![]() |
Thủ tướng: Tại sao hàng trăm tấn hàng giả mà cơ quan chức năng không biết? |
Chiều 19/5, tại cuộc họp của Thường trực Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì phiên làm việc quan trọng nhằm chuẩn bị cho phiên họp chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 5/2025, tập trung vào hai nội dung nổi bật: Đề nghị xây dựng Luật Giám định tư pháp (sửa đổi) và Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi).
Tại cuộc họp, Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành, cơ quan liên quan làm rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung và lý do lược bỏ trong các hồ sơ đề nghị xây dựng luật. Mỗi điều khoản, mỗi điểm sửa đổi cần đi kèm phân tích kỹ lưỡng, đảm bảo tính khả thi và phù hợp với thực tiễn.
Yêu cầu “6 rõ” trong phân công nhiệm vụ
Thủ tướng tiếp tục nhấn mạnh nguyên tắc phân công công việc phải bảo đảm "6 rõ": rõ người, rõ việc, rõ thời gian, rõ trách nhiệm, rõ thẩm quyền và rõ sản phẩm đầu ra. Đây là tinh thần xuyên suốt trong điều hành của Chính phủ nhằm tăng tính hiệu quả và trách nhiệm trong xây dựng chính sách, pháp luật.
Đặc biệt, đối với Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi), Thủ tướng nêu rõ đây là đạo luật liên quan trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của người dân, do đó cần được ưu tiên cao trong chương trình xây dựng pháp luật.
Thủ tướng bày tỏ lo ngại sâu sắc trước thực trạng thực phẩm bẩn, thuốc giả, sữa giả, quảng cáo sai sự thật tràn lan, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống nhân dân và niềm tin vào quản lý nhà nước.
Ông chỉ rõ: “Buôn lậu hàng trăm tấn hàng giả mà cơ quan chức năng không hay biết. Để vận chuyển, lưu kho, tiêu thụ số lượng lớn như vậy thì không thể nói là không có sự tiếp tay hay làm ngơ”.
Từ thực tế đó, Thủ tướng thẳng thắn chỉ ra chỉ có hai khả năng xảy ra: một là không còn ý chí chiến đấu; hai là đã bị mua chuộc, có tiêu cực. Dù là lý do nào thì đều phải xử lý nghiêm minh, không có vùng cấm, nhằm lấy lại niềm tin của nhân dân.
Cần có một đầu mối thống nhất trong quản lý an toàn thực phẩm
Thủ tướng nhấn mạnh, trong sửa đổi Luật An toàn thực phẩm cần quy định rõ cơ quan chịu trách nhiệm chính và làm rõ thẩm quyền, trách nhiệm của các bộ, ngành như Bộ Y tế, Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Môi trường...
Mục tiêu là xóa bỏ tình trạng chồng chéo chức năng, bỏ sót trách nhiệm, tạo khoảng trống trong quản lý nhà nước – vốn là mảnh đất màu mỡ cho tiêu cực, lợi ích nhóm phát sinh.
“Phải phân định rạch ròi ai làm gì, ai chịu trách nhiệm, ai phối hợp với ai. Không thể để tình trạng ‘cha chung không ai khóc’ trong lĩnh vực nhạy cảm và quan trọng như an toàn thực phẩm”, Thủ tướng nhấn mạnh.
Bên cạnh việc sửa đổi luật, Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành nhanh chóng hoàn thiện và trình Chính phủ ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 15/2018/NĐ-CP – văn bản hướng dẫn chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm hiện hành.
Việc này nhằm đáp ứng kịp thời các vấn đề phát sinh trong thực tiễn, đặc biệt trong bối cảnh xuất hiện ngày càng nhiều hình thức gian lận tinh vi về thực phẩm, khó kiểm soát nếu không có hành lang pháp lý cập nhật và đủ mạnh.
Thông qua cuộc họp quan trọng này, Thủ tướng Chính phủ một lần nữa khẳng định: Pháp luật là công cụ hữu hiệu nhất để điều chỉnh hành vi, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe nhân dân. Đặc biệt trong lĩnh vực an toàn thực phẩm – nơi mà tính mạng con người đôi khi chỉ cách một bữa ăn.
Việc sửa đổi Luật An toàn thực phẩm không chỉ là nhiệm vụ chuyên môn của các bộ ngành, mà còn là trách nhiệm chính trị trước nhân dân, trước tương lai của đất nước.
“Muốn chống tiêu cực thì phải rõ ràng trách nhiệm, muốn bảo vệ người dân thì phải siết chặt pháp luật. Không thể để người dân bất an ngay trong chính bữa ăn của mình” – Thủ tướng Phạm Minh Chính kết luận.