Chủ nhật 18/01/2026 19:54
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Kinh doanh

Các công ty khởi nghiệp chịu tổn hại từ các dự luật chống độc quyền nhằm vào Big Tech

25/07/2021 09:54
Nhiều nhà lập pháp hiện mong muốn kiềm chế quyền lực của các công ty công nghệ lớn nhất bao gồm Amazon, Apple, Facebook và Google. Tuy nhiên đằng sau đó là sự lo ngại gây tổn hại đến nhóm các doanh nghiệp vừa và nhỏ vốn là mục tiêu bảo vệ của các dự
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Các nhà đầu tư mạo hiểm bày tỏ sự quan ngại về những nỗ lực của Quốc hội nhằm hạn chế hoạt động mua bán và sáp nhập của các nền tảng đã và đang thống trị nền kinh tế. Một số đề xuất gợi ý chuyển trách nhiệm chứng minh thương vụ sát nhập không ảnh hưởng đến cạnh tranh thị trường cho các công ty liên quan.

Trong khi những người ủng hộ lập luận rằng các dự luật sẽ giúp ngăn chặn các vụ mua lại “sát thủ”, nơi các công ty lớn loại bỏ các đối thủ tiềm năng. Chẳng hạn như Facebook mua lại Instagram với giá 1 tỷ đô la. Các nhà đầu tư công nghệ cho biết cốt lõi vấn đề nằm ở làm thế nào để không đánh mất thị trường của các công ty khởi nghiệp và không ảnh hưởng đến sự đổi mới.

Hiệp hội Đầu tư Mạo hiểm Quốc gia Hoa Kỳ (NVCA) chỉ ra mối quan tâm trước tiên là làm nổi bật những thay đổi của luật chống độc quyền sẽ có tác động như thế nào đến các công ty lớn nhất và những người chơi nhỏ hơn có thể phải điều chỉnh ra sao nếu dự luật được thông qua.

Khi các nhà đầu tư mạo hiểm đầu tư vào một công ty khởi nghiệp, mục tiêu của họ là thu được lợi nhuận lớn. Trong khi hầu hết các startup đều thất bại, các ngân hàng VCs vẫn có đủ một không gian để “thoát” khỏi tình thế thông qua hai cách: mua lại hoặc niêm yết. Khi một trong hai sự kiện này xảy ra, các nhà đầu tư có thể thu lại ít nhất một phần số tiền và trong trường hợp thuận lợi nhất còn có thể gặt hái được những thành công lớn. Theo NVCA, số lượng công ty khởi nghiệp thông qua mua lại nhiều hơn khoảng mười lần so với IPO. Các nhà đầu tư mạo hiểm nhận định con số này cho thấy tầm quan trọng của việc lên kế hoạch sáp nhập rõ ràng.

Năm công ty công nghệ hàng đầu không phải là những doanh nghiệp duy nhất đạt được các thỏa thuận công nghệ. Amazon, Apple, Facebook, Google và Microsoft chiếm khoảng 4,5% giá trị của tất cả các giao dịch công nghệ ở Mỹ kể từ năm 2010, theo dữ liệu công khai do Dealogic tổng hợp.

Không còn đầu tư và đổi mới

Một số công ty đầu tư mạo hiểm trả lời CNBC rằng họ lo lắng về tác động nhỏ giọt mà các hạn chế sáp nhập ảnh hưởng lên toàn bộ hệ sinh thái khởi nghiệp. Nếu thị trường startup không còn đủ “lối thoát”, nhà đầu tư và các quỹ mạo hiểm sẽ chuyển sang nơi khác. Bên cạnh đó là mất khả năng đổi mới. Patricia Nakache, đối tác của Trinity Ventures cho biết: “Nếu hạn chế tiềm năng tạo ra lợi nhuận hấp dẫn từ đầu tư sẽ gây bất lợi thậm chí là giết chết doanh nghiệp và bên rót vốn”.

Tuy nhiên cũng có ý kiến cho rằng viễn cảnh không tồi tệ như phía VC lo sợ. Michael Kades, giám đốc thị trường và chính sách cạnh tranh tại tổ chức phi lợi nhuận Washington cho hay: “Nếu những dự luật trên được thông qua như dự định, nhìn chung sẽ tạo ra một thị trường cạnh tranh hơn, có nhiều người mua tiềm năn hơn. Tôi hiểu nỗi lo của các bên đầu tư mạo hiểm, điều họ quan tâm là công ty của họ sẽ nhận được gì trong những năm tới nhưng việc tăng số lượng người mua tiềm năng cho các công ty đồng nghĩa với thị trường vẫn còn rất phát triển và không chỉ là sân chơi của BigTech”.

