Thứ năm 15/01/2026 01:34
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Chống hàng giả, hàng nhái: Cần nhiều giải pháp đồng bộ

12/10/2020 00:00
Thời điểm cuối năm luôn là khoảng thời gian mà nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng tăng cao. Cũng trong dịp này, hoạt động sản xuất kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng cũng bùng phát, gia tăng cả về số lượng lẫn chủng loại. Tình trạng

Theo số liệu từ Ban chỉ đạo 389 quốc gia, trong 10 tháng qua, trên cả nước có gần 80.000 vụ việc vi phạm trong vấn đề hàng gian, hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ được ngành chức năng phát hiện, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2018 với tổng số tiền bị phạt và tịch thu hàng hóa trị giá hơn 1.500 tỷ đồng. Riêng lực lượng Quản lý thị trường, từ đầu năm 2019 đã phát hiện và xử lý trên 130.000 vụ vi phạm, nộp ngân sách gần 600 tỷ đồng. Điều này cho thấy, tính chất và mức độ vi phạm trong việc làm hàng giả, hàng nhái, sao chép nhãn hiệu, thương hiệu ngày càng tinh vi và phức tạp. Đáng nói, nhiều đối tượng đã tận dụng sức mạnh của công nghệ để thực hiện những hoạt động phi pháp, quy mô hoạt động xuyên biên giới, kinh doanh hàng gian hàng giả thu lợi bất chính.

Lý giải về tình trạng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng hiện nay, nhiều ý kiến cho rằng, nguyên nhân quan trọng nhất là do cơ chế phối hợp và chế tài xử lý đối với hành vi vi phạm còn nhẹ. Hiện nay, có tới 5 cơ quan hành chính có chức năng và thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính về sở hữu trí tuệ gồm cơ quan quản lý thị trường, thanh tra chuyên ngành Khoa học - Công nghệ, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Công an kinh tế, UBND các cấp cùng cơ quan Hải quan kiểm soát hàng nhập khẩu. Lực lượng quản lý, kiểm tra này tuy đông nhưng không mạnh. hoạt động rời rạc, thiếu sự đồng bộ về chất lượng cũng như số lượng, chức năng nhiệm vụ giữa các cơ quan lại chồng chéo nên dù chịu sự kiểm tra của các cơ quan nêu trên nhưng nạn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng vẫn tràn ngập trên thị trường. Việc phát hiện hàng giả, hàng nhái trên thị trường không khó vì chúng được bày bán khá công khai tại những nơi công cộng, nhiều loại chỉ cần nhìn mắt thường cũng biết là hàng giả, nhưng để khẳng định đó là hàng giả trước khi xử lý lại không dễ chút nào.

Theo quy định của pháp luật, để xử lý được hàng giả thì bắt buộc phải có giám định kết luận hàng giả. Nhiều mặt hàng giả, hàng kém chất lượng, chi phí giám định rất đắt, khi đưa đi giám định buộc lực lượng thực thi phải tạm ứng kinh phí giám định, nếu đúng là hàng giả thì phải tiêu hủy.

