Thứ ba 14/01/2025 13:23
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thị trường

Châu Á nhập khẩu khối lượng kỷ lục dầu thô Mỹ vào tháng tới năm nay

24/07/2023 21:12
Các nhà máy lọc dầu châu Á đã đặt mua khối lượng dầu thô Mỹ gần mức kỷ lục để giao hàng vào tháng 8, do giá cả cạnh tranh và nguồn cung dồi dào.

Châu Á đã lên kế hoạch nhập khẩu khối lượng dầu thô Mỹ gần kỷ lục vào tháng tới, theo các nguồn tin thương mại nói với Reuters. Theo đó, từ 1,5 triệu đến 1,9 triệu thùng/ngày dầu thô của Mỹ - hầu hết trong số đó là WTI Midland sẽ đến châu Á vào tháng 8, chỉ gần bằng mức kỷ lục 2,2 triệu thùng/ngày đã ghi nhận vào tháng 4/2023.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Dầu thô WTI tiếp tục là một loại hấp dẫn đối với các nhà máy lọc dầu của châu Á, những người coi đây là một món hời so với dầu Dubai của Trung Đông. Chênh lệch giữa 2 loại đứng ở mức 5,40 USD/thùng vào ngày 20/7. Con số này giảm từ 6,08 USD/thùng trong tháng 6, nhưng cao hơn mức 3,93 USD mà các nhà máy lọc dầu châu Á tiết kiệm được trong tháng 5 Các thương nhân cho biết khoảng 1,5-1,9 triệu thùng/ngày (bpd) dầu thô của Mỹ, chủ yếu là West Texas Middle (WTI) Midland, sẽ được chuyển đến châu Á vào tháng tới. Theo dữ liệu theo dõi vận chuyển từ Kpler, con số này sẽ kém hơn mức kỷ lục 2,2 triệu thùng/ngày được vận chuyển vào tháng 4.

Công ty Tư vấn Năng lượng Aspects kỳ vọng rằng, dòng dầu thô của Mỹ vào châu Á cũng sẽ tăng trong quý III. "Trung Quốc đã nhập khẩu hạn chế hơn từ Ả Rập Xê-út trong những tháng gần đây và đang thu mua dầu thô từ mọi nơi để lấp vào khoảng trống nguồn cung", một thương nhân tại Singapore nói với Reuters. Công ty Tư vấn Năng lượng Aspects kỳ vọng rằng, dòng dầu thô của Mỹ vào châu Á cũng sẽ tăng trong quý thứ ba. "Chúng tôi dự báo xuất khẩu của Mỹ sang châu Á sẽ tăng trong quý III năm 2023, với việc Trung Quốc và thậm chí Nhật Bản mua các lô hàng Midland với quy mô lớn", Energy Aspects nói với Reuters. Dự trữ dầu thô của Mỹ giảm khoảng 700.000 thùng trong tuần trước, một phần do xuất khẩu dầu thô nhiều hơn.

Dòng dầu thô lớn của Mỹ đến châu Á được hỗ trợ bởi mức chiết khấu cao của WTI so với dầu tiêu chuẩn Dubai của Trung Đông, điều này giúp việc vận chuyển dầu từ Mỹ trở nên kinh tế hơn đối với khách hàng châu Á. Ngoài ra, dầu thô của Mỹ được săn đón hơn vì các nhà máy lọc dầu châu Á, đặc biệt là ở Trung Quốc, tìm cách thay thế dầu thô đắt đỏ của Ả Rập Xê-út sau khi gã khổng lồ nhà nước Saudi Aramco tăng giá bán chính thức (OSP) trong 2 tháng liên tiếp.

Ngọc Phi (TH)

TAGS:

Tin bài khác
Tăng cường quản lý chất lượng sầu riêng, mít xuất khẩu của Việt Nam

Tăng cường quản lý chất lượng sầu riêng, mít xuất khẩu của Việt Nam

Cục Bảo vệ thực vật đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị siết chặt kiểm tra để tăng cường quản lý chất lượng trái cây tươi xuất khẩu của Việt Nam, bảo đảm việc tuân thủ quy định về kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm của các nước nhập khẩu, tránh nguy cơ bị áp các biện pháp kiểm soát từ nước nhập khẩu.
Doanh nghiệp thủy sản cần chủ động kế hoạch khi xuất khẩu sang Hoa Kỳ

Doanh nghiệp thủy sản cần chủ động kế hoạch khi xuất khẩu sang Hoa Kỳ

Để tiếp tục thúc đẩy xuất khẩu thủy sản vào Hoa Kỳ, các doanh nghiệp thủy sản cần nâng cao năng lực ứng phó với các vụ điều tra phòng vệ thương mại.
Ấn Độ khởi xướng điều tra sợi nylon filament yarn xuất xứ Việt Nam

Ấn Độ khởi xướng điều tra sợi nylon filament yarn xuất xứ Việt Nam

Vụ việc được khởi xướng dựa trên đơn kiện của ba công ty Ấn Độ gồm Century Enka Private Limited, Gujarat Polyfilms Private Limited, và Oriilon India Private Limited.
5 nhóm sản phẩm gỗ xuất khẩu sang Hoa Kỳ có nguy cơ bị điều tra

