Các thị trường đang bước vào kỷ nguyên "hậu Fed". Dưới đây là bốn yếu tố sẽ ảnh hưởng đến chế độ đầu tư mới:

22:17 26/03/2023

Khi chu kỳ thắt chặt của Fed sắp hoàn thành, thị trường đang chuyển sang một "thế giới hậu Fed". Theo DataTrek, đây là lúc chính sách tiền tệ sẽ trở nên ít quan trọng hơn đối với tâm lý thị trường.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty)

Theo DataTrek Research, nỗ lực kéo dài cả năm của Cục Dự trữ Liên bang nhằm chống lạm phát thông qua việc tăng lãi suất mạnh mẽ dường như sắp kết thúc, tạo ra một bối cảnh mới cho các nhà đầu tư.

Ghi chú hôm thứ Sáu của người đồng sáng lập DataTrek, Nicholas Colas, cho biết: "Thị trường kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay và thậm chí Ủy ban Thị trường mở Liên bang cũng tin rằng chúng ta sắp kết thúc chu kỳ lãi suất hiện tại." "Chúng ta đang bước vào kỷ nguyên 'Hậu Fed', trong đó các quyết định chính sách tiền tệ sẽ có tác động giảm dần đến tâm lý thị trường."

Theo DataTrek, khi Fed giảm tốc độ tăng lãi suất vào cuối năm ngoái và đầu năm nay, biến động của S&P 500 đã giảm. Và bây giờ, giữa những lo ngại về hệ thống ngân hàng toàn cầu, các nhà đầu tư đang đặt cược vào việc tạm dừng tăng lãi suất vào tháng 5, điều này có thể dẫn đến việc cắt giảm lãi suất sớm nhất là vào tháng 6, theo công cụ CME FedWatch.

Cắt giảm lãi suất có thể cung cấp cho cổ phiếu hỗ trợ tăng giá. Tuy nhiên, Lý thuyết Triển vọng trong kinh tế học hành vi "nhắc nhở chúng ta rằng các nhà đầu tư đánh giá quá cao nỗi sợ mất mát của họ," Colas nói. "Đã bị tổn hại bởi sự biến động của thị trường năm ngoái, họ có thể vẫn thận trọng ngay cả khi chúng ta chuyển sang một mô hình đầu tư mới."

Colas gợi ý rằng bốn yếu tố có thể định hình bối cảnh đầu tư trong một thế giới hậu Fed:

1) Lợi nhuận sẽ trở nên quan trọng hơn

Colas tuyên bố rằng bất chấp chuỗi tăng lãi suất lớn của Fed, lợi nhuận của công ty vẫn cực kỳ mạnh mẽ, giữ cho S&P 500 gần 4.000 hơn là 3.000.

Trên thực tế, các công ty thuộc S&P 500 dự kiến sẽ kiếm được 50 đô la trên mỗi cổ phiếu trong quý đầu tiên của năm 2023, cao hơn 22% so với tỷ lệ hoạt động hàng quý của họ trước đại dịch trong năm 2018-2019.

Theo DataTrek, thu nhập của S&P 500 trong năm có thể sẽ giảm 10% xuống mức 200 USD/cổ phiếu vẫn còn tốt.

2) Ngành và cổ phiếu sẽ có mối quan hệ yếu hơn.

Theo Colas, các lĩnh vực và cổ phiếu đã bắt đầu di chuyển độc lập hơn với nhau, điều này làm giảm sự biến động của giá thị trường. Kết quả là cái gọi là thước đo mức độ sợ hãi ở Phố Wall, Chỉ số CBOE VIX, đã tiến gần hơn đến mức trung bình dài hạn là 20.

Chỉ số này đã giảm từ mức đỉnh hơn 26 trong năm nay. Giá trị VIX lớn hơn 30 cho thấy mức độ biến động tăng cao, trong khi các giá trị dưới 20 cho thấy sự ổn định.

3) Đồng đô la yếu hơn sẽ có lợi cho giá cổ phiếu ngoài nước Mỹ.

Do chu kỳ thắt chặt lãi suất của Fed có thể sớm kết thúc và lợi suất của Mỹ đang ổn định, nên đồng đô la Mỹ đang mất dần vị thế so với các đối thủ tiền tệ lớn trong năm nay. Chỉ số Đô la Mỹ đã giảm khoảng 0,4% từ đầu năm đến nay.

Colas cho biết: “Đồng đô la yếu hơn là một dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy các nhà đầu tư toàn cầu nhìn thấy những cơ hội tốt hơn bên ngoài nước Mỹ.

Giá trị doanh số bán hàng quốc tế của các công ty Hoa Kỳ bị giảm khi quy đổi ngược lại sang đô la do sức mạnh của đồng đô la.

4) Các vấn đề khác sẽ được chú trọng hơn

Colas tuyên bố rằng quá trình chuyển đổi sang bối cảnh đầu tư sau Fed sẽ mất ít nhất vài tháng nữa. Trong thời gian tạm thời, DataTrek quan sát thấy rằng SPDR S&P Bank ETF và SPDR S&P Regional Banking ETF đã đạt mức thấp mới. Thứ sáu

Do đó, bất chấp những nỗ lực của chính phủ, sự chấn động trong ngành ngân hàng Hoa Kỳ sau sự thất bại của Ngân hàng Thung lũng Silicon sẽ là một vấn đề mà các nhà đầu tư theo dõi chặt chẽ.

Colas tuyên bố, "Bất cứ điều gì mà Bộ trưởng Tài chính Yellen và Chủ tịch Fed Powell đang làm một cách công khai và riêng tư để giảm bớt những lo ngại của thị trường rõ ràng là không hiệu quả."

Pv tổng hợp theo Business Insider