Các nhà đầu tư bất động sản đang rời khỏi thị trường nhà ở Mỹ

05:00 01/06/2023

Redfin báo cáo rằng việc mua nhà của nhà đầu tư đã giảm 48,6% trong quý đầu tiên so với cùng kỳ năm ngoái. Kể từ năm 2000, đây là mức giảm hàng năm mạnh nhất từng được ghi nhận.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty)

Redfin báo cáo rằng việc mua nhà của các nhà đầu tư bất động sản đã giảm 48,6% trong quý đầu tiên so với cùng kỳ năm ngoái, mức giảm hàng năm lớn nhất kể từ khi công ty bắt đầu lưu giữ hồ sơ vào năm 2000.

Mức giảm của nhóm vượt quá mức giảm chung của thị trường là 40,7%, do lãi suất tăng, giá thuê và giá trị tài sản giảm làm giảm khả năng sinh lời.

Ngoài ra, các điều kiện thúc đẩy các nhà đầu tư ưu tiên các tài sản giá cả phải chăng hơn. Trong quý gần đây nhất, kỷ lục 41,1% giao dịch mua của nhà đầu tư là nhà ở cấp thấp.

Trong báo cáo, Sheharyar Bokhari, nhà kinh tế cấp cao của Redfin, cho biết: "Mặc dù các nhà đầu tư đã chậm lại trong việc mua nhà, nhưng họ vẫn đang giành lấy một lượng nhà lớn hơn so với trước đại dịch. Điều này có thể tạo ra thách thức cho người mua cá nhân khi có quá ít nhà để bán."

Người mua nhà cá nhân đang trở nên đắt đỏ, vì vậy việc mua nhà của nhà đầu tư chiếm 17,6% thị trường, giảm từ mức 20% của năm ngoái nhưng vẫn là tỷ lệ cao thứ hai kể từ khi bắt đầu thu thập dữ liệu.

Sau khi Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất, lãi suất thế chấp đã tăng vọt vào năm ngoái và vẫn ở mức cao, với lãi suất cố định 30 năm ở mức 6,63% sau khi vượt qua mức 7% trong tháng này.

Mặc dù họ phụ thuộc vào các khoản vay không thế chấp để tài trợ cho việc cải tạo và các chi phí liên quan, các nhà đầu tư cũng bị ảnh hưởng tiêu cực bởi lãi suất cao hơn.

Cho rằng chi phí vay đã tăng đối với các nhà đầu tư, xu hướng giảm có thể kéo dài sang quý thứ hai. Khi sự không chắc chắn về kinh tế vẫn tiếp diễn, Redfin dự đoán rằng điều này có thể khiến một số nhà đầu tư chuyển các khoản nắm giữ của họ sang các loại tài sản khác, chẳng hạn như cổ phiếu và trái phiếu.

Các nhà đầu tư đã hoạt động tích cực trên thị trường nhà ở trong thời kỳ đại dịch, tận dụng lợi thế của lãi suất thấp và nhu cầu cao.

Tuy nhiên, vào tháng 3, 13,5% tài sản do nhà đầu tư bán đã bị bán lỗ, trong khi tỷ lệ này tăng lên 20,8% đối với những người bán nhà.

Pv tổng hợp