Thứ năm 20/11/2025 00:30
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Kinh doanh

Chủ tịch CMC Nguyễn Trung Chính: Việt Nam phải làm chủ công nghệ, thoát tư duy gia công

Theo ông Nguyễn Trung Chính, doanh nghiệp Việt cần vượt qua tư duy gia công, tập trung làm chủ công nghệ, xây dựng thương hiệu để bứt phá và tạo giá trị gia tăng cao, khẳng định vị thế trí tuệ quốc gia.
Doanh nhân Trần Kim Chung: "Nền kinh tế tầm thấp" là mô hình tăng trưởng mới Chủ tịch Tập đoàn Dệt may Việt Nam: Thu nhập 7,500 – 8,000 USD/năm cho người lao động, doanh nghiệp cần phải chuyển mình

Ông Nguyễn Trung Chính - Chủ tịch Tập đoàn Công nghệ CMC cho rằng, Việt Nam phải thay đổi tư duy, từ bỏ vai trò người làm thuê gia công để trở thành người làm chủ công nghệ và thương hiệu. Đây là con đường duy nhất để đất nước không chỉ tăng GDP về lượng mà còn bứt phá về chất, tạo ra một kỷ nguyên mới của giá trị gia tăng cao.

Ông Nguyễn Trung Chính cho biết, sau hơn 30 năm đổi mới, Việt Nam đã quen làm thuê cho các chuỗi cung ứng toàn cầu. “Chúng ta đã quen làm thuê mãi cho nên là chúng ta đôi khi mất đi cái quyền tự chủ và làm chủ của mình,” ông nhận định. Bài học từ Ấn Độ – từ trung tâm gia công phần mềm vươn lên thành cường quốc công nghệ thông tin – là minh chứng rõ rệt cho thấy: giai đoạn gia công chỉ là bước đệm, không thể là đích đến.

Chủ tịch CMC Nguyễn Trung Chính: Việt Nam phải làm chủ công nghệ, thoát tư duy gia công
Ông Nguyễn Trung Chính - Chủ tịch Tập đoàn Công nghệ CMC. (Ảnh: CMC).

Theo Chủ tịch CMC, trong chu kỳ sản phẩm (lifecycle) của bất kỳ ngành nghề nào, phần gia công sản xuất chỉ chiếm tỷ lệ rất thấp, khoảng 2-5% giá trị. Hai yếu tố tạo ra lợi nhuận khổng lồ và khẳng định vị thế quốc gia chính là "knowledge" (công nghệ, tri thức) và "brand" (thương hiệu, sản phẩm).

“Keyword ở đây là chúng ta phải trở thành người làm chủ. Chúng ta phải chủ động làm chủ những sản phẩm công nghệ của mình và đưa nó ra thế giới,” ông Chính khẳng định. Việc này không chỉ giải quyết bài toán về giá trị gia tăng thấp mà còn là cách để khẳng định vị thế trí tuệ và năng lực đổi mới của Việt Nam trên trường quốc tế.

Các vấn đề nhức nhối của nền kinh tế như năng suất lao động thấp, giá trị gia tăng hạn chế đều có thể được giải quyết thông qua khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số. Ông Chính gọi đây là trọng tâm đột phá, động lực "rất, rất là quan trọng" để xây dựng kỷ nguyên mới.

Ông lấy ví dụ, việc Tập đoàn CMC đã chuyển mình từ vai trò gia công sang công ty công nghệ với những sản phẩm được Viện Tiêu chuẩn Hoa Kỳ đánh giá, xếp Top 12 thế giới. CMC còn là đơn vị triển khai chuyển đổi số cho các công ty hàng đầu Nhật Bản như Honda, giúp tăng năng suất lao động lên tới 30% – một con số "kinh hoàng" thể hiện rõ năng lực cạnh tranh của công nghệ Việt.

Đặc biệt, ông Chính nhấn mạnh tiềm năng vô hạn của Kinh tế số và AI (Trí tuệ nhân tạo). AI không còn là công cụ dành riêng cho doanh nghiệp công nghệ mà là “everywhere, everybody AI”. Mọi cá nhân, mọi tổ chức cần tích hợp AI để cải tiến quy trình, nâng cao năng suất, từ đó tạo ra giá trị mới cho toàn nền kinh tế.

Ông cho hay, dù Việt Nam đã đạt được những thành tựu đáng kể trong lĩnh vực công nghệ (như đứng top 5 thế giới về sản xuất phần mềm và top 3 về năng lực cạnh tranh xuất khẩu phần mềm), thách thức vẫn còn rất lớn. Đó là việc thực thi các nghị quyết của Đảng và Chính phủ về phát triển doanh nghiệp dẫn dắt, như Nghị quyết 57 và 68, còn chậm và thiếu đồng bộ.

