Thứ hai 13/10/2025 00:34
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Điểm tên những "ông lớn" ồ ạt đưa công ty con lên sàn chứng khoán

Nhiều tập đoàn hàng đầu Việt Nam đang lên kế hoạch niêm yết các công ty con, tạo ra một hệ sinh thái trên sàn chứng khoán, thu hút dòng vốn và nâng cao giá trị doanh nghiệp.
Chứng khoán bùng nổ, VPBank vươn lên top 2 vốn hoá ngân hàng HoSE cảnh báo khẩn về tài liệu giả mạo liên quan đến hoạt động đầu tư

Thị trường chứng khoán đang chứng kiến một xu hướng nổi bật: các tập đoàn kinh tế hàng đầu đang rầm rộ lên kế hoạch đưa các công ty con lên sàn. Đây không chỉ là một chiến lược để huy động vốn mà còn là động thái nhằm nâng cao giá trị tổng thể, tăng cường tính minh bạch và tạo ra một hệ sinh thái mạnh mẽ trên thị trường vốn.

Gelex, một trong những doanh nghiệp đa ngành hàng đầu, đã và đang có nhiều động thái thể hiện tham vọng này. Hiện tại, Gelex đang sở hữu hơn 79% vốn của một doanh nghiệp đang hoạt động hiệu quả, và việc niêm yết công ty con này được xem là một bước đi chiến lược.

Điểm tên những
Điểm tên những "ông lớn" ồ ạt đưa công ty con lên sàn chứng khoán.

Trong lĩnh vực tài chính, các ngân hàng lớn cũng không nằm ngoài cuộc chơi. Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) dự kiến sẽ tiến hành IPO Công ty Chứng khoán VPBankS trong những tháng cuối năm. Đây là một động thái quan trọng nhằm khai thác tiềm năng của mảng dịch vụ chứng khoán và mở rộng hệ sinh thái tài chính của mình. Tương tự, Techcombank cũng đang triển khai kế hoạch đưa công ty con là Công ty Chứng khoán Kỹ Thương (TCBS) lên sàn. Việc niêm yết riêng lẻ các công ty con trong lĩnh vực chứng khoán giúp các ngân hàng tối ưu hóa giá trị, đồng thời thu hút dòng vốn từ nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro khác nhau.

Không chỉ trong lĩnh vực tài chính, các tập đoàn bán lẻ cũng đang đẩy mạnh chiến lược này. Điển hình là Công ty Cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động (MWG). . Ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch MWG, đã công bố kế hoạch niêm yết độc lập Bách Hóa Xanh vào năm 2028, và hai chuỗi bán điện thoại, ICT là Thế Giới Di Động, Điện Máy Xanh vào năm 2030. Ông Tài chia sẻ rằng đây là chiến lược để mỗi mảng kinh doanh của tập đoàn được vận hành minh bạch hơn và tạo ra những cú bứt phá mạnh mẽ.

Một "ông lớn" khác trong ngành hàng tiêu dùng là Masan Group cũng đã có một hệ sinh thái các công ty con niêm yết trên sàn, bao gồm Masan Consumer, Masan High-Tech Materials, Techcombank, và Vinacafé Biên Hòa. Điều này không chỉ giúp Masan Group tiếp cận nguồn vốn lớn mà còn tạo ra sự minh bạch trong từng mảng kinh doanh, giúp nhà đầu tư dễ dàng đánh giá và rót vốn.

Tuy nhiên, việc tách riêng các mảng kinh doanh và niêm yết cũng tiềm ẩn những rủi ro nhất định. Chuyên gia cho rằng khi một tập đoàn lớn tiến hành IPO công ty con, nhà đầu tư có thể sẽ chỉ quan tâm và rót vốn vào doanh nghiệp được tách ra thay vì tiếp tục đầu tư vào công ty mẹ. Điều này có thể làm giảm giá trị của công ty mẹ trên thị trường.

Mặc dù vậy, xu hướng này vẫn được xem là một bước tiến quan trọng, thể hiện sự chuyên nghiệp và khát vọng phát triển của các doanh nghiệp Việt Nam. Việc niêm yết độc lập các công ty con không chỉ giúp huy động vốn mà còn tạo ra một cơ chế quản trị hiệu quả hơn, thúc đẩy cạnh tranh lành mạnh và đóng góp vào sự phát triển chung của thị trường chứng khoán. Đây là một chiến lược có tầm nhìn dài hạn, hứa hẹn mang lại những thay đổi lớn cho bức tranh kinh tế Việt Nam trong những năm tới.

