Cặp song sinh nhà Winklevoss kiếm hàng nghìn tỷ đô la với Bitcoin và NFT như thế nào sau khi để vuột mất Facebook

10:48 15/04/2021

Cameron và Tyler Winklevoss đã mất quyền sở hữu Facebook trong một cuộc tranh chấp chống lại Mark Zuckerberg nhưng giờ đây họ đã trở thành tỷ phú nhờ kinh doanh tài sản tiền điện tử chủ yếu là Bitcoin và NFT.

Vào tháng 2 năm 2008, cặp song sinh Winklevoss đã đạt được thỏa thuận pháp lý với Zuckerberg đồng ý trả 45 triệu USD cổ phiếu Facebook và 20 triệu USD tiền mặt. Ngay sau đó, vào năm 2012, Cameron và Tyler đã đầu tư 10 triệu USD nhờ vào linh cảm về nền kỹ thuật số mới là Bitcoin. Vào thời điểm đó, tiền điện tử chỉ có giá 8 USD cho mỗi đơn vị kém xa so với mức giá kỷ lục 63.300 USD mà nó có giá trị ngày nay. 

Cặp song sinh Winklevoss
Cặp song sinh Winklevoss. (Ảnh: Depositphoto.com)

Tốc độ phát triển như vũ bão của Bitcoin, cùng với các khoản đầu tư của cặp sinh đôi vào các doanh nghiệp khác đã nâng tổng tài sản của hai anh em, hiện 39 tuổi, lên 6 tỷ USD theo danh sách tỷ phú của Forbes. Cũng trong năm 2012, cặp song sinh thành lập văn phòng gia đình Winklevoss Capital Management để thực hiện các khoản đầu tư mạo hiểm. Cho đến nay, cặp đôi này đã đầu tư vào ít nhất 25 công ty khởi nghiệp về tài sản kỹ thuật số.

Một trong những khoản đầu tư gần đây nhất của anh ấy là vào Block-Fi, gã khổng lồ cho vay Bitcoin đang phát triển. Công ty thông báo huy động được 350 triệu USD đầu tư và hiện được định giá hơn 3 tỷ đô la. Vào tháng 5 năm 2013, Winklevoss đã đầu tư 1,5 triệu đô la vào BitInstant, một sàn giao dịch có trụ sở tại Brooklyn, trao đổi USD lấy bitcoin. Người ta ước tính rằng các hoạt động của nền tảng này đại diện cho 30% tổng số giao dịch mua Bitcoin vào thời điểm đó. Thật không may, một số hoạt động này không hợp pháp và trang web đã đóng cửa trong khi Giám đốc điều hành, Charlie Shrem phải ngồi tù chịu án một năm. Sau thất bại và hứng chịu sự từ chối của cộng đồng Thung lũng Silicon, cặp song sinh đã trở thành chủ sở hữu của hai công ty mang lại lợi nhuận hàng tỷ USD: Gemini và Nifty Gateway.

Tài sản ổn định trong thế giới tiền điện tử

Gemini Trust Co., được thành lập vào năm 2014 là một nền tảng trao đổi hoạt động dưới dạng danh mục đầu tư cho phép khách hàng mua, bán và lưu trữ tài sản kỹ thuật số. Hai năm sau, công ty trở thành sàn giao dịch đầu tiên được phép mua và bán Ethereum, loại tiền kỹ thuật số phổ biến thứ hai sau Bitcoin.

Vào tháng 10 năm 2015, Gemini là một trong những sàn giao dịch tiền điện tử đầu tiên được Bộ Dịch vụ Tài chính Bang New York chỉ định làm ngân hàng ủy thác. Nói cách khác, Gemini phải tuân theo các yêu cầu và quy định giống như các ngân hàng truyền thống. Ngày nay, Gemini cung cấp dịch vụ trao đổi và lưu trữ 33 loại tiền điện tử trong số hơn 300 loại tiền điện tử tồn tại trên thị trường. Khối lượng giao dịch là 29 tỷ đô la trong năm qua với điểm số ngang bằng với những gã khổng lồ tiền điện tử như Binance và Coinbase.

