Châu Thành (Kiên Giang): Tận dụng thời gian vàng giãn cách xã hội để khoanh vùng, dập dịch

DNHN - Vừa qua, đoàn công tác của tỉnh ủy Kiên Giang do Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Mai Văn Huỳnh làm trưởng đoàn đã đến làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Châu Thành về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Bí thư huyện ủy Châu Thành, ông Lâm Minh Công cho biết, ca bệnh Covid-19 đầu tiên được phát hiện trên địa phương vào ngày 17/7/2021, tại ấp Hòa Ninh, xã Mong Thọ A; sau đó lây lan tại các xã Mong Thọ B, Thanh Lộc, Minh Hòa, Vĩnh Hòa Phú và Giục Tượng. Tính từ ngày 17/7/2021 đến nay trên địa bàn huyện đã phát hiện 146 ca F0, cụ thể: Xã Mong Thọ A 08 ca; Thạnh Lộc 03 ca; Mong Thọ B 14 cas; Minh Hòa 02 ca; Vĩnh Hòa Phú 01 cas và Giục Tượng 118 ca. Huyện đã tiến hành truy vết 3.711 trường hợp, đã xác định 789 F1 (thực hiện cách ly tại Khu cách ly tập trung của huyện); 1.996 F2 (cách ly tại nhà và theo dõi sức khỏe); 926 ca F3 (theo dõi sức khỏe tại nhà). Đến nay còn quản lý 168 F1 và người trở về từ vùng dịch.

Huyện Châu Thành (Kiên Giang) tận dụng
Huyện Châu Thành (Kiên Giang) tận dụng thời gian vàng giãn cách xã hội để khoang vùng, dập dịch.

Đối với tất cả các bệnh nhân nhiễm do Covid-19 đều được điều trị tập trung tại Bệnh viện tuyến tỉnh, Bệnh viện Lao và bệnh phổi; Đến nay có 73 trường hợp được điều trị khỏi và đã xuất viện. Huyện chỉ tập trung thực hiện công tác lấy mẫu xét nghiệm, test nhanh và theo dõi sức khỏe đối với các trường hợp người từ vùng dịch về, F1, F2 và các trường hợp sau điều trị khỏi trở về địa phương. Châu Thành cũng tiến hành tiêm phòng 04 đợt với 16.385 liều (trong đó tiêm mũi 1 là: 15.700 liều; tiêm mũi 2 là: 685 liều). Để thực hiện tách F0 ra khỏi cộng đồng; huyện đã tiến hành lấy mẫu sàng lọc SARS-CoV-2. Đợt I, ngày 22/8/2021 đến ngày 24/8/2021 (trừ xã Giục Tượng) thực hiện xong 108.633 mẫu, chiếm tỷ lệ 76,07% so dân số hiện có trên địa bàn. Theo báo cáo của CDC tỉnh có một số xã có mẫu nghi ngờ gồm: Thạnh Lộc, Mong Thọ, Vĩnh Hòa Hiệp; Mong Thọ B (đang tiến hành lấy mẫu kiểm tra lại). 

Châu Thành đã thành lập 70 chốt lớn, nhỏ để kiểm soát chặt chẽ việc đi lại của người dân trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Thành lập 9 khu cách ly, với 984 giường. Tất cả các khu cách ly đều được bố trí Tổ quản lý, điều hành để đảm bảo về an ninh trật tự, y tế, vệ sinh môi trường, cung cấp lương thực, thực phẩm và các nhu yếu phẩm thiết yếu.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy tỉnh Kiên Giang, ông Mai Văn Huỳnh ghi nhận và đánh giá cao công tác chỉ đạo, điều hành phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của huyện Châu Thành trong thời gian qua. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh ở Kiên Giang nói chung, huyện Châu Thành nói riêng vẫn con đang diễn biến hết sức phức tạp. Phó Bí thư thường trực tỉnh ủy yêu cầu Châu Thành huy động cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở vào cuộc với tinh thần trách nhiệm cao nhất để sớm khoanh vùng, dập dịch hiệu quả, đưa cuộc sống người dân trở lại trạng thái bình thường mới. Trước hết phải thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng chính phủ theo nguyên tắt “ai ở đâu ở đó”; xét nghiệm sàng lọc tánh F0 ra khỏi cộng đồng, giữ cho được vùng xanh, thực hiện kiểm soát chặt nguồn đầu vào bắt buộc phải test nhanh khi vào địa bàn quản lý, đảm bảo hàng hóa lưu thông thông suốt; phải chăm lo, đảm bảo đời sống của Nhân dân, nhất là hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn yếu thế, không để người dân phải thiếu đói. Tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà máy, xí nghiệp hoạt động nếu đáp ứng 3 tại chỗ, nhất là khu vực Cảng cá Tắc Cậu. Tạo điều kiện cho người dân thu hoạch và tiêu thụ hàng nông sản. Quan tâm tiêm vắc xin theo thứ tự ưu tiên để từng bước ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh đưa cuộc sống người dân trở lại trạng thái bình thường mới.

Dịp này, ông Huỳnh đã trao tặng cho huyện Châu Thành số tiền 100 triệu đồng để phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Trần Hà

Tin liên quan