Thứ sáu 14/03/2025 02:07
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Cần hiểu rõ về lũy kế thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp chưa hưởng

15/03/2023 17:50
Người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp thì tìm được việc làm sẽ được lũy kế thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định tại Nghị định 28/2015/NĐ-CP.

Lũy kế thời gian đóng trợ cấp thất nghiệp chưa hưởng là việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp mà người lao động chưa đến cơ quan bảo hiểm xã hội để làm thủ tục thanh toán, hay nói cách khác dễ hiểu hơn là thời gian hưởng bảo hiểm thất nghiệp chưa hưởng ở đợt này của người lao động có thể được cộng dồn để hưởng vào lần sau.

Ảnh minh họa

Lũy kế bảo hiểm thất nghiệp được áp dụng trong các trường hợp sau: Người lao động đã nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp nhưng không lên nhận kết quả theo ngày ghi trong phiếu hẹn trả kết quả. Nếu người lao động không đến nhận quyết định về việc hưởng trợ cấp thất nghiệp hoặc không ủy quyền cho người khác đến nhận quyết định và không thông báo cho trung tâm dịch vụ việc làm về lý do không thể đến nhận thì được coi là không có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp. Khi đó, Trung tâm dịch vụ việc làm sẽ hủy Quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định tại khoản 8 Điều 1 Nghị định số 61/2020/NĐ-CP. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp chưa hưởng sẽ được lũy kế theo quy định tại khoản 3 Điều 18 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP.

Người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp thì tìm được việc làm sẽ được lũy kế thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định tại khoản 5 điều 21 Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều luật của luật việc làm về bảo hiểm thất nghiệp.

Ảnh minh họa

Người lao động chấm dứt hợp đồng lao động với doanh nghiệp mà không hưởng bảo hiểm thất nghiệp thì thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng đó được tự động lũy kế cho lần bảo hiểm thất nghiệp tiếp theo.

Về cách tính lũy kế bảo hiểm thất nghiệp, lũy kế bảo hiểm thất nghiệp là bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp chưa hưởng và cộng dồn cho lần hưởng trợ cấp thất nghiệp tiếp theo. Do vậy, thời gian bảo hiểm thất nghiệp được lũy kế chính là thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp đã được bảo lưu.

Công thức tính lũy kế bảo hiểm thất nghiệp được xác định theo công tính tính thời gian bảo hiểm thất nghiệp được bảo lưu như sau: Thời gian lũy kế bảo hiểm thất nghiệp = thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp - thời gian đã hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Ảnh minh họa

Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính tròn theo tháng, đối với trường hợp người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 12 tháng đến 36 tháng thì sẽ hưởng tất cả 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, đối với trường hợp đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 03 năm (36 tháng) trở lên thì chỉ tính số năm tròn còn những tháng lẻ ra trong quá trình đóng bảo hiểm sẽ được bảo lưu cho lần hưởng sau.

Khi chi trả trợ cấp thất nghiệp cần lưu ý, tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện chi trả trợ cấp thất nghiệp tháng đầu tiên của người lao động trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp;

Ảnh minh họa

Tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động từ tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp thứ 2 trở đi trong thời hạn 05 ngày làm việc, tính từ thời điểm ngày thứ 07 của tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp đó nếu không nhận được quyết định tạm dừng hoặc chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp đối với người lao động. Trường hợp thời điểm ngày thứ 07 nêu trên là ngày nghỉ thì thời hạn chi trả trợ cấp thất nghiệp được tính từ ngày làm việc tiếp theo.

Trong 03 ngày làm việc được ghi trên phiếu hẹn trả kết quả theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Nghị định này, nếu người lao động không đến nhận quyết định về việc hưởng trợ cấp thất nghiệp hoặc không ủy quyền cho người khác đến nhận quyết định và không thông báo cho trung tâm dịch vụ việc làm về lý do không thể đến nhận thì được coi là không có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Mai Anh

Tin bài khác
Tín dụng ưu đãi và nhà ở xã hội: Giải pháp căn cơ cho người trẻ?

Tín dụng ưu đãi và nhà ở xã hội: Giải pháp căn cơ cho người trẻ?

Nhằm hỗ trợ người dưới 35 tuổi có cơ hội sở hữu nhà ở, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ban hành Chỉ thị 05 với trọng tâm là triển khai gói tín dụng ưu đãi. Chính sách này không chỉ mang lại cơ hội cho người trẻ hiện thực hóa ước mơ an cư mà còn tác động mạnh mẽ đến thị trường bất động sản và hệ thống tài chính.
Yêu cầu nghiên cứu nâng cấp cao tốc đoạn Yên Bái - Lào Cai

Yêu cầu nghiên cứu nâng cấp cao tốc đoạn Yên Bái - Lào Cai

Chính phủ yêu cầu nghiên cứu phương án đầu tư mở rộng cao tốc đoạn Yên Bái - Lào Cai để đáp ứng nhu cầu vận tải và đảm bảo an toàn giao thông.
Bộ Xây dựng dừng triển khai nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư 8 dự án quốc lộ

Bộ Xây dựng dừng triển khai nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư 8 dự án quốc lộ

Việc Bộ Xây dựng tạm dừng triển khai nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư đối với 8 dự án quốc lộ lần này phản ánh sự thay đổi trong cơ chế quản lý hạ tầng giao thông.
Khoảng 2,5 triệu tỷ đồng "bơm" vào nền kinh tế, thị trường bất động sản sẽ bứt phá