Theo bà Nguyễn Thị Ngà - Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu, thuộc Liên hiệp hội Việt Nam, người tiêu dùng vẫn có tâm lý thích mua sắm hàng giá rẻ mà quên mất việc xem xét kỹ chất lượng sản phẩm. Đặc biệt, nhiều người tiêu dùng còn có tâm lý bất hợp tác với các cơ quan chức năng trong việc phát hiện, tố giác các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh hàng giả, hàng nhái. Điều này đã góp phần cho hàng giả, hàng nhái có cơ hội nở rộ và hoành hành, cơ quan chức năng cũng gặp nhiều khó khăn trong việc phát hiện và xử lý vấn nạn này. Cũng theo bà Ngà, để công tác chống hàng gian, hàng giả có hiệu quả hơn, cần phải có sự phối hợp chặt chẽ hơn giữa các cơ quan. Các bộ, ngành chức năng cần kiện toàn văn bản pháp luật, có chế tài xử phạt đủ sức răn đe, trường hợp nghiêm trọng cần truy cứu trách nhiệm hình sự. Sự hợp tác và phối hợp của đông đảo người tiêu dùng là yếu tố vô cùng cần thiết trong việc đấu tranh, phát hiện và xử lý hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng và gian lận thương mại. Đặc biệt, cần đẩy mạnh hoạt động trao đổi thông tin giữa các doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng để công tác kiểm tra, xử lý, phản biện theo dõi giám sát việc hàng giả đạt hiệu quả. Lực lượng cán bộ thực thi nhiệm vụ cần nắm rõ thông tin, địa bàn để có phương án tuyên truyền, phối hợp kịp thời phát hiện, xử lý các vụ hàng gian, hàng giả có hiệu quả. Cho doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Còn ông Trương Quốc Tuấn - Phó Chủ tịch Trung tâm Tư vấn chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu, cho biết, hiện tại, để ứng phó với vấn nạn buôn lậu, gian lận thương mại, Trung tâm Tư vấn chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu đã xây dựng kế hoạch phát hiện để chống buôn lậu, gian lận thương mại trong lĩnh vực thương mại điện tử đặc biệt trong thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2019 sắp tới. “Hiện nay chế tài xử phạt vi phạm hành chính rõ ràng chưa đủ sức răn đe đối với các hành vi vi phạm, mức phạt còn rất thấp so với hậu quả mà họ đã gây ra cho xã hội. Đặc biệt là các hành vi vi phạm có ảnh hưởng đến sức khỏe của nhiều người thì hình phạt chưa tương xứng.Vì thế cần hoàn thiện thêm về tội danh sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng nhái và có hướng dẫn cụ thể để các quy định sớm đi vào thực tiễn, từ đó góp phần hạn chế, giảm tác hại của vấn nạn hàng giả, hàng nhái đang hoành hành như hiện nay”, ông Tuấn kiến nghị.

Thực tế cho thấy, các doanh nghiệp chưa thực sự quan tâm đến việc xây dựng và bảo vệ thương hiệu. Mặc dù hiện nay thủ tục hành chính của cơ quan nhà nước rất cởi mở và lệ phí thấp, nhưng số doanh nghiệp thực hiện đăng ký nhãn hiệu chưa nhiều... Doanh nghiệp thường rơi vào tình trạng“mất bò mới lo làm chuồng”, chỉ đến khi bị xâm phạm nhãn hiệu, doanh nghiệp mới nhận thức được giá trị của nhãn hiệu. Truy xuất nguồn gốc được coi là “chìa khóa” khởi tạo lại niềm tin cho người tiêu dùng, doanh nghiệp và cho chính hàng hóa Việt Nam. Trung tâm Tư vấn chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu là đơn vị trực tiếp xử lý các vi phạm hàng hóa khi phát hiện sự giả mạo và gian lận thương mại cùng doanh nghiệp.


Trần Thu Hương

Tin bài khác
TP. Hồ Chí Minh triển khai đồng bộ nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 2026–2028

TP. Hồ Chí Minh triển khai đồng bộ nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 2026–2028

UBND TP. Hồ Chí Minh vừa phê duyệt Kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp tư nhân, hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh giai đoạn 2026–2028, với hàng loạt chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa về đào tạo nhân lực, chuyển đổi số, khoa học – công nghệ, tiếp cận vốn và mở rộng thị trường, góp phần thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển bền vững.
Từ kỷ lục lợi nhuận năm 2025, Viglacera khẳng định vai trò dẫn dắt ngành vật liệu và khu công nghiệp

Từ kỷ lục lợi nhuận năm 2025, Viglacera khẳng định vai trò dẫn dắt ngành vật liệu và khu công nghiệp

Viglacera lập kỷ lục lợi nhuận 2.140 tỷ đồng năm 2025, cao nhất từ trước tới nay, nhờ hai trụ cột vật liệu xây dựng và bất động sản khu công nghiệp, tiếp tục mở rộng quỹ đất hơn 5.500 ha và thu hút gần 20 tỷ USD FDI.
Niềm tin doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam đạt đỉnh 7 năm, BCI chạm mốc 80 điểm

Niềm tin doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam đạt đỉnh 7 năm, BCI chạm mốc 80 điểm

