Chủ nhật 19/04/2026 23:25
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Các ngành hàng cần sẵn sàng khi EU áp dụng Cơ chế điều chỉnh biên giới carbon

02/07/2024 10:43
Theo Viện trưởng Viện Chiến lược chính sách tài nguyên môi trường, hiện nhiều doanh nghiệp Việt Nam chưa sẵn sàng cho quá trình chuyển đổi xanh và không đáp ứng đủ điều kiện nếu EU áp dụng Cơ chế điều chỉnh biên giới carbon.

Ngày 1/7, Thương vụ Việt Nam tại Bỉ, Luxembourg và EU thông báo rằng, Liên minh châu Âu (EU) sẽ áp dụng Cơ chế điều chỉnh biên giới carbon (CBAM) vào ngày 1/1/2026. Bốn ngành hàng của Việt Nam được dự báo sẽ chịu nhiều tác động từ chính sách này là thép, nhôm, xi măng và phân bón.

Từ năm 2017, giá một hạn ngạch của Hệ thống Thương mại Quyền phát thải của EU (EU-ETS) đã tăng mạnh từ 5 euro/tCO2 lên hơn 100 euro/tCO2. Khi CBAM được áp dụng, giá carbon bắt buộc ở các nước xuất khẩu sẽ được tính toán, và các nhà xuất khẩu sẽ phải trả khoản chênh lệch so với giá hạn ngạch của EU-ETS.

Các ngành hàng cần sẵn sàng khi EU áp dụng Cơ chế điều chỉnh biên giới carbon
Các ngành hàng cần sẵn sàng khi EU áp dụng Cơ chế điều chỉnh biên giới carbon.

Các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam vào EU gồm nông sản, gỗ và các sản phẩm từ gỗ, dệt may, giày dép, thủy hải sản, sắt thép, máy tính, linh kiện và sản phẩm điện tử, máy móc thiết bị. Những ngành hàng chịu tác động của CBAM bao gồm sắt thép, xi măng, nhôm, phân bón, điện và khí hydro. Trong đó, Việt Nam không xuất khẩu điện và lượng xuất khẩu hydro không đáng kể, do đó việc đánh giá tác động CBAM chỉ tập trung vào 4 ngành: Xi măng, sắt thép, nhôm và phân bón.

Bốn ngành này sẽ có hai năm trước khi CBAM chính thức áp dụng để thực hiện "chuyển đổi xanh" hoặc sẽ phải chịu một mức thuế carbon khi xuất khẩu vào EU. Tuy nhiên, từ ngày 1/10/2023, các doanh nghiệp có sản phẩm xuất khẩu vào EU đã phải thực hiện báo cáo kiểm kê khí nhà kính và giảm phát thải khí nhà kính, đòi hỏi họ phải triển khai các biện pháp giảm phát thải từ trước đó.

Ông Nguyễn Đình Thọ, Viện trưởng Viện Chiến lược chính sách tài nguyên môi trường, cho rằng, tác động của CBAM có thể trở nên đáng kể hơn đối với Việt Nam nếu phạm vi áp dụng được mở rộng sang các loại hàng hóa khác trong tương lai. Hiện nhiều doanh nghiệp Việt Nam chưa sẵn sàng cho quá trình chuyển đổi xanh và không đáp ứng đủ điều kiện. Ngoài các tác động kinh tế, CBAM cũng sẽ ảnh hưởng đến chính sách khí hậu của Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành đánh giá, dù là nước đang phát triển, nhưng Việt Nam đã chủ động hội nhập xu thế phát triển thời đại, thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tri thức, và kinh tế tuần hoàn. Việt Nam luôn nhất quán với quan điểm phát triển bền vững, không chấp nhận tăng trưởng bằng mọi giá.

Để cuộc cách mạng xanh thành công, cần sự tham gia của các bên, từ sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, sự kiến tạo môi trường thuận lợi của Chính phủ, đến sự tham gia tích cực của các doanh nghiệp và người dân. Sự hiểu biết về kinh doanh bền vững và giảm phát thải đã được nâng cao rõ rệt trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, với nhiều doanh nghiệp lớn đã nhanh chóng chuyển đổi xanh.

Tuy nhiên, sự thay đổi này chủ yếu diễn ra ở các doanh nghiệp lớn và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, trong khi các doanh nghiệp nhỏ và vừa còn chưa quan tâm thỏa đáng. Thời gian tới, cần quyết tâm chuyển đổi mạnh mẽ, nâng cao nhận thức về trách nhiệm bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, nắm bắt các quy định trong nước và quốc tế.

Như vậy, cần có những quyết sách mạnh mẽ để cụ thể hóa quan điểm "đầu tư cho môi trường là đầu tư cho phát triển bền vững" và huy động được nguồn lực xã hội hóa cũng như sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế.

