Thứ năm 02/07/2026 11:56
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Cả nước bước vào chiến dịch chống hàng giả: Có lấy lại được niềm tin đã “vỡ vụn”?

Chiến dịch chống buôn lậu, hàng giả và xâm phạm sở hữu trí tuệ vừa được phát động trên toàn quốc, với phương châm "xử lý một vụ, cảnh tỉnh cả vùng, cả lĩnh vực", "không có vùng cấm, không có ngoại lệ".
Người tiêu dùng sống trong sợ hãi về thuốc giả, thực phẩm giả: Ai chịu trách nhiệm? Thủ tướng: Tại sao hàng trăm tấn hàng giả mà cơ quan chức năng không biết?

Người tiêu dùng mất phương hướng

Trong bối cảnh nền kinh tế thị trường ngày càng phát triển và hội nhập sâu rộng, niềm tin của người tiêu dùng được xem là một trong những yếu tố then chốt để thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng bền vững. Thế nhưng niềm tin ấy đang bị bào mòn bởi sự gia tăng không kiểm soát của hàng giả, hàng nhái.

Từ thực phẩm, mỹ phẩm, thuốc chữa bệnh đến các sản phẩm tiêu dùng thiết yếu, không lĩnh vực nào có thể "miễn nhiễm" trước vấn nạn hàng giả, hàng nhái. Nhiều sản phẩm được làm giả tinh vi đến mức người tiêu dùng rất khó phân biệt, thậm chí cả khi mua tại những địa chỉ được cho là "uy tín".

Cả nước bước vào chiến dịch chống hàng giả: Có lấy lại được niềm tin đã “vỡ vụn”?
Thuốc giả, thực phẩm giả, mất niềm tin là thật

Năm 2024, lực lượng quản lý thị trường đã thanh tra, kiểm tra 68.280 vụ, phát hiện, xử lý 47.135 vụ vi phạm; chuyển cơ quan điều tra 178 vụ có dấu hiệu tội phạm. Đáng nói, số vụ có dấu hiệu hình sự tăng 2% so với cùng kỳ năm 2023. Một số đơn vị có số vụ chuyển cơ quan điều tra lớn: Hà Nội (43 vụ), Quảng Ninh (13 vụ), Tiền Giang (12 vụ), TP. Hồ Chí Minh (10 vụ)…

Những tháng đầu năm 2025, các đơn vị, địa phương đã bắt giữ, xử lý hơn 34.000 vụ việc vi phạm. Trong đó có hơn 8.200 vụ buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng lậu; hơn 25.100 vụ gian lận thương mại, gian lận về thuế; hơn 1.100 vụ hàng giả, vi phạm sử hữu trí tuệ.

Những ngày gần đây, cơ quan chức năng liên tiếp phát hiện các vụ thuốc giả, thực phẩm giả với số lượng lớn khiến người tiêu dùng càng hoang mang. Mới đây, Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an Hà Nội triệt phá ổ nhóm sản xuất hơn 100 tấn thuốc giả và thực phẩm chức năng giả do vợ chồng Phạm Ngọc Tiến và Đoàn Thị Nguyệt, trú tại khu đô thị Xa La, Hà Đông, Hà Nội là chủ.

Hay Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh kiểm tra đột xuất và phát hiện 8 cơ sở kinh doanh thuốc giả với các sản phẩm như Cefuroxim 500 mg, Cefixim 200 mg và Neo-Codion... Trước đó, cuối tháng 4/2025, Bộ Y tế cũng công bố 21 loại thuốc giả, trong số đó có 4 loại được xác định là giả mạo thuốc đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành, gồm: Tetracyclin, Clorocid, Pharcoter và Neo-Codion.

Theo giới chuyên gia, sữa giả, thuốc giả hay thực phẩm chức năng giả đều là những sản phẩm không đảm bảo chất lượng. Khi sử dụng các loại sản phẩm giả này, cơ thể không những không nhận được đủ dưỡng chất hay tác dụng mong muốn mà còn có nguy cơ cao nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, nhiễm độc bởi các nguyên liệu không rõ nguồn gốc.

Cuộc chiến có mang lại niềm tin?

Vấn nạn hàng giả, hàng nhái đã đẩy người tiêu dùng vào trạng thái hoài nghi và mất niềm tin, đặc biệt với mặt hàng thuốc và thực phẩm. TS.BS Dương Đức Hùng - Giám đốc Bệnh viện Việt Đức đã có chia sẻ: Tất cả những cái không đúng với nội dung quảng cáo hay đăng ký, đấy được coi là giả. Có những cái giả chỉ mất tiền, như quần áo, giày dép nhưng không chết người. Còn hàng giả ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng người dùng, ở đây là sữa, thuốc, thực phẩm chức năng khi dùng phải hàng giả, không chỉ mất tiền mà còn mất đi sức khỏe, thậm chí chết người. Và ai cũng có thể thành nạn nhân của thuốc giả, trong đó có cả bác sĩ.

