Thứ ba 19/08/2025 03:51
Hotline: 024.355.63.010
Lối sống

Người tiêu dùng sống trong sợ hãi về thuốc giả, thực phẩm giả: Ai chịu trách nhiệm?

Hàng giả, hàng nhái không phải là hiện tượng mới nhưng đang trở nên trầm trọng hơn thời gian gần đây. Từ mỹ phẩm, dược phẩm, thực phẩm chức năng cho đến linh kiện điện tử, hàng thời trang… không lĩnh vực nào là "vùng an toàn".
Dự thảo Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa: Tăng chế tài chặn thực phẩm giả Cục An toàn thực phẩm thông tin việc kiểm tra nhà nước về thực phẩm

Mỗi ngày một tin buồn

Xuất hiện nhiều các mặt báo hôm nay là thông tin về 60 tấn giá đỗ “ngậm” chất kích thích ở Bắc Giang đã tiêu thụ ra thị trường. Theo điều tra, trung bình mỗi ngày, cơ sở này sản xuất khoảng 500 kg giá đỗ. Tính từ đầu năm đến nay, cơ sở này đã tiêu thụ ra thị trường khoảng 60 tấn giá đỗ “ngậm” chất kích thích tăng trưởng 6-Benzylaminopurine.

Người tiêu dùng sống trong sợ hãi về thuốc giả, thực phẩm giả: Ai chịu trách nhiệm?
Cơ quan chức năng phát hiện cơ sở ở Bắc Giang sử dụng hóa chất kích thích tăng trưởng để ngâm giá đỗ. Ảnh: CABG

Nhiều nghiên cứu cho thấy, 6-benzylaminopurine vào cơ thể với lượng lớn có thể gây tử vong. Phụ nữ mang thai hít, tiếp xúc qua da lâu dài có thể ảnh hưởng thai nhi như gây nhẹ cân, não úng thủy và các dị tật bẩm sinh. Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (US EPA) báo cáo, 6-Benzylaminopurine có thể gây kích ứng mắt, niêm mạc thực quản và dạ dày.

Tại Việt Nam, 6-Benzylaminopurine không thuộc Danh mục được phép sử dụng trong sản xuất thực phẩm và Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng. Vậy mà chỉ riêng một cơ sở ở Bắc Giang bị phát hiện đã “tuồn” ra thị trường khoảng 60 tấn giá "ngậm" chất kích thích tăng trưởng. Câu hỏi dư luận lo ngại đặt ra là, có còn bao nhiêu vụ tấn giá đỗ bẩn mà chưa được phát hiện?.

Ngoài giá đỗ, trước đó, Công an TP. Hà Nội cũng đã triệt phá chuyên án hơn 100 tấn thực phẩm chức năng, thiết bị y tế giả. Đầu tháng 4/2025, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cũng đã triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán, tiêu thụ sữa bột giả với quy mô lớn trên địa bàn Hà Nội. Đến nay, đường dây này đã sản xuất 573 nhãn hiệu sữa bột các loại.

Những ngày vừa qua, cả xã hội đều bức xúc khi liên tiếp những đường dây sản xuất, kinh doanh thuốc giả, sữa giả, thực phẩm chức năng, mì chính, dầu ăn, thức ăn giả… bị cơ quan công an triệt phá.

Bà Nguyễn Thị Hạnh – 80 tuổi, nhà ở Cầu Diễn, Hà Nội chia sẻ: “Nhiều năm nay tôi phải thường xuyên sử dụng các loại thuốc và thực phẩm chức năng để điều trị bệnh. Tuy nhiên, trước những thông tin liên tiếp về thuốc giả, thực phẩm chức năng giả, khiến tôi hoang mang, lo lắng”.

Theo báo cáo tại cuộc họp Thủ tướng Chính phủ với các bộ, ngành, cơ quan Trung ương để đánh giá về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ, xuất xứ hàng hóa những tháng đầu năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới, cho thấy, những tháng đầu năm 2025, các đơn vị, địa phương đã bắt giữ, xử lý hơn 34.000 vụ việc vi phạm. Trong đó có hơn 8.200 vụ buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng lậu; hơn 25.100 vụ gian lận thương mại, gian lận về thuế; hơn 1.100 vụ hàng giả, vi phạm sử hữu trí tuệ.