Ngoài ra, cặp song sinh Winklevoss có sở hữu đồng tiền kỹ thuật số của riêng họ. Gemini Dollar định vị với giá trị của đồng đô la Mỹ và được coi là ổn định. Nói cách khác, đây là một “stablecoin”, tương tự như đồng tiền mà Facebook dự định tung ra dưới tên gọi Libra. Gemini cũng cung cấp cho khách hàng của mình thẻ tín dụng thưởng Bitcoin và tài khoản tiết kiệm trả lãi suất 7% cho các khoản tiền gửi tiền điện tử. Cameron cho biết “Gemini là cầu nối nơi mọi người có thể chuyển từ tài chính tập trung, từ ngân hàng hiện tại và sang thế giới mới này. Mô hình kinh doanh của chúng tôi không dựa trên thông tin hoặc kiếm tiền từ quyền riêng tư mà dựa trên thị trường và tỷ giá thương mại”. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Chinh phục NFTs

Vào tháng 11 năm 2019, Gemini Trust Co. đã mua Nifty Gateway, một nền tảng đấu giá nghệ thuật kỹ thuật số dưới dạng NFT hoặc mã thông báo không thể thay thế. Vào thời điểm đó, công ty khởi nghiệp do anh em sinh đôi Duncan và Griffin Cock Foster thành lập mới được 7 tháng. Theo dữ liệu từ CryptoArt.io, nhờ cơn sốt đối với những tài sản kỹ thuật số này, tháng 2 năm ngoái, Nifty Gateway đã đóng góp 75 trong số 91 triệu đô la doanh thu từ NFT. Vào cuối tháng 3, nền tảng đã bán được 132 triệu đô la, tức là 70,2% trong số 188 triệu đô la mà thị trường sưu tập NFT tạo ra.

Ngày nay, Nifty Gateway là nền tảng nghệ thuật kỹ thuật số độc quyền nhất thế giới, phần lớn đối tượng là những nghệ sĩ. Nghệ sĩ nổi tiếng nhất là Mike Winkelmann, hay còn được biết đến với cái tên 'Beeple', người có tác phẩm 'Every Day: The First 5.000 Days' đã trở thành NFT đắt nhất trong lịch sử. Tác phẩm kỹ thuật số đã được bán vào tháng 3 năm 2021 tại nhà đấu giá Christie's với giá 69 triệu đô la. Vào ngày 31 tháng 10 năm 2020, tác phẩm “Crossroad” của Beeple đã được bán tại Nifty Gateway với giá 66.666,66 USD. Người mua lại rao bán trên cùng một nền tảng và tháng 2 vừa rồi lời 6,6 triệu, lãi gấp 90 lần giá ban đầu.

Cameron cho biết các NFT hiện có giá trị hàng trăm nghìn USD. Anh tự hào chia sẻ: “Bây giờ chúng tôi đang kiếm được 4 triệu đô la trong vòng 5 phút... Về cơ bản, toàn bộ thế giới nghệ thuật, toàn bộ thế giới giải trí đang gõ cửa chúng tôi”.

Tương lai của nhà Winklevoss trong nền kinh tế kỹ thuật số

Cameron và Taylor Winklevoss đặt tầm nhìn cả hai công ty về lâu dài như một thị trường và là danh mục đầu tư cho tất cả các loại tài sản bao gồm quyền sở hữu tài sản, hộ chiếu, hàng hóa, đồ sưu tầm, nhân vật trò chơi điện tử, phim, ca nhạc và vé sự kiện. Họ cũng có kế hoạch tích hợp Gemini và Nifty Gateway vào một sản phẩm duy nhất mà NFT được sử dụng làm tài sản thế chấp cho các khoản vay tiền điện tử. Điều này sẽ cho phép người dùng tận dụng tài sản kỹ thuật số để tài trợ mà không cần phải bán chúng. Hai anh em trả lời tạp chí Forbes: “Có một vách ngăn giữa thế giới cũ và tiền điện tử mới này. Và chúng tôi là cầu dẫn giúp mọi người chuyển từ ngoại tuyến sang trực tuyến”.

TL