Chủ nhật 26/04/2026 01:21
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Các nhà đầu tư bất động sản đang rời khỏi thị trường nhà ở Mỹ

01/06/2023 05:00
Redfin báo cáo rằng việc mua nhà của nhà đầu tư đã giảm 48,6% trong quý đầu tiên so với cùng kỳ năm ngoái. Kể từ năm 2000, đây là mức giảm hàng năm mạnh nhất
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty)

Redfin báo cáo rằng việc mua nhà của các nhà đầu tư bất động sản đã giảm 48,6% trong quý đầu tiên so với cùng kỳ năm ngoái, mức giảm hàng năm lớn nhất kể từ khi công ty bắt đầu lưu giữ hồ sơ vào năm 2000.

Mức giảm của nhóm vượt quá mức giảm chung của thị trường là 40,7%, do lãi suất tăng, giá thuê và giá trị tài sản giảm làm giảm khả năng sinh lời.

Ngoài ra, các điều kiện thúc đẩy các nhà đầu tư ưu tiên các tài sản giá cả phải chăng hơn. Trong quý gần đây nhất, kỷ lục 41,1% giao dịch mua của nhà đầu tư là nhà ở cấp thấp.

Trong báo cáo, Sheharyar Bokhari, nhà kinh tế cấp cao của Redfin, cho biết: "Mặc dù các nhà đầu tư đã chậm lại trong việc mua nhà, nhưng họ vẫn đang giành lấy một lượng nhà lớn hơn so với trước đại dịch. Điều này có thể tạo ra thách thức cho người mua cá nhân khi có quá ít nhà để bán."

Người mua nhà cá nhân đang trở nên đắt đỏ, vì vậy việc mua nhà của nhà đầu tư chiếm 17,6% thị trường, giảm từ mức 20% của năm ngoái nhưng vẫn là tỷ lệ cao thứ hai kể từ khi bắt đầu thu thập dữ liệu.

Sau khi Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất, lãi suất thế chấp đã tăng vọt vào năm ngoái và vẫn ở mức cao, với lãi suất cố định 30 năm ở mức 6,63% sau khi vượt qua mức 7% trong tháng này.

Mặc dù họ phụ thuộc vào các khoản vay không thế chấp để tài trợ cho việc cải tạo và các chi phí liên quan, các nhà đầu tư cũng bị ảnh hưởng tiêu cực bởi lãi suất cao hơn.

Cho rằng chi phí vay đã tăng đối với các nhà đầu tư, xu hướng giảm có thể kéo dài sang quý thứ hai. Khi sự không chắc chắn về kinh tế vẫn tiếp diễn, Redfin dự đoán rằng điều này có thể khiến một số nhà đầu tư chuyển các khoản nắm giữ của họ sang các loại tài sản khác, chẳng hạn như cổ phiếu và trái phiếu.

Các nhà đầu tư đã hoạt động tích cực trên thị trường nhà ở trong thời kỳ đại dịch, tận dụng lợi thế của lãi suất thấp và nhu cầu cao.

Tuy nhiên, vào tháng 3, 13,5% tài sản do nhà đầu tư bán đã bị bán lỗ, trong khi tỷ lệ này tăng lên 20,8% đối với những người bán nhà.

Pv tổng hợp

Bài liên quan
Tin bài khác
Giá dầu Mỹ ghi nhận mức tăng trong bối cảnh xung đột tiếp diễn

Giá dầu Mỹ ghi nhận mức tăng trong bối cảnh xung đột tiếp diễn

Bối cảnh xung đột hiện tại đã đẩy giá dầu thô kỳ hạn tại Mỹ đã tăng 5 đô la/thùng vào ngày 23/4
Mỹ chặn bắt tàu chở dầu Iran trên vùng biển châu Á

Mỹ chặn bắt tàu chở dầu Iran trên vùng biển châu Á

Quân đội Mỹ đã chặn bắt ba tàu chở dầu của Iran trên vùng biển châu Á hôm 22/4 vừa qua. Đây là động thái mới nhất của lực lượng Mỹ trong tình hình xung đột hiện nay, làm dấy lên lo ngại về leo thang căng thẳng giữa Mỹ và Iran trong bối cảnh những hành động và thoả thuận hoà bình giữa hai bên có nguy cơ đổ bể
Các chỉ số chứng khoán chính của Mỹ ghi nhận mức cao kỷ lục

Các chỉ số chứng khoán chính của Mỹ ghi nhận mức cao kỷ lục

Chứng khoán Mỹ ghi nhận mức tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (22/4), với các chỉ số chính đạt mức cao kỷ lục.
Ai Cập áp thuế tự vệ phôi thép, làn sóng bảo hộ tiếp tục siết dòng thương mại toàn cầu

Ai Cập áp thuế tự vệ phôi thép, làn sóng bảo hộ tiếp tục siết dòng thương mại toàn cầu

Việc Ai Cập chính thức áp thuế tự vệ đối với phôi thép nhập khẩu không chỉ phản ánh áp lực dư cung toàn cầu mà còn cho thấy xu hướng bảo hộ ngày càng lan rộng. Với mức thuế tối thiểu lên tới 70 USD/tấn, động thái này đặt các doanh nghiệp xuất khẩu trước bài toán tái tính toán hiệu quả và điều chỉnh chiến lược thị trường.
Canada điều tra tự vệ sản phẩm gỗ nhập khẩu: Nguy cơ siết cửa thị trường với hàng Việt