Ông Chính kỳ vọng vào một môi trường chính sách thuận lợi và sự hỗ trợ cụ thể từ Chính phủ để các doanh nghiệp công nghệ Việt có đủ lực bứt phá. "Nếu có thêm cái bệ đỡ của Chính phủ thì những doanh nghiệp công nghệ như Việt Nam chắc chắn chúng ta sẽ có khả năng cạnh tranh và bứt phá," ông phát biểu.

Để hiện thực hóa khát vọng phát triển, Chủ tịch CMC đề xuất các giải pháp:

Thứ nhất, cần chủ động làm chủ sản phẩm và thương hiệu: Vượt qua tư duy gia công, tập trung đầu tư vào R&D và công nghệ lõi.

Thứ hai, khuyến khích mọi ngành nghề ứng dụng công nghệ để tạo ra

Thứ ba, đảm bảo các nghị quyết về công nghệ và đổi mới sáng tạo được triển khai mạnh mẽ.

Thứ, cần có ít nhất 20 doanh nghiệp có tính dẫn dắt, trong đó khoảng 5 doanh nghiệp đạt tầm cạnh tranh khu vực, làm đầu tàu kéo theo sự phát triển của cả cộng đồng doanh nghiệp Việt.

Tin bài khác
Hộ kinh doanh không cần mua phần mềm riêng khi kê khai thuế

Hộ kinh doanh không cần mua phần mềm riêng khi kê khai thuế

Cục Thuế (Bộ Tài chính) khẳng định toàn bộ thủ tục đăng ký, kê khai và nộp thuế điện tử của hộ kinh doanh đều được cung cấp miễn phí hoàn toàn, không yêu cầu mua hay cài đặt phần mềm riêng.
5 kỹ năng lãnh đạo không thể tự động hóa

5 kỹ năng lãnh đạo không thể tự động hóa

AI có thể phân tích và tư vấn, nhưng không thể nắm bắt được sự phức tạp trong động lực của con người. Dưới đây là lý do tại sao các nhà lãnh đạo không bao giờ nên thuê ngoài phần việc này, theo doanh nhân Matthew J. Kirchner – Tổng giám đốc điều hành VetnCare.
Gỡ “điểm nghẽn” quản trị kinh doanh – Lộ trình để Việt Nam đạt tăng trưởng hai chữ số bền vững

Gỡ “điểm nghẽn” quản trị kinh doanh – Lộ trình để Việt Nam đạt tăng trưởng hai chữ số bền vững

Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề “Gắn quản trị kinh doanh với mục tiêu tăng trưởng hai con số: Chiến lược và hành động” không chỉ là diễn đàn học thuật, mà còn là nơi quy tụ trí tuệ, sáng kiến và khát vọng của giới nghiên cứu, quản lý và doanh nghiệp trong việc tìm kiếm động lực tăng trưởng mới cho nền kinh tế Việt Nam, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững và đột phá.
Hơn 18.500 hộ kinh doanh chuyển từ nộp thuế khoán sang kê khai

Hơn 18.500 hộ kinh doanh chuyển từ nộp thuế khoán sang kê khai

Trong 9 tháng đầu năm 2025, cả nước đã có hơn 18.500 hộ kinh doanh nộp thuế khoán chuyển sang phương pháp kê khai, cùng với đó là gần 2.530 hộ kinh doanh chuyển đổi lên mô hình doanh nghiệp, phản ánh xu hướng chuyển mình mạnh mẽ của khu vực kinh tế cá thể trước lộ trình xóa bỏ thuế khoán theo chủ trương của Đảng và Nhà nước.
Doanh nghiệp Việt: Chỉ 14% ứng dụng AI hiệu quả

Doanh nghiệp Việt: Chỉ 14% ứng dụng AI hiệu quả

Một tín hiệu đáng mừng là 90% doanh nghiệp Việt tham gia khảo sát đã có hoặc đang xây dựng quy định nội bộ về việc sử dụng AI. Dẫu vậy, chỉ 14% cho biết các quy định này được áp dụng hiệu quả vào thực tế.
Từ lớp học đến thực tế: Gen Z đang tự dạy nhau quản lý tài chính cá nhân

Từ lớp học đến thực tế: Gen Z đang tự dạy nhau quản lý tài chính cá nhân

Gen Z Việt Nam học cách làm chủ đồng tiền qua dự án FinSavvy, chương trình huấn luyện tài chính giúp học sinh hiểu, tiết kiệm và đầu tư thông minh.
CEO Bùi Ngọc Quốc Hưng: AI "khép khoảng cách" kỹ năng, kiến tạo hệ sinh thái nhân sự bền vững

CEO Bùi Ngọc Quốc Hưng: AI "khép khoảng cách" kỹ năng, kiến tạo hệ sinh thái nhân sự bền vững

CEO CareerViet Bùi Ngọc Quốc Hưng cho hay, chiến lược dùng AI đang thu hẹp khoảng cách kỹ năng, kết nối doanh nghiệp với người trẻ, xây hệ sinh thái nhân sự cho thị trường lao động.
AI có thay thế được người lao động trong doanh nghiệp?

