Thứ bảy 13/06/2026 17:48
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Các nhà sản xuất Trung Quốc đang làm lu mờ ngành năng lượng mặt trời của châu Âu

23/01/2024 09:30
Các nhà sản xuất tấm nền trong khối đã không quản lý được quy mô chuỗi cung ứng đủ để cạnh tranh trên toàn cầu.
Khai trương công viên năng lượng mặt trời lớn nhất Bồ Đào Nha vào tháng 7 Reuters
Khai trương công viên năng lượng mặt trời lớn nhất Bồ Đào Nha vào tháng 7. Ảnh Reuters.

Ngành công nghiệp năng lượng mặt trời của châu Âu đang đối mặt với cuộc khủng hoảng sâu sắc nhất trong hơn một thập kỷ, do sự cạnh tranh mạnh mẽ từ Trung Quốc đang làm giảm hiệu suất sản xuất trong lĩnh vực này. Điều này làm tăng nguy cơ cho hy vọng về độc lập về nguồn năng lượng lớn hơn tại châu Âu.

Năm ngoái, số lượng tấm pin mặt trời được lắp đặt trên toàn Liên minh châu Âu đã tăng lên đáng kể để đạt được các mục tiêu về khí hậu của khu vực. Tuy nhiên, sự xuất hiện của các thiết bị Trung Quốc đã làm suy giảm lợi nhuận của các nhà sản xuất trong nước. Mặc dù có nỗ lực thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng năng lượng tự trồng nhiều hơn, nhưng chính phủ vẫn chậm chạp trong việc hỗ trợ ngành công nghiệp đang suy yếu này.

Hậu quả mới nhất của tình hình này đã trở nên rõ ràng khi Meyer Burger Technology, một nhà sản xuất bảng điều khiển Thụy Sĩ, công bố khả năng đóng cửa một cơ sở sản xuất lớn ở Đức và chuyển hướng đầu tư sang Mỹ. Quyết định cuối cùng về việc đóng cửa dự kiến sẽ được đưa ra trong tháng tới và có thể ảnh hưởng đến khoảng 500 công nhân.

Năng lượng mặt trời đã đóng vai trò quan trọng trong mục tiêu mở rộng năng lượng tái tạo của châu Âu, nhưng chi phí giảm mạnh đã làm tăng cạnh tranh và đặt ra thách thức cho các nhà sản xuất bảng điều khiển châu Âu, không thể cạnh tranh được với quy mô chuỗi cung ứng toàn cầu.

Lệnh cấm của Hoa Kỳ đối với tấm nền có linh kiện từ Trung Quốc vào năm 2022 đã làm gia tăng khó khăn, khiến cho các sản phẩm Trung Quốc tràn vào châu Âu. Các công ty nghiên cứu ước tính rằng các tấm pin do Trung Quốc sản xuất có thể đạt giá trị 7 tỷ euro và đã tích trữ trong kho châu Âu, có khả năng tạo ra lượng năng lượng tương đương với toàn bộ sản lượng trong khu vực vào năm 2022.

Các nhà sản xuất, thậm chí là các doanh nghiệp năng lượng hàng đầu của Trung Quốc, đều đang phải đối mặt với áp lực giữ lợi nhuận. Norsun của Na Uy và Solarwatt GmbH của Đức đã thực hiện các biện pháp như tạm dừng sản xuất và giảm lực lượng lao động để thích ứng với tình hình khó khăn.

Những vấn đề này đặt ra một thách thức lớn cho chính phủ và ngành công nghiệp châu Âu, đặc biệt là trong bối cảnh quốc tế đang căng thẳng hiện nay. EU đã đề ra mục tiêu nắm giữ ít nhất 40% nhu cầu công nghệ sạch năng lượng trong nước vào năm 2030, nhưng hiện tại chỉ có khoảng 2% được đáp ứng bởi nhà sản xuất trong nước và 90% linh kiện đến từ Trung Quốc.

Để giải quyết tình hình, một số nhà sản xuất như Meyer Burger đang tập trung vào việc đầu tư vào thị trường Mỹ, được kích thích bởi Đạo luật Giảm lạm phát của Tổng thống Joe Biden. Tình trạng này là một cảnh báo rằng châu Âu có thể phải học từ những sự kiện đã gây tổn thương ngành công nghiệp năng lượng mặt trời của họ cách đây một thập kỷ.