Điều đáng lo ngại, công nghệ làm giả ngày càng tinh vi, khiến người tiêu dùng khó phân biệt, còn doanh nghiệp thì mất uy tín, mất thị phần. Không ít thương hiệu nội địa phải rút lui khỏi thị trường vì không thể cạnh tranh nổi với "hàng nhái giá rẻ".

Còn khoảng trống pháp lý và đạo đức

Hàng loạt vụ việc thuốc giả, thực phẩm bảo vệ sức khỏe kém chất lượng thời gian gần đây đã dấy lên hồi chuông về những lỗ hổng và khoảng trống pháp lý trong công tác quản lý, cấp phép đối với lĩnh vực này.

Lý giải nguyên nhân tình trạng này, thông tin trên Truyền hình Hà Nội, bà Trần Việt Nga – Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế đã có chia sẻ: "Cơ chế tự công bố hiện nay là các doanh nghiệp có thể tự đưa ra những tiêu chuẩn của cơ sở và việc tự công bố này cũng rất đơn giản, hồ sơ đơn giản và không mất phí, không phải nộp phí cho nhà nước cho nên các doanh nghiệp ồ ạt tự công bố và có thể, chất lượng sản xuất kinh doanh thực tế trên thị trường không đúng như những số lượng mà họ tự công bố. Từ đó, tạo một áp lực rất lớn cho cơ quan quản lý nhà nước trong thanh tra, hậu kiểm".

Người nghe dễ dàng hiểu được lỗi ở đây chỉ từ cơ chế và doanh nghiệp, còn cơ quan quản lý thì rất áp lực trong thanh tra, hậu kiểm. Thế nhưng, mới đây cơ quan điều tra đã khởi tố 5 cán bộ Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vì hành vi nhận hối lộ để thông qua các công bố sản phẩm và kiểm nghiệm nhà máy sản xuất, thì còn ai tin vào cơ quan thực thi, mà ở đây trực tiếp là Cục An toàn thực phẩm - lá chắn cuối cùng để sản phẩm an toàn ra thị trường lại là người tiếp tay cho các sản phẩm giả đến người tiêu dùng.

Mới đây, trong công văn của Bộ Y tế gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan chức năng mở đợt cao điểm Tháng 5 đấu tranh chống sản xuất, buôn bán thuốc, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, sữa giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ, chỉ đạo cũng đề cập đến “nâng cao trách nhiệm, đạo đức”:

Công văn yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố: Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị phổ biến tới toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thực hiện nghiêm kỷ luật công vụ, các quy chế, quy định, quy trình công tác; nâng cao trách nhiệm, đạo đức, ý thức công vụ; tuyệt đối không chịu tác động, ảnh hưởng, không lợi ích nhóm trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến việc thẩm định, cấp giấy phép hoạt động, công bố sản phẩm trong lĩnh vực y tế trên địa bàn…

Còn ai tin khi sự tồn tại và phát triển của thị trường hàng hóa giả ngày càng trở nên nghiêm trọng. Hàng giả không chỉ gây thiệt hại trực tiếp về tài chính cho người tiêu dùng khi “tiền mất tật mang”, mà nghiêm trọng hơn, nó bào mòn sức khỏe cộng đồng; làm suy giảm nghiêm trọng niềm tin của người dân vào hệ thống quản lý Nhà nước, vào các sản phẩm chăm sóc sức khỏe chân chính và cả ngành y tế nói chung. Các doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng bị ảnh hưởng nặng nề do cạnh tranh không lành mạnh và mất uy tín chung của thị trường.

Vậy ai phải chịu trách nhiệm khi ngày ngày người tiêu dùng sống trong sợ hãi vì hàng giả? Và xin đừng mãi khuyến cáo, “mỗi người tiêu dùng là một nhà thông thái”, họ vô can và cũng không đủ khả năng để phân loại các mặt hàng thật - giả lưu hành trên thị trường.

