Thứ ba 14/04/2026 05:49
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Cách phát trực tiếp và mạng xã hội thay đổi “cuộc chơi” của Thế vận hội Tokyo 2020

10/08/2021 14:44
Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh, các định dạng kỹ thuật số, các kênh xã hội đã đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh và theo dõi sự kiện theo cách đặc biệt chưa từng có. Thế vận hội Olympic Tokyo 2020 chắc chắn sẽ là một trong những kỳ
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Sự kiện chưa từng có tiền lệ này diễn ra với những khán đài trống trên các sân vận động nơi từng chứa đến hơn 15 nghìn khán giả cùng các vận động viên đại diện cho hơn 200 quốc gia. Bên cạnh đó, bất chấp diễn biến Covid-19 phức tạp, quyết định tổ chức sự kiện vào lúc này là một trong những khoản chi phí tốn kém nhất nhưng mang lại ít lợi nhuận nhất cho nước chủ nhà.

Với kịch bản này, vai trò của mạng xã hội và các nền tảng kỹ thuật số khác trở nên nổi bật với tư cách phương tiện hỗ trợ chính trong giao tiếp kết nối vận động viên và người theo dõi từ các quốc gia khác nhau. Theo báo cáo Olympic Tokyo 2020 do Mitofsky thực hiện, tính riêng Mexico, ít nhất 35,4% người xem cho biết phương tiện đầu tiên truyền tải thông tin một vận động viên nước nhà giành huy chương mà họ tiếp xúc là qua mạng xã hội.

Mặt khác, nếu xét theo khía cạnh tiếp thị, công nghệ và mạng xã hội đã biến vận động viên thành những người có tầm ảnh hưởng. Về cơ bản, vận động viên sử dụng TikTok, Instagram, Twitter, Snapchat và những nền tảng khác không chỉ chia sẻ chiến công mà còn rút ngắn khoảng cách với người xem.

Các vận động viên đã tận dụng lợi thế của mạng xã hội và các nền tảng giao tiếp khác nhau để tương tác trực tiếp với người hâm mộ thông qua video và hình ảnh chia sẻ những câu chuyện về cách họ ăn uống, thói quen tập luyện, mẹo giữ dáng hoặc cuộc sống cá nhân mà trước đây rất khó để tìm hiểu. Điều này cho phép các cuộc trò chuyện thú vị hơn, đưa các vận động viên đến gần với công chúng.

Mặt khác, mạng xã hội đã tạo cơ hội cho các vận động viên lên tiếng và bày tỏ ý kiến ​​cá nhân về hai mặt “tốt và xấu” của nhiều sự kiện. Những kênh này đã trở thành hình thức truyền thông thiết thực và hiệu quả nhất thúc đẩy quyền tự do ngôn luận, lòng yêu nước hay sự nhiệt tình của cộng đồng háo hức chờ đợi chiến thắng của nước nhà.

Không những vậy, ngành công nghiệp thể thao trong Thế vận hội cũng từng bước chuyển đổi. Ngày nay, các thương hiệu, các nhà quảng cáo đã phải điều chỉnh chiến lược nhằm tối đa hóa lợi tức đầu tư, nhiều người chuyển sang lĩnh vực kỹ thuật số để "tiết kiệm" khoản đầu tư và tìm cách khác để tận dụng.

Theo một nghiên cứu của Voice of the Industry, Digital Consumer Survey 2021, được thực hiện bởi Euromonitor, 60% các thương hiệu được phỏng vấn cho rằng mức độ tương tác kỹ thuật số là yếu tố quan trọng nhất có ảnh hưởng lớn đến thương mại kỹ thuật số trong năm qua. Ví dụ: mặc dù một số thương hiệu không đủ khả năng chi trả để thuê một vận động viên đoạt huy chương vàng nhưng nếu thực hiện các chiến dịch tiếp thị có ảnh hưởng với các vận động viên được công nhận, có sức hút đã đủ để tăng lượt xem, thúc đẩy sản lượng, nhân rộng khách hàng tiềm năng.

