Các tỷ phú thế giới từng nói gì về tiền điện tử Bitcoin?

15:15 23/05/2024

Kể từ khi xuất hiện vào năm 2008, Bitcoin luôn là đề tài gây tranh cãi do giá trị biến động mạnh, thiếu các quy định chặt chẽ và khó kiểm soát trong giao dịch. Vì vậy, quan điểm của các tỷ phú thế giới về Bitcoin cũng rất khác nhau.

Ảnh minh họa
Bitcoin vẫn luôn gây tranh cãi vì biến động giá lớn, ít quy định giám sát và khó theo dõi giao dịch.

1 - Elon Musk

Elon Musk nổi tiếng với những dòng chia sẻ khá mâu thuẫn về tiền điện tử Bitcoin mà ông đăng tải lên các trang mạng xã hội, làm rung chuyển thị trường tiền số.

Đầu năm 2021, trong cuộc trò chuyện trên Clubhouse, Elon Musk gọi Bitcoin là nguồn đầu tư tốt và thừa nhận bản thân đã chậm chân trong bữa tiệc này. Tesla - hãng xe điện do ông điều hành cũng mạnh tay mua hàng tỷ USD Bitcoin và từng chấp nhận thanh toán mọi giao dịch bằng đồng tiền số này, nhưng sau đó ngừng lại do bất an về môi trường từ việc đào Bitcoin.

Đến cuối năm 2021, Elon Musk lại đưa ra những lời phê phán Bitcoin, cho rằng, nó chỉ mang lại nhiều quyền lực hơn cho người giàu và cảnh báo rằng tiền số không phải là một lựa chọn đầu tư tài chính nghiêm túc. Năm ngoái, Tesla đã bán toàn bộ số Bitcoin họ nắm giữ. Elon Musk cũng tuyên bố không còn quan tâm đến tiền số và chuyển hướng sang AI.

2 - Warren Buffett

Huyền thoại đầu tư Warren Buffett từng đưa ra quan điểm gay gắt về Bitcoin, ông gọi nó là "thuốc chuột" và "công cụ đánh bạc". Tại Đại hội cổ đông Berkshire Hathaway năm 2019, vị tỷ phú này cũng khẳng định tiền số không phải là nguồn đầu tư đáng tin cậy. Đến Đại hội cổ đông năm 2022, Warren Buffett một lần nữa nhấn mạnh rằng: "Tôi không biết nó sẽ tăng hay giảm trong 5 hay 10 năm tới, nhưng tôi chắc chắn nó không tạo ra bất cứ lợi ích gì".
3 - Bill Gates
Giống như người bạn thân Warren Buffett của mình, nhà đồng sáng lập Microsoft cũng không dành sự tin tưởng cho Bitcoin. Ông lo ngại sự biến động của nó, đặc biệt do ảnh hưởng từ người nổi tiếng như Elon Musk.
Trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg năm 2021, Bill Gates cảnh báo đến các nhà đầu tư tiền số rằng: "Elon Musk có nhiều tiền và rất sành sỏi về mọi lĩnh vực mà anh ấy đầu tư. Nếu bạn không giàu như Elon Musk, hãy cẩn thận".
Đến năm 2022, Bill Gates một lần nữa chia sẻ thông tin trên Reddit rằng, Bitcoin và tiền số không mang lại giá trị cho xã hội và khẳng định bản thân mình không sở hữu tiền số.
4 - Mark Cuban
Tỷ phú Mark Cuban cũng thuộc nhóm những người không tin vào Bitcoin. Ông cho rằng, những người ủng hộ tiền số như các "tín đồ tôn giáo" và cho rằng Bitcoin "không có cơ hội" trở thành tiền tệ đáng tin cậy.
Chia sẻ với Forbes vào năm 2020, Mark Cuban khẳng định rằng: "Đầu tư Bitcoin nghe giống tín ngưỡng hơn là giải pháp. Bitcoin sẽ không bao giờ là công cụ đầu tư hay cất trữ phòng trừ trong thời kỳ rủi ro".
Để bày tỏ thái độ của mình với đồng tiền số, Mark Cuban thậm chí còn nói vui rằng nếu phải lựa chọn giữa Bitcoin và một quả chuối, ông chắc chắn sẽ chọn chuối.
H.C (t/h)