Tin bài khác
UEH ra mắt chương trình “Giám Đốc Điều Hành” – Đào tạo 3.000 CEO dẫn dắt Doanh Nghiệp Việt

UEH ra mắt chương trình “Giám Đốc Điều Hành” – Đào tạo 3.000 CEO dẫn dắt Doanh Nghiệp Việt

Ngày 11/10/2025 – Đại học Kinh tế TP.HCM (UEH) chính thức công bố chương trình đào tạo “Giám đốc điều hành – UEH” (UEH CEO Program) – một sáng kiến chiến lược mang tầm quốc gia, hướng đến việc nâng cao năng lực lãnh đạo và quản trị của doanh nhân Việt trong kỷ nguyên chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo và hội nhập toàn cầu.
Khi con người là trung tâm phát triển của doanh nghiệp

Khi con người là trung tâm phát triển của doanh nghiệp

Trong bối cảnh doanh nghiệp Việt Nam hội nhập sâu rộng, câu chuyện chăm lo người lao động không chỉ là phúc lợi, mà còn là chiến lược phát triển bền vững…
Đặc khu Phú Quốc ra mắt cơ sở cấp cứu ngoại viện

Đặc khu Phú Quốc ra mắt cơ sở cấp cứu ngoại viện

Phú Quốc, tỉnh An Giang, là một trong 06 đơn vị đầu tiên trên cả nước thí điểm mô hình cấp cứu ngoại viện, do Sở Y tế An Giang chủ trì, phối hợp cùng hệ thống y tế Vinmec và các cơ sở y tế tại đặc khu.
Sun PhuQuoc Airways: Bán vé đợt đầu ưu tiên kết nối các trung tâm du lịch và kinh tế lớn

Sun PhuQuoc Airways: Bán vé đợt đầu ưu tiên kết nối các trung tâm du lịch và kinh tế lớn

Trong đợt mở bán đầu tiên, Sun PhuQuoc Airways sẽ tập trung khai thác các chuyến bay thương mại từ ngày 01/11/2025 đến 28/3/2026, với mạng bay bao phủ các trung tâm du lịch - kinh tế quan trọng của cả nước.
Chủ tịch CMC Nguyễn Trung Chính: Việt Nam phải làm chủ công nghệ, thoát tư duy gia công

Chủ tịch CMC Nguyễn Trung Chính: Việt Nam phải làm chủ công nghệ, thoát tư duy gia công

Theo ông Nguyễn Trung Chính, doanh nghiệp Việt cần vượt qua tư duy gia công, tập trung làm chủ công nghệ, xây dựng thương hiệu để bứt phá và tạo giá trị gia tăng cao, khẳng định vị thế trí tuệ quốc gia.
Chủ tịch Tập đoàn Dệt may Việt Nam: Thu nhập 7,500 – 8,000 USD/năm cho người lao động, doanh nghiệp cần phải chuyển mình

Chủ tịch Tập đoàn Dệt may Việt Nam: Thu nhập 7,500 – 8,000 USD/năm cho người lao động, doanh nghiệp cần phải chuyển mình

Theo ông Lê Tiến Trường, Chủ tịch Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex), mục tiêu tăng thu nhập bình quân lên 7,500 – 8,000 USD/năm cho người lao động, doanh nghiệp cần phải chuyển mình.
Đẩy mạnh hợp tác quốc tế, phát triển ngành thang máy Việt Nam theo hướng thông minh và bền vững

Đẩy mạnh hợp tác quốc tế, phát triển ngành thang máy Việt Nam theo hướng thông minh và bền vững

Triển lãm quốc tế về thang máy năm 2025 đã mở ra cơ hội hợp tác, chuyển giao công nghệ và phát triển bền vững cho ngành công nghiệp này ở Việt Nam.
PGS. TS Lưu Đức Tuyến: ASCO giữ vai trò tiên phong chuyển đổi số ngành kiểm toán

PGS. TS Lưu Đức Tuyến: ASCO giữ vai trò tiên phong chuyển đổi số ngành kiểm toán

PGS. TS Lưu Đức Tuyên nhấn mạnh ASCO giữ vai trò tiên phong trong chuyển đổi số ngành kiểm toán, các doanh nghiệp nên nhanh chóng đón bắt công nghệ để nâng cao chất lượng, hội nhập quốc tế.
Thương mại số “bùng nổ”, thương hiệu doanh nghiệp vẫn có thể chìm nghỉm hoặc biến mất