Trong bối cảnh này, các hoạt động thương mại đang thúc đẩy các chính phủ tăng cường hỗ trợ và tránh các biện pháp thuế quan hoặc lệnh cấm nhập khẩu. Đạo luật Công nghiệp Net Zero của Ủy ban Châu Âu, mặc dù vẫn chưa hoàn thiện, nhằm thiết lập tiêu chí cho cuộc đấu giá năng lượng tái tạo với sự xem xét an ninh mạng, tính bền vững và khả năng cung cấp, nhằm hỗ trợ các nhà sản xuất năng lượng mặt trời và gió trong nước.

Trong khi Đức đang thảo luận về việc cung cấp "phần thưởng về khả năng phục hồi" cho nhà sản xuất để bù đắp chênh lệch chi phí hoạt động, nhưng vẫn tồn tại mâu thuẫn về quyết định này do áp lực bù đắp ngân sách lớn. Chuyên gia năng lượng Claudia Kemfert cảnh báo rằng, "Năng lượng tái tạo là một phần quan trọng của cơ sở hạ tầng, và chúng ta không nên quá phụ thuộc vào các quốc gia khác, đặc biệt là trong bối cảnh căng thẳng toàn cầu hiện nay."

Hải Anh t/h

Bài liên quan
Tin bài khác
Điều gì giữ chân dòng vốn dài hạn tại các điểm đến du lịch hấp dẫn?

Điều gì giữ chân dòng vốn dài hạn tại các điểm đến du lịch hấp dẫn?

Lượng khách quốc tế tăng mạnh nhưng nhà đầu tư quan tâm hơn đến khả năng duy trì sức hút dài hạn của điểm đến, yếu tố quyết định hiệu quả bền vững trong lĩnh vực khách sạn và bất động sản lưu trú.
Doanh nghiệp dịch chuyển văn phòng để giữ chân nhân tài và tối ưu chi phí vận hành

Doanh nghiệp dịch chuyển văn phòng để giữ chân nhân tài và tối ưu chi phí vận hành

Trước áp lực thiếu hụt lao động và chi phí gia tăng, doanh nghiệp đang tái cấu trúc mạng lưới văn phòng, ưu tiên những địa điểm có nguồn nhân lực dồi dào, hạ tầng tốt và chi phí vận hành hợp lý hơn.
Lào Cai giao Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh thực hiện chức năng Quỹ Nhà ở, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội

Lào Cai giao Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh thực hiện chức năng Quỹ Nhà ở, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội

UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Quyết định số 2028/QĐ-UBND giao Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh thực hiện mục tiêu, chức năng hoạt động của Quỹ Nhà ở tỉnh. Đây được xem là bước đi quan trọng nhằm tăng cường nguồn lực phát triển nhà ở xã hội, đáp ứng nhu cầu chỗ ở của người dân và người lao động trên địa bàn.
Đầu tư chung cư mini vùng ven cần tỉnh táo tránh bẫy lợi nhuận ảo

Đầu tư chung cư mini vùng ven cần tỉnh táo tránh bẫy lợi nhuận ảo

Làn sóng đầu tư chung cư mini vùng ven đang gia tăng theo quy hoạch đô thị, nhưng chuyên gia cảnh báo nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ rủi ro thanh khoản, chi phí vận hành và áp lực tài chính trước khi xuống tiền.
Hà Nội đề xuất miễn giảm tiền thuê đất phát triển bất động sản dưỡng lão

Hà Nội đề xuất miễn giảm tiền thuê đất phát triển bất động sản dưỡng lão

Hà Nội đang xây dựng chính sách ưu đãi mạnh tay cho bất động sản dưỡng lão, trong đó nổi bật là đề xuất miễn giảm đến 100% tiền thuê đất nhằm thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực còn nhiều dư địa phát triển.
Luật Đất đai sửa đổi tháo gỡ điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực phát triển bền vững quốc gia

Luật Đất đai sửa đổi tháo gỡ điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực phát triển bền vững quốc gia

Sửa đổi Luật Đất đai đang trở thành yêu cầu cấp thiết nhằm tháo gỡ vướng mắc, khơi thông hơn 2,46 triệu tỉ đồng nguồn lực, đồng thời đảm bảo phát triển bền vững, minh bạch và thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.
Giá đất vùng ven Hà Nội lao dốc, nhà đầu tư cắt lỗ hàng tỷ đồng

Giá đất vùng ven Hà Nội lao dốc, nhà đầu tư cắt lỗ hàng tỷ đồng

Giá đất nền vùng ven Hà Nội giảm mạnh sau thời kỳ sốt nóng, nhiều nhà đầu tư chấp nhận cắt lỗ cả tỷ đồng mỗi lô nhưng vẫn khó tìm người mua, thanh khoản thị trường suy giảm rõ rệt.
Doanh nghiệp địa ốc mắc kẹt dòng vốn, nhà ở vừa túi tiền vẫn xa vời