Tin bài khác
Từ Yên Tử đến Kiếp Bạc: Di sản văn hóa và tâm linh Việt Nam chạm tới tầm vóc nhân loại

Từ Yên Tử đến Kiếp Bạc: Di sản văn hóa và tâm linh Việt Nam chạm tới tầm vóc nhân loại

Tối 17/8, tại Khu di tích lịch sử và danh thắng Yên Tử (Quảng Ninh), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tham dự Lễ công bố giá trị nổi bật toàn cầu của Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử – Vĩnh Nghiêm – Côn Sơn, Kiếp Bạc, sau khi di sản này chính thức được UNESCO ghi danh vào Danh mục Di sản Văn hóa Thế giới ngày 12/7/2025.
Bí quyết phục hồi thể chất của siêu sao bóng đá

Bí quyết phục hồi thể chất của siêu sao bóng đá

Khác biệt trong lối sống và phong cách thi đấu, nhưng Messi và Ronaldo đều có điểm chung: giấc ngủ chất lượng trên 10 tiếng mỗi ngày. Bí quyết này đóng vai trò gì trong việc phục hồi thể chất và kéo dài đỉnh cao phong độ?
Khai trương đơn vị Vật lý trị liệu Việt – Nhật tại Bệnh viện Sài Gòn ITO Phú Nhuận

Khai trương đơn vị Vật lý trị liệu Việt – Nhật tại Bệnh viện Sài Gòn ITO Phú Nhuận

Bệnh viện Sài Gòn ITO Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh (thuộc Hệ thống Bệnh viện SAIGON-ITO) vừachính thức đưa vào hoạt động đơn vị Vật lý trị liệu Việt – Nhật, đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong việc ứng dụng các phương pháp điều trị tiên tiến, kết hợp tinh hoa y học Việt Nam và Nhật Bản.
VPBank Đất Sen Hồng Music Marathon 2025 đóng góp cho hoạt động nghiên cứu, bảo tồn Sếu đầu đỏ

VPBank Đất Sen Hồng Music Marathon 2025 đóng góp cho hoạt động nghiên cứu, bảo tồn Sếu đầu đỏ

Sếu đầu đỏ là biểu tượng sinh thái quý hiếm và là niềm tự hào của tỉnh Đồng Tháp, vì vậy, VPBank Đất Sen Hồng Music Marathon 2025 thông qua sự kiện muốn gửi thông điệp xây dựng lối sống lành mạnh và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường.
Hào khí mùa thu âm vang từ Quảng trường lịch sử

Hào khí mùa thu âm vang từ Quảng trường lịch sử

Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 (1945–2025), vào 20h tối ngày 15/8/2025, tại Quảng trường Cách mạng Tháng Tám, Thủ đô Hà Nội diễn ra chương trình nghệ thuật đặc biệt mang tên “Hà Nội - Từ mùa thu lịch sử năm 1945”.
Bộ sưu tập Thu Đông 2025 Uniqlo: Tái hiện vẻ đẹp kinh điển trong từng thiết kế

Bộ sưu tập Thu Đông 2025 Uniqlo: Tái hiện vẻ đẹp kinh điển trong từng thiết kế

Bộ sưu tập mang đến những thiết kế vượt thời gian cùng những trang phục giàu tính năng, được cải tiến đa dạng về màu sắc, chất liệu và phom dáng mới mẻ.
"Hoa hậu Đại dương Việt Nam 2025" được tổ chức tại Vịnh Vĩnh Hy, Khánh Hòa

"Hoa hậu Đại dương Việt Nam 2025" được tổ chức tại Vịnh Vĩnh Hy, Khánh Hòa

Cuộc thi "Hoa hậu Đại dương Việt Nam 2025" với chủ đề "Hơi thở đại dương" sẽ được tổ chức tại Vịnh Vĩnh Hy, Khánh Hòa.
Trung tá Công an "gây bão" mạng xã hội với 10 giây lạnh lùng trong “Chiến sĩ quả cảm”

Trung tá Công an "gây bão" mạng xã hội với 10 giây lạnh lùng trong “Chiến sĩ quả cảm”

Xuất hiện 10 giây trong chương trình truyền hình thực tế Chiến sĩ quả cảm, Trung tá Công an Lê Tấn Châu – Phó Trưởng phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu hộ cứu nạn Công an TP. Hồ Chí Minh khiến cộng đồng mạng “dậy sóng”.
Giải Marathon Quốc tế Hà Nội Techcombank lan tỏa tinh thần vượt trội