Cuối cùng, truyền hình không còn là phương tiện duy nhất nơi người hâm mộ theo dõi các chương trình phát sóng các sự kiện thể thao. Phần lớn người xem hiện nay bị thu hút bởi các nội dung trên mạng xã hội, các nền tảng phát trực tuyến trên thiết bị di động và trang web. Thực tế cho thấy, tỷ lệ người xem lễ khai mạc Thế vận hội trên truyền hình không như mong đợi, phán ánh rõ nét sự thay đổi và các đối thủ trực tuyến ngày càng phát triển. Số lượng người xem lễ khai mạc thông qua NBCOlympics.com và ứng dụng NBC Sports đã tăng 72%. Thậm chí Tokyo 2020 còn cung cấp 20 mạng xã hội và nền tảng kỹ thuật số chính thức để công chúng có thể theo dõi Thế vận hội. Phát trực tuyến đã thoát khỏi cái bóng của truyền hình, không còn là một hoạt động kinh doanh phụ thêm thu nhập mà trở thành “gương mặt” sáng giá nhất của Olympic.

TL

Tin bài khác
Miễn vé xe buýt tại TP. Hồ Chí Minh: “Cú hích” chính sách để tái định hình thói quen giao thông đô thị

Miễn vé xe buýt tại TP. Hồ Chí Minh: “Cú hích” chính sách để tái định hình thói quen giao thông đô thị

“Dù giá vé xe buýt hiện nay đã ở mức thấp và được trợ giá, nhưng lượng hành khách vẫn chưa đạt kỳ vọng. Vì vậy, miễn vé chỉ được xem là điều kiện cần, không phải điều kiện đủ.”- Ông Đỗ Diệp Gia Hợp, Phó Trưởng phòng Phòng Bảo trì khai thác công trình giao thông, Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh.
Bộ Xây dựng đề xuất miễn kiểm định khí thải trực tiếp với xe máy dưới 5 năm

Bộ Xây dựng đề xuất miễn kiểm định khí thải trực tiếp với xe máy dưới 5 năm

Dự thảo thông tư mới của Bộ Xây dựng đề xuất miễn kiểm định trực tiếp đối với xe máy dưới 5 năm tuổi khi kiểm định khí thải lần đầu, qua đó đơn giản hóa thủ tục và giảm tải cho hệ thống đăng kiểm.
Bộ Y tế yêu cầu địa phương hoàn thiện quy định, đầu tư hệ thống xử lý chất thải y tế

Bộ Y tế yêu cầu địa phương hoàn thiện quy định, đầu tư hệ thống xử lý chất thải y tế

Bộ Y tế yêu cầu các địa phương khẩn trương rà soát, hoàn thiện quy định và tăng cường đầu tư hệ thống xử lý chất thải y tế, sau khi ghi nhận nhiều tồn tại trong công tác thu gom, vận chuyển và xử lý tại một số nơi.
IVES mở khóa học “Chinh phục AI” dành cho người mới bắt đầu

IVES mở khóa học “Chinh phục AI” dành cho người mới bắt đầu

Viện Nghiên cứu Giáo dục Nghề nghiệp (IVES) thông báo tổ chức khóa học “Chinh phục AI” dành cho người mới bắt đầu, hướng tới nhóm học viên mong muốn nâng cao hiệu suất làm việc, tiếp cận công nghệ mới và ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào thực tiễn.
Quảng Trị: Phát hiện khoảng 1.900 lít nhiên liệu vận chuyển trái phép ra biên giới

Quảng Trị: Phát hiện khoảng 1.900 lít nhiên liệu vận chuyển trái phép ra biên giới

Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị vừa phát hiện, ngăn chặn liên tiếp hai vụ vận chuyển trái phép xăng và dầu diesel tại khu vực Lao Bảo, thu giữ khoảng 1.900 lít nhiên liệu, đang tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.
Thời tiết hôm nay 13/4: Bắc Bộ chiều nay nắng nóng

Thời tiết hôm nay 13/4: Bắc Bộ chiều nay nắng nóng

Thời tiết hôm nay 13/4, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ thứ 6 có mưa dông; Thanh Hóa – Huế chiều nay nắng nóng rất gay gắt; Đà Nẵng – Lâm Đồng chiều nay có nắng nóng; Nam Bộ tiếp tục nắng nóng cao điểm.
Hơn 4.000 thí sinh thi tuyển năng khiếu vào Đại học Thể dục thể thao TP.HCM

Hơn 4.000 thí sinh thi tuyển năng khiếu vào Đại học Thể dục thể thao TP.HCM

Sáng 12/4, Trường Đại học Thể dục Thể thao TP.HCM đã tổ chức Lễ khai mạc Kỳ thi tuyển sinh đại học chính quy Khóa 49 năm 2026 (đợt 1). Kỳ tuyển sinh năm nay ghi nhận số lượng hồ sơ đăng ký dự thi cao kỷ lục với hơn 4.000 thí sinh, khẳng định uy tín và sức hút ngày càng lớn của lĩnh vực thể dục thể thao.
Thời tiết hôm nay 12/4: Cả nước trời nắng nóng