Chỉ số Niềm tin Kinh doanh (BCI) do Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) công bố trong quý IV/2025 đạt 80,0 điểm – mức cao nhất trong vòng 7 năm qua, phản ánh sự phục hồi rõ nét và bền vững của cộng đồng doanh nghiệp châu Âu, bất chấp bối cảnh kinh tế toàn cầu vẫn tiềm ẩn nhiều bất ổn.
Đồng Nai tạm hoãn xuất cảnh hai lãnh đạo doanh nghiệp nợ thuế

Đồng Nai tạm hoãn xuất cảnh hai lãnh đạo doanh nghiệp nợ thuế

Thuế tỉnh Đồng Nai vừa ban hành các thông báo tạm hoãn xuất cảnh đối với hai lãnh đạo doanh nghiệp trên địa bàn do chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế, nhằm tăng cường hiệu lực thi hành pháp luật về quản lý thuế và thu hồi nợ ngân sách nhà nước.
Thành Nam Group được vinh danh "Doanh nghiệp Văn hóa, Uy tín năm 2025"

Thành Nam Group được vinh danh "Doanh nghiệp Văn hóa, Uy tín năm 2025"

Công ty Cổ phần Thành Nam Group vừa được Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vinh danh là Doanh nghiệp Văn hóa, Uy tín năm 2025. Danh hiệu ghi nhận quá trình hoạt động của doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất – kinh doanh gắn với các tiêu chí về quản trị, tuân thủ pháp luật và trách nhiệm xã hội.
Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn - Miền Trung vững vàng vượt khó,  kinh doanh hiệu quả, nộp ngân sách Nhà nước 1.100 tỷ đồng

Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn - Miền Trung vững vàng vượt khó, kinh doanh hiệu quả, nộp ngân sách Nhà nước 1.100 tỷ đồng

Chiều 10/1, Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn - Miền Trung đã tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2025. Tham dự hội nghị có ông Y Giang Gry Niê Knơng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đắk Lắk; ông Lâm Du An - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Sabeco, cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành; lãnh đạo các hội, hiệp hội doanh nghiệp, doanh nhân và đối tác, khách hàng.
Thaco, Thiso và Đại Quang Minh "hút" 5.700 tỷ đồng cuối năm 2025

Thaco, Thiso và Đại Quang Minh "hút" 5.700 tỷ đồng cuối năm 2025

Những ngày cuối năm 2025, hệ sinh thái Thaco đồng loạt đẩy mạnh huy động vốn qua kênh trái phiếu, thu về khoảng 5.700 tỷ đồng. Động thái diễn ra trong bối cảnh tập đoàn và các công ty thành viên chuẩn bị triển khai hàng loạt dự án hạ tầng, bất động sản và công nghiệp quy mô rất lớn.
Lãnh đạo Đà Nẵng cam kết đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư phát triển

Lãnh đạo Đà Nẵng cam kết đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư phát triển

Chiều 8/1, UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị gặp mặt đầu năm doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn thành phố. Với tinh thần "không để ai bị bỏ lại phía sau", Đà Nẵng cam kết nỗ lực cao nhất để đồng hành, chia sẻ và hỗ trợ doanh nghiệp một cách thực chất, hiệu quả.
Highlands Coffee giữa “tâm bão” thịt lợn bệnh của Đồ hộp Hạ Long: Đối tác lớn trong báo cáo tài chính

Highlands Coffee giữa “tâm bão” thịt lợn bệnh của Đồ hộp Hạ Long: Đối tác lớn trong báo cáo tài chính

Giữa bê bối hơn 120 tấn thịt lợn nhiễm bệnh dịch tả châu Phi bị cơ quan chức năng phát hiện tại Công ty Cổ phần Đồ hộp Hạ Long, thông tin Highlands Coffee được xác định là đối tác tiêu thụ lớn trong báo cáo tài chính giữa niên độ đã thu hút sự quan tâm của cả giới đầu tư lẫn người tiêu dùng.
Khởi động dự án Miss Global Business Innovation 2026

