Thứ năm 27/08/2026 11:58
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Kinh doanh

Chiến lược tháo gỡ khó khăn và bảo vệ ngành sản xuất thép trong nước

17/06/2024 15:09
Nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững của ngành và bảo vệ doanh nghiệp sản xuất thép trong nước, cần thiết phải có một chiến lược toàn diện và hiệu quả.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Các biện pháp bảo vệ doanh nghiệp sản xuất thép trong nước

Một trong những biện pháp quan trọng để bảo vệ ngành sản xuất thép trong nước là thúc đẩy chính sách bảo hộ. Chính phủ cần xem xét việc áp đặt các biện pháp chống bán phá giá và chống trợ cấp bất hợp lý đối với thép nhập khẩu. Đồng thời, cần nâng cao chất lượng và tuân thủ các quy định kỹ thuật, tiêu chuẩn chất lượng để đảm bảo công bằng trong cạnh tranh giữa sản phẩm thép trong nước và thép nhập khẩu.

Để bảo vệ doanh nghiệp sản xuất thép trong nước, cần tăng cường năng lực cạnh tranh của ngành. Điều này có thể được thực hiện thông qua đầu tư vào nâng cao công nghệ, tăng cường năng lực sản xuất và cải tiến quy trình sản xuất. Chính phủ có thể hỗ trợ doanh nghiệp bằng cách cung cấp các chính sách ưu đãi về thuế, hỗ trợ vốn và đào tạo nhân viên để nâng cao năng lực cạnh tranh và khả năng thích ứng với biến đổi công nghệ trong ngành.

Ngoài ra, xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng là một yếu tố quan trọng trong việc bảo vệ và phát triển ngành sản xuất thép trong nước. Chính phủ cần đầu tư vào việc xây dựng và nâng cấp hệ thống giao thông, cung cấp điện, hạ tầng viễn thông và các dịch vụ hỗ trợ khác để tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất thép. Đồng thời, cần xem xét việc phát triển các khu công nghiệp, khu chế xuất và khu kỹ thuật cao để tập trung nguồn lực và tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp sản xuất thép.

Bên cạnh đó, cần hợp tác giữa chính phủ và các doanh nghiệp trong ngành sản xuất thép là yếu tố quan trọng để tháo gỡ khó khăn và bảo vệ ngành. Chính phủ cần lắng nghe và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tham gia vào quá trình định hình chínhsách chính sách, đề xuất các biện pháp hỗ trợ và giải quyết các vấn đề gặp phải. Đồng thời, cần tạo ra một môi trường kinh doanh công bằng và minh bạch, đảm bảo sự cạnh tranh lành mạnh và tạo động lực cho sự phát triển của ngành sản xuất thép trong nước.

Việc xây dựng thị trường nội địa mạnh mẽ sẽ giúp bảo vệ doanh nghiệp sản xuất thép trong nước khỏi sự cạnh tranh gay gắt từ thép nhập khẩu. Chính phủ có thể thúc đẩy sự tiêu thụ sản phẩm thép trong nước thông qua việc áp dụng các chính sách ưu đãi, mua sắm công và xây dựng hạ tầng.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên.

Quy mô sản xuất ngày càng được mở rộng

Liên quan đến vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên khẳng định, ngành công nghiệp thép Việt Nam đã có nhiều tiến bộ đáng kể trong thời gian qua. Quy mô sản xuất ngày càng mở rộng, từng bước đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và gia tăng xuất khẩu. Sản xuất thép thô, thép xây dựng và thép cán nguội đã đáp ứng gần như toàn bộ nhu cầu trong nước.

“Hiện nay, sản lượng thép thô của Việt Nam đứng thứ 13 trên thế giới và dẫn đầu trong khu vực ASEAN”, ông Diên cho biết.

Theo ông Diên, hiện ngành thép hiện nay đang đối mặt với nhiều thách thức. Cầu thế giới và tăng trưởng kinh tế trong nước vẫn chưa phục hồi hoàn toàn so với giai đoạn trước đại dịch. Đặc biệt, sự sụt giảm của ngành bất động sản đã dẫn đến giảm nhu cầu về thép đầu vào cho các ngành công nghiệp xây dựng và xuất khẩu. Đồng thời, giá nguyên liệu tăng cao đã khiến chi phí sản xuất leo thang. Tồn kho thép lưu thông ngoài thị trường vẫn đang ở mức cao, đặc biệt là tại thị trường Trung Quốc, dẫn đến tình trạng gia tăng tồn kho số lượng lớn và doanh nghiệp đang thiếu đơn hàng. Tất cả những yếu tố này đang ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của công nhân và người lao động trong ngành.

Ảnh minh họa
Ông Nghiêm Xuân Đa, Chủ tịch Hiệp hội thép Việt Nam.