5 nhóm sản phẩm gỗ xuất khẩu sang Hoa Kỳ có nguy cơ bị điều tra

Các doanh nghiệp Việt Nam cần thực hiện nghiêm túc việc truy xuất nguồn gốc, đồng thời tuân thủ các yêu cầu về quy trình sản xuất để bảo vệ vị thế xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ.
Embraer tham dự Triển lãm Quốc phòng Quốc tế Việt Nam 2024

Embraer tham dự Triển lãm Quốc phòng Quốc tế Việt Nam 2024

Embraer, tập đoàn hàng không vũ trụ toàn cầu có trụ sở chính tại Brazil, trưng bày danh mục máy bay và các giải pháp quốc phòng, bao gồm máy bay vận tải quân sự đa nhiệm C-390 Millennium và máy bay tấn công hạng nhẹ kiêm trinh sát, huấn luyện nâng cao A-29 Super Tucano tại Triển lãm Quốc phòng Việt Nam 2024.
Giá vàng thế giới: Vàng duy trì ổn định trước Giáng sinh và triển vọng giá vàng năm 2025

Giá vàng thế giới: Vàng duy trì ổn định trước Giáng sinh và triển vọng giá vàng năm 2025

Giá vàng thế giới ổn định trước mùa lễ hội ở phương Tây, dự báo năm 2025 tiềm ẩn nhiều biến động khi đối mặt bất ổn kinh tế, địa chính trị và chính sách tiền tệ từ Fed.
Mexico áp thuế 36,23% với dây thép hàn nhập khẩu từ Việt Nam

Mexico áp thuế 36,23% với dây thép hàn nhập khẩu từ Việt Nam

Động thái này diễn ra sau khi Mexico áp thuế đối với thép từ Trung Quốc và kiểm soát hàng hóa giá rẻ nhập khẩu, đồng thời thể hiện quyết tâm bảo vệ các ngành sản xuất nội địa.
Các thương hiệu xa xỉ đang tập trung vào dòng sản phẩm giá thấp

Các thương hiệu xa xỉ đang tập trung vào dòng sản phẩm giá thấp

Đối mặt với thách thức nhu cầu suy giảm, các thương hiệu xa xỉ đang chuyển hướng sang sản phẩm giá hợp lý nhằm thu hút khách hàng trung lưu, dù có thể ảnh hưởng đến biên lợi nhuận và định vị thương hiệu.
EU tạm tăng gấp đôi tần suất kiểm tra sầu riêng Việt Nam tại biên giới

EU tạm tăng gấp đôi tần suất kiểm tra sầu riêng Việt Nam tại biên giới

Theo thông báo mới nhất tại EU, khu vực sẽ tăng tần suất kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật đối với sầu riêng Việt Nam từ 10% lên 20% tại biên giới.
EU khởi xướng điều tra phòng vệ thương mại hợp kim mangan và silicon

EU khởi xướng điều tra phòng vệ thương mại hợp kim mangan và silicon

Việc EU khởi xướng điều tra phòng vệ thương mại hợp kim mangan và silicon là động thái quan trọng khi lượng nhập khẩu các sản phẩm này vào thị trường EU gia tăng.
Doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt cần làm gì để giữ thị phần tại Indonesia?

Doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt cần làm gì để giữ thị phần tại Indonesia?

Xuất khẩu gạo Việt Nam đối diện với không ít thách thức. Chính phủ Indonesia đang đẩy mạnh chiến lược tự chủ lương thực, trong đó có các biện pháp hạn chế nhập khẩu gạo và tăng cường sản xuất trong nước.
Cơ hội xuất khẩu rau quả Việt tại thị trường Thụy Điển

Cơ hội xuất khẩu rau quả Việt tại thị trường Thụy Điển

Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển (Kiêm nhiệm Đan Mạch, Iceland) cho biết Thụy Điển là thị trường có tiềm năng lớn cho rau quả Việt Nam nhờ sự phụ thuộc vào nguồn cung nhập khẩu.
Doanh nghiệp cần bắt kịp FTA thế hệ mới, tiêu chuẩn cao tại thị trường Anh

Doanh nghiệp cần bắt kịp FTA thế hệ mới, tiêu chuẩn cao tại thị trường Anh

Vụ Chính sách thương mại đa biên, Bộ Công Thương cho rằng UKVFTA là một FTA thế hệ mới, tiêu chuẩn cao và trong đó đưa ra rất nhiều các cam kết liên quan đến thương mại và phát triển bền vững.
KADI vừa khởi xướng điều tra chống bán phá giá sản phẩm nhựa polypropylene homopolymer

KADI vừa khởi xướng điều tra chống bán phá giá sản phẩm nhựa polypropylene homopolymer

Ủy ban Chống bán phá giá Indonesia (KADI) vừa khởi xướng cuộc điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm nhựa polypropylene homopolymer (mã HS 3902.10.40) có xuất xứ từ một số quốc gia, bao gồm Ả Rập Xê Út, Malaysia, Trung Quốc, Philippines, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.
Tháng 11, Việt Nam là nhà đầu tư lớn nhất tại Campuchia

Tháng 11, Việt Nam là nhà đầu tư lớn nhất tại Campuchia

Việc các nhà đầu tư Việt Nam rót vốn khủng không chỉ khẳng định vị thế của Việt Nam trong quan hệ kinh tế với Campuchia mà còn là minh chứng cho sự gắn bó giữa hai quốc gia.