khả thi; các quy trình, thủ tục để được hỗ trợ phải được đơn giản, phải có lòng tin vào người dân và doanh nghiệp. Có như vậy các chính sách mới thực sự có hiệu quả, người dân và doanh nghiệp mới được thụ hưởng những ưu đãi, hỗ trợ từ chính sách.

Hy vọng rằng, với nhiều chính sách hỗ trợ kịp thời của Chính phủ, sự tạo điều kiện thông thoáng về thủ tục hành chính của các Bộ, ngành và địa phương; các chính sách sẽ thực sự hiệu quả, đi vào cuộc sống. Với các giải pháp chống dịch thích ứng, an toàn, linh hoạt; sự đồng lòng ủng hộ, tin tưởng của người dân và doanh nghiệp; đại dịch covid-19 sẽ được khống chế, sản xuất kinh doanh của từng doanh nghiệp, người dân sẽ sớm được phục hồi và phát triển.

PV: Xin trân trọng cám ơn bà.

Duy Thưởng (thực hiện)

Bài liên quan
Tin bài khác
Chỉ số ngành bất động sản (VNREAL) ghi nhận mức tăng vọt 43,2%  gấp bốn lần đà tăng VN-Index

Chỉ số ngành bất động sản (VNREAL) ghi nhận mức tăng vọt 43,2% gấp bốn lần đà tăng VN-Index

Chỉ số ngành bất động sản (VNREAL) ghi nhận mức tăng 43,2% trong tháng 4/2026, cao gấp nhiều lần mức tăng của VN-Index. Diễn biến này cho thấy dòng tiền đang quay trở lại mạnh mẽ với nhóm cổ phiếu địa ốc sau giai đoạn trầm lắng kéo dài.
Doanh nghiệp nhỏ đối mặt rủi ro bị “văng” khỏi cuộc chơi

Doanh nghiệp nhỏ đối mặt rủi ro bị “văng” khỏi cuộc chơi

Báo cáo mới nhất từ Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) chỉ ra một thực trạng: Dù chuỗi giá trị toàn cầu đang tái cấu trúc mạnh mẽ, lợi ích vẫn chỉ tập trung vào các "ông lớn". Nếu không có sự đột phá về chính sách hỗ trợ, nhóm doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs) rất dễ bị tổn thương và mất dấu trên bản đồ kinh tế 2026.
Sầu riêng rớt giá mạnh, doanh nghiệp chờ gỡ khó kiểm nghiệm Cadimi

Sầu riêng rớt giá mạnh, doanh nghiệp chờ gỡ khó kiểm nghiệm Cadimi

Giá sầu riêng tại nhiều vùng trồng miền Tây giảm sâu khi hoạt động xuất khẩu gặp khó do thiếu phòng kiểm nghiệm Cadimi, buộc cơ quan chức năng phải rà soát toàn hệ thống và đề nghị phía Trung Quốc mở rộng năng lực xét nghiệm.
Cách triển khai mô hình doanh nghiệp một người thành công tại Mỹ và Trung Quốc

Cách triển khai mô hình doanh nghiệp một người thành công tại Mỹ và Trung Quốc

Khi Nghị quyết số 86/NQ-CP đặt ra mục tiêu đến năm 2045 cứ 10 người dân có 1 người khởi nghiệp, một cuộc cách mạng, người người khởi nghiệp, nhà nhà khởi nghiệp. Câu chuyện quốc gia khởi nghiệp ở Việt Nam đã bước sang một tầng nghĩa mới. Đây không còn là phong trào dành chỉ cho một nhóm startup công nghệ, mà đang dần trở thành một bài toán cấu trúc của nền kinh tế: làm sao để mỗi cá nhân có thể trở thành một đơn vị tạo giá trị thực sự và góp phần vào hệ sinh thái lớn của khởi nghiệp quốc gia. Ở các quốc gia đã thực hiện thành công, họ đã giải bài toán này thế nào.
Mô hình Doanh nghiệp một người: Bài toán lớn của Việt Nam sẽ giải thế nào?

Mô hình Doanh nghiệp một người: Bài toán lớn của Việt Nam sẽ giải thế nào?

Nếu bài toán của thế giới là quản trị một xu hướng đã hình thành, thì Việt Nam là đi trước một bước trong việc thiết kế nó. Khi Nghị quyết số 86/NQ-CP đặt mục tiêu 10 người dân có 1 người khởi nghiệp, điều quan trọng nhất không phải là con số, mà là cách hiểu đúng để giải được bài toán lớn và khó.
Doanh nghiệp Việt sẽ thua ngay nếu không hiểu về "luật chơi" mới trong bối cảnh nhiều đổi thay

Doanh nghiệp Việt sẽ thua ngay nếu không hiểu về "luật chơi" mới trong bối cảnh nhiều đổi thay

Trong khi nhiều doanh nghiệp vẫn tranh luận về thuế, lãi suất hay sức mua suy giảm, một vấn đề lớn hơn đang âm thầm diễn ra nhưng ít được chú ý, doanh nghiệp Việt đang mất lợi thế không hẳn vì thị trường khó, mà vì chưa theo kịp cách vận hành của hệ thống chính sách và chuẩn mực mới. Khi môi trường kinh doanh ngày càng minh bạch và dựa trên dữ liệu, “hiểu đúng – làm đúng” không còn là yêu cầu phụ trợ, mà đang trở thành năng lực cốt lõi.
Canada siết nhập khẩu gỗ: Doanh nghiệp Việt ứng phó thế nào?

