CEO OpenAI: Cần thành lập một cơ quan quốc tế giám sát công nghệ AI

10:28 08/06/2023

CEO OpenAI - Sam Altman hy vọng cơ quan quản lý sẽ đóng vai trò quan trọng trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) có thể phát triển nhanh chóng và trở nên nguy hiểm.

Ảnh minh họa
Sam Altman - CEO OpenAI.

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang gây ra "nguy cơ hiện hữu" đối với nhân loại, do đó, cần thành lập một cơ quan quốc tế như Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) giám sát công nghệ đột phá này. Tuyên bố trên được Giám đốc điều hành (CEO) công ty công nghệ OpenAI, ông Sam Altman, đưa ra mới đây trong chuyến thăm các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE).

Hiện CEO Altman đang có chuyến công du nhiều nước để thảo luận vấn đề AI. Phát biểu tại UAE, ông khẳng định: "Chúng ta đối mặt với nguy cơ nghiêm trọng. Chúng ta đối mặt với nguy cơ hiện hữu". Theo ông, thách thức hiện nay là làm cách nào để có thể vừa quản lý các rủi ro này, vừa đảm bảo con người có thể tận hưởng những lợi ích to lớn của AI.

Vị CEO này cũng đề xuất thành lập một cơ quan quản lý AI như IAEA của Liên hợp quốc (LHQ). Ông hy vọng hy vọng cơ quan quản lý sẽ đóng vai trò quan trọng trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) có thể phát triển nhanh chóng và trở nên nguy hiểm.

Ông Altman đã công du khắp châu Âu, gặp gỡ các chính trị gia hàng đầu ở Pháp, Tây Ban Nha, Ba Lan, Đức và Anh để thảo luận về tương lai của AI và tiến trình của ChatGPT.

ChatGPT của OpenAI đã gây ra một cơn sốt AI trên toàn cầu kể từ khi ra mắt vào cuối năm ngoái. Microsoft đã đầu tư khoảng 1 tỷ USD vào OpenAI.

Tuy nhiên, thành công của ChatGPT cũng làm dấy lên không ít lo ngại về nguy cơ cung cấp thông tin sai lệch. Tháng 5 vừa qua, hàng trăm nhà quản lý trong lĩnh vực công nghệ, trong đó có cả CEO OpenAI Altman, đã cùng nhau ký một bức thư, cảnh báo những rủi ro tiềm tàng của AI. Các nhà quản lý trên đều thống nhất quan điểm giảm thiểu nguy cơ do AI gây ra phải trở thành ưu tiên toàn cầu, bên cạnh các rủi ro quy mô xã hội khác như đại dịch và chiến tranh hạt nhân.

Các nhà lập pháp trên khắp thế giới cũng đang xem xét về luật trí tuệ nhân tạo. Liên minh châu Âu đang theo đuổi Luật AI đầu tiên, điều có thể trở thành tiêu chuẩn toàn cầu trong tương lai. Altman nói với Quốc hội Mỹ vào tháng 5 rằng sự can thiệp của các chính phủ sẽ rất quan trọng để quản lý các rủi ro đi kèm với AI.

Tú Anh (t/h)