Chiều 20-2 thêm 6 ca COVID-19 mới, tất cả đều ở Hải Dương và là trường hợp F1 đã cách ly

DNHN - Theo Bộ Y tế, 6 ca mắc mới (bệnh nhân 2363 - 2368) là ca trong nước tại Hải Dương, đều là F1, đã được cách ly tập trung trước đó.

Hiện có 2 bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 1 - Trung tâm Y tế thành phố Chí Linh và 4 bệnh nhân đang cách ly, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 2 trường Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương.

Với 6 ca bệnh mới, số mắc COVID-19 đến ngày 20-2 là 2.368 ca tính từ đầu mùa dịch, trong đó riêng từ ngày 27-1 đến nay là 776 ca.

Tiểu ban điều trị, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia cũng cho biết trưa nay 20-2, các bác sĩ tại Bệnh viện Dã chiến số 2 Hải Dương đã cho bệnh nhân N.V.H. - 57 tuổi, ở Kinh Môn, Hải Dương - sử dụng thiết bị tim phổi ngoài cơ thể (ECMO). 

Bệnh nhân H. mới nhập viện ngày 18-2 sau khi tự cách ly tại nhà vì thuộc diện F2. Tuy nhiên kể từ khi được xác định dương tính và nhập viện, diễn biến bệnh chuyển nặng rất nhanh và hiện là 1 trong số 3 bệnh nhân nặng nhất hiện nay. Cả 3 đều phải sử dụng ECMO.

Liên quan đến công tác phòng chống dịch COVID-19, Bộ Y tế cho biết, Bộ đã và đang tích cực làm việc với các đối tác thực hiện nhập khẩu vắc xin để sớm đưa vắc xin phòng bệnh COVID-19 về Việt Nam phục vụ người dân. Đồng thời với đó là đẩy mạnh nghiên cứu sản xuất vắc xin trong nước. Xã hội hóa và huy động các nguồn lực để phục vụ việc cung cấp vắc xin vắc xin phòng bệnh COVID-19 một cách nhanh nhất, rộng nhất.

TS Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế, Chánh Văn phòng Chương trình Quốc gia nghiên cứu phát triển vắc xin cho biết, so với tiến độ ban đầu, Bộ Y tế đã phối hợp với các đơn vị triển khai, rút ngắn 50% thời gian nghiên cứu vắc xin Nano Covax  "made in Việt Nam" phòng COVID-19 nhưng vẫn đảm bảo các điều kiện liên quan đến tính khoa học, quy trình…

Dự kiến, ngày 26/2, sẽ tổ chức tiêm mũi vắc xin đầu tiên của giai đoạn 2 tại huyện Bến Lức, tỉnh Long An; đúng theo tiến độ, vào cuối tháng 3/2021 sẽ tiêm mũi vắc xin thứ 2. Đến cuối tháng 4/2021 có kết quả nghiên cứu của giai đoạn 2 đáp ứng được yêu cầu liên quan đến tính an toàn và đặc biệt, tính sinh miễn dịch, sẽ chuyển sang giai đoạn 3 trong đầu tháng 5/2021.

 PV

 

Tin liên quan