AI có thay thế được người lao động trong doanh nghiệp?

Các chuyên gia cho rằng trí tuệ nhân tạo (AI) chỉ là công cụ, là phương tiện hỗ trợ công việc, trong khi bộ phận nhân sự chính là "soul keeper – người giữ gìn và nuôi dưỡng phần linh hồn của doanh nghiệp", đảm bảo giá trị con người luôn được đặt lên hàng đầu.
Phó Tổng Giám đốc Vinpearl: Tăng trưởng bền vững nhờ ba chân trời, coi AI như đồng sự

Phó Tổng Giám đốc Vinpearl: Tăng trưởng bền vững nhờ ba chân trời, coi AI như đồng sự

Phó Tổng Giám đốc Vinpearl Hoàng Thị Mỹ Hạnh đề xuất phát triển để bền vững: Quản trị ba chân trời tăng trưởng, xây lực lượng lao động lai và coi AI như đồng sự.
Giữ nhân sự giỏi bằng lựa chọn phát triển, đãi ngộ công bằng và trao quyền

Giữ nhân sự giỏi bằng lựa chọn phát triển, đãi ngộ công bằng và trao quyền

Bà Trần Phương Liên cho rằng, giữ người giỏi không chỉ là phúc lợi, mà là trao quyền chọn học, lộ trình minh bạch, đánh giá công bằng và ứng dụng công nghệ phù hợp.
CareerViet công bố Bảng xếp hạng "Doanh nghiệp Yêu thích 2025

CareerViet công bố Bảng xếp hạng "Doanh nghiệp Yêu thích 2025

CareerViet công bố Bảng xếp hạng "Doanh nghiệp Yêu thích 2025". Vinamilk xuất sắc đứng Top 1 Khối Doanh nghiệp Lớn, khẳng định môi trường làm việc lý tưởng.
UEH ra mắt chương trình “Giám Đốc Điều Hành” – Đào tạo 3.000 CEO dẫn dắt Doanh Nghiệp Việt

UEH ra mắt chương trình “Giám Đốc Điều Hành” – Đào tạo 3.000 CEO dẫn dắt Doanh Nghiệp Việt

Ngày 11/10/2025 – Đại học Kinh tế TP.HCM (UEH) chính thức công bố chương trình đào tạo “Giám đốc điều hành – UEH” (UEH CEO Program) – một sáng kiến chiến lược mang tầm quốc gia, hướng đến việc nâng cao năng lực lãnh đạo và quản trị của doanh nhân Việt trong kỷ nguyên chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo và hội nhập toàn cầu.
Khi con người là trung tâm phát triển của doanh nghiệp

Khi con người là trung tâm phát triển của doanh nghiệp

Trong bối cảnh doanh nghiệp Việt Nam hội nhập sâu rộng, câu chuyện chăm lo người lao động không chỉ là phúc lợi, mà còn là chiến lược phát triển bền vững…
Đặc khu Phú Quốc ra mắt cơ sở cấp cứu ngoại viện

Đặc khu Phú Quốc ra mắt cơ sở cấp cứu ngoại viện

Phú Quốc, tỉnh An Giang, là một trong 06 đơn vị đầu tiên trên cả nước thí điểm mô hình cấp cứu ngoại viện, do Sở Y tế An Giang chủ trì, phối hợp cùng hệ thống y tế Vinmec và các cơ sở y tế tại đặc khu.
Sun PhuQuoc Airways: Bán vé đợt đầu ưu tiên kết nối các trung tâm du lịch và kinh tế lớn

Sun PhuQuoc Airways: Bán vé đợt đầu ưu tiên kết nối các trung tâm du lịch và kinh tế lớn

Trong đợt mở bán đầu tiên, Sun PhuQuoc Airways sẽ tập trung khai thác các chuyến bay thương mại từ ngày 01/11/2025 đến 28/3/2026, với mạng bay bao phủ các trung tâm du lịch - kinh tế quan trọng của cả nước.