Thời tiết hôm nay 12/4: Cả nước trời nắng nóng

Thời tiết hôm nay 12/4, Bắc Bộ tiếp tục nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt diện rộng, có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt; Nam Bộ trời nắng nóng.
Du lịch Việt trước bước ngoặt lớn mang tên APEC 2027

Du lịch Việt trước bước ngoặt lớn mang tên APEC 2027

APEC 2027 tại Phú Quốc được kỳ vọng trở thành đòn bẩy chiến lược, mở ra chu kỳ tăng trưởng mới cho du lịch Việt Nam. Trong bối cảnh cạnh tranh khu vực gia tăng, sự kiện không chỉ thu hút khách ngắn hạn mà còn tạo cơ hội tái định vị điểm đến, nâng cấp hạ tầng, dịch vụ và hệ sinh thái du lịch.
Lựa chọn chiến lược và sự gắn kết nhà trường – doanh nghiệp vì tương lai thế hệ trẻ

Lựa chọn chiến lược và sự gắn kết nhà trường – doanh nghiệp vì tương lai thế hệ trẻ

Trước ngưỡng cửa tốt nghiệp THPT hay thời điểm hoàn thành nghĩa vụ quân sự, câu hỏi lớn nhất của mỗi bạn trẻ và gia đình luôn là: “Học ngành gì để có tương lai vững chắc?”. Trong bối cảnh kinh tế hiện đại, tấm bằng đại học không còn là con đường duy nhất. Lựa chọn trở thành cử nhân thực hành hoặc kỹ sư thực hành đang trở thành xu thế tất yếu, mang lại giá trị thực chất cho cả cá nhân lẫn xã hội.
Đại biểu Nguyễn Văn Thân gây bão với đề xuất "trúng và đúng" nỗi lòng hộ kinh doanh

Đại biểu Nguyễn Văn Thân gây bão với đề xuất "trúng và đúng" nỗi lòng hộ kinh doanh

Đại biểu Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam đang thu hút sự quan tâm lớn khi phát biểu thảo luận tại Quốc hội về chính sách thuế với hộ kinh doanh. Điều khiến ý kiến này tạo hiệu ứng mạnh không chỉ là nội dung đề xuất, mà còn bởi nó chạm rất sâu vào thực tế mưu sinh, vào nỗi lo thủ tục, kê khai, sổ sách và chi phí tuân thủ mà hàng triệu hộ kinh doanh đang đối mặt mỗi ngày.
Thời tiết hôm nay 11/4: Bắc Trung Bộ nắng nóng gay gắt đến 15/4

Thời tiết hôm nay 11/4: Bắc Trung Bộ nắng nóng gay gắt đến 15/4

Thời tiết hôm nay 11/4, Tây bắc Bộ nắng nóng diện rộng; Bắc miền Trung nắng nóng đặc biệt gay gắt; Nam trung Bộ, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ tiếp tục nắng nóng.
Quảng Ngãi tăng tốc Tổng điều tra kinh tế 2026, quyết hoàn thành đúng tiến độ

Quảng Ngãi tăng tốc Tổng điều tra kinh tế 2026, quyết hoàn thành đúng tiến độ

Sáng ngày 10/4/2026, Đoàn Chỉ đạo Tổng điều tra kinh tế năm 2026 Trung ương đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo Tổng điều tra kinh tế (TĐTKT) năm 2026 tỉnh Quảng Ngãi nhằm đánh giá tiến độ triển khai và kết quả thực hiện trên địa bàn.
Mở rộng hành lang hạ tầng: Cao tốc TP.HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành

Mở rộng hành lang hạ tầng: Cao tốc TP.HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành

Bên cạnh trục Vành đai 3 TP.HCM, một cấu phần hạ tầng quan trọng khác đang định hình lại không gian phát triển khu Đông Bắc TP.HCM là tuyến cao tốc TP.HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành.
Đề xuất chuẩn hóa quy chuẩn kỹ thuật hạ tầng xe điện tại chung cư, đảm bảo an toàn phòng cháy

Đề xuất chuẩn hóa quy chuẩn kỹ thuật hạ tầng xe điện tại chung cư, đảm bảo an toàn phòng cháy

Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến sửa đổi quy chuẩn nhà chung cư, trong đó bổ sung hàng loạt yêu cầu kỹ thuật đối với khu vực sạc và đổi pin xe điện nhằm kiểm soát rủi ro cháy nổ, thích ứng với xu hướng giao thông xanh đang gia tăng.