Nhằm mục tiêu đấu tranh, ngăn chặn, đẩy lùi, tiến tới chấm dứt tình trạng này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 13/CT-TTg về tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong tình hình mới.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, với vai trò của mình, Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cũng đã ban hành Kế hoạch số 01/KH-TTTN nhằm giám sát, kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm nêu trên.

Một trong những nội dung quan trọng của kế hoạch là: "Kiên quyết xử lý nghiêm tập thể, cá nhân bao che, tiếp tay cho hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ trong tình hình mới".

Trong kế hoạch đã ký, Cục trưởng Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước Trần Hữu Linh đề nghị: Chi cục Quản lý thị trường các địa phương quản lý chắc địa bàn, phối hợp với các cơ quan, lực lượng chức năng tại địa phương, kiểm tra, xử lý nghiêm các vụ việc kinh doanh vi phạm; kiên quyết xử lý nghiêm tập thể, cá nhân bao che, tiếp tay cho các hành vi vi phạm pháp luật.

Về phía Bộ Y tế cũng cho biết sẽ tập trung kiểm tra việc kinh doanh mỹ phẩm trên các sàn thương mại điện tử, mạng xã hội. Theo đó, Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố chủ động phối hợp chặt chẽ với Ban chỉ đạo 389 địa phương, Chi cục Quản lý thị trường và các ngành chức năng liên quan trên địa bàn thanh tra, kiểm tra mỹ phẩm lưu thông trên thị trường, trên các sàn giao dịch thương mại điện tử và nền tảng mạng xã hội; chuyển hồ sơ tới cơ quan điều tra để xử lý hình sự theo quy định trong trường hợp có dấu hiệu tội phạm (giá trị hàng hóa lớn, gây hậu quả nghiêm trọng, sai phạm có tổ chức, tái phạm…).

Số liệu thông kê trong 2 năm qua, các lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ, xử lý gần 295.000 vụ mua bán, vận chuyển hàng cấm, hàng lậu; gian lận thương mại, cũng như sản xuất, mua bán, vận chuyển hàng giả, thu nộp ngân sách nhà nước gần 30.000 tỷ đồng. Tuy nhiên nhiều người vẫn nghi ngại con số này chỉ là tảng băng nổi.
Tin bài khác
Quỹ đất sạch mở đường cho Thái Nguyên bứt phá thu hút FDI năm 2026

Quỹ đất sạch mở đường cho Thái Nguyên bứt phá thu hút FDI năm 2026

Với 8 tỷ USD FDI chỉ trong 6 tháng, Thái Nguyên tiếp tục dẫn đầu cả nước, song áp lực giải phóng mặt bằng và chuẩn bị quỹ đất sạch đang trở thành yếu tố then chốt quyết định khả năng giữ chân nhà đầu tư.
Lào Cai tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

Lào Cai tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai vừa ban hành Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý và phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh, xác định mục tiêu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tạo động lực tăng trưởng mới, góp phần phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững và xây dựng Lào Cai trở thành trung tâm du lịch bốn mùa của cả nước.
Khánh Hòa đăng cai vòng chung kết Miss World lần thứ 73 - Dấu mốc 75 năm của đấu trường sắc đẹp danh giá

Khánh Hòa đăng cai vòng chung kết Miss World lần thứ 73 - Dấu mốc 75 năm của đấu trường sắc đẹp danh giá

Vòng chung kết Miss World diễn ra đêm 5-9-2026 tại Quảng trường 2 Tháng 4, Khánh Hòa. Lần đầu tiên Việt Nam đăng cai cuộc thi sắc đẹp uy tín, lâu đời, mùa giải kỷ niệm 75 năm ra đời Miss World, quy tụ hơn 120 thí sinh đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ.
Nghệ An chỉ đạo khắc phục các tồn tại hạn chế công tác CCHC

Nghệ An chỉ đạo khắc phục các tồn tại hạn chế công tác CCHC

UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo khắc phục các tồn tại hạn chế công tác cải cách hành chính (CCHC) nhằm góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước và chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp.
Hà Tĩnh dẫn đầu cả nước về tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm 2026, đạt 12,79%

Hà Tĩnh dẫn đầu cả nước về tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm 2026, đạt 12,79%

Với tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt 12,79% trong 6 tháng đầu năm 2026, Hà Tĩnh đứng đầu cả nước về tăng trưởng kinh tế. Kết quả này được thúc đẩy chủ yếu bởi sự bứt phá của khu vực công nghiệp - xây dựng, trong đó nhiều dự án công nghiệp quy mô lớn đi vào vận hành và phát huy hiệu quả.
Lào Cai tổ chức đối thoại để tìm cách kéo du lịch Sa Pa thoát bẫy bão hòa

Lào Cai tổ chức đối thoại để tìm cách kéo du lịch Sa Pa thoát bẫy bão hòa

Không đi theo lối mòn của các hội nghị lễ nghi, diễn đàn đối thoại tại Sa Pa sẽ bổ thẳng vào những vướng mắc kinh doanh thực tế của 250 đại biểu, đồng thời kích hoạt cuộc chạy đua số hóa để tái định vị thương hiệu du lịch vùng cao.
Thời tiết hôm nay 2/7: Bắc Bộ tăng nhiệt, nắng nóng trở lại