P.V (t/h)

Tin bài khác
Vận hành nhà máy tại Tây Ninh, Hòa Phát cung cấp thêm 400.000 tấn ống thép ra thị trường mỗi năm

Vận hành nhà máy tại Tây Ninh, Hòa Phát cung cấp thêm 400.000 tấn ống thép ra thị trường mỗi năm

Nhà máy sản xuất các dòng sản phẩm chủ lực như: ống thép đen, ống thép mạ kẽm, tôn mạ kẽm và thép cuộn, phục vụ nhu cầu xây dựng và công nghiệp.
Mùa báo cáo tài chính quý I: Doanh nghiệp lãi đậm, doanh nghiệp hụt hơi

Mùa báo cáo tài chính quý I: Doanh nghiệp lãi đậm, doanh nghiệp hụt hơi

Mùa báo cáo tài chính quý I/2026 đang cho thấy bức tranh kinh doanh phân hóa rõ nét giữa các doanh nghiệp niêm yết. Trong khi một số đơn vị ở nhóm ngân hàng, logistics, dầu khí và nông nghiệp duy trì tăng trưởng lợi nhuận tích cực, không ít doanh nghiệp khác lại ghi nhận kết quả đi lùi, phản ánh chênh lệch lớn về sức chống chịu và khả năng khai thác cơ hội trong cùng một giai đoạn.
Mộc Châu Milk lãi hơn 80 tỷ đồng quý I, cao nhất 9 quý

Mộc Châu Milk lãi hơn 80 tỷ đồng quý I, cao nhất 9 quý

Mộc Châu Milk ghi nhận lợi nhuận sau thuế hơn 80 tỷ đồng trong quý I/2026, tăng 68% so với cùng kỳ, đánh dấu mức cao nhất trong 9 quý gần đây. Kết quả này giúp doanh nghiệp sớm hoàn thành 33% mục tiêu lợi nhuận cả năm, trong bối cảnh doanh thu tăng trưởng tích cực và biên lợi nhuận tiếp tục cải thiện.
Doanh nghiệp họ Nguyễn tiên phong giải pháp nước hydrogen: Chung tay vì chất lượng sống bền vững

Doanh nghiệp họ Nguyễn tiên phong giải pháp nước hydrogen: Chung tay vì chất lượng sống bền vững

Trong bối cảnh nhu cầu sử dụng nước sạch ngày càng trở nên cấp thiết, cộng đồng doanh nghiệp Việt đang chủ động tìm kiếm những giải pháp công nghệ mới nhằm nâng cao chất lượng nguồn nước sinh hoạt. Việc triển khai công nghệ nước hydrogen không chỉ mở ra hướng đi mới trong lĩnh vực xử lý nước mà còn thể hiện trách nhiệm của doanh nghiệp đối với sức khỏe cộng đồng.
NovaGroup đổi “ghế nóng”: Ông Bùi Thành Nhơn nhường chức Chủ tịch cho con trai

NovaGroup đổi “ghế nóng”: Ông Bùi Thành Nhơn nhường chức Chủ tịch cho con trai

Ông Bùi Thành Nhơn giao vị trí Chủ tịch HĐQT NovaGroup cho con trai Bùi Cao Nhật Quân để lùi về giữ vai trò định hướng chiến lược.
Tập đoàn Đất Xanh: Hai chiếc ghế nóng Chủ tịch và Tổng Giám đốc đổi chủ

Tập đoàn Đất Xanh: Hai chiếc ghế nóng Chủ tịch và Tổng Giám đốc đổi chủ

Tập đoàn Đất Xanh vừa bổ nhiệm ông Bùi Ngọc Đức làm Chủ tịch HĐQT và ông Nguyễn Trường Sơn giữ vị trí Tổng giám đốc.
SATRA hé lộ “két sắt khủng", vượt xa nhiều đại gia trên sàn

SATRA hé lộ “két sắt khủng", vượt xa nhiều đại gia trên sàn

Việc một công ty thuần 100% vốn nhà nước sở hữu lượng tiền dư dả như SATRA là điều hiếm thấy, cho thấy chiến lược quản lý dòng tiền của doanh nghiệp rất hiệu quả.
BSR tính đường dài giữa biến động nguồn cung và áp lực niêm yết

BSR tính đường dài giữa biến động nguồn cung và áp lực niêm yết

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2026, lãnh đạo BSR cho biết doanh nghiệp đã chủ động xây dựng nhiều kịch bản ứng phó trong bối cảnh thị trường năng lượng biến động, đồng thời bảo đảm đủ nguồn dầu thô để vận hành công suất cao đến tháng 7/2026. Cùng với đó, công ty đang thúc đẩy dự án nâng cấp mở rộng nhà máy, tái khởi động nhiên liệu sinh học và đề xuất phương án giảm tỷ lệ sở hữu của PVN để đáp ứng điều kiện niêm yết.
Nhà phân phối sách Tin học lớp 3 dính web đen: Từng giải thể vì hoạt động không hiệu quả,