Canada siết nhập khẩu gỗ: Doanh nghiệp Việt ứng phó thế nào?

Canada khởi xướng điều tra tự vệ đối với nhiều sản phẩm gỗ nhập khẩu, mở ra nguy cơ áp dụng biện pháp hạn chế thương mại đối với các doanh nghiệp xuất khẩu.
Dư cung, cạnh tranh bủa vây: Sầu riêng Việt đứng trước ngã rẽ xuất khẩu

Dư cung, cạnh tranh bủa vây: Sầu riêng Việt đứng trước ngã rẽ xuất khẩu

Giá sầu riêng giảm sâu cho thấy không chỉ áp lực dư cung mà còn bộc lộ hạn chế trong kiểm soát chất lượng, đòi hỏi phải siết chặt từ vùng trồng và nâng chuẩn sản phẩm để duy trì đà tăng trưởng xuất khẩu.
Tái cấu trúc ngành lúa gạo: Cơ hội nâng tầm giá trị trong biến động thị trường

Tái cấu trúc ngành lúa gạo: Cơ hội nâng tầm giá trị trong biến động thị trường

Thị trường lúa gạo biến động khó lường đang đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc chuỗi giá trị, nâng cao năng lực điều tiết và giảm phụ thuộc vào một số thị trường lớn, qua đó củng cố vị thế và giá trị của gạo Việt Nam.
Việt Nam hướng tới 1 triệu “doanh nghiệp một người”: Mở rộng biên độ tăng trưởng từ nền tảng số

Việt Nam hướng tới 1 triệu “doanh nghiệp một người”: Mở rộng biên độ tăng trưởng từ nền tảng số

Chiến lược khởi nghiệp sáng tạo quốc gia đang đặt ra một mục tiêu mới đầy tham vọng: phát triển một triệu “doanh nghiệp một người” vào năm 2030, tận dụng sức mạnh công nghệ số để tái định hình cấu trúc doanh nghiệp và thị trường lao động.
Cổ phiếu BSR "cháy hàng" phiên sáng: Vốn hóa tiến sát 5 tỷ USD sau lãi kỷ lục

Cổ phiếu BSR "cháy hàng" phiên sáng: Vốn hóa tiến sát 5 tỷ USD sau lãi kỷ lục

Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đang trở thành "thỏi nam châm" hút dòng tiền mạnh nhất nhóm dầu khí khi bất ngờ bật tăng kịch trần ngay đầu tuần giao dịch. Không chỉ hưởng lợi từ giá dầu thế giới, sức nóng của mã cổ phiếu tỷ đô này còn đến từ mức lợi nhuận sau thuế đột biến hơn 8.000 tỷ đồng và lộ trình niêm yết lên sàn HOSE đang đi vào giai đoạn nước rút.
Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản vượt 23 tỷ USD: Tăng trưởng lệch pha, áp lực giá bủa vây

Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản vượt 23 tỷ USD: Tăng trưởng lệch pha, áp lực giá bủa vây

4 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt hơn 23 tỷ USD, tăng 5,4%. Tuy nhiên, đà tăng thiếu đồng đều giữa ngành hàng và thị trường, trong khi nhiều mặt hàng chịu áp lực giảm giá.
Novaland: Giảm kịch sàn, chốt tại 19.100 đồng/cổ phiếu

Novaland: Giảm kịch sàn, chốt tại 19.100 đồng/cổ phiếu

Phiên giao dịch đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ tháng Tư mở ra với diễn biến giằng co bất ngờ: cổ phiếu NVL của Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland) giảm kịch sàn, chốt tại 19.100 đồng/cổ phiếu.
Novaland lãi 10 tỷ đồng mỗi ngày: Bản lĩnh "vượt bão" và con số thù lao gây bất ngờ

Novaland lãi 10 tỷ đồng mỗi ngày: Bản lĩnh "vượt bão" và con số thù lao gây bất ngờ

Vượt qua những rào cản về pháp lý và dòng tiền, kết quả kinh doanh quý I/2026 của Tập đoàn Novaland (mã NVL) không chỉ là những con số tài chính ấn tượng mà còn là lời khẳng định về sức sống mãnh liệt của doanh nghiệp Việt trước những biến động của thị trường.
Mô hình quản trị gia đình và bài học từ các gia tộc kinh doanh giàu nhất thế giới

Mô hình quản trị gia đình và bài học từ các gia tộc kinh doanh giàu nhất thế giới

Trong hầu hết doanh nghiệp gia đình, người sáng lập không chỉ là người dẫn đường mà còn là trung tâm quyền lực, thủ lĩnh tinh thần, người truyền cảm hứng và định hình văn hóa tổ chức. Nhưng khi doanh nghiệp lớn dần, thách thức không còn nằm ở việc duy trì vai trò trung tâm ấy, mà ở khả năng nâng cấp chính mô hình đã tạo nên thành công ban đầu, để doanh nghiệp có thể vận hành bền vững qua nhiều thế hệ. Làm sao để các thế hệ nối tiếp vận hành hiệu quả hơn, mà không bị những chiếc bóng khổng lồ vô tình tạo rào cản?