Thời tiết hôm nay 2/7: Bắc Bộ tăng nhiệt, nắng nóng trở lại

Thời tiết hôm nay 2/7, trung du Bắc Bộ chiều tối có mưa dông; Trung Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối mưa dông, ngày trời mát.
Đắk Lắk áp dụng loạt quy định mới về sát hạch lái xe từ 1/7/2026

Đắk Lắk áp dụng loạt quy định mới về sát hạch lái xe từ 1/7/2026

Từ 1/7/2026, Đắk Lắk áp dụng quy định mới về sát hạch lái xe: bỏ bài thi mô phỏng, thi tuần tự các phần, rút ngắn thời gian cấp và tích hợp giấy phép lái xe.
Hà Tĩnh đưa 827 thôn, tổ dân phố sau sắp xếp vào hoạt động từ ngày 1/7

Hà Tĩnh đưa 827 thôn, tổ dân phố sau sắp xếp vào hoạt động từ ngày 1/7

Từ ngày 1/7, toàn bộ 827 thôn, tổ dân phố sau sắp xếp trên địa bàn Hà Tĩnh chính thức đi vào hoạt động. Việc kiện toàn tổ chức ở cơ sở đánh dấu bước hoàn tất quá trình sắp xếp theo chủ trương tinh gọn bộ máy, góp phần nâng cao hiệu lực quản lý và chất lượng phục vụ người dân.
Bộ Xây dựng thống nhất chủ trương kéo dài metro Bến Thành - Suối Tiên đến Sân bay Long Thành

Bộ Xây dựng thống nhất chủ trương kéo dài metro Bến Thành - Suối Tiên đến Sân bay Long Thành

Bộ Xây dựng cơ bản thống nhất phương án kéo dài tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên đến trung tâm hành chính thành phố Đồng Nai và Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Dự án được kỳ vọng bổ sung thêm một trục đường sắt quan trọng kết nối sân bay Long Thành với Thành phố Hồ Chí Minh, đồng thời tăng cường liên kết giao thông vùng.
Đoàn phim “Mưa đỏ” cùng “Xứ Nghèo” mở rộng đối thoại điện ảnh châu Á tại DANAFF IV

Đoàn phim “Mưa đỏ” cùng “Xứ Nghèo” mở rộng đối thoại điện ảnh châu Á tại DANAFF IV

Đoàn phim "Mưa đỏ" và "Xứ nghèo" gặp gỡ báo chí tại DANAFF IV, mở ra những cuộc đối thoại về lịch sử, đời sống và bản sắc điện ảnh châu Á.
Azerbaijan gia nhập nhóm quốc gia cấm trẻ em dưới 16 tuổi dùng mạng xã hội

Azerbaijan gia nhập nhóm quốc gia cấm trẻ em dưới 16 tuổi dùng mạng xã hội

Quốc hội Azerbaijan vừa thông qua quy định mới cấm trẻ em dưới 16 tuổi tạo tài khoản mạng xã hội, đồng thời yêu cầu người dùng xác minh độ tuổi và buộc các nền tảng nước ngoài thiết lập hiện diện pháp lý tại nước này. Động thái cho thấy xu hướng nhiều quốc gia tăng cường bảo vệ trẻ em trên môi trường số.
Lào Cai hỗ trợ nhà ở sau thiên tai, mức cao nhất 100 triệu đồng/hộ

Lào Cai hỗ trợ nhà ở sau thiên tai, mức cao nhất 100 triệu đồng/hộ

Hội đồng nhân dân tỉnh Lào Cai vừa thông qua nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ các hộ gia đình bị thiệt hại về nhà ở do thiên tai. Theo đó, hộ có nhà bị đổ, sập hoàn toàn hoặc hư hỏng không thể khôi phục sẽ được hỗ trợ tối đa 100 triệu đồng để xây dựng nhà mới.
Góc nhìn trưởng thành của những nhà sáng tạo Gen Z tại triển lãm Summer Show

Góc nhìn trưởng thành của những nhà sáng tạo Gen Z tại triển lãm Summer Show

Thế hệ Gen Z thường được phác họa qua lăng kính của lối sống nhanh, gắn với những trải nghiệm trực tuyến ngắn hạn. Thế nhưng, Triển lãm sáng tạo thường niên Summer Show năm 2026 do Khoa Truyền thông & Sáng tạo của Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) tổ chức mang đến một góc nhìn hoàn toàn khác về chiều sâu tư duy và bản lĩnh của thế hệ trẻ.
Xuất khẩu qua cửa khẩu Lào Cai tăng hơn 60%, sầu riêng bứt phá, lập kỷ lục mới

Xuất khẩu qua cửa khẩu Lào Cai tăng hơn 60%, sầu riêng bứt phá, lập kỷ lục mới

Kim ngạch xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu Lào Cai trong 6 tháng đầu năm 2026 tăng hơn 60% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, xuất khẩu sầu riêng bứt phá mạnh mẽ với sản lượng và giá trị cao kỷ lục, góp phần đưa Lào Cai trở thành một trong những cửa khẩu xuất khẩu nông sản sôi động nhất cả nước.