Khởi động dự án Miss Global Business Innovation 2026

Ngày 07/01, tại Hà Nội, buổi tọa đàm và gặp gỡ triển khai dự án “Miss Global Business Innovation 2026” đã chính thức diễn ra. Sự kiện không chỉ đánh dấu sự khởi đầu của một cuộc thi sắc đẹp mà còn mở ra một diễn đàn chiến lược cho các nữ doanh nhân trong việc khẳng định bản lĩnh, tư duy sáng tạo và năng lực dẫn dắt doanh nghiệp trong kỷ nguyên mới.
Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Nguyễn Doãn Anh dự Lễ khai trương hệ thống thiết bị công nghệ cao và quản trị thông minh của Tổng Công ty CP Hợp Lực

Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Nguyễn Doãn Anh dự Lễ khai trương hệ thống thiết bị công nghệ cao và quản trị thông minh của Tổng Công ty CP Hợp Lực

Phát triển doanh nghiệp gắn với lợi ích cộng đồng luôn là kim chỉ nam xuyên suốt gần ba thập kỷ hình thành và phát triển của Tổng Công ty CP Hợp Lực. Việc chính thức đưa vào vận hành tổ hợp thiết bị công nghệ cao cùng hệ thống quản trị thông minh không chỉ đánh dấu một bước tiến quan trọng về năng lực chuyên môn, mà còn thể hiện tầm nhìn dài hạn, tinh thần dám nghĩ, dám làm và quyết tâm đổi mới của một doanh nghiệp y tế tư nhân.
Betrimex cùng người nông dân Bến Tre tái sinh vườn dừa

Betrimex cùng người nông dân Bến Tre tái sinh vườn dừa

Chạm mốc 50 năm, Betrimex đã ghi dấu hành trình gắn bó với người nông dân Bến Tre, cùng họ tái sinh vườn dừa. Khởi nguồn từ những cây dừa chứng kiến bao thăng trầm của người nông dân chân chất trên mảnh đất Bến Tre kiên trung.
Tập đoàn Dabaco đặt mục tiêu lãi trên 1.100 tỷ đồng năm 2026, bình quân hơn 3 tỷ đồng mỗi ngày

Tập đoàn Dabaco đặt mục tiêu lãi trên 1.100 tỷ đồng năm 2026, bình quân hơn 3 tỷ đồng mỗi ngày

Công ty Cổ phần Tập đoàn Dabaco Việt Nam (HoSE: DBC) vừa công bố kế hoạch sản xuất – kinh doanh năm 2026 với các chỉ tiêu tăng trưởng tích cực, tiếp nối đà bứt phá mạnh mẽ trong năm 2025. Theo đó, doanh nghiệp chăn nuôi – chế biến thực phẩm hàng đầu miền Bắc này đặt mục tiêu lợi nhuận sau thuế vượt 1.100 tỷ đồng, tương đương bình quân hơn 3 tỷ đồng mỗi ngày.
Đạm Phú Mỹ đặt kế hoạch cổ tức 12% năm 2026

Đạm Phú Mỹ đặt kế hoạch cổ tức 12% năm 2026

Đạm Phú Mỹ (DPM) dự kiến chia cổ tức 12% năm 2026, đồng thời lên kế hoạch doanh thu hợp nhất 17.600 tỷ đồng và đầu tư hơn 1.160 tỷ đồng hoàn toàn từ vốn chủ sở hữu. Trong bối cảnh giá urê thế giới được dự báo ổn định, doanh nghiệp hướng tới tăng trưởng bền vững và kiểm soát tài chính thận trọng.
Hơn 7 năm dự án nông nghiệp công nghệ cao tại Phú Quốc chưa thể triển khai

Hơn 7 năm dự án nông nghiệp công nghệ cao tại Phú Quốc chưa thể triển khai

Trong quá trình thu hút đầu tư và quản lý đất đai, không ít dự án đã gặp vướng mắc phát sinh từ sự chồng lấn về quy hoạch, ranh giới sử dụng đất giữa các giai đoạn khác nhau. Trường hợp Dự án Đầu tư khu trang trại nông nghiệp công nghệ cao kết hợp du lịch sinh thái của Công ty TNHH Vạn Lộc Phú Quốc tại xã Cửa Dương, Phú Quốc là một ví dụ.