Doanh nghiệp địa ốc mắc kẹt dòng vốn, nhà ở vừa túi tiền vẫn xa vời

Giá nhà leo thang, thu nhập không theo kịp khiến nhu cầu nhà ở vừa túi tiền tăng mạnh. Tuy nhiên, rào cản vốn, lãi suất và pháp lý đang đẩy doanh nghiệp vào thế khó, làm giấc mơ an cư ngày càng xa.
HoREA đề xuất cơ chế riêng phát triển nhà ở cho thuê giá phù hợp tại TP. Hồ Chí Minh

HoREA đề xuất cơ chế riêng phát triển nhà ở cho thuê giá phù hợp tại TP. Hồ Chí Minh

Ngày 9/6, tại Hội nghị quán triệt, triển khai và xúc tiến đầu tư dự án nhà ở cho thuê giá phù hợp với khả năng chi trả của người thu nhập trung bình, người thu nhập thấp đô thị trên địa bàn TP. Hồ Chi Minh, Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chi Minh (HoREA) đã có tham luận đề xuất nhiều nhóm chính sách nhằm thúc đẩy phát triển loại hình nhà ở cho thuê.
Vì sao nguồn cung nhà ở xã hội bùng nổ nhưng giấc mơ an cư vẫn xa?

Vì sao nguồn cung nhà ở xã hội bùng nổ nhưng giấc mơ an cư vẫn xa?

Hơn 7.200 căn nhà ở xã hội được mở bán trong tháng 5, nhưng thực tế cho thấy người thu nhập thấp vẫn gặp nhiều rào cản tiếp cận, từ giá bán, thủ tục đến nguồn cung phân bổ chưa đồng đều.
Hơn 3.600 hồ sơ đủ điều kiện mua nhà ở xã hội CT3 Kim Chung

Hơn 3.600 hồ sơ đủ điều kiện mua nhà ở xã hội CT3 Kim Chung

Danh sách hơn 3.600 hồ sơ đủ điều kiện mua nhà ở xã hội tại CT3 Kim Chung gây chú ý khi xuất hiện nhiều người đang sinh sống tại các khu đô thị cao cấp ở Hà Nội.
Hà Nội đề xuất cơ chế đặc thù thúc đẩy 8 dự án nhà ở xã hội

Hà Nội đề xuất cơ chế đặc thù thúc đẩy 8 dự án nhà ở xã hội

Hà Nội đề xuất áp dụng cơ chế đặc thù cho 8 dự án nhà ở xã hội nhằm tăng tốc triển khai, mở rộng nguồn cung và đáp ứng nhu cầu nhà ở thực của người dân.
TP Đồng Nai ưu tiên “luồng xanh” cho nhà ở xã hội, rút ngắn một nửa thời gian làm thủ tục

TP Đồng Nai ưu tiên “luồng xanh” cho nhà ở xã hội, rút ngắn một nửa thời gian làm thủ tục

Nhằm đẩy nhanh tiến độ phát triển nhà ở xã hội, UBND TP Đồng Nai yêu cầu triển khai cơ chế “luồng xanh”, “làn ưu tiên” đối với các dự án nhà ở xã hội, đồng thời đặt mục tiêu cắt giảm tối thiểu 50% thời gian giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư xây dựng, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân tiếp cận nhà ở.
Giao thông công cộng và bài toán nhà ở đô thị: Làm sao để người dân tiếp cận

Giao thông công cộng và bài toán nhà ở đô thị: Làm sao để người dân tiếp cận

Phát triển đô thị theo định hướng giao thông công cộng mở ra cơ hội lớn nhưng cũng đặt ra thách thức về nhà ở, khi giá bất động sản tăng nhanh khiến người dân khó tiếp cận hơn.
Hà Tĩnh: Thẩm định nhiệm vụ Quy hoạch chi tiết dự án Kho LNG Bắc Trung Bộ (Kho LNG Vũng Áng)

Hà Tĩnh: Thẩm định nhiệm vụ Quy hoạch chi tiết dự án Kho LNG Bắc Trung Bộ (Kho LNG Vũng Áng)

Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh làm việc với Chi nhánh Tổng Công ty Khí Việt Nam - Công ty Cổ phần - Công ty Quản lý Dự án Khí nhằm xem xét, thẩm định nhiệm vụ Quy hoạch chi tiết dự án Kho LNG Bắc Trung Bộ (Kho LNG Vũng Áng), tỷ lệ 1/500.