Dịch chuyển vốn

Các nhà đầu tư mạo hiểm phân tích các quy tắc mới có thể đẩy nhanh sự chuyển dịch đầu tư mạo hiểm bên ngoài Hoa Kỳ. Trong khi các quốc gia khác bao gồm Canada đã và đang bổ sung các biện pháp khuyến khích các doanh nhân đến và ở lại lập nghiệp thì các quy định đang được xem xét ở Hoa Kỳ ngược lại.

Theo NVCA, Hoa Kỳ đã chứng kiến ​​tỷ lệ đầu tư mạo hiểm toàn cầu giảm từ 84% xuống 52% trong 15 năm qua. Đó là lý do tại sao các nhà lập pháp không nên dựa dẫm vào lý do vốn đầu tư mạo hiểm của Hoa Kỳ có thể theo kịp phần còn lại của thế giới nếu thực hiện các quy định khó khăn mới.

TL

Tin bài khác
Startup Hàn Quốc tích hợp pin mặt trời vào thân xe điện, tăng tầm hoạt động 30%

Startup Hàn Quốc tích hợp pin mặt trời vào thân xe điện, tăng tầm hoạt động 30%

Giải pháp của Solarstic cho phép biến toàn bộ chiếc xe thành “trạm thu năng lượng” di động, giúp xe điện di chuyển thêm hàng chục nghìn km mỗi năm chỉ nhờ ánh nắng mặt trời.
Cách một hòn đảo nhỏ nuôi dưỡng hơn 9.500 startup

Cách một hòn đảo nhỏ nuôi dưỡng hơn 9.500 startup

Không chạy theo những “kỳ lân” hào nhoáng hay đặt cược vào vài tập đoàn công nghệ lớn, Đài Loan (Trung Quốc) lựa chọn con đường bền bỉ hơn: nuôi dưỡng từng “hạt giống” khởi nghiệp thông qua một mạng lưới ươm tạo dày đặc, có chọn lọc và vận hành bài bản. Cách tiếp cận này đang tạo nên một hệ sinh thái khởi nghiệp vừa rộng về quy mô, vừa sâu về chất lượng.
“Nghĩ lớn” không chỉ là giấc mơ của startup

“Nghĩ lớn” không chỉ là giấc mơ của startup

Tại phiên thảo luận “Nghĩ lớn” trong khuôn khổ CEO Circle Forum 2026 diễn ra chiều 7/1, những khái niệm tưởng chừng quen thuộc về tầm nhìn và khát vọng đã được đặt vào những chiều kích rất khác nhau. Từ các định chế tài chính, doanh nghiệp niêm yết vốn hóa tỷ đô cho đến một startup cà phê khởi nghiệp giữa đại ngàn Tây Nguyên, “nghĩ lớn” không còn là khẩu hiệu, mà trở thành bài toán về bản lĩnh, kỷ luật và sự phù hợp với nội lực.
Startup Việt tham gia thị trường Mỹ: Đi ngược dòng nhưng đi đúng đường

Startup Việt tham gia thị trường Mỹ: Đi ngược dòng nhưng đi đúng đường

Startup Việt chọn “ra biển lớn” từ ngày đầu. Biến rơm rạ thành mồi lửa sinh thái, bán thẳng sang Mỹ, Canada, Bắc Âu – một lối đi ngược dòng nhưng đầy tính toán.
Khởi nghiệp xanh từ men vi sinh bản địa: Biến rác thải thành cơ hội kinh tế

Khởi nghiệp xanh từ men vi sinh bản địa: Biến rác thải thành cơ hội kinh tế

Khởi nghiệp xanh từ men vi sinh bản địa giúp biến rác thải thành tài nguyên, mở ra cơ hội kinh tế bền vững và bảo vệ môi trường ngay tại cộng đồng.
Nông nghiệp công nghệ cao và bài toán phát triển bền vững của doanh nghiệp trẻ

Nông nghiệp công nghệ cao và bài toán phát triển bền vững của doanh nghiệp trẻ

Nông nghiệp đang bước vào giai đoạn “tái định nghĩa” giá trị: không chỉ bán nông sản thô, mà bán công nghệ, quy trình, thương hiệu và khả năng chinh phục thị trường. Tại Hà Nội sáng 25/12/2025, Tọa đàm “Khởi nghiệp từ nông nghiệp công nghệ cao, cơ hội và thách thức” do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức đã phác họa rõ bức tranh ấy: cơ hội rộng mở cho doanh nghiệp trẻ, nhưng đi kèm là áp lực vốn, năng lực quản trị và rủi ro thị trường ngày một khắt khe.
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh: Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh: Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị

Đó là một trong những chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Phan Thiên Định tại Lễ trao giải cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Hà Tĩnh năm 2025.
STEAM for Girls 2025 - Khi nữ sinh dùng tư duy khoa học để kiến tạo những giải pháp xanh cho cộng đồng