Khoảng 2,5 triệu tỷ đồng "bơm" vào nền kinh tế, thị trường bất động sản sẽ bứt phá

Với mục tiêu tăng trưởng tín dụng 16%, Ngân hàng Nhà nước sẽ đưa 2,5 triệu tỷ đồng vào nền kinh tế trong năm 2025, hứa hẹn sẽ là động lực lớn cho thị trường bất động sản phục hồi.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phát triển nhà ở xã hội phải vì dân, vì nước

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phát triển nhà ở xã hội phải vì dân, vì nước

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định phát triển nhà ở xã hội là nhiệm vụ cấp bách, cần tháo gỡ vướng mắc, tạo cơ chế hiệu quả, đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người dân.
Sắp diễn ra Hội nghị thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội

Sắp diễn ra Hội nghị thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn gửi các bộ và Ngân hàng Nhà nước về việc tổ chức hội nghị toàn quốc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội vào ngày 6/3.
Quảng Trị: Đánh giá tiến độ, tập trung tháo gỡ khó khăn cho các dự án trọng điểm

Quảng Trị: Đánh giá tiến độ, tập trung tháo gỡ khó khăn cho các dự án trọng điểm

Ngày 28/2, Ban Chỉ đạo các dự án động lực cấp tỉnh Quảng Trị đã tổ chức cuộc họp đánh giá tiến độ và giải quyết các vướng mắc để đảm bảo các dự án trên địa bàn tỉnh được hoàn thành đúng tiến độ, phát huy hiệu quả kinh tế - xã hội.
Những doanh nghiệp bất động sản nào chuẩn bị tăng vốn cho giai đoạn mới ?

Những doanh nghiệp bất động sản nào chuẩn bị tăng vốn cho giai đoạn mới ?

Hàng loạt doanh nghiệp bất động sản đang tích cực huy động vốn để mở rộng hoạt động và tận dụng cơ hội tăng trưởng trong năm 2025, nhưng vẫn đối mặt với nhiều thách thức.
Sức hút của thị trường bất động sản vệ tinh phía Đông TP. Hồ Chí Minh

Sức hút của thị trường bất động sản vệ tinh phía Đông TP. Hồ Chí Minh

Thị trường bất động sản khu vực vệ tinh phía Đông TP. Hồ Chí Minh, đặc biệt TP. Thủ Đức, thu hút nhiều chủ đầu tư và người mua nhờ cơ sở hạ tầng phát triển và sinh lời.
Thứ trưởng Bộ Xây dựng: Giao dịch bất động sản điện tử để nâng cao hiệu quả quản lý

Thứ trưởng Bộ Xây dựng: Giao dịch bất động sản điện tử để nâng cao hiệu quả quản lý

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho răng, triển khai mô hình giao dịch bất động sản qua điện tử, nhằm nâng cao hiệu quả quản lý và đảm bảo tính công khai minh bạch cho thị trường bất động sản trong tương lai.
Hà Nội điều chỉnh Quy hoạch chi tiết khu vực trung tâm Khu đô thị Tây Hồ Tây

Hà Nội điều chỉnh Quy hoạch chi tiết khu vực trung tâm Khu đô thị Tây Hồ Tây

Đây được xem là bước đi quan trọng nhằm thúc đẩy sự phát triển đồng bộ của Khu đô thị Tây Hồ Tây, góp phần nâng cao chất lượng không gian đô thị.
Giá nhà Hà Nội cao nhưng người mua vẫn có cơ hội

Giá nhà Hà Nội cao nhưng người mua vẫn có cơ hội

Mặc dù giá nhà tại Hà Nội vẫn ở mức cao, nhưng thị trường căn hộ có nhiều cơ hội cho người mua, đặc biệt là với những chiến lược tài chính hợp lý và lựa chọn khu vực xa trung tâm.
Thí điểm dự án nhà ở thương mại qua nhận quyền sử dụng đất

Thí điểm dự án nhà ở thương mại qua nhận quyền sử dụng đất

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa chủ trì cuộc họp về Dự thảo Nghị định thí điểm dự án nhà ở thương mại qua nhận quyền sử dụng đất, mở ra cơ hội phát triển thị trường bất động sản.
Bình Thuận: Tăng tốc hoàn thiện quy hoạch phân bổ đất đai

Bình Thuận: Tăng tốc hoàn thiện quy hoạch phân bổ đất đai

Ngày 17/2, dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Thuận, ông Phan Văn Đăng, đã diễn ra cuộc họp trực tuyến nhằm lắng nghe báo cáo và thảo luận về dự thảo "Kết quả thực hiện phương án phân bổ, khoanh vùng đất đai trong quy hoạch tỉnh và đề xuất điều chỉnh nhu cầu sử dụng đất đến năm 2030, tầm nhìn hướng tới năm 2050".
Đề xuất làm tuyến đường sắt đô thị kết nối sân bay Gia Bình

Đề xuất làm tuyến đường sắt đô thị kết nối sân bay Gia Bình

UBND TP Hà Nội và UBND tỉnh Bắc Ninh thống nhất nghiên cứu tuyến đường sắt đô thị kết nối sân bay Gia Bình với trung tâm Hà Nội, nhằm tăng cường giao thông và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.