Nhà phân phối sách Tin học lớp 3 dính web đen: Từng giải thể vì hoạt động không hiệu quả, 'tái sinh' nhờ khoản đầu tư hàng trăm tỷ đồng từ Nhật Bản

Nhà phân phối dòng sách Tin học lớp 3 đang dính "phốt" từng có giai đoạn phải giải thể vì hoạt động kém hiệu quả. Tuy nhiên theo thông tin mới nhất doanh nghiệp này đang chiếm khoảng 30% thị phần sách giáo khoa tiếng Anh của Việt Nam và nhận được hơn 600 tỷ đồng vốn góp từ Tập đoàn Nhật Bản.
Doanh nghiệp rục rịch công bố kết quả kinh doanh quý I/2026: Lợi nhuận khởi sắc, áp lực chi phí vẫn hiện hữu

Doanh nghiệp rục rịch công bố kết quả kinh doanh quý I/2026: Lợi nhuận khởi sắc, áp lực chi phí vẫn hiện hữu

Những tín hiệu đầu tiên từ mùa công bố kết quả kinh doanh quý I/2026 cho thấy bức tranh lợi nhuận của nhiều doanh nghiệp niêm yết đang cải thiện tích cực. Tuy nhiên, đằng sau đà tăng trưởng vẫn là áp lực chi phí vốn và sự phân hóa rõ nét giữa các ngành.
Vicostone lý giải biên lợi nhuận thấp nhất 10 năm, vẫn không chọn cuộc đua giá rẻ

Vicostone lý giải biên lợi nhuận thấp nhất 10 năm, vẫn không chọn cuộc đua giá rẻ

Trước áp lực cạnh tranh gia tăng và nhu cầu suy yếu tại các thị trường xuất khẩu chủ lực, Vicostone chấp nhận mặt bằng biên lợi nhuận thấp nhất trong một thập kỷ để duy trì ổn định vận hành, bảo toàn chuỗi cung ứng và củng cố nền tảng tăng trưởng dài hạn.
ECO Plastic nộp hồ sơ niêm yết HOSE, đặt mục tiêu lợi nhuận 2026 tăng gần gấp đôi

ECO Plastic nộp hồ sơ niêm yết HOSE, đặt mục tiêu lợi nhuận 2026 tăng gần gấp đôi

Sau chưa đầy hai năm giao dịch trên UPCoM, CTCP Nhựa sinh thái Việt Nam (ECO Plastic, mã: ECO) đã nộp hồ sơ niêm yết lên HoSE. Song song với kế hoạch chuyển sàn, doanh nghiệp đặt mục tiêu doanh thu 610 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 25 tỷ đồng trong năm 2026, đồng thời dự kiến chia cổ tức năm 2025 bằng cổ phiếu tỷ lệ 6%.
Lãnh đạo VPBankS tiếp tục từ nhiệm trước thềm đại hội cổ đông

Lãnh đạo VPBankS tiếp tục từ nhiệm trước thềm đại hội cổ đông

Chỉ ít tuần trước Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, CTCP Chứng khoán VPBank (VPBankS) liên tiếp ghi nhận đơn từ nhiệm của hai thành viên Hội đồng quản trị, đặt ra nhiều chú ý về biến động nhân sự cấp cao trong bối cảnh doanh nghiệp đặt mục tiêu tăng trưởng mạnh.
Bảo Minh ghi nhận ý kiến kiểm toán ngoại trừ vì khoản tài sản thiếu hơn 155,9 tỷ đồng

Bảo Minh ghi nhận ý kiến kiểm toán ngoại trừ vì khoản tài sản thiếu hơn 155,9 tỷ đồng

Báo cáo tài chính năm 2025 của Tổng công ty cổ phần Bảo Minh ghi nhận ý kiến kiểm toán ngoại trừ liên quan đến khoản “tài sản thiếu chờ xử lý” trị giá hơn 155,9 tỷ đồng. Doanh nghiệp cho biết đã chủ động báo cáo cơ quan chức năng, đồng thời triển khai các biện pháp pháp lý nhằm bảo vệ quyền lợi cổ đông và thu hồi tối đa tài sản.
HP Corp khởi công Dự án Kho bảo quản và sơ chế chanh dây tại tỉnh Đắk Lắk

HP Corp khởi công Dự án Kho bảo quản và sơ chế chanh dây tại tỉnh Đắk Lắk

Dự án được đánh giá là một trong những công trình quan trọng, góp phần thúc đẩy phát triển chuỗi giá trị nông sản, đặc biệt là chanh dây - một trong những cây trồng chủ lực của khu vực Tây Nguyên.