Giải Marathon Quốc tế Hà Nội Techcombank lan tỏa tinh thần vượt trội

Ban tổ chức Giải Marathon Quốc tế Hà Nội Techcombank tiếp tục tạo dựng không gian gặp gỡ thân mật với sự hiện diện của các câu lạc bộ, cộng đồng và vận động viên tiêu biểu tại khu vực miền Bắc.
Việt Nam chính thức miễn thị thực cho tỷ phú, học giả và người nổi tiếng

Việt Nam chính thức miễn thị thực cho tỷ phú, học giả và người nổi tiếng

Ngày 8/8, Chính phủ ban hành Nghị định 221, mở rộng chính sách miễn thị thực nhập cảnh cho những cá nhân nước ngoài có tầm ảnh hưởng đặc biệt, nhằm thu hút chất xám, vốn và hình ảnh quốc tế, phục vụ phát triển kinh tế – xã hội.
Du lịch biển Hải Phòng – Vẻ đẹp đến từ bình yên và an toàn

Du lịch biển Hải Phòng – Vẻ đẹp đến từ bình yên và an toàn

Du lịch Hải Phòng đang dần khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch quốc gia với những điểm đến không chỉ sở hữu vẻ đẹp thiên nhiên đặc sắc mà còn ghi điểm nhờ sự chuyên nghiệp và an toàn trong dịch vụ. Nổi bật trong số đó là Vịnh Lan Hạ và biển Đồ Sơn – hai địa danh mang đến cho du khách trải nghiệm vừa thư giãn vừa an tâm tuyệt đối.
Vượt cheo leo Hòn Bà, thăm nhà bác sĩ Yersin

Vượt cheo leo Hòn Bà, thăm nhà bác sĩ Yersin

Đoàn chúng tôi 12 nhà báo, toàn phượt thủ vẫn ngỡ ngàng ngắm cung đường mới toanh do tập đoàn Vingroup xây dựng để lên đỉnh Hòn Bà. Nơi đây bác sĩ Alexandre Emile Jean Yersin đã chọn làm căn cứ nghiên cứu, xây dựng một căn nhà gỗ hai tầng vào năm 1914.
Thạc sĩ, Bác sĩ Chuyên khoa II Nguyễn Tiến Thành – Chuyên gia đầu ngành trong điều trị Da liễu và Thẩm mỹ nội khoa

Thạc sĩ, Bác sĩ Chuyên khoa II Nguyễn Tiến Thành – Chuyên gia đầu ngành trong điều trị Da liễu và Thẩm mỹ nội khoa

Với hơn một thập kỷ gắn bó tại Bệnh viện Da liễu Trung ương – cơ sở chuyên khoa đầu ngành của cả nước, Thạc sĩ, Bác sĩ Chuyên khoa II Nguyễn Tiến Thành đã khẳng định được vị thế bằng sự tận tâm với nghề và năng lực chuyên sâu.
Việt Nam giành nhiều giải thưởng trong lĩnh vực kiến trúc và khách sạn châu Á

Việt Nam giành nhiều giải thưởng trong lĩnh vực kiến trúc và khách sạn châu Á

Lễ trao giải Giải thưởng Kiến trúc châu Á (AADA) và Giải thưởng Du lịch - Lữ hành châu Á (AHA) 2025 vừa diễn ra tại The Shilla Seoul, Hàn Quốc. Việt Nam giành nhiều giải thưởng danh giá trong lĩnh vực kiến trúc và khách sạn.
Những bức tranh "viết tiếp câu chuyện hòa bình" từ Vinamilk: Khi lòng biết ơn được vẽ thành hình

Những bức tranh "viết tiếp câu chuyện hòa bình" từ Vinamilk: Khi lòng biết ơn được vẽ thành hình

“Bức tranh nhỏ, nhưng tình cảm thì lớn lắm. Thế hệ sau vẫn nhớ đến chúng tôi, thế là đủ ấm lòng rồi”, thượng sĩ Nguyễn Chí Tường – cựu chiến binh đang điều dưỡng tại Trung tâm Điều dưỡng Thương binh và Người có công Long Đất (xã Long Điền, TPHCM) xúc động chia sẻ khi nhận được bức tranh do chính con em nhân viên Vinamilk vẽ tặng.