Canada điều tra tự vệ sản phẩm gỗ nhập khẩu: Nguy cơ siết cửa thị trường với hàng Việt

Canada đang khởi động điều tra tự vệ đối với một loạt sản phẩm gỗ nhập khẩu trong bối cảnh lo ngại gia tăng áp lực cạnh tranh nội địa. Động thái này có thể mở ra rủi ro về thuế và hạn ngạch, đặt doanh nghiệp xuất khẩu gỗ Việt Nam trước yêu cầu cấp thiết phải chủ động ứng phó và tái cấu trúc chiến lược thị trường.
Chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên ngày 21/4

Chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên ngày 21/4

Mặc dù chính quyền Tổng thống Donald Trump đã có động thái mới nhất để sớm chấm dứt xung đột Trung Đông, song thị trường chứng khoán Mỹ ghi nhận một phiên giảm điểm trong ngày 21/4.
Sản phẩm PTMEG của Việt Nam đối mặt điều tra chống bán phá giá tại Hoa Kỳ

Sản phẩm PTMEG của Việt Nam đối mặt điều tra chống bán phá giá tại Hoa Kỳ

Sản phẩm PTMEG xuất khẩu của Việt Nam đang đứng trước nguy cơ bị áp thuế chống bán phá giá ở mức rất cao, từ 78,72% đến 295,36%, nếu cuộc điều tra do phía Hoa Kỳ khởi xướng đi đến kết luận bất lợi. Diễn biến này đặt ra thách thức lớn đối với doanh nghiệp và hoạt động xuất khẩu sang thị trường Mỹ.
Chứng khoán Mỹ giảm nhẹ ở ba chỉ số chính trong ngày 20/4

Chứng khoán Mỹ giảm nhẹ ở ba chỉ số chính trong ngày 20/4

Phiên giao dịch ngày thứ Hai (20/4) chứng kiến sự giảm nhẹ của ba chỉ số chính trên sàn chứng khoán Mỹ. Hiện, các nhà đầu tư đã và đang đánh giá tác động của cuộc chiến Iran đối với lợi nhuận doanh nghiệp và nền kinh tế Mỹ.
Đồng đô la Mỹ tiệm cận mức cao nhất trong phiên giao dịch 20/4

Đồng đô la Mỹ tiệm cận mức cao nhất trong phiên giao dịch 20/4

Phiên giao dịch ngày 20/4 chứng kiến sự tiệm cận của đồng đô la Mỹ trên thị trường ngoại hối châu Á nói riêng và thế giới nói chung, trong bối cảnh tình hình Trung Đông chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Thị trường ASEAN đổi “khẩu vị”: Doanh nghiệp thực phẩm Việt đứng trước bài toán kép

Thị trường ASEAN đổi “khẩu vị”: Doanh nghiệp thực phẩm Việt đứng trước bài toán kép

Hàng nghìn lượt kết nối giao thương cho thấy nhu cầu từ thị trường ASEAN không còn dừng ở nhập khẩu hàng hóa, mà đang chuyển mạnh sang hợp tác công nghệ và phát triển chuỗi giá trị. Sự phân hóa này mở ra cơ hội mới, nhưng đồng thời đặt doanh nghiệp Việt trước yêu cầu nâng cấp toàn diện năng lực cạnh tranh.
Chứng khoán Mỹ tăng điểm kỷ lục trong phiên giao dịch ngày 17/4

Chứng khoán Mỹ tăng điểm kỷ lục trong phiên giao dịch ngày 17/4

Chứng khoán Mỹ đã có một phiên giao dịch có lãi trong ngày thứ Sáu (17/4), khi các chỉ số S&P 500 Nasdaq thiên về công nghệ đều tăng điểm lên mức kỷ lục.
40 thông báo SPS từ WTO: Doanh nghiệp Việt đối mặt áp lực tuân thủ mới

40 thông báo SPS từ WTO: Doanh nghiệp Việt đối mặt áp lực tuân thủ mới

Trong nửa đầu tháng 4/2026, các thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã phát đi 40 thông báo SPS với nhiều yêu cầu kỹ thuật mới về an toàn thực phẩm và kiểm dịch. Diễn biến này cho thấy xu hướng siết chặt tiêu chuẩn tại các thị trường lớn, đặt ra sức ép đáng kể đối với hoạt động xuất khẩu của doanh nghiệp Việt Nam.
Đồng đô la Mỹ tăng nhẹ trên các sàn tỷ giá hối đoái

Đồng đô la Mỹ tăng nhẹ trên các sàn tỷ giá hối đoái

Phiên giao dịch ngày thứ Năm (16/4) đã đem về một kết quả tích cực cho đô la Mỹ khi đồng tiền này tăng giá trên các sàn tỷ giá hối đoái
Chứng khoán châu Á tăng điểm trong phiên giao dịch ngày 16/4

Chứng khoán châu Á tăng điểm trong phiên giao dịch ngày 16/4

Thị trường chứng khoán châu Á đã ghi nhận sự tăng điểm trong phiên giao dịch đầu ngày thứ Năm (16/4).
Chứng khoán Mỹ tăng điểm trong ngày 14/4

Chứng khoán Mỹ tăng điểm trong ngày 14/4

Các chỉ số chứng khoán Mỹ đã ghi nhận một phiên tăng điểm trên các sàn chính trong ngày 13/4.