Thương mại số “bùng nổ”, thương hiệu doanh nghiệp vẫn có thể chìm nghỉm hoặc biến mất

Công nghệ số phát triển giúp cho thương mại số “bùng nổ” là cơ hội cho cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp có thể tự quảng bá thương hiệu, sản phẩm của mình. Tuy nhiên, giữa “ma trận” thương hiệu khiến người tiêu dùng khó tìm sản phẩm chất lượng nếu doanh nghiệp không kiên trì khẳng định thương hiệu trên thương trường.
Từ bài học Nepal: Khi nhân sự không được thấu hiểu – khủng hoảng và mất người

Từ bài học Nepal: Khi nhân sự không được thấu hiểu – khủng hoảng và mất người

Khủng hoảng ở Nepal khi chính phủ chặn mạng xã hội, hay hiện tượng ở Việt Nam những tài năng trẻ ra nước ngoài ko trở về, đều chung một thông điệp: Gen Z ngày nay không chấp nhận sự áp đặt. Trong cuộc trò chuyện với Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập, Chuyên gia nhân sự, Tổng giám đốc của Học viện HR, Tiến sĩ Hồng Duyên đã chia sẻ về vấn đề giữ chân và truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ, doanh nghiệp cũng như quốc gia cần phải làm gì trong cuộc cách mạng khởi nghiệp mạnh mẽ này?
Hơn 10.000 suất ăn đậm vị Sài Gòn mời người dân Hà Nội thưởng thức miễn phí tại A80

Hơn 10.000 suất ăn đậm vị Sài Gòn mời người dân Hà Nội thưởng thức miễn phí tại A80

Saigontourist tổ chức chương trình “Chuyến tàu ẩm thực” dùng thử miễn phí hơn 10.000 suất ăn uống đậm vị Sài Gòn cho người dân Hà Nội, duy nhất ngày 15/9/2025 tại VEC – triển lãm A80.
Tỷ phú Sergey Brin: Bộ óc chiến lược của đế chế công nghệ toàn cầu

Tỷ phú Sergey Brin: Bộ óc chiến lược của đế chế công nghệ toàn cầu

Không phải những bài phát biểu ồn ào, không cần chiêu trò truyền thông rầm rộ, Sergey Brin – nhà đồng sáng lập Google chính là hiện thân của một trí tuệ thầm lặng nhưng phi thường. Bằng sự điềm tĩnh, tư duy hệ thống và tầm nhìn xa trông rộng, ông đã âm thầm đặt nền móng vững chắc cho một trong những đế chế công nghệ có ảnh hưởng nhất trong lịch sử nhân loại. Hành trình của Sergey Brin là minh chứng sống động cho sức mạnh của chiến lược khoa học, của sự bền bỉ và của khát vọng thay đổi thế giới một cách có trách nhiệm.
Bí quyết bán hàng đỉnh cao của ông vua hàng hiệu Bernard Arnault khiến cả thế giới chi tiền

Bí quyết bán hàng đỉnh cao của ông vua hàng hiệu Bernard Arnault khiến cả thế giới chi tiền

Tỷ phú Bernard Arnault, Chủ tịch Tập đoàn LVMH (Moët Hennessy Louis Vuitton), hiện nắm trong tay hơn 70 thương hiệu xa xỉ bậc nhất hành tinh, từ Louis Vuitton, Dior đến Moët & Chandon, Bulgari.
Áp thuế 17% lợi nhuận, cá nhân kinh doanh cần thay đổi cách vận hành

Áp thuế 17% lợi nhuận, cá nhân kinh doanh cần thay đổi cách vận hành

Bộ Tài chính đề xuất áp thuế suất 17% trên lợi nhuận với cá nhân kinh doanh có doanh thu cao, đồng thời miễn thuế cho nhóm doanh thu dưới 200 triệu đồng/năm.
Chuỗi hoa tươi Dalat Hasfarm thâu tóm một doanh nghiệp hoa của Úc

Chuỗi hoa tươi Dalat Hasfarm thâu tóm một doanh nghiệp hoa của Úc

Hasfarm Holdings - công ty mẹ của chuỗi hoa tươi Dalat Hasfarm, vừa công bố về thỏa thuận mua lại 100% cổ phần của Tập đoàn Lynch, doanh nghiệp hoa đang niêm yết trên sàn ASX (Úc).