STEAM for Girls 2025 - Khi nữ sinh dùng tư duy khoa học để kiến tạo những giải pháp xanh cho cộng đồng

Ngày 12/12, tại TP. Hồ Chí Minh, vòng Chung kết cuộc thi “STEAM for Girls – STEAM Xanh cho Nữ sinh 2025” đã diễn ra sôi nổi với sự góp mặt của 9 đội thi xuất sắc nhất, được tuyển chọn sau gần bốn ngày học tập, trải nghiệm và hoàn thiện dự án chuyên sâu.
Growlab đăng quang Quán quân Tài năng khởi nghiệp Việt Nam 2025, mở ra kỳ vọng tái sinh ngành dừa

Growlab đăng quang Quán quân Tài năng khởi nghiệp Việt Nam 2025, mở ra kỳ vọng tái sinh ngành dừa

Startup công nghệ sinh học Growlab giành ngôi quán quân Cuộc thi Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp sáng tạo quốc gia 2025 với công nghệ nuôi cấy mô dừa quy mô lớn, đại diện Việt Nam dự Startup World Cup 2026 tại Mỹ.
Techfest Việt Nam 2025 khai mạc giữa lòng Thủ đô, mở ra làn sóng khởi nghiệp sáng tạo toàn dân

Techfest Việt Nam 2025 khai mạc giữa lòng Thủ đô, mở ra làn sóng khởi nghiệp sáng tạo toàn dân

Techfest Việt Nam 2025 chính thức khai mạc tối nay (13/12) tại khu vực hồ Hoàn Kiếm, đánh dấu sự kiện khởi nghiệp sáng tạo lớn nhất năm với không gian mở, trải nghiệm công nghệ và thông điệp “khởi nghiệp toàn dân” gắn với chuyển đổi số, AI.
Thúc đẩy xây dựng hạ tầng dữ liệu quốc gia cho hệ sinh thái khởi nghiệp

Thúc đẩy xây dựng hạ tầng dữ liệu quốc gia cho hệ sinh thái khởi nghiệp

Hội thảo Quốc tế “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong xây dựng nền tảng dữ liệu khởi nghiệp quốc gia – Kết nối Startup với hệ sinh thái toàn cầu” nhằm thúc đẩy xây dựng hạ tầng dữ liệu quốc gia cho hệ sinh thái khởi nghiệp.
Vườn ươm khởi nghiệp Campus K: Xây tổ cho chim bay và dạy cách cất cánh

Vườn ươm khởi nghiệp Campus K: Xây tổ cho chim bay và dạy cách cất cánh

Một doanh nghiệp khởi nghiệp không bắt đầu bằng gọi vốn, mà từ tư duy. Bà Hoàng Hải Yến - CFO Campus K chia sẻ với Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập cách Campus K giúp startup Việt cất cánh đúng cách.
Năm 2030 đào tạo 5000 CEO – chìa khóa nâng tầm doanh nghiệp Hà Nội trong kỉ nguyên kinh tế tri thức

Năm 2030 đào tạo 5000 CEO – chìa khóa nâng tầm doanh nghiệp Hà Nội trong kỉ nguyên kinh tế tri thức

Mục tiêu đào tạo 5.000 Giám đốc điều hành (CEO) doanh nghiệp nhỏ và vừa đến năm 2030, với 1.000 người đào tạo mỗi năm và hỗ trợ toàn bộ chi phí đào tạo cho nữ doanh nhân của Đề án "Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2026-2030" là một bước tiến chính sách có tính chất chưa từng có tiền lệ ở cấp đô thị tại Việt Nam.
Bật dậy mạnh mẽ tinh thần khởi nghiệp, tạo đà hoàn thành mục tiêu 2 triệu doanh nghiệp vào năm 2030

Bật dậy mạnh mẽ tinh thần khởi nghiệp, tạo đà hoàn thành mục tiêu 2 triệu doanh nghiệp vào năm 2030

Tinh thần khởi nghiệp trên cả nước đang bật dậy mạnh mẽ sau khi Nghị quyết 68-NQ/TW ngày 4/5/2025 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân được ban hành. Hơn 70% nhiệm vụ triển khai đã hoàn thành, hàng loạt chính sách mới sắp ban hành, tạo nền tảng để Việt Nam hướng tới mục tiêu 2 triệu doanh nghiệp vào năm 2030.
Khởi nghiệp sinh viên TMU: Từ ý tưởng xanh đến khát vọng hội nhập quốc tế

Khởi nghiệp sinh viên TMU: Từ ý tưởng xanh đến khát vọng hội nhập quốc tế

Hơn cả một cuộc thi, “Khởi nghiệp cùng sinh viên TMU 2025” (Đại học Thương mại – TMU) đã trở thành không gian thực nghiệm cho tinh thần đổi mới, sáng tạo của thế hệ trẻ.