Các ngân hàng tăng dự phòng cho các khoản nợ xấu đang gia tăng

DNHN - Nợ xấu và các khoản cho vay tăng cao do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, buộc các ngân hàng thương mại phải tăng trích lập dự phòng để đảm bảo sức khỏe tài chính của hệ thống ngân hàng.

Tăng lợi nhuận trước thuế

Bất chấp ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, thu nhập lãi ròng của các ngân hàng thương mại đã tăng trung bình 37% trong chín tháng đầu năm so với một năm trước.

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tiếp tục dẫn đầu về lợi nhuận trước thuế trong 9 tháng đầu năm với 19,311 nghìn tỷ đồng, theo sau là Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) với 17,098 nghìn tỷ đồng và Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) với 13,911 nghìn tỷ đồng. Đặc biệt, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội (SHB) báo lãi trước thuế 9 tháng tăng 94% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 5.055 nghìn tỷ đồng.

Do sự bùng phát trở lại của đại dịch Covid-19 và việc áp dụng các biện pháp tạo khoảng cách xã hội, các ngân hàng đã đẩy mạnh dịch vụ ngân hàng kỹ thuật số để giúp khách hàng thực hiện các giao dịch. Ngoài ra, nhiều ưu đãi, miễn giảm phí cho các giao dịch trực tuyến cũng được triển khai. 

Nợ xấu tại các ngân hàng tăng đáng kể do đại dịch
Nợ xấu tại các ngân hàng tăng đáng kể do đại dịch. (Ảnh: PV)

Chính sách miễn giảm phí giao dịch trực tuyến đã giúp các ngân hàng huy động vốn thông qua tiền gửi. Khi thói quen thanh toán trực tuyến tăng lên, lượng tiền gửi cũng tăng lên, tạo cho ngân hàng nguồn vốn để cho vay và tăng tỷ suất lợi nhuận.

Nợ khó đòi gia tăng

Hầu hết các ngân hàng đều báo cáo lợi nhuận tăng trưởng trong 9 tháng đầu năm, nhưng nợ xấu lại tăng đáng kể do đại dịch. Chuyên gia phân tích Bùi Nguyên Khoa từ Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV cho biết, việc áp dụng các biện pháp xã hội hóa khiến các doanh nghiệp không trả được nợ, khiến nợ xấu gia tăng.

Tính đến tháng 10/2021, tổng nợ xấu tại 27 ngân hàng đạt hơn 113 nghìn tỷ đồng, tăng gần 26% so với đầu năm. Các tổ chức tín dụng đã cơ cấu lại kỳ hạn trả nợ cho 278.000 khách hàng với tổng dư nợ trong 9 tháng đầu năm là 238 nghìn tỷ đồng.

Trước tình hình nợ xấu tăng cao, các ngân hàng đã tăng chi quỹ dự phòng rủi ro. Do tỷ lệ nợ xấu đạt 1,67%, mức cao nhất được ghi nhận trong 4 quý vừa qua nên dự phòng cho vay khách hàng của VietinBank đã tăng lên 21,5 nghìn tỷ đồng vào ngày 30/9, cao hơn 8,9 nghìn tỷ đồng so với đầu năm 2021.

Chi phí dự phòng của Vietcombank được báo cáo là đã tăng lên 8,012 nghìn tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm, tăng 33% so với một năm trước. Riêng trong quý III, ngân hàng đã trích lập dự phòng 2,5 nghìn tỷ đồng, tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo Vietcombank, nợ xấu của ngân hàng này đã tăng gấp đôi kể từ đầu năm từ 5,23 nghìn tỷ đồng lên 10,884 nghìn tỷ đồng (từ 0,62% lên 1,16%), dẫn đến áp lực lớn phải phân bổ thêm vốn để trích lập dự phòng.

Theo Ngân hàng Nhà nước, việc tăng chi phí quỹ dự phòng rủi ro là nhiệm vụ cấp thiết trong bối cảnh nợ xấu gia tăng.

Mai Anh

Bài liên quan