Trong khi đó, ông Nghiêm Xuân Đa, Chủ tịch Hiệp hội thép Việt Nam (VSA), dự báo rằng, sản xuất thép thành phẩm năm 2024 có thể đạt 30 triệu tấn, tăng 7% so với năm 2023 trong bối cảnh phục hồi hiện tại. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh sự phục hồi này không đảm bảo và các doanh nghiệp thép vẫn đối mặt với nhiều thách thức.

Một trong những khó khăn quan trọng mà ông Đa đề cập đến là sự gia tăng xuất khẩu thép từ Trung Quốc, khiến các nhà sản xuất thép Việt Nam đứng trước nguy cơ mất thị trường nội địa. Theo số liệu từ Hải quan Trung Quốc, trong 5 tháng đầu năm 2024, Trung Quốc đã xuất khẩu 45 triệu tấn thép, tăng 25% so với cùng kỳ năm 2023. Thị trường thép Trung Quốc tiếp tục đổ lên thị trường Việt Nam một cách lớn lao. Riêng trong 4 tháng đầu năm 2024, lượng nhập khẩu thép của Việt Nam từ Trung Quốc đã đạt 3,7 triệu tấn, chiếm 68% tổng lượng nhập khẩu.

Ông khẳng định, đến sự gia tăng của các biện pháp bảo hộ sản xuất trên toàn cầu, khi các quốc gia tăng cường các biện pháp kỹ thuật và phòng vệ thương mại để ngăn chặn thép nhập khẩu, nhằm bảo vệ sản xuất nội địa, điều này cũng đang làm khó khăn cho việc xuất khẩu thép của Việt Nam.

"Ngoài ra, tình trạng cung vượt cầu của nhiều sản phẩm thép trong nước và sự gia tăng nhập khẩu thép cũng khiến cho cạnh tranh về giá cả trên thị trường thép thành phẩm nội địa ngày càng khốc liệt hơn. Sự bất ổn trên thị trường thế giới cũng như sự tăng giá cước vận tải quốc tế đang mang lại nhiều rủi ro tiềm tàng cho các doanh nghiệp ngành thép", ông Nghiêm Xuân Đa chia sẻ.

Nghệ Nhân

Tin bài khác
Chuyển đổi xanh -  “tấm vé” để doanh nghiệp khu công nghiệp giữ thị trường

Chuyển đổi xanh - “tấm vé” để doanh nghiệp khu công nghiệp giữ thị trường

Trước sức ép ngày càng lớn từ CBAM, ESG và các tiêu chuẩn môi trường quốc tế, chuyển đổi xanh không còn là lựa chọn mang tính định hướng mà đang trở thành yêu cầu trực tiếp đối với doanh nghiệp khu công nghiệp.
SVenture: Kết nối vốn, mở đường cho startup vươn ra toàn cầu

SVenture: Kết nối vốn, mở đường cho startup vươn ra toàn cầu

Ngày 19/8/2026, trong khuôn khổ Lễ khai mạc Ngày hội Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo TP. Đà Nẵng năm 2026 (SURF 2026), Quỹ Đầu tư Khởi nghiệp Sáng tạo SVenture được Ban tổ chức trao hoa chúc mừng sau khi chính thức được cấp phép hoạt động.
Logistics chuyển đổi số: “Số trong – Giấy ngoài” và bài toán quản trị rủi ro pháp lý

Logistics chuyển đổi số: “Số trong – Giấy ngoài” và bài toán quản trị rủi ro pháp lý

Từ xu hướng số hóa mạnh mẽ, ngành logistics đang đứng trước một yêu cầu mới, không chỉ chuyển giao dịch từ giấy sang điện tử, mà phải xây dựng được một hệ thống giao dịch có giá trị pháp lý, khả năng kiểm chứng và độ tin cậy cao.
TP. Hồ Chí Minh tìm cách khơi thông nguồn quỹ cho khoa học, công nghệ

TP. Hồ Chí Minh tìm cách khơi thông nguồn quỹ cho khoa học, công nghệ

Quỹ phát triển khoa học và công nghệ của doanh nghiệp được kỳ vọng trở thành nguồn lực trực tiếp cho nghiên cứu, đổi mới công nghệ và chuyển đổi số. Tuy nhiên, để nguồn tiền này thực sự đi vào sản xuất, kinh doanh, TP. Hồ Chí Minh đang tập trung tháo gỡ những vướng mắc từ quy định đến cách thức triển khai.
Việt Nam đẩy mạnh thu hồi nhiệt thải trong sản xuất xi măng

Việt Nam đẩy mạnh thu hồi nhiệt thải trong sản xuất xi măng

Thu hồi nhiệt thải đang được nhiều doanh nghiệp xi măng Việt Nam triển khai nhằm giảm chi phí điện, nâng hiệu quả sử dụng năng lượng và từng bước đáp ứng yêu cầu giảm phát thải.
TP.HCM: Tích xanh trách nhiệm, số hóa bếp ăn học đường

TP.HCM: Tích xanh trách nhiệm, số hóa bếp ăn học đường

Mô hình “Tích xanh trách nhiệm” được TP.HCM triển khai nhằm số hóa truy xuất nguồn gốc, minh bạch suất ăn và tăng giám sát an toàn thực phẩm từ nhà trường, phụ huynh đến cơ quan quản lý.
Y tế tư nhân trong hệ thống y tế đa tầng, đa cực, đa trung tâm ở TP. Hồ Chí Minh

Y tế tư nhân trong hệ thống y tế đa tầng, đa cực, đa trung tâm ở TP. Hồ Chí Minh

TP. Hồ Chí Minh đang định hướng xây dựng hệ thống y tế đa tầng, đa cực, đa trung tâm. Trong mô hình này, y tế tư nhân được xác định là một cấu phần quan trọng, cùng khu vực công lập hình thành hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe thống nhất.
Vietravel Khánh Hòa kích cầu du lịch mùa thu

Vietravel Khánh Hòa kích cầu du lịch mùa thu

Vietravel Chi nhánh Khánh Hòa vừa khởi động chiến dịch “Khởi hành Mùa Vàng, Đón ngàn điều may”, kéo dài đến hết tháng 10/2026, với nhiều ưu đãi cho khách du lịch nội địa và quốc tế.
SVenture Global: Từ rót vốn đến kiến tạo hệ sinh thái đầu tư cho doanh nghiệp Việt

SVenture Global: Từ rót vốn đến kiến tạo hệ sinh thái đầu tư cho doanh nghiệp Việt

SVenture Global không chỉ rót vốn cho startup mà hướng tới kiến tạo hệ sinh thái đồng hành cùng doanh nghiệp. Đà Nẵng được chọn làm điểm khởi đầu cho hành trình này.
Giáo dục thời AI: Không chỉ dạy trẻ cách dùng công nghệ

Giáo dục thời AI: Không chỉ dạy trẻ cách dùng công nghệ

Sau khi trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng có khả năng thực hiện những công việc vốn đòi hỏi nhiều thời gian và kỹ năng của con người, câu hỏi đặt ra với giáo dục không còn chỉ là dạy trẻ sử dụng công nghệ như thế nào, mà còn là làm sao để người học đủ năng lực làm chủ công nghệ và không phụ thuộc vào nó.
Chứng khoán Mỹ thận trọng trước áp lực lợi suất trái phiếu

Chứng khoán Mỹ thận trọng trước áp lực lợi suất trái phiếu

Hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ diễn biến thận trọng trong phiên 18/8, khi nhà đầu tư tiếp tục cân nhắc tác động từ đà tăng của lợi suất trái phiếu toàn cầu và giá dầu, sau ba phiên giảm liên tiếp của Phố Wall.
Dòng vốn ETF Việt Nam giảm áp lực rút ròng sau 7 tháng

Dòng vốn ETF Việt Nam giảm áp lực rút ròng sau 7 tháng

Dòng vốn ETF tại Việt Nam vẫn ghi nhận rút ròng trong 7 tháng đầu năm 2026, nhưng quy mô đã giảm đáng kể so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, khối ngoại vẫn bán ròng mạnh trên thị trường chứng khoán, cho thấy dòng tiền quốc tế chưa thực sự trở lại.
SME ít vốn càng không thể sống bằng quảng cáo

SME ít vốn càng không thể sống bằng quảng cáo

Với doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME), bài toán thương hiệu không nằm ở việc chi bao nhiêu tiền cho một chiến dịch mà ở khả năng khiến khách hàng nhớ và tin doanh nghiệp sau mỗi lần giao dịch. Khi niềm tin đủ lớn, doanh nghiệp có thể giảm dần sự phụ thuộc vào quảng cáo, giá bán và việc liên tục mua khách hàng mới.
CEO trước bài toán sống còn trong kỷ nguyên AI và Robotics

CEO trước bài toán sống còn trong kỷ nguyên AI và Robotics

AI và Robotics đang làm thay đổi cách doanh nghiệp vận hành, đặt ra yêu cầu mới đối với vai trò CEO. Người đứng đầu không chỉ điều hành dựa trên kinh nghiệm mà phải biết nhìn trước xu hướng, lựa chọn đúng bài toán, tổ chức con người thích nghi, kiểm soát rủi ro và biến công nghệ thành giá trị thực.
OpenAI biến động nhân sự trước thềm IPO

OpenAI biến động nhân sự trước thềm IPO

Hàng loạt lãnh đạo cấp cao của OpenAI, trong đó có nhân sự từng được xem là cấp phó của CEO Sam Altman, một giám đốc điều hành lâu năm và giám đốc doanh thu, đã rời công ty trong vòng một tháng, giữa lúc hãng AI này tái cấu trúc bộ máy quản lý trước kế